Cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung mềm tan, béo bùi, ăn là nhớ

Cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung mềm tan, béo bùi, ăn là nhớ

Cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung được nhiều người tìm hiểu để thêm vào thực đơn bữa ăn gia đình. Món chè này gây ấn tượng bởi hương vị thơm ngon, dẻo mềm và béo bùi, phù hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình. Vào những ngày hè oi nóng mà được thưởng thức một ly chè mát lạnh, thơm lừng không còn gì tuyệt vời bằng.

1. Giá trị dinh dưỡng của nếp, đậu đen

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung ngon chuẩn vị, bạn cần biết giá trị dinh dưỡng của 2 nguyên liệu chính làm nên món tráng miệng này. Nếp và đậu đen là những thực phẩm không còn xa lạ gì với những người yêu bếp núc. Vậy chúng có tác dụng gì với sức khỏe?

1.1. Nếp

Gạo nếp được sử dụng phổ biến trong các món ăn quen thuộc, dân dã và hấp dẫn như bánh, chè, xôi… Không chỉ là thực phẩm dùng để nấu ăn, loại gạo này còn được xem là bài thuốc quý với sức khỏe khi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Tên khoa học của gạo nếp là Oryza sativa L. var. glutinosa Tanaka, thuộc họ lúa (Poaceae). Bộ phận dùng làm thuốc là hạt gạo và hạt lúa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt gạo nếp chứa nhiều chất dinh dưỡng quý như tinh bột, đường các loại, vitamin nhóm B, chất vô cơ… Loại thực phẩm này được khuyên dùng cho các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng nhờ khả năng băng niêm mạc, chống loét khá tốt. Bên cạnh đó, chúng còn có thể thúc đẩy mọc ban, mưng mủ sớm để người bị phát ban may lành bệnh.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g gạo nếp gồm:

  • Nước: 76,63 gam

  • Năng lượng: 406 kcal

  • Chất đạm: 2,02 gam

  • Chất xơ: 1 gam

  • Carbohydrate: 21,09g

  • Đường: 0,05 gam

  • Canxi: 2 gam

  • Sắt: 0,14mg

  • Magie: 5mg

  • Photpho: 8mg

  • Kali: 10mg

  • Natri: 5mg

  • Kẽm: 0,41mg

  • Đồng: 0,05mg

  • Mangan: 0,26mg

  • Selen: 5,6mg.

  • Thiamin: 0,02mg

  • Riboflavin: 0,01mg

  • Niacin: 0,29mg

  • Acid pantothenic: 0,22mg

  • Vitamin B6: 0,03mg

  • Folate: 1mcg

  • Vitamin E: 0,04mg

Cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung mềm tan, béo bùi, ăn là nhớ

Gạo nếp chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

1.2. Đậu đen

Đậu đen là một trong những loại hạt được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Thành phần dinh dưỡng có trong 86g đậu đen nấu chín bao gồm:

  • Năng lượng: 114 kcal

  • Chất đạm: 7,62 g

  • Chất béo: 0,46 g

  • Carbohydrate: 20,39 g

  • Chất xơ: 7,5 g

  • Đường: 0,28 g

  • Canxi: 23 miligam (mg)

  • Sắt: 1,81 mg

  • Magiê: 60 mg

  • Phốt pho: 120 mg

  • Kali: 305 mg

  • Natri: 1 mg

  • Kẽm: 0,96 mg

  • Thiamin: 0,21 mg

  • Niacin: 0,434 mg

  • Folate: 128 msg

  • Vitamin K: 2,8 mg

2. Cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung ngon chuẩn vị

Nhìn chung, cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung không quá khó. Chỉ cần một chút khéo léo, tinh tế, bạn đã có ngay một nồi chè thơm ngon, béo bùi cho những người thân yêu cùng thưởng thức.

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu chè nếp đỗ đen miền Trung gồm có:

  • 300g gạo nếp

  • 200g đậu đen

  • 200g đường kính

  • 100ml nước cốt dừa

  • 1 ống bột vani

  • 1 nhánh gừng nhỏ

Mẹo chọn gạo nếp ngon như sau:

  • Mua gạo to đều nhau, bên ngoài căng bóng, ít gãy vụn, không có nhiều hạt sạm màu, đổ lông.

  • Ngoài quan sát bằng mắt thường, bạn cũng có thể nếm thử và cảm nhận độ ngọt của gạo. Bạn chọn mua gạo có vị ngọt nhẹ, không xuất hiện mùi lạ.

  • Chọn gạo có mùi hương đặc trưng tự nhiên, không ẩm mốc, mối mọt.

Mẹo chọn đậu đen ngon như sau:

  • Dùng đậu đen xanh lòng, vỏ mỏng, màu đen bóng, kích thước hạt đậu đều nhau và có mùi thơm đặc trưng.

  • Không chọn đậu bị lép, có mùi ẩm mốc, màu sắc nhợt nhạt vì đó là đậu đã để lâu ngày.

Cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung mềm tan, béo bùi, ăn là nhớ

Đậu đen ngon có kích thước đều nhau, vỏ mỏng và bóng

2.2. Cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung

Cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung gồm các bước như sau:

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đen rửa sạch, ngâm trong nước từ 1 – 2 tiếng cho đậu nở hoàn toàn. Sau đó, bạn vớt ra, rửa lại lần nữa với nước rồi để ráo.

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm để gạo ngấm đủ nước. Kế tiếp, bạn vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.

Bước 2 – Nấu gạo nếp, đỗ đen

  • Đậu đen cho vào nồi, thêm nước gấp đôi đậu và ninh đến khi nhừ

  • Đậu chín, bạn vớt ra, cho vào 1 chiếc chảo sên cùng 1/2 lượng đường đã chuẩn bị. Trong quá trình sên, bạn nhớ vặn nhỏ lửa, đảo đều tay để đường không bị cháy khét

  • Gạo nếp cho vào nồi, thêm nước nước cốt dừa, nước lạnh đủ để nấu chín gạo

Bước 3 – Nấu gạo với đậu

  • Gạo nếp nở to, bạn cho 1/2 lượng đường còn lại và đậu đen vào nồi, nấu thêm khoảng 10 phút

  • Gừng thái sợi và cho vào nồi chè, khuấy đều, đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp

  • Múc chè ra bát, đợi nguội là có thể dùng ngay

2.3. Thành phẩm

Cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung thành công nếu chè sánh dẻo, không quá lỏng cũng không quá đặc. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm, vị béo của nước cốt dừa, bùi của đậu đen và dẻo mềm của gạo nếp.

Cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung mềm tan, béo bùi, ăn là nhớ

Cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung không khó làm

Có thể thấy, cách nấu chè nếp đậu đen miền Trung khá đơn giản. Vào những ngày rảnh rỗi, bạn có thể nấu món ăn chơi này cho những người thân yêu trong gia đình cùng thưởng thức. Hương vị ngọt ngào, dẻo mềm của chè nếp đậu đen chắc chắn sẽ hấp dẫn cả gia đình bạn đó. Chúc bạn vào bếp thành công !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *