Cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon nhừ, mềm tơi, không ai có thể chối từ

Cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon nhừ, mềm tơi, không ai có thể chối từ

Cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon miệng, đơn giản tại nhà có thưc sự khó? Với các chất dinh dưỡng có trong đậu xanh và nha đam, món ăn này không chỉ đáp ứng được sự ngon miệng mà còn cung cấp dưỡng chất, hỗ trợ cơ thể từ bên trong. Lưu ngay công thức chuẩn vào sổ tay nội trợ của bạn để trổ tài mỗi khi có dịp vào bếp nhé.

1. Chè nha đam đậu xanh tốt cho sức khỏe như thế nào?

Mặc dù nha đam và đậu xanh là 2 loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong đời sống hàng ngày, nhưng ít ai biết được những lợi ích sức khỏe to lớn mà nó mang lại. Cùng điểm qua một số lợi ích mà chè nha đam đậu xanh cung cấp cho cơ thể:

  • Nha đam – Nguồn Vitamin và khoáng chất dồi dào: Trong nha đam chứa nhiều vitamin C, A và E cùng các khoáng chất như canxi, kali và sắt. Với những nguồn vitamin và khoáng chất trên, nha đam giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa các bệnh từ bên ngoài.

  • Chất chống Oxy hóa từ nha đam: Trong nha đam có chứa các hợp chất chống ô nhiễm tốt như anthocyanin và flavonoid giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào gốc tự do. Nhờ đó, người dùng nha đam thường xuyên làn da sẽ được cải thiện và các cơ quan nội tạng luôn ở trạng thái khỏe khoắn.

  • Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa: Nước có trong nha đam giúp duy trì độ ẩm của chất thải trong cơ thể, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm giảm cảm giác khó chịu khi đi ngoài

Cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon nhừ, mềm tơi, không ai có thể chối từ

Nha đam cung cấp nguồn Vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể

  • Nguồn Protein và chất xơ cao từ đậu xanh: Các loại đậu đều là nguồn protein thực vật tốt, phù hợp cho những người ăn chay. Đồng thời, trong đậu xanh cũng cung cấp chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì độ no lâu cho cơ thể.
  • Kiểm soát đường huyết tốt: Chất xơ trong đậu xanh còn đóng vai trò ngăn chặn sự hấp thụ đường từ thức ăn, làm giảm cường độ đường trong máu và kiểm soát đường huyết.

  • Dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai: Canxi từ đậu xanh là thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp phụ nữ mang thai có thể duy trì sức khỏe xương và sự phát triển của thai nhi.

2. Cách nấu chè nha đam đậu xanh chi tiết

Chè nha đam đậu xanh tuy không khó nấu, nhưng để có được thành phẩm chè ngon như ở tiệm thì chưa chắc ai cũng có thể nấu được. Bỏ túi thêm 2 cách nấu chè nha đam đậu xanh hấp dẫn sau đây để chiêu đãi cả nhà vào những dịp hội họp gia đình nhé!

2.1. Cách nấu chè nha đam đậu xanh cốt dừa

Cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon nhừ, mềm tơi, không ai có thể chối từ

Tự làm nước cốt dừa tại nhà để món ăn được trọn vị

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu chè nha đam đậu xanh với cốt dừa ngon và mát lạnh:

Nguyên liệu cần có

  • Nha đam: 1 – 2 cốc, đã làm sạch và cắt thành những miếng nhỏ

  • Đậu xanh: 1 cốc, đã ngâm qua đêm

  • Đường: ½ -¾ cốc (tùy khẩu vị)

  • Nước cốt dừa: 1 cốc

  • Nước cốt dừa đặc: ¼ cốc (tùy chọn)

  • Đậu phộng rang (trang trí)

  • Lá dứa 1 bó vừa phải

  • Đá (nếu muốn thưởng thức lạnh)

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh khi mua về bạn cần rửa bằng nước sạch nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn có trong đậu. Ngâm đậu xanh từ 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm để đậu hấp thụ nước và khi nấu được nhanh chín hơn.

Lưu ý: Khi mua đậu, bạn cần lựa những loại đậu có nguồn gốc rõ ràng, được đóng gói kỹ để tránh tình trạng ẩm mốc, hư hại cho đậu. Ngoài ra, bạn nên lựa những hạt đậu to, tròn đều để khi nấu, đậu xanh được chín đều.

