Cách nấu mì Quảng tôm thịt trứng theo kiểu miền Trung là món ăn yêu thích của mọi người ở mọi miền tổ quốc. Nước dùng đậm đà, ăn kèm thịt và tôm béo ngọt, sợi mì dai dai đánh gục bất kỳ ai chỉ với lần thưởng thức đầu tiên. Nguyên liệu dễ kiếm, các bước nấu không phức tạp nên chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công.
1. Mì Quảng – Đặc trưng hương vị miền Trung
Mang hương vị đặc trưng từ vùng đất miền Trung nắng gió, mì Quảng rất được lòng các tín đồ ẩm thực. Không chỉ gói gọn ở khu vực miền Trung, mì Quảng ngày nay được đón nhận trên khắp cả nước. Điểm đặc biệt của món ăn này là nước dùng chỉ chan vừa đủ để sợi mì ướt chứ không chan ngập nước như bình thường.
Ngày nay, mì Quảng được biến tấu hiện đại hơn nhiều bởi phần nhân không chỉ gói gọn ở tôm, thịt heo, thịt gà mà còn phá cách với những nguyên liệu sáng tạo như ếch, thịt bò, cá lóc… Mì Quảng theo phong vị miền Trung luôn ghi điểm với hương thơm đậm đà mê hoặc bao trái tim ngay từ lần đầu thưởng thức.
2. Giá trị dinh dưỡng trong bát mì Quảng
So với các món ăn khác, mì Quảng có phần đa dạng hơn về nguyên liệu. Nước dùng của mì được chế biến từ sự tổng hoà nhiều loại nguyên liệu, gia vị đặc trưng. Đối với mì Quảng truyền thống, người ta sử dụng tôm và thịt heo như hai thành phần chính. Nhiều nơi dùng gà hoặc cá làm thành phần chính thì gia vị và nguyên liệu đi kèm cũng sẽ khác nhau. Thêm vào đó, rau ăn kèm mì Quảng cũng rất đầy đủ, phong phú.
Tùy thuộc vào nguyên liệu và phương pháp chế biến mà mì Quảng sẽ mang lại hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Một tô mì Quảng tôm thịt nấu theo kiểu truyền thống có giá trị dinh dưỡng như sau:
- 20.2g chất béo;
- 67.4g đường;
- 22.4g chất đạm;
- 2.73g chất xơ.
3. Hướng dẫn cách nấu mì Quảng tôm thịt trứng
Cách nấu mì Quảng tôm thịt trứng không khó nhưng để món ăn được ngon chuẩn vị truyền thống thì bạn hãy thực hiện các bước sau:
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu
Các nguyên liệu cần có trong cách nấu mì Quảng tôm thịt trứng truyền thống gồm có:
-
500g xương đuôi heo;
-
400g sợi mì Quảng;
-
20 quả trứng cút luộc;
-
1 quả trứng gà;
-
500g tôm tươi;
-
500g thịt ba rọi;
-
1/2 củ cải trắng;
-
100gr đậu phộng;
-
5 củ hành tím;
-
200ml dầu đậu phộng;
-
1 củ hành tây, 15 củ nén, 1 nhánh nghệ tươi, 3 nhánh hành lá, 3 nhánh ngò gai;
-
10 cái bánh đa
-
5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu điều;
-
Gia vị.
3.2. Cách nấu mì Quảng tôm thịt trứng chi tiết
Hướng dẫn chi tiết cách nấu mì Quảng tôm thịt trứng mà bạn có thể tham khảo và thực hiện theo:
Bước 1: Nấu nước dùng
-
Rửa sạch thịt heo, trụng sơ qua nước sôi từ 3 đến 5 phút để cặn bẩn và mùi hôi được loại bỏ. Đây là công đoạn khá quan trọng, nên rửa sạch lại xương sau khi chần để cặn bẩn được loại bỏ triệt để.
-
Nấu sôi 3 lít nước, cho hết xương heo vào ninh nước dùng trong thời gian 45 phút.
-
Vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong và ngọt.
-
Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành múi cau.
-
Củ cải trắng gọt sạch vỏ, cắt khúc dài 5 – 7cm.
