Cách nấu gà rang mắm thơm mềm, nước sốt đậm đà, sền sệt thử là mê

Cách nấu gà rang mắm thơm mềm, nước sốt đậm đà, sền sệt thử là mê

Cách nấu gà rang mắm rất đơn giản, chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm là có thể hoàn thành. Ngay cả những người không có kinh nghiệm nấu ăn cũng có thể thực hiện thành công. Món ăn dọn ra đĩa có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, miếng gà vỏ giòn rụm hoà quyện với nước sốt mắm tỏi đậm đà tạo sự mới mẻ cho bữa cơm gia đình.

1. Giá trị dinh dưỡng của gà rang mắm

Tuy cách nấu gà rang mắm đơn giản nhưng đây là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Hương vị đậm đà của nước sốt hoà quyện với thịt gà tươi thơm ngon làm nên bữa ăn hoàn hảo.

Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày bởi chúng cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuỳ vào từng vị trí của gà sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau theo bảng dưới đây:

Phần gà

Calo (kcal)

Protein (g)

Chất béo (g)

Ức gà

165

31

3.6

Đùi gà

209

26

10.9

Cánh gà

203

30.5

8.1

Má đùi gà

172

28.3

5.7

Bên cạnh đó, hành và tỏi có trong gà rang mắm cũng giảm nguy cơ ung đại tràng và ung thư vú. Đồng thời, chúng cũng được dùng để phòng cúm hiệu quả nên được ứng dụng phổ biến trong các món ăn Việt.

Thịt gà nấu món nào cũng ngon và sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào. Các nhóm vitamin và khoáng chất có trong thịt gà rất có lợi cho sức khỏe.

  • Cung cấp cho cơ thể nguồn protein chất lượng, hỗ trợ phát triển cơ bắp và giảm mỡ.

  • Axit amin tryptophan trong thịt gà có tác dụng tăng nồng độ serotonin, cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng hiệu quả.

  • Thịt gà giúp cải thiện sức khỏe xương, ngăn ngừa viêm khớp, đặc biệt phù hợp cho người cao tuổi.

  • Thịt gà giàu phốt-pho tốt cho hệ thần kinh và chức năng gan thận.

  • Vitamin B6 có trong thịt gà hỗ trợ tiêu hoá thức ăn và đào thải chất béo có hại, phù hợp với những ai có nhu cầu giảm cân.

  • Thịt gà giàu retinol, vitamin A, alpha và beta-carotene, lycopene giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt.

2. Hướng dẫn cách nấu gà rang mắm

Trước khi bắt tay thực hiện cách nấu gà rang mắm, bạn cần tìm hiểu về những nguyên liệu cần chuẩn bị, giá trị dinh dưỡng và cách bảo quản. Đây là bước cơ bản giúp bạn thực hiện thành công món ăn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu để nấu gà rang mắm rất đơn giản, dễ tìm. Bạn có thể tìm mua tại các siêu thị, chợ bình dân hoặc cửa hàng thực phẩm.

Tên nguyên liệu

Định lượng

Gà ta (khoảng 2 cân)

1/2 con

Tỏi

4 nhánh

Hành khô

1 củ

Lá chanh

50g

Nước mắm

4 muỗng canh

Đường

2 thìa cà phê

Nước lọc

1 chén con

Các loại gia vị

Bột canh, mì chính, dầu ăn, tiêu xay

Các dụng cụ

Chảo rán chống dính, bát tô, dao, thớt, thìa, đũa

Mẹo chọn thịt gà ngon:

  • Nên chọn gà có da màu vàng nhạt, mỏng, sờ tay vào có đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở ức, cánh, lưng.

  • Thịt gà không có mùi hôi, không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Tuyệt đối không chọn thịt gà nhợt nhạt, nhão hoặc biến dạng vì đây có thể là gà bị tiêm thuốc hoặc pha lẫn hàn the.

Cách nấu gà rang mắm thơm mềm, nước sốt đậm đà, sền sệt thử là mê

​Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu gà rang mắm

2.2. Cách nấu gà rang mắm

Bước 1: Sơ chế

  • Bước sơ chế thịt gà là bước đầu tiên quan trọng giúp món ăn thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, thịt gà sau khi mua về rửa sạch, nhặt kỹ lông tơ và ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 phút. Đem thịt gà rửa lại thêm một lần nữa bằng nước sạch. Rửa sạch thớt và dao, chặt thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sau khi sơ chế thịt gà, tiến hành bóc vỏ hành tỏi và băm nhuyễn.

Cách nấu gà rang mắm thơm mềm, nước sốt đậm đà, sền sệt thử là mê

Các bước sơ chế thịt gà chi tiết

Bước 2: Rang thịt gà

  • Thịt gà sau khi chặt sẽ được ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê mì chính, 1/2 muỗng cà phê bột canh. Sau đó, tiến hành pha nước sốt theo công thức 3 muỗng canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mì chính, 1 ít tiêu xay, hành tỏi băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và tiến hành rang gà đã ướp đến khi gà chín vàng. Sau đó, rưới nước sốt lên nấu cùng với gà đến khi sốt vàng sệt đẹp mắt thì tắt bếp.

Cách nấu gà rang mắm thơm mềm, nước sốt đậm đà, sền sệt thử là mê

​Ướp gà rồi rang với nước sốt mắm đã pha với hành tỏi

Lưu ý:

  • Không nên rang gà quá lâu sẽ khiến gà khô và dai, ăn không ngon.

  • Khi rang bạn nên rang trên lửa vừa để thịt gà chín đều, khi cho nước sốt thì vặn nhỏ lửa để ngấm vào thịt.

  • Đảo liên tục đều tay để thịt gà không bị cháy và các mặt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Thành phẩm

Thịt gà sau khi chín bày ra đĩa, rắc một ít lá chanh lên trên rồi thưởng thức. Gà rang mắm sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, hòa quyện mùi nước mắm và hành tỏi rất hấp dẫn. Thịt gà bên ngoài vỏ giòn, màu vàng đẹp mắt bên trong chín mềm, ngấm gia vị.

Cách nấu gà rang mắm thơm mềm, nước sốt đậm đà, sền sệt thử là mê

​Món gà rang mắm khi hoàn thành có màu vàng hấp dẫn, hương vị đậm đà, thơm ngon

3. Cách bảo quản gà rang mắm

Sau khi nấu gà rang mắm, nếu chưa ăn ngay có thể bảo quản bằng hộp nhựa đựng kín hoặc túi zip rồi cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần ăn ngay trong khoảng 3-4 ngày để đảm bảo hương vị thơm ngon và chất lượng nhất.

Có thể nói, món gà rang mắm có cách nấu rất đơn giản. Chỉ với vài bước thực hiện, bạn có thể hoàn thành món ăn này để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Chúc bạn vào bếp thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *