Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhất cùng bí quyết từ người bán

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhất cùng bí quyết từ người bán

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa ngon không quá khó. Món chè này nổi tiếng với công dụng tuyệt vời trong thanh lọc cơ thể, cùng hương vị thanh mát thêm chút giòn sần sật của nha đam khiến người dùng mê mẩn. Thử ngay công thức dưới đây để có món mới mời gia đình thưởng thức.

1. Lợi ích của món chè mang đến cho người dùng

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa ngày càng nhận được sự quan tâm của người dùng bởi món tráng miệng này mang đến nhiều lợi ích vô cùng nổi bật cho sức khỏe.

1.1. Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong món chè

Chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa được người dùng yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng khá cao. Món chè này được làm nên từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Cụ thể như sau:

  • Nha đam: Đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Từ các loại Vitamin (A, C, B1, B2, B3, B6, K), cho đến các khoáng chất (Canxi, sắt, kẽm, kali, đồng,…) đều có trong thành phần nha đam. Ngoài ra, trong nha đam còn có chất xơ hoà tan và chất xơ không hòa tan.

  • Đậu xanh: Trong thành phần đậu xanh bao gồm: 23,4% chất đạm, 2,4% lipid, 53,10% carbohydrate, 4,7% chất xơ. Bên cạnh đó còn có các loại vitamin và khoáng chất khác.

  • Nước cốt dừa: Nổi tiếng là loại thực phẩm giàu chất béo nhưng trong loại nước cốt này cũng chứa nhiều dưỡng chất khác. Cụ thể gồm: 2,5g chất đạm, 7,2g carbohydrate, vitamin A, canxi, sắt,…

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhất cùng bí quyết từ người bán

Nước cốt dừa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

1.2. Chè đậu xanh nha đam cốt dừa và những lợi ích tuyệt vời

Học cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa và thưởng thức đúng cách bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích nổi bật mà nó mang lại, bao gồm:

  • Món chè này có hương vị ngọt thanh, giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể cực kỳ tốt vậy nên rất thích hợp để thưởng thức vào bất cứ mùa nào, đặc biệt là mùa hè.

  • Hàm lượng vitamin A, C, E có trong món chè giúp nuôi dưỡng làn da. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội sở hữu làn da sáng khỏe, bóng mịn.

  • Glycoprotein có trong món chè sẽ giúp chống viêm và giải dị ứng, từ đó có thể làm lành vết thương hiệu quả, mát da. Vậy nên món chè này sẽ là vị cứu tinh dành cho những nàng bị mụn viêm.

  • Ngoài ra, món chè này còn có khả năng cung cấp nước rất tốt cho cơ thể, ngăn ngừa sốc nhiệt.

  • Các dưỡng chất trong món chè còn hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Mặc dù cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa khá đơn giản và món tráng miệng này cũng cực kỳ bổ ích. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng và ăn quá nhiều bởi nó sẽ dễ gây tăng cân. Bên cạnh đó, hãy ăn món chè này vào buổi sáng hoặc buổi chiều bởi cơ thể sẽ hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Tránh ăn vào buổi tối, dễ khiến đầy bụng, khó tiêu.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhất cùng bí quyết từ người bán

Chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

2. Nguyên liệu cần có để nấu chè

Để nấu và có được món chè nha đam đậu xanh ngon, bổ dưỡng bạn cần lưu ý lựa chọn những nguyên liệu thật chất lượng. Sau đây là một số mẹo mà bạn nên tham khảo.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Một số nguyên liệu cần có để thực hiện cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa bao gồm:

  • 1,2kg nha đam

  • 400g đậu xanh

  • 510g đường

  • 100g bột sắn dây

  • 500g dừa nạo

  • 1 muỗng canh nước cốt chanh

  • 1 ít muối

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhất cùng bí quyết từ người bán

Chọn đậu xanh đều hạt để món chè ngon hơn

2.2. Cách chọn nguyên liệu chất lượng

  • Chọn đậu xanh:

Đậu xanh được dùng để nấu chè bạn có thể chọn loại đã bóc vỏ hoặc nguyên vỏ. Trong đó, nếu chọn đậu xanh còn nguyên vỏ thì nhớ chọn những hạt căng, mẩy đều màu, không bị sâu hay lép. Còn đậu xanh đã bóc vỏ thì cần chọn loại có màu vàng đẹp mắt, cắt nửa hạt, không bị vụn, đậu chắc, không bị sâu mọt.

Nên mua đậu xanh ở các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu để đảm bảo hơn về chất lượng.

  • Chọn nha đam:

Nha đam tươi là những cây có nhánh vỏ màu xanh đều. Bên cạnh đó, nó còn có đốm trắng và có nhớt chảy ra vết cắt chính là nhánh còn tươi. Không nên mua những nhánh nha đam có màu xanh ngả về rìa gai bởi nó đã héo nên khi nấu chè sẽ không ngon.

Với những nhánh cây lớn và xanh tím dù trông khá bắt mắt nhưng nó sẽ không có nhiều dưỡng chất bằng những nhánh nhỏ.

3. Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa để có vị giòn sần sật cùng hương vị ngọt thanh, béo ngậy đơn giản như sau:

3.1. Bước 1: Xử lý nha đam

Nha đam dùng trong cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa cần được xử lý trước. Đem những nhánh nha đam này đi rửa sạch với nước, dùng dao gọt phần vỏ màu xanh sau đó cắt thành từng khối vuông với độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.

Cho 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh muối vào nước để pha loãng. Sau đó, ngâm phần thịt nha đam đã cắt vào hỗn hợp trên khoảng 1 tiếng để loại bỏ hoàn toàn phần nhớt.

Rửa sạch lại nha đam đã ngâm, cho vào nồi nước sôi trần sơ khoảng 3 phút. Vớt nha đam ra để ráo, ướp cùng 200g đường khoảng 1 – 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Hình thức ngâm này sẽ giúp nha đam thấm đều đường và giòn hơn.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhất cùng bí quyết từ người bán

Làm sạch và cắt nha đam thành từng khối vuông vừa ăn

3.2. Bước 2: Xử lý đậu xanh

Đậu xanh ngâm cùng nước nóng khoảng 1- 2 tiếng cho nở mềm. Sau đó, cho vào nồi và đổ nước sấp mặt đậu để nấu đến khi đậu mềm hoàn toàn. Trong khi nấu nếu thấy có bọt thì nhớ vớt ra cho sạch để món chè trông đẹp mắt hơn. Đậu sau khi đã chín mềm thì thêm 300g đường cùng 1 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhất cùng bí quyết từ người bán

Đậu xanh ngâm cùng nước nóng

3.3. Bước 3: Cách nấu chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa

  • Hòa tan 50g bột sắn dây bằng nước lạnh, cho hỗn hợp này từ từ vào nồi đậu xanh đã nấu trên, khuấy đều tay cho bột chín.
  • Thêm nha đam đã sơ chế vào nồi chè đậu xanh, đảo đều hỗn hợp đến khi nồi chè sôi lại thì tắt bếp.

Lưu ý: Nếu muốn chè tăng thêm hương vị, bạn hãy thêm một ít sữa tươi hoặc vani vào.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhất cùng bí quyết từ người bán

Thêm nha đam vào và đảo đều nồi chè

Xem thêm:

  • Mách Bạn Cách Nấu Chè Nha Đam Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Đã
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Ngon Nhừ, Mềm Tơi, Không Ai Có Thể Chối Từ

3.4. Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Lấy 500g dừa nạo thêm 1 ít nước ấm rồi nhồi kỹ, vắt lấy nước cốt riêng ra. Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi phần nước cốt dừa vừa vắt và 1 muỗng cà phê muối, 10g đường rồi khuấy cho đến khi tan hoàn toàn. Cho 50g bột sắn dây pha với nước, khuấy đều hỗn hợp đến khi bột chín thì tắt bếp.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhất cùng bí quyết từ người bán

Hướng dẫn vắt lấy nước cốt dừa

4. Thành phẩm sau khi học cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa

Hoàn thành các bước hướng dẫn trên là bạn đã có được cho mình một món chè thật ngon miệng rồi. Tiếp theo, chỉ cần cho chè ra bát rồi thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Nếu muốn món chè ngọt và thanh mát hơn, bạn có thể cho thêm một ít đã bào vào để dùng chung.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhất cùng bí quyết từ người bán

Thành phẩm món chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa khi sử dụng đậu xanh đã bỏ vỏ

5. Bảo quản chè như thế nào?

Sau khi học cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa, bạn cần lưu ý nếu sử dụng không hết, hãy bảo quản theo hướng dẫn sau đây:

  • Không nên bảo quản chè khi còn nóng mà hãy để cho chè nguội, nếu không chè sẽ dễ bị hỏng.

  • Tách riêng chè và nước cốt dừa ra từng hộp riêng và đậy kín, khi thưởng thức hãy đổ nước cốt dừa vào để giữ hương vị chè ngon hơn.

  • Nên bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên không nên để quá lâu bởi nó sẽ dễ khiến chè mất đi hương vị và chất dinh dưỡng.

  • Bạn có thể thêm một ít muối vào chè để giúp chè được bảo quản lâu hơn.

  • Không nên bảo quản chè ở nhiệt độ phòng quá cao bởi nó sẽ dễ khiến chè bị hỏng, giảm chất lượng.

  • Trước khi sử dụng bạn nên quan sát xem chè và nước cốt dừa có mùi hay màu sắc lạ hay không, nếu có hãy bỏ đi không nên tiếp tục sử dụng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Nếu muốn bảo quản chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa lâu hơn bạn có thể bỏ trong ngăn đông. Tuy nhiên trước khi ăn bạn nên cho ra ngoài để rã đông tự nhiên, không nên hâm nóng hay bỏ vào lò vi sóng bởi nó sẽ dễ khiến chè mất đi chất dinh dưỡng.

Tốt nhất, bạn nên chú ý đến số lượng người ăn để tăng/giảm nguyên liệu, nấu lượng chè vừa đủ dùng trong ngày để đảm bảo món chè thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhất.

6. Những ai không nên ăn chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa?

Dươi đây là danh sách những đối tượng không nên sử dụng món chè này để đảm bảo an toàn sức khỏe, bao gồm:

  • Người bị bệnh tiểu đường: Trong món chè này có hàm lượng đường cao, vậy nên những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng nếu không muốn tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

  • Những người bị bệnh tim mạch: Hàm lượng chất béo khá cao trong chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho những người bị bệnh tim mạch.

  • Người bị bệnh gan, thận: Lượng protein trong món chè này khá cao, nên những người bị bệnh gan, thận cần hạn chế sử dụng.

  • Người bị dị ứng với nha đam, đậu xanh: Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ nguyên liệu nào để nấu chè thì cần cân nhắc trước khi dùng.

  • Người đang dùng thuốc, phụ nữ có thai: Nếu bạn thuộc đối tượng trên cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi thưởng thức món chè này để đảm bảo an toàn tốt hơn.

Thực tế, cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa không quá khó. Sự kết hợp của các nguyên liệu quen thuộc, dễ sơ chế, tạo nên một món tráng miệng ngon với hương vị đặc biệt và tốt cho cơ thể.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *