Cách nấu chè ngô thơm ngon, ngọt mát như ngoài hàng liệu có thực sự khó? Dù ăn nóng hay lạnh thì chè ngô chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Nắm trọn những công thức nấu món ăn này bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối với cả nhà.
1. Lợi ích của ngô với sức khỏe như thế nào?
Ngô là thực phẩm chứa hàng lượng dinh dưỡng cao mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo nguyên cứu, ngô cung cấp rất nhiều vitamin B1, vitamin C, vitamin B9 cùng các thành phần khác như đạm, magie, chất béo, chất xơ, kali,… giúp bảo vệ sức khỏe. Đây là lý do ngô xuất hiện nhiều trong bữa ăn của mỗi gia đình.
Cùng điểm qua những lợi ích tuyệt vời của ngô đối với sức khỏe mà ít thực phẩm nào sánh được:
- Tốt cho người bị tiểu đường: Chất xơ trong ngô làm chậm quá trình chuyển hóa đường, giúp hạ đường huyết.
- Tăng cường tiêu hóa: Chất xơ hòa tan trong ngô có tác dụng nhuận tràng, kích thích vi khuẩn có lợi, ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.
- Cải thiện não bộ: Vitamin B1 trong ngô cung cấp acetylcholine, cải thiện hoạt động thần kinh và trí nhớ.
- Phòng chống ung thư: Beta-cryptoxanthin trong ngô có khả năng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa tế bào ung thư.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Các chất như sắt, vitamin B12 và axit folic giúp tạo hồng cầu, phòng tránh thiếu máu.
- Bảo vệ mắt: Beta-caroten và folate chống thoái hóa điểm vàng, làm chậm lão hóa mắt.
- Làm đẹp da: Vitamin E thúc đẩy tái tạo da, ngăn ngừa lão hóa và nếp nhăn.
- Bảo vệ tim mạch: Chất xơ tan giảm cholesterol xấu, vitamin B hạ homocysteine ngăn ngừa nhồi máu cơ tim.
- Tốt cho phụ nữ mang thai: Bổ sung folate ngăn dị tật bào thai, tốt cho sức khỏe thai nhi.
- Giàu khoáng chất: Ngô cung cấp lượng canxi, sắt, kali,… đóng vài trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất.
2. 6 cách nấu chè ngô thơm ngậy siêu ngon tại nhà
Chè ngô là món tráng miệng dân dã rất được yêu thích trong những ngày hè nắng nóng. Vị ngọt mát, thơm bùi của món chè này giúp giải nhiệt cực kỳ hiệu quả. Học ngay 6 cách nấu chè ngô thơm ngậy, siêu ngon sau đây để vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà.
2.1. Cách nấu chè ngô với nước cốt dừa
Cách nấu chè ngô với nước cốt dừa thơm béo ngậy làm xiêu lòng biết bao thực khách. Chỉ với vài nguyên liệu và cách nấu sau bạn đã hoàn thành món chè siêu ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g ngô ngọt
- 300ml nước cốt dừa
- 4 lá dứa
- 4 muỗng canh bột năng
- 4 muỗng canh đường phèn
Cách nấu chè
Bước 1: Sơ chế ngô
- Ngô tươi sau khi mua về bỏ bẹ xanh bên ngoài, cạo sạch phần vỏ cứng. Sau đó lại rửa thật sạch.
- Dùng dao nhọn gọt bỏ hết các sợi lõi ngô bên trong, chỉ lấy phần thịt ngô.
- Sau khi gọt xong, dùng dao bào thịt ngô thành từng sợi dài, mỏng khoảng 2-3mm.
Bước 2: Luộc ngô
- Cho phần lõi ngô đã bào vào nồi cùng với 4 lá dứa, thêm 2 lít nước vào nồi.
- Đun to lửa cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong 20 phút để ngô chín và mềm.
- Sau 20 phút, tắt bếp vớt bỏ các lá dứa ra. Cho thêm 4 muỗng cà phê đường phèn vào. Đồng thời bật lửa nhỏ trở lại để đun sôi chè.
- Trộn đều 3 muỗng canh bột năng với 100ml nước lọc cho đến khi tan hết vón cục.
- Sau đó cho từ từ hỗn hợp bột năng đã pha vào nồi chè đang sôi. Quấy đều tay khoảng 2-3 phút để chè đặc dần lại và sánh đều.
- Khi thấy chè sánh mịn, sệt lại thì tắt bếp, để riêng ra bát.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
- Trộn đều 2 muỗng cà phê bột năng với 50ml nước lọc cho bột tan hết cục.
- Cho bột đã pha cùng 300ml nước cốt dừa tươi và 1 nhúm muối vào nồi khác. Đun cho đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
- Múc chè ngô ra bát, rưới nước cốt dừa béo lên trên. Có thể thưởng thức nóng hoặc để nguội dùng lạnh cũng rất ngon.
2.2. Cách nấu chè ngô ngũ sắc
Cách nấu chè ngô ngũ sắc với màu sắc bắt mắt và vị ngon thanh mát đảm bảo sẽ chinh phục mọi tín đồ ẩm thực, kể cả những người khó tính trong khoản ăn uống.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g ngô ngọt
- 200g bột nếp
- 300ml nước cốt dừa
- 4 lá dứa
- 2 muỗng canh bột năng
- 6 muỗng canh đường
Cách nấu chè
Bước 1: Chế biến ngô
- Ngô mua về bỏ vỏ, tách hạt và rửa thật sạch. Luộc lõi ngô cùng hạt và 4 lá dứa trong 20 phút.
- Vớt bỏ lõi ngô, cho 4 muỗng cà phê đường.
- Hòa tan 3 muỗng cà phê bột năng trong 100ml nước, đổ từ từ vào đun đặc lại rồi tắt bếp.
Bước 2: Làm bánh ngũ sắc
- Chia 200g bột nếp thành 5 phần, một phần giữ màu trắng, các phần còn lại nhào cùng bột màu.
- Thêm nước và 1/2 muỗng cà phê đường vào mỗi phần bột, nhào cho đến khi mịn. Tạo hình viên nhỏ.
- Đun sôi nước, luộc bánh 3 phút cho đến khi bánh nổi lên mặt nước là được. Vớt bánh ra ngâm ngay với nước lạnh và để ráo.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
- Hòa 2 muỗng cà phê bột năng với 50ml nước. Cho vào 300ml nước cốt dừa cùng chút muối, đun sôi. Chú ý khuấy đều đến khi chè sôi lại rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
- Múc chè ngô, thêm bánh ngũ sắc và nước cốt dừa và thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Cực Đưa Miệng
2.3. Cách nấu chè ngô với hạt sen
Sự kết hợp hài hòa giữa ngô với hạt sen tạo nên món chè thơm ngon khó có món chè nào sánh bằng. Cách nấu chè ngô theo công thức này chỉ với vài bước cơ bản sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g ngô ngọt
- 200g hạt sen
- 50g bột báng
- 4 lá dứa
- 6 muỗng canh đường
- 4 muỗng cà phê bột năng
Cách nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngô tươi mua về bỏ vỏ, bỏ sợi, tách hạt, rửa sạch với nước.
- Hạt sen khô ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để hạt mềm ra.
- Chuẩn bị thêm 4 lá dứa tươi.
Bước 2: Luộc ngô
- Cho 500g ngô thái miếng, 500g hạt sen đã ngâm, 4 lá dứa cùng 2,5 lít nước vào nồi.
- Đun sôi hỗn hợp trên lửa lớn khoảng 20 phút thì tắt bếp.
- Tiếp tục bỏ 4 lá dứa ra khỏi nồi. Cho thêm 5 muỗng cà phê đường vào khuấy đều.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
- Hòa tan 3 muỗng cà phê bột năng với 100ml nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi chè đang sôi.
- Dùng muỗng khuấy liên tục khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp để riêng ra bát.
Bước 4: Luộc bột báng
- Ngâm 100g bột báng trong nước lạnh 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Đun sôi 300ml nước, cho bột báng vào luộc chín trong 10 phút thì tắt bếp.
- Dùng rổ vớt bột báng ra, xả nước lạnh rồi để ráo nước hoàn toàn.
Bước 5: Thưởng thức
- Múc chè ngô ra bát, cho thêm bột báng và nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.
2.4. Cách nấu chè ngô thạch lá dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g ngô ngọt
- 300ml sữa dừa
- 4 muỗng cà phê bột năng
- 6 lá dứa
- 1 gói bột thạch rau câu hình con cá dẻo
- 8 muỗng canh đường
Cách nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngô tươi mua về bỏ vỏ, bỏ sợi, tách bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Lá dứa tươi rửa thật sạch.
Bước 2: Luộc ngô
- Cho 500g hạt ngô, 500g lõi ngô và 2 lá dứa vào nồi cùng 2,5 lít nước. Đun sôi hỗn hợp khoảng 20 phút thì tắt bếp. Sau đó bỏ 2 lá dứa ra.
- Cho thêm 4 muỗng cà phê đường vào khuấy đều để tan.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
- Hòa tan 2 muỗng cà phê bột năng với 100ml nước lọc rồi từ từ rót vào nồi chè đang sôi.
- Dùng muỗng gỗ khuấy liên tục 2-3 phút rồi tắt bếp, để riêng.
Bước 4: Làm thạch lá dứa
- Cho 4 lá dứa còn lại và 50ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã.
- Hòa 15g bột thạch với nước cốt lá dứa. Đun sôi 200ml nước rồi đổ hỗn hợp vào khuấy đều. Đun trên bếp thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
- Đổ thạch vào khuôn để đông lại. Cắt thạch thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 5: Thưởng thức
- Múc chè ngô ra bát, cho thạch lá dứa và nước cốt dừa lên trên là bạn có thể thưởng thức.
2.5. Cách nấu chè ngô đậu xanh
Cách nấu chè ngô với đậu xanh thơm bùi, ngọt vị khiến ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa khen ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 bắp ngô
- 70g đậu xanh
- 50g bột năng
- Nước cốt dừa
- Gia vị cơ bản gồm có đường, mè
Cách nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngô bóc vỏ, cắt bỏ phần râu và lõi giữa. Rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Đậu xanh rang chín vàng, để ráo dầu. Cho vào âu ngâm trong nước ấm 30 phút để đậu nở mềm.
Bước 2: Luộc chín ngô và đậu
- Cho ngô cắt miếng cùng 2 lít nước vào nồi, đun sôi trong 30 phút cho ngô chín mềm.
- Hấp đậu xanh trong 10 – 15 phút cho đến khi mềm.
Bước 3: Nấu chè
- Lọc ra 1 lít nước dùng còn lại từ quá trình luộc ngô. Cho 100g đường vào đun sôi đến khi tan.
- Khuấy đều 50g bột năng đã pha với chút ít nước vào nồi nước chè. Đun thêm 5 phút nữa cho sánh mịn.
- Tiếp tục cho ngô, đậu đã chín vào nấu chung thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
- Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa, bột báng hoặc mè làm topping tùy thích để tăng thêm vị béo, hấp dẫn cho món chè.
2.6. Cách nấu chè ngô cốm
Chè ngô dẻo thơm quyện với vị ngọt của cốm tạo nên dư vị đặc trưng, càng ăn càng nghiền.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 bắp ngô
- 100g cốm
- 1 lít nước
- 4 lá dứa
- 100g đường
- 2 muỗng canh bột sắn dây
- 1 ít dừa bào sợi
Cách nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngô tươi mua về, bỏ vỏ, rửa sạch và tách lấy phần tơ ngô. Sau đó tách các hạt ngô rời khỏi lõi.
- Cắt đôi lõi ngô để cho vào nồi chè giúp món chè ngon ngọt hơn rất nhiều.
- Lá dứa rửa sạch và cuộn thành bó để giúp chè thơm ngon.
Bước 2: Luộc ngô
- Cho ngô tách hạt, lõi ngô và lá dứa vào nồi cùng 2 lít nước. Luộc ngô với lửa nhỏ trong 20 phút. Sau đó, vớt lõi ngô ra và hạ lửa ở mức vừa phải.
Bước 3: Nấu chè
- Cho 100g đường vào chảo, đảo đều đến khi đường tan, sau đó cho cốm vào và đun với lửa nhỏ trong khoảng 7-10 phút để đường ngấm đẫm vào ngô và cốm.
- Pha loãng 2 thìa bột sắn dây với ít nước lọc rồi từ từ rắc vào nồi chè, khuấy đều tay để phần bột hòa quyện vào nước chè.
- Tiếp đến cho bột sắn dây từ từ vào nồi nấu chè.
- Tiếp tục nấu chè trong khoảng 5 phút để chè sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
- Múc chè ra bát, cho thêm ít dừa sợi và nước cốt dừa lên phía trên. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc cho thêm ít đá bào vào ăn cùng tùy thích.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Trắng Thơm Ngon Và Cực Đơn Giản Người Vụng Cũng Làm Được
3. Bí quyết chọn nguyên liệu và nấu chè ngô thơm ngon, hấp dẫn ít ai biết
Chè ngô là một món ăn thanh mát, bổ dưỡng mà ai cũng yêu thích. Để nhiên để quyết định độ ngon ngọt của chè thì bạn phải biết cách chọn nguyên liệu và nấu chè thơm ngon, hấp dẫn mà ít ai biết.
3.1. Cách chọn mua ngô tươi ngon
Khi chọn mua ngô, bạn cần chú ý những điểm sau để món chè thành phẩm có dư vị đậm đà:
- Chọn những trái ngô vỏ còn xanh tươi, cuống và râu không bị khô héo.
- Hạt ngô phải vàng đều, hạt mẩy, săn chắc, không lép hay có màu lạ, tránh mua phải bắp quá già hay đã bị khô héo.
- Nên mua bắp nếp để chè dẻo thơm và ngọt hơn so với các loại bắp khác.
- Chọn bắp non, tránh quá to hay già sẽ làm mất vị ngọt, thơm.
3.2. Mẹo nấu chè ngô ngon ngọt
Sau khi chọn được nguyên liệu, cách nấu chè ngô có ngon hay không nằm ở những mẹo sau:
- Luộc ngô chỉ đến khi vừa chín tới, không nên luộc quá kỹ sẽ làm hạt bắp dễ bị nát.
- Có thể thay bột năng cho bột sắn dây để tạo độ sánh mịn cho nồi chè sau khi hoàn thành.
- Chú ý đổ bột từ từ, đều tay, tránh chè bị vón cục hay dính khét ở đáy nồi.
Cách nấu chè ngô ngon ngọt bên trên sẽ phần nào giúp thực đơn nấu nướng của bạn lên một tầm cao mới. Hãy vào bếp trổ tài để chiêu đãi cho cả nhà món chè hấp dẫn, siêu ngon này ngay hôm nay thôi bạn nhé.