-
Khi nước xương hầm được 40 phút thì cho toàn bộ củ cải trắng, hành tây vào hầm thêm 45 phút nữa, đổ tiếp 1.5l nước vào nấu trên lửa lớn đến khi nước sôi thì tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế đậu phộng, nghệ, hành tím, củ nén
-
Cho đậu phộng lên bếp rang đến khi vỏ nứt ra, hạt chuyển vàng hơi xém thì tắt bếp, đợi nguội rồi bóc sạch vỏ.
-
Giã nhuyễn hỗn hợp 20g đậu phộng và 1 củ nghệ.
-
Cắt gốc hành lá, rửa sạch rồi cắt khúc.
-
Ngò gai nhặt sạch, loại bỏ lá hỏng, gốc rễ sau đó rửa sạch với nước và cắt khúc.
-
Bóc vỏ hành tím, rửa sạch, băm nhuyễn.
-
Củ nén lột vỏ, cắt gốc rễ, rửa sạch rồi giã nhuyễn.
Bước 3: Ướp thịt
-
Trụng sơ thịt ba chỉ cùng nửa muỗng cà phê muối trong 2 – 3 phút.
-
Vớt thịt ra rửa dưới nước nhiều lần, để ráo nước, cắt lát mỏng và dài.
-
Bỏ hết thịt vào tô lớn, ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê củ nén băm nhuyễn. Trộn đều, ướp hỗn hợp trong 30 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 4: Sơ chế, ướp tôm
-
Cắt đầu và chân tôm, bóc vỏ. Khứa đường dọc theo sống lưng tôm, loại bỏ chỉ đen rồi rửa sạch với muối, để ráo.
-
Ướp tôm cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê củ nén băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm rồi đợi 30 phút cho thấm.
Bước 5: Làm dầu đậu phộng và nén
-
Đun dầu đậu phộng sôi đến khi thấy khói bốc lên thì tắt bếp.
-
Để nguội, đổ dầu ra riêng.
-
Đổ 100ml dầu đã khử mùi vào chảo nóng, thêm nửa lượng củ nén giã nhuyễn.
-
Phi củ nén cho thơm và vàng đều thì tắt bếp, vớt ra.
Bước 6: Xào thịt heo và tôm
-
Đun sôi 1 muỗng canh dầu trong chảo, đổ tôm vào xào săn từ 3 – 5 phút rồi vớt ra để riêng.
-
Đổ 3 muỗng canh dầu đậu phộng vào chảo, thêm đậu phộng, củ nén, nghệ đã giã nhuyễn vào phi thơm trong 2 phút.
-
Cho thịt ba chỉ vào xào chung trong 5 phút.
Bước 7: Làm nước nhân
-
Đổ phần thịt đã xào chín vào 1.5l nước để hầm nước nhân.
-
Cho thêm trứng cút luộc vào, nêm 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh dầu điều, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vào khuấy đều rồi cho tiếp tôm xào vào.
-
Đập 1 trứng gà vào tô, đánh tan, đổ vào nồi nước nhân đang nấu giúp nồi nước sánh đặc lại. Nêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường rồi tắt bếp.
- 6 Cách Nấu Mì Udon Trứng Ngon Mê Ly Ăn Một Lần Là Chọn Ngay Làm Món Khoái Khẩu
- Nguyên Liệu Nấu Mì Cay Cần Những Gì? 3 Bước Nấu Mì Cay
3.3. Thưởng thức
Khi ăn, bạn tách rời sợi mì, trụng qua nước sôi rồi xếp ra tô. Cách nấu mì Quảng tôm thịt trứng chính gốc là bạn trộn mì với ít dầu phi củ nén, xếp tôm, thịt, trứng cút lên trên, chan nước nhân, rắc củ nén phi, hành lá, đậu phộng. Cuối cùng bạn trộn đều lên, ăn mì Quảng kèm rau sống, bánh đa nướng, tương ớt.
Nếu thực hiện chi tiết theo cách nấu mì Quảng tôm thịt trứng được hướng dẫn trên thì món ăn thành công sẽ có phần nước nhân ngọt thanh, sợi mì mềm dai, tôm thịt thấm gia vị ngọt vừa ăn. Bạn cũng có thể chấm thêm chút nước mắm để vị mì Quảng đậm đà hơn.
4. Ăn nhiều mì Quảng có béo không?
Câu trả lời là có. Theo cách nấu mì Quảng tôm thịt trứng ở trên, món mì này được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu. Mỗi tô mì sẽ có sợi mì tươi, nước dùng, trứng, thịt gà hoặc thịt lợn, tôm, đậu phộng rang, rau sống cùng nhiều gia vị. Tùy theo từng cách chế biến mà nguyên liệu có thể thay đổi nhưng nhìn chung đều tương đương nhau.
Chính vì nhiều thành phần như thế nên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 100g mì Quảng tươi cung cấp khoảng 400 calo. Một tô mì Quảng cỡ vừa mang tới 415 calo, cỡ lớn cung cấp 680 calo. Mì quảng chay không có thịt, nước dùng được nấu từ rau củ thay vì xương lợn sẽ cung cấp ít calo hơn, khoảng 250 calo.
Trên thực tế, một người trưởng thành cần nạp trung bình từ 2000 đến 2200 calo. Nếu 1 ngày ăn 3 bữa chính thì mỗi bữa ăn cần nạp khoảng 667 calo để duy trì các hoạt động sống trong cơ thể. Nếu bạn chỉ ăn một tô mì Quảng cho bữa ăn chính thì cân nặng sẽ không bị ảnh hưởng. Ngược lại, nếu bạn ăn từ 2 tô mì trở lên thì sẽ vượt ngưỡng calo cần thiết. Cơ thể sẽ bị tăng cân nhanh chóng.
Chưa hết, lượng chất béo trong mì Quảng khá cao, bao gồm cả chất béo có lợi và chất béo có hại. Vì thế, việc bạn ăn mì Quảng quá nhiều sẽ khiến tăng lượng mỡ thừa trong cơ thể. Do đó, bạn hãy cân đối hàm lượng calo của tô mì cùng những bữa ăn khác trong ngày. Bên cạnh đó, bạn hãy kết hợp ăn uống cùng chế độ luyện tập phù hợp để có một vóc dáng săn chắc, thon gọn.
Bên cạnh mì Quảng nước, người ta còn chế biến theo kiểu trộn, cũng giống như hủ tiếu khô hay mì trộn. Do món ăn không có nước dùng kèm theo nên hàm lượng calo cũng giảm xuống một chút, từ 415 calo còn 350 calo. Dù ăn mì có nước hay khô thì bạn cũng cần cân đối khẩu phần ăn hợp lý để không bị thừa cân.
5. Bí quyết ăn mì Quảng không lo béo
Dưới đây là một số bí quyết mà job3s gửi đến bạn để đánh bay nỗi lo ăn mì Quảng bị tăng cân. Ngoài cách nấu mì Quảng tôm thịt trứng, bạn hãy tham khảo các lưu ý dưới đây để ăn mì Quảng được thỏa mãn cơn thèm và duy trì vóc dáng như ý muốn:
- Chỉ được ăn một tô mì Quảng cỡ vừa vào một bữa ăn trong ngày. Ăn kèm các loại rau củ quả khác, giảm lượng thịt để hạn chế tối đa nạp quá nhiều calo vào cơ thể.
- Mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn từ 1 đến 2 tô mì quảng để hạn chế việc mất cân bằng dinh dưỡng và duy trì cân nặng ở mức ổn định.
- Trong sinh hoạt hàng ngày, bạn nên dành thời gian tập thể dục, thể thao để đốt cháy calo, nhờ đó việc ăn mì Quảng không còn là nỗi lo gây tăng cân.
- Không nên nằm hay ngồi ngay sau khi ăn để hạn chế mỡ tích tụ ở vùng bụng. Sau khi ăn no, bạn có thể vận động nhẹ nhàng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý không vận động mạnh ngay sau bữa ăn để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.
- Nếu có thể, bạn hãy uống thêm những loại nước detox để đào thải độc tố và thanh lọc cơ thể.
- Bạn có thể tham khảo từ các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn, uống khoa học và hạn chế thừa cân, béo phì hiệu quả.
Mì Quảng với phong vị miền Trung, hương thơm đậm đà mê hoặc bao trái tim của người yêu ẩm thực. Mong rằng chi tiết cách nấu mì Quảng tôm thịt trứng được chia sẻ trên đã giúp bạn nấu thành công món ăn hấp dẫn này để mời cả nhà cùng thưởng thức.
tôm