Bước 2: Sơ chế nha đam

Trong thời gian ngâm đậu xanh, bạn có thể tận dụng để sơ chế nha đam. Với nha đam còn nguyên, khi mua về bạn cần làm sạch vỏ, cắt hạt lựu. Rửa nha đam nhiều lần với muối để loại bớt độ nhớt và độc tố có trong nha đam.

Tiếp theo, bạn cần rửa sạch nha đam qua nước sạch 2 – 3 lần, sau đó ngâm nước đá trong khoảng 15 phút để nha đam khi nấu vẫn giữ được độ giòn.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon nhừ, mềm tơi, không ai có thể chối từ

Hướng dẫn sơ chế nha đam đúng cách

Bước 3: Nấu chín đậu xanh

Sau khi đã ngâm đậu mềm, vớt ráo và cho lại vào nồi 6 – 8 cốc nước, đun sôi trên lửa vừa đến khi đậu chín mềm. Bạn có thể cho lá dứa vào để nấu chung ở giai đoạn này để tạo mùi thơm tự nhiên cho chè.

Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước được trong và đẹp mắt hơn.

Bước 4: Thêm gia vị và các phần còn lại vào nồi

Sau khi đậu đã được nấu chín mềm, bạn có thể hạ lửa xuống và cho phần đường đã chuẩn bị vào khuấy đều (lưu ý khuấy chè theo 1 chiều để đậu không bị nát).

Lưu ý: Bạn nên cho đường khi đậu đã nở và chín mềm, không nên cho đường vào quá sớm làm đậu bị cứng. Sau khi đường đã tan đều, tiếp tục cho nha đam vào và đun sôi thêm một lần nữa.

Cuối cùng, cho nước cốt dừa theo tỷ lệ như trên vào chè và tắt bếp. Chúng ta đã có được thành phẩm chè nha đam đậu xanh cốt dừa chuẩn vị thơm mát. Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa như trên đã được tối giản để bất kỳ ai cũng có thể nấu tại nhà.

2.2. Cách nấu chè nha đam đậu xanh phổ tai

Nếu bạn là người không thích chè có cốt dừa, cùng thử ngay món chè nha đam đậu xanh phổ tai vừa bắt vị lại vô cùng bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần có

  • Nha đam: 1 – 2 cốc, làm sạch và cắt thành hạt lựu vừa ăn

  • Đậu xanh: 1 cốc, đã làm sạch và ngâm trước đó

  • Đường: ½ – ¾ cố (tùy khẩu vị)

  • Phổ tai: 20g

  • Lá dứa: 1 bó nhỏ (nếu có)

Cách nấu chè nha đam đậu xanh phổ tai

Bước 1: Ngâm đậu xanh

Tương tự như trên, đậu xanh khi mua về cần rửa sạch và ngâm khoảng 3 – 4 tiếng để đậu nhanh mềm khi nấu.

Bước 2: Làm sạch nha đam

Nha đam bạn có thể thái hình sợi như phổ tai hoặc thái hạt lựu vừa ăn tùy theo sở thích mỗi người.

Bước 3: Sơ chế phổ tai

Phổ tai khi mua về bạn cần rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ các tạp chất. Sau đó, cho phổ tai ngâm nước ấm khoảng 10 – 15 phút đến khi nở to ra. Mang phổ tai đi rửa sạch lại với nhiều thêm 3 – 4 lần nữa. Cuối cùng, dùng kéo cắt phổ tai thành những sợi ngắn vừa ăn.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon nhừ, mềm tơi, không ai có thể chối từ

Cách làm sạch phổ tai đơn giản tại nhà

Bước 4: Nấu chè nha đam đậu xanh phổ tai

Quy trình nấu sẽ theo thứ tự như sau:

  • Đầu tiên, đun sôi đậu xanh trên lửa nhỏ vừa phải để hạt đậu được nở đều cùng lá dứa. Sau khi đậu mềm, vớt lá dứa ra khỏi nồi và đổ phổ tai vào tiếp tục nấu

  • Ở lần sôi tiếp theo, cho đường vào khuấy đều khoảng 3 phút

  • Cuối cùng, cho nha đam vào nồi và đun sôi thêm một lần nữa và tắt bếp.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon nhừ, mềm tơi, không ai có thể chối từ

Cách nấu chè nha đam đậu xanh phổ tai không bị đắng

Lưu ý: Để món ăn được ngon và hấp dẫn nhất, phổ tai cần được rửa thật kỹ qua nhiều lần. Ngoài ra, nha đam cần được sơ chế sạch sẽ, loại bỏ chất nhớt và độ hăng để người dùng không bị ngán.

Xem thêm: Chia Sẻ 7 Cách Nấu Chè Thạch Rau Câu Thanh Mát, Giải Nhiệt Mùa Hè

3. Thưởng thức và bảo quản chè nha đam đậu xanh thế nào đúng cách?

3.1. Các cách thưởng thức chè nha đam đậu xanh

Sau khi đã nấu hoàn thiện, để món ăn trở thành một trải nghiệm thưởng thức, bạn có thể thử cách cách như:

  • Dùng nóng: Với ai muốn được trải nghiệm đầy đủ và trọn vẹn hương vị của chè, dùng nóng là một cách ăn hợp lý. Khi còn nóng và chưa bị trộn lẫn bởi những nguyên liệu khác, bạn sẽ cảm nhận được sự tinh túy trong từng miếng chè. Sự tươi mát của nha đam hòa cùng độ béo bùi của đậu xanh sẽ khiến bạn khó lòng quên được.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon nhừ, mềm tơi, không ai có thể chối từ

Chè nha đam đậu xanh dùng nóng có ngon không?

  • Dùng lạnh: Nếu thời tiết quá oi bức, bạn cũng có thể dùng chè kết hợp cùng một ít đá để giải nhiệt cho cơ thể. Nhưng bạn cần lưu ý cho lượng đá phù hợp để không làm mất đi hương thơm và vị ngọt vốn có của chè.

  • Kết hợp thêm các nguyên liệu khác: Để món chè được bắt mắt và đa dạng hơn, bạn cũng có thể trang trí chè cùng đậu phộng rang hoặc các loại thạch đa màu sắc.

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Bưởi Đơn Giản, Ngon Như Cô Bán Chè Ngoài Phố

3.2. Phương pháp bảo quản chè nha đam đậu xanh tại nhà

Để bảo quản chè nha đam đậu xanh tại nhà đúng cách và giữ được hương vị, chất lượng lâu dài, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

  • Đậy kín nắp sau khi sử dụng: Nếu chè được sử dụng nhanh trong ngày, sau khi múc chè hoặc sử dụng, bạn cần đậy kín nắp nồi để tránh ruồi nhặng và vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào.

  • Tránh ánh sáng trực tiếp: Khi để chè ở bên ngoài, bạn cần bảo quản chè nha đam đậu xanh ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp để giữ chè không bị biến đổi màu sắc và mất đi chất lượng

  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Đây là một trong các phương pháp thường dùng nhất tại nhà. Chè được bảo quản ở tủ mát có thể ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn bên ngoài môi trường sống. Bạn có thể đặt chè trong các lọ hoặc hộp đựng thức ăn kín đáo để ngăn mùi khác từ tủ lạnh xâm nhập vào. Chè bảo quản ở ngăn mát có thể giữ được từ 5 – 7 ngày

  • Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh: Mặc dù ít ai biết đến phương pháp này, nhưng nếu bạn đóng đá chè ở tủ đông, thời gian bảo quản có thể kéo dài lên đến 1 – 2 tháng mà vẫn giữ được chất lượng

Mặc dù có rất nhiều phương pháp để bảo quản chè nha đam đậu xanh được lâu, nhưng bạn chỉ nên nấu một lượng vừa phải và sử dụng trong thời gian ngắn hạn từ 1 – 2 ngày để món ăn ngon nhất và bảo đảm an toàn thực phẩm tốt.

Với những nguyên liệu và các bước thực hiện đơn giản như trên, bạn sẽ không khó để có được bát chè thơm ngon. Chia sẻ ngay cách nấu chè nha đam đậu xanh bao ngon, bao chuẩn này cho bạn bè, người thân của mình để cùng nhau trải nghiệm và thưởng thức ngay tại nhà thôi bạn nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *