Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô chuẩn vị: Muốn dẻo mềm đừng bỏ qua

Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô cùng với những nguyên liệu đơn giản giờ đây không còn quá khó. Bạn chỉ cần một chút kiên nhẫn và tỉ mỉ là đã có ngay một bát chè chuẩn vị thơm ngon.

1. Nguồn gốc của món chè trôi nước

Chè trôi nước – một món ăn truyền thống của miền Nam Việt Nam từ lâu đã trở thành một biểu tượng ẩm thực đặc trưng của vùng này. Tuy nhiên, xuất xứ của nó vẫn là một đề tài gây tranh cãi.

Theo một số nguồn tin, chè trôi nước có thể xuất phát từ một loại bánh trôi Trung Quốc có tên gọi là “bánh trôi” hoặc “bánh trôi nước”. Bánh trôi Trung Quốc thường được làm từ bột nếp và có nhân bên trong. Tuy nhiên, so với bánh trôi Trung Quốc, chè trôi nước của Việt Nam có một số điểm khác biệt, chẳng hạn như cách làm nhân bên trong và phương pháp chế biến.

Dù xuất xứ của chè trôi nước vẫn còn tranh cãi, không thể phủ nhận rằng món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực nước ta, mang đến hương vị ngọt ngào và hấp dẫn cho mọi người.

Chè trôi nước là món ăn mang đậm hương vị ẩm thực truyền thống

Chè trôi nước là món ăn mang đậm hương vị ẩm thực truyền thống

Nếu bạn đang tìm cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô đơn giản tại nhà, đừng bỏ qua nội dung dưới đây.

2. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 550gr bột nếp

  • 100gr bột năng

  • 200gr đậu xanh cà vỏ

  • 450ml nước cốt dừa

  • 10gr bột năng

  • 100gr đậu phộng

  • 50gr mè rang chín

  • 10gr gừng

  • 400gr đường trắng hoặc đường vàng

  • 3 muỗng cà phê muối

  • Dầu ăn

Lưu ý: Đây là nguyên liệu cho khẩu phần cho 4 người ăn.

Bí quyết chọn mua đậu xanh cà vỏ chất lượng:

  • Đậu xanh cà vỏ ngon sẽ có màu vàng tươi, các hạt đậu có kích thước đều nhau, không có quá nhiều sự khác biệt về kích thước lớn nhỏ.

  • Đậu ngon sẽ không xuất hiện mùi lạ, mùi ẩm mốc, hạt đậu không có dấu hiệu nứt vỡ hoặc bị sâu mọt.

Khi cầm đậu xanh sẽ có cảm giác chắc tay, có độ cứng rõ rệt và cũng không dễ bị vỡ nát.

Các nguyên liệu tạo nên món chè trôi nước

Các nguyên liệu tạo nên món chè trôi nước

3. Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô chi tiết

Công thức và cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô vô cùng đơn giản. Chỉ cần vào bếp với một chút khéo tay và kiên nhẫn là bạn sẽ có ngay một bát chè trôi nước ngọt thơm, chuẩn vị.

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên trong cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô là làm sạch các nguyên liệu, giúp thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng:

  • Đậu xanh cà vỏ sau khi mua về rửa qua nhiều lần với nước để loại bỏ các hạt sạn, cát. Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ để hạt đậu mềm, khi nấu đậu cũng sẽ nhanh nở và chín đều hơn.
  • ​Để tiết kiệm thời gian có thể ngâm đậu trong nước nóng với khoảng 30 phút là được.
  • Đậu xanh cà vỏ sau khi ngâm mềm cho vào nồi nấu cùng với 150ml nước cốt dừa. Đun hỗn hợp trên lửa vừa trong khoảng 20 – 25 phút để đậu xanh chín hoàn toàn là có thể tắt bếp để nguội.

  • Đậu phộng cho vào chảo, thêm vào 2 muỗng cà phê muối, rang toàn bộ đậu phộng trên lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút. Khi đậu đã chín vàng và có được hương thơm nhất định thì hãy tắt bếp để nguội và tiến hành xát bỏ vỏ.

  • Phần đậu phộng sau khi đã xát bỏ hết phần bỏ thì cho vào túi, đem đi giã nhuyễn.

  • Gừng cần cạo sạch phần vỏ, rửa lại với nước và thái thành các lát mỏng vừa phải.

Ngâm đậu xanh giúp tiết kiệm thời gian nấu và đậu nở ngon hơn

Ngâm đậu xanh giúp tiết kiệm thời gian nấu và đậu nở ngon hơn

3.2. Làm nhân đậu xanh

  • Sử dụng máy xay sinh tố và cho toàn bộ phần đậu xanh đã nấu chín vào xay nhuyễn cùng với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và 100ml nước lọc.

  • Xay toàn bộ hỗn hợp ở mức vừa trong khoảng 3 – 5 phút, thấy được hỗn hợp đậu xanh nhuyễn mịn là có thể dừng tay.

  • Cho phần đậu xanh vừa xay vào nồi hoặc chảo, tiến hành sên hỗn hợp trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại là có thể tắt bếp.

  • Khi phần đậu xanh đã nguội, hãy vo tròn đậu xanh xay thành những viên có kích cỡ vừa ăn.

Đậu xanh sên chín có mùi thơm đặc trưng

Đậu xanh sên chín có mùi thơm đặc trưng

3.3. Làm bột chè trôi nước

  • Sử dụng một chiếc thau hoặc tô lớn, cho toàn bộ bột nếp có sẵn và cho từ từ 100ml nước ấm vào, dùng tay nhào hỗn hợp bột liên tục cho đến khi bột thành một khối nhất định.

  • Khi thấy bột đã không còn dính tay và có được độ dẻo dai thì hãy cho bột nghỉ, sử dụng màn bảo vệ thực phẩm bọc lại và nghỉ trong khoảng 10 – 15 phút.

3.4. Nặn chè trôi nước

  • Khi bột nở đều là đã có thể tiến hành tạo hình viên trôi nước. Lấy vừa đủ lượng bột ra tay, dàn mỏng ra cho đến khi có thể bao lấy viên đậu xanh ở giữa.

  • Miết bột thật kỹ, thật đều tay để phủ kín toàn bộ phần nhân đậu xanh. Tránh không cho xuất hiện khe hở khi nấu viên trôi nước, tránh tình trạng viên trôi nước bị vỡ nát.

  • Cứ thực hiện lần lượt và đều tay cho đến khi sử dụng hết toàn bộ phần nhân đậu và bột vỏ. Đối với phần bột còn dư, có thể nặn thành các viên bột nhỏ để ăn kèm, những viên bột tròn nhỏ không có nhân này còn có tên gọi quen thuộc là “viên ỉ”.

Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô

Công đoạn nặn chè trôi nước không quá khó

3.5. Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô

  • Dùng một chiếc nồi lớn, đun sôi 1 lít nước, khi nước đã sôi hãy giảm nhỏ lửa và cho toàn bộ các viên trôi nước vừa tạo hình vào nồi và luộc trong khoảng 5 – 7 phút.

  • Khi lớp vỏ bên ngoài viên trôi nước đã đạt được độ trong nhất định và viên chè cũng nổi lên trên bề mặt nước là khi viên trôi nước đã chín.

  • Chuẩn bị thêm một thau nước đá, vớt toàn bộ các viên chè đã chín cho vào thau, ngâm khoảng 3 – 5 phút thì tiến hành vớt ra để ráo.

  • Sử dụng một chiếc nồi khác, cho vào nồi 500ml nước, 400gr đường còn lại và những lát gừng đã thái vào nồi. Đun nóng hỗn hợp với lửa vừa trong khoảng từ 5 – 7 phút.

  • Khi hỗn hợp đã sôi thì hãy cho toàn bộ các viên chè trôi nước vào và tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút. Cuối cùng hãy tiến hành nêm nếm lại xem phần nước chè đã vừa khẩu vị hay chưa là đã có thể tắt bếp.

Luộc viên trôi nước đến khi nổi lên là được

Luộc viên trôi nước đến khi nổi lên là được

3.6. Nấu nước cốt dừa

  • Cho toàn bộ nước cốt dừa còn lại vào nồi, thêm vào đó ¼ muỗng cà phê muối và đun ở mức lửa vừa trong khoảng độ 5 phút.
  • Pha 10gr bột năng với 30ml nước lọc, khuấy đều tay đề hỗn hợp hòa tan hoàn toàn và tránh được tình trạng vón cục khi nấu.

  • Khi nước dừa đã sôi, vặn nhỏ lửa và cho lần lượt từng muỗng nước bột năng vào nồi. Khuấy đều tay và theo một chiều nhất định cho đến khi nước cốt dừa có được độ sánh đặc vừa đủ là được.

  • Đun hỗn hợp nước cốt dừa thêm khoảng 3 phút cho bột năng chín hoàn toàn là có thể tắt bếp.

3.7. Trình bày món ăn

  • Sử dụng một chiếc bát cỡ vừa, cho vào bát 2 viên chè trôi nước, một vài viên ỉ, một lát gừng và vừa đủ lượng nước đường. Thêm một vá nước cốt dừa, một ít đậu phộng và mè rang là đã hoàn thanh một bát chè trôi nước hấp dẫn.

Chè trôi nước thanh ngọt đậm đà

Thành phẩm chè trôi nước thanh ngọt đậm đà

4. Thưởng thức thành phẩm

Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô không chỉ đơn giản mà còn dễ thực hiện. Thành phẩm sau khi hoàn tất là món chè trôi nước với những viên chè trôi nước tròn lẳng, nhận đậu xanh bùi bùi đậm vị, lớp vỏ ngoài dẻo dai cùng nước cốt dừa béo ngậy và không thể thiếu một chút hương thơm đậm vị của đậu phộng rang và mè rang.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Bắt Mắt Chẳng Cần Khéo Tay Vẫn Thành Công

5. Một số biến tấu khác của món chè trôi nước

Bên cạnh cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô với các nguyên liệu thành phần truyền thống thì xuất phát ở mỗi vùng miền. mỗi gia đình khác nhau món chè trôi nước lại có thêm những biến tấu khác nhau:

  • Chè trôi nước nhân mặn: Đây là một biến tấu vô cùng đặc sắc khi chè trôi nước có thêm phần nhân mặn làm từ thịt và rau củ, nước đường ăn chè cũng được thay thế thành nước hầm xương thanh ngọt.

  • Chè trôi nước ngũ sắc: Chè trôi nước ngũ sắc vẫn là món chè với nhận đậu xanh bùi bùi đậm vị nhưng lớp vỏ dẻo ngọt bên ngoài sẽ không còn là màu trắng nữa mà thay vào đó là các màu sắc khác như màu xanh lá dứa, màu tím đậu đậu biếc, màu đỏ củ dền,…

  • Chè trôi nước khoai mì: Bên cạnh cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô thì bạn cũng có thể thức sức với việc sử dụng khoai mì làm vỏ viên chè. Lớp vỏ dẻo thơm từ khoai mì chắc hẳn sẽ khiến hương vị của món chè trở nên ngọt ngào hấp dẫn.

  • Chè trôi nước quế hoa: Sử dụng thêm thành phần quế hoa trong giai đoạn nấu nước đường ăn chè trôi nước cũng góp phần tạo nên hương vị mới lạ, độc đáo cho những ai đã quá quen thuộc với món chè trôi nước thông thường.

Cách nấu chè trôi nước bằng bộp nếp khô nhân mặn độc đáo

Chè trôi nước nhân mặn độc đáo

6. Ăn nhiều chè trôi nước có béo không?

Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô là một trong những món ăn ngon với những nguyên liệu dân dã, công thức đơn giản và cách làm nhanh gọn. Nhưng các thành phần tạo nên món chè ngon miệng này lại mang đến cho cơ thể người ăn một lượng calories không hề ít. Vậy nên nếu ăn món chè trôi nước với tần suất nhiều lần trong một quãng thời gian ngắn thì rất cơ thể bạn sẽ gặp phải tình huống tăng cân, bị béo lên nhanh chóng.

Để có thể vừa thưởng thức chè thông qua cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô vừa không lo bị béo, tăng cân quá mức thì bạn có thể thử áp dụng một số bí quyết tuyệt vời sau:

  • Thay thế đường cát hoặc đường vàng nấu chè thành đường ăn kiêng. Điều này có thể giúp bạn giảm tải được lượng calories có trong đường, giúp món chè không những ít calories mà còn giữ nguyên được hương vị vốn có.

  • Bổ sung thêm rau củ quả tươi vào các bữa ăn trong ngày, sử dụng các loại rau xanh giúp bổ sung chất xơ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bên cạnh đó việc ăn nhiều chất xơ cũng được xem là chìa khóa vàng trong việc giúp cơ thể hạn chế hấp thu tinh bột và lượng đường có trong món chè.

  • Tham gia các hoạt động thể dục thể thao, vận động toàn thân giúp cơ thể đốt cháy năng lượng, tiêu hao đi lượng calories mà cơ thể bạn đã nạp vào sau khi ăn chè. Điều này không những giúp bạn ngăn ngừa tình trạng béo lên mà còn có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

Ăn nhiều chè trôi nước có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát

Ăn nhiều chè trôi nước có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát

7. Những ai không nên ăn chè trôi nước?

Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô được xem là cách làm truyền thống từ thuở xa xưa, món chè trôi nước không chỉ là món ăn dân dã mà còn được xem như một món chè được làm vào những dịp đặc biệt như đầy tháng, thôi nôi, năm mới. Tuy là món ăn ngon nhưng vẫn có một số điều cần lưu ý và sẽ có những người nên hạn chế hoặc không được dùng món ăn này.

  • Người bị bệnh tiểu đường: Thành phần chính của món chè trôi nước là tinh bột và đường vậy nên người mắc bệnh tiểu đường là đối tượng cần hạn chế sử dụng món ăn này nếu không muốn xuất hiện các tình trạng đường huyết tăng cao.

  • Người bị béo phì: Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô không chỉ sử dụng tinh bột mà còn có cả một lượng đường không ít vậy nên lượng chất béo mà món chè này cung cấp là vô cùng lớn. Người béo phì nên hạn chế hoặc không dùng món chè này nếu không muốn tình trạng tăng cân trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Phụ nữ có thai: Đối với phụ nữ đang mang thai, cơ thể xảy ra nhiều biến đổi nên việc nạp vào cơ thể một lượng lớn các chất đường bột sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Đồng thời cũng là tác nhân xấu khiến cơ thể sản phụ xuất hiện nhiều bệnh khác trong đó có tiểu đường thai kỳ.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Trôi Nước Dẻo Thơm, Không Bị Cứng, Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên

Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô giờ đây đã là điều quá dễ dàng. Các nguyên liệu dễ tìm mua cùng công thức chi tiết sẽ giúp bạn có ngay một nồi chè trôi nước thơm ngọt vì bột nếp, đậu xanh bùi bùi, nước cốt dừa béo ngậy xen lẫn với vị gừng cay nồng. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *