Nếu biết cách nấu gân bò kho chuẩn vị, bạn sẽ không khỏi thích thú với món ăn này. Gân bò sẽ không còn dai như bạn nghĩ, ngược lại sự kết hợp cùng các nguyên liệu như sả, ớt, hành tím, tỏi, tiêu,… sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn.
1. Cách nấu gân bò kho sả ớt
Gân bò kho sả ớt là một món ăn quen thuộc với sự kết hợp hoàn hảo giữa gân bò giai giòn sần sật với hương thơm nồng của sả ớt. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản và cách nấu gân bò kho dưới đây là bạn đã có ngay một món ngon cho gia đình thưởng thức.
1.1. Nguyên liệu
Để làm ra món gân bò kho sả ớt chuẩn vị, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
Gân bò: 400 g
-
Sả: 8 nhánh
-
Ớt: 5 trái
-
Hành tím: 5 củ
-
Tỏi: 1 củ
-
Gừng: 1 củ
-
Tiêu: ½ thìa cà phê
-
Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, bột cà ri, dầu ăn, sa tế, nước đun sôi để nguội.
1.2. Chế biến
Cách nấu gân bò kho khá đơn giản và dễ làm như sau:
-
Bước 1: Làm sạch thịt bò bằng nước gừng, rượu trắng pha loãng hoặc nước muối rồi thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn khoảng 2 – 3 cm. Tiếp đó, tẩm ướp thịt bò với hạt nêm, đường, nước mắm.
-
Bước 2: Rửa sạch gừng, sả, tỏi và hành tím rồi cắt lát nhỏ.
-
Bước 3: Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, hành tím, ớt xay rồi bỏ phần thịt bò đã được tẩm ướp vào. Đảo đến khi thịt săn lại thì cho khoảng 250ml nước lọc.
-
Bước 4: Cho thêm gia vị và đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho đến khi thịt bò mềm vừa ăn hoặc theo khẩu vị của gia đình
-
Bước 5: Cho thêm sả, ớt thái lát, đảo đều rồi tắt bếp. Bạn có thể trang trí thêm chút rau thơm để trông đẹp mắt và ngon miệng hơn
Lưu ý: Trong quá trình chế biến, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau:
-
Trong quá trình cắt ớt, nếu cay và bỏng rát ở tay thì bạn có thể thoa một lớp dầu ăn trên dao hoặc để ớt vào tủ lạnh khoảng 10 phút trước khi cắt.
-
Nếu nồi thịt đã sôi thì bạn cần vặn nhỏ lửa để thịt được ngấm đều và nhanh nhừ hơn
1.3. Thành phẩm
Gân bò kho sả ớt nóng hổi không chỉ có vị ngậy của nước sốt mà còn vị đậm đà của sả ớt. Gắp một miếng bò kho giai gòn, ăn cùng với cơm nóng hoặc bánh mì là một trải nghiệm hoàn hảo cho bữa cơm gia đình sum vầy.
Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Gừng Thơm Ngon, Ngọt Mềm Khiến Chồng Mải Mê Hết Chỗ Chê
2. Cách nấu gân bò kho trứng cút
Gân bò kho trứng cút là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và rất giàu dưỡng chất. Đặc biệt, món ăn này cũng rất dễ làm chỉ với vài nguyên liệu đơn giản.
2.1. Nguyên liệu
Bạn có thể áp dụng cách nấu gân bò kho trứng cút cho 4 người ăn với các nguyên liệu sau:
-
Gân bò: 400 g
-
Trứng cút: 10 quả
-
Ớt: 2 trái
-
Tiêu: ½ thìa cà phê
-
Gừng: 1 củ
-
Hành: 3 củ
-
Tỏi: 1 củ
-
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, bột canh
2.2. Chế biến
Cách nấu gân bò kho chuẩn vị được thực hiện lần lượt theo các bước sau:
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Bạn hãy làm sạch gừng, tỏi, hành củ rồi thái nhỏ. Tiếp đến luộc trứng cút trong khoảng 7 phút rồi bóc vỏ.
-
Bước 2: Làm sạch và tẩm ướp thịt bò. Bạn có thể sử dụng nước muối, nước gừng hoặc rượu trắng pha loãng để làm sạch thịt bò. Sau đó thái thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn và tẩm ướp với hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường.
-
Bước 3: Ninh gân bò. Xào gân bò với hành phi, tỏi phi cho đến khi săn lại thì đổ khoảng 200ml nước lọc. Nêm thêm gia vị và ninh trong vòng 30 phút đến khi thịt mềm vừa ăn.
-
Bước 4: Kho gân bò với trứng cút. Cho trứng cút vào nồi thịt bò và đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Bỏ tiếp gừng, ớt thái lát rồi tắt bếp.
Ngoài ra, để trứng cút được tròn đều và lột vỏ nhanh chóng, sau khi luộc xong, bạn nên ngâm chúng vào nước lạnh hoặc vòi nước đang chảy. Sau đó, cho vào một chiếc hộp với một ít nước và lắc lên để vỏ tự tróc đều và không sát lòng trắng trứng.
2.3. Thành phẩm
Ngoài ăn với cơm trắng trong bữa cơm hàng ngày, bò kho trứng cút còn là món nhậu yêu thích của cánh mày râu bởi vị giai giòn của gân bò. Đặc biệt, cách nấu gân bò kho trứng cút rất đơn giản nên bạn có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và những người thân yêu.
3. Cách nấu dưa chua gân bò
Khác với các món bò kho khác thì canh dưa chua gân bò lại có vị chua thanh nhẹ hòa cùng vị thịt bò ngọt mềm. Đây chắc chắn là món ngon mùa hè không thể thiếu trong mỗi gia đình.
3.1. Nguyên liệu
-
Gân bò: 400 g
-
Dưa chua: 300 g
-
Cà chua; 2 quả
-
Hành khô: 3 củ
-
Tỏi: 1 củ
-
Gừng: 1 củ
-
Hành lá: 3 cây
-
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi băm
-
Rau thơm: rau mùi, ngò gai
3.2. Chế biến
Món dưa chua gân bò được chế biến như một món canh với các bước như sau:
-
Bước 1: Sơ chế thịt bò. Hãy làm sạch thịt bò bằng nước muối, nước gừng hoặc rượu trắng pha loãng. Sau đó, thái thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn.
-
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác: Thái dưa chua thành từng miếng vừa với kích thước giống của thịt bò. Tiếp đến, cắt đôi cà chua và bổ thành hình múi cau dày 2 cm. Sau đó, băm nhỏ hành, tỏi và rau thơm.
-
Bước 3: Phi thơm tỏi, hành và cà chua để lấy màu. Cho thịt bò vào đảo đều đến khi săn lại. Tiếp tục đổ khoảng 200ml nước lọc vào nồi và nêm nếm gia vị với muối, đường, bột ngọt. Đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút đến khi thịt mềm vừa ăn.
-
Bước 4: Cho thêm dưa chua và cà chua múi cau vào canh và tiếp tục đun trong khoảng 7 phút.
-
Bước 5: Múc canh ra bát và rải thêm hành lá, rau thơm, ngò gai để tạo mùi và trông đẹp mắt hơn.
3.3. Thành phẩm
Chỉ với các bước làm đơn giản như trên là bạn đã có ngay bát canh dưa chua gân bò thơm ngon được cả nhà yêu thích vừa đưa cơm, ngon miệng vừa bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
4. Cách nấu gân bò kho hầm mềm
Bò kho hầm mềm là một trong những món ăn phổ biến nhất được chế biến từ gân bò. Đây là một món ngon nấu theo phong cách người Hoa và được biến tấu lại vào những năm 1950. Với hương vị thơm ngon, béo ngậy, bò kho hầm mềm đã nhanh chóng trở thành một món ăn được yêu thích ở nước ta và thường xuyên xuất hiện trong các dịp lễ tết của người Việt.
4.1. Nguyên liệu
Trong cách nấu gân bò kho hầm mềm thì nguyên liệu chính là gân bò, ngoài ra còn một số gia vị khác không thể thiếu như:
-
Cà rốt: 1 củ
-
Dừa tươi: 1 trái
-
Tỏi: 1 củ
-
Gia vị bò kho: 1 gói
-
Bột năng
-
Gừng: thái lát
-
Sả: 2 cây
-
Gia vị nêm nếm: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn
4.2. Chế biến
Cách nấu gân bò kho hầm mềm của từng vùng miền sẽ có một chút khác biệt trong gia vị và các bước chế biến. Bạn có thể tham khảo các bước làm dưới đây:
-
Bước 1: Sơ chế gân bò. Rửa sạch phần gân bò với nước muối hoặc rượu trắng pha loãng cho sạch hết mùi hôi. Sau đó, luộc gân bò với nước và thêm vào 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm cùng với 1 lát gừng trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp đến, thái nhỏ thịt bò thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn và tẩm ướp với gói gia vị bò kho trong khoảng 20 phút
-
Bước 2: Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm tỏi, sả. Sau đó, cho thịt bò đã tẩm ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại, tỏa mùi thơm.
-
Bước 3: Cho khoảng 200ml nước dừa tươi vào nồi và nêm nếm gia vị với muối, bột ngọt, nước mắm. Đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút.
-
Bước 4: Khuấy đều 3 thìa bột năng với nước lọc đun sôi để nguội rồi đổ từ từ vào nồi thịt bò đang kho. Đun tiếp trong khoảng 5 phút.
-
Bước 5: Thái cà rốt thành từng miếng hình múi cau và cho vào nồi, đun tiếp trong khoảng 10 phút đến khi cà rốt vừa chín tới và thịt bò mềm nhừ theo khẩu vị. Sau khi tắt bếp, rắc thêm chút tiêu, hành lá và rau thơm để món ăn nhìn đẹp mắt hơn.
4.3. Thành phẩm
Món gân bò kho hầm mềm sau khi hoàn thành có hương thơm đặc trưng của thịt bò hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước dừa và vị thơm ngon của cà rốt. Đặc biệt, bạn có thể dùng nước sốt hầm để ăn cùng với bánh mì, hủ tiếu hoặc để nấu bún, nấu mì. Tất cả tạo nên món bò kho hầm mềm không thể thiếu trong các dịp lễ tết của gia đình.
Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Miền Tây Chuẩn Hương Vị Khiến Ai Thử Cũng Thích Mê
5. Bật mí cách mua và chế biến gân bò không hôi
5.1. Cách chọn mua gân bò
Trong cách nấu gân bò kho thơm ngon, tròn vị thì việc chọn được phần gân bò tươi ngon, chất lượng là điều rất quan trọng.
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua gân bò tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc các chợ dân sinh trên cả nước. Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý khi chọn gân bò với một vài tiêu chí sau:
-
Nên lựa chọn gân bò có màu đỏ hồng, không có màu lạ và mùi hôi. Đồng thời, miếng thịt càng dẻo, càng dính tay thì thịt càng mới, càng tươi ngon.
-
Không nên lựa chọn gân bò có màu vàng (là con bò bị bệnh hoặc bị tiêm thuốc kháng sinh), màu trắng nhợt hoặc màu xanh (là con bò để tủ lạnh hoặc để lâu).
5.2. Cách chế biến gân bò không hôi
Gân bò bị hôi khiến món ăn đánh mất hương vị, thậm chí phải bỏ đi. Do vậy, khi sơ chế gân bò, bạn cần phải làm sạch kỹ càng để loại bỏ mùi hôi với các bước như sau:
-
Bước 1: Rửa sạch gân bò với nước gừng, nước muối hoặc rượu trắng pha loãng. Sau đó, rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần.
-
Bước 2: Luộc thịt với nước trắng, cho thêm gừng thái lát, muối và hành tây để khử mùi hôi trong vòng 5 phút.
-
Bước 3: Rửa lại thịt bò với nước sạch và bắt đầu chế biến.
Bò kho là một món ăn truyền thống, có hương vị thơm ngon, béo ngậy nên rất được yêu thích ở nước ta. Đặc biệt, cách nấu gân bò kho cũng rất đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm, do đó bạn có thể thường xuyên nấu món này ngay tại nhà để gia đình cùng nhau thưởng thức, sum vầy và trò chuyện.
thịt bò