Cách nấu mì trắng với trứng thơm ngon đến sợi cuối cùng chính là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng nhanh gọn. Với nguyên liệu đơn giản, ít phút để thực hiện, bạn đã có ngay bát mì béo thơm, hòa quyện với nước dùng đậm đà càng ăn càng ghiền.
1. Mì trắng là gì? Tác dụng của mì trắng đối với sức khoẻ
Mì trắng là mì được làm từ bột gạo, có thể gọi với tên khác là mì gạo hoặc mì chũ. Đây là một trong những nguyên liệu để chế biến thành những món mì thơm ngon, đậm đà làm phong phú thực đơn của mỗi gia đình.
Theo các nghiên cứu dinh dưỡng, mì trắng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong 100g mì chứa nhiều carbohydrate (70-80%), protein (khoảng 9%), chất xơ, các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho, kẽm,… cũng như một số vitamin nhóm B. Khi nấu chín, mì có độ dẻo vừa phải, không bị nát hay nhão, đồng thời giữ nguyên hương vị tinh túy.
Người ăn mì trắng sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ gạo, mùi thơm, độ dẻo dai đặc trưng. Mì cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng giúp phát triển trí não, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, vì hàm lượng carbohydrate cao, bạn không nên ăn mì quá nhiều mỗi ngày. Ngoài đặc điểm giàu dinh dưỡng, mì trắng còn có những tác dụng tích cực khác cho sức khỏe như giảm chất béo, không chứa gluten, tốt cho hệ tiêu hóa.
2. Bật mí cách chọn mua nguyên liệu chất lượng
Mì trắng trứng là một món ăn sáng quen thuộc, dễ làm lại vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, để có món mì thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chú ý cách chọn cà chua và trứng gà tươi sạch. Dưới đây là một số bí quyết nhỏ giúp bạn lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon để nấu món mì hoàn hảo:
- Đối với cà chua, cần chọn loại quả có phần vỏ mịn màng, bóng láng, da không bị nhăn nheo hay thâm đen. Khi ấn nhẹ tay, cà chua vẫn căng mọng đọng nước là cà chua ngon. Ngược lại, nếu cà chua bị khô héo sẽ biến chất và dễ hỏng, khó lưu trữ lâu.
- Đối với trứng gà, những quả có lớp vỏ đều màu, không xuất hiện đốm đen hay vết nhợt là trứng gà mới thu hoạch. Trứng cũ thường có phần vỏ xỉn màu hoặc lốm đốm. Bạn nên tránh mua loại này để đảm bảo chất lượng món ăn.
3. Hướng dẫn cách nấu mì trắng với trứng ngon đến sợi cuối cùng
Cách nấu mì trắng với trứng là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dai mềm của sợi mì và vị béo ngậy của trứng. Để tạo nên món ăn thơm ngon đến sợi cuối cùng, bí quyết nằm ở khâu luộc mì và chiên trứng. Nếu bạn đang muốn đổi gió cho thực đơn bữa ăn của gia đình thì lưu ngay cách nấu sau đây để vào bếp trổ tài.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có bát mì trắng với trứng thơm ngon, kích thích vị giác bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 50g mì trắng (mì gạo hoặc mì Chũ)
- 2 quả trứng gà
- 1 quả cà chua
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị nêm nếm cơ bản gồm có dầu ăn, hạt nêm…
Xem thêm: Nguyên Liệu Nấu Mì Cay Cần Những Gì? 3 Bước Nấu Mì Cay
3.2. Cách nấu mì trắng với trứng
Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào thực hiện cách nấu mì trắng với trứng dễ dàng chỉ với vài bước sau đây.
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
- Cà chua mua về rửa sạch và cắt thành những miếng cau nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, bỏ bớt phần rễ cuối và thái nhỏ. Cắt riêng phần đầu và phần thân hành lá bớt lại để dùng khi chiên trứng.
Bước 2: Luộc mì
- Chuẩn bị một chiếc tô lớn, thêm 150ml nước sôi vào để sẵn sàng luộc mì. Lưu ý lượng nước cần vừa đủ để ngập hết phần mì, tránh đổ quá ít hoặc quá nhiều khiến nước lâu sôi.
- Cho mì vào nồi khi thấy nước sôi. Dùng đũa đảo đều để mì ngập trong nước.
- Đậy vung lại tầm 3-5 phút cho đến khi sờ vào mì mềm dai, chín vừa tới là được. Không nên luộc quá lâu sẽ làm mì bị nát.
- Dùng muôi vớt mì ra rổ để ráo hoàn toàn.
Bước 3: Chiên trứng
- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi già thì phi thơm phần đầu hành.
- Đập 2 quả trứng, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm vào khuấy đều. Chiên trứng 5-7 phút rồi cho cà chua vào xào cùng.
Bước 4: Nấu mì
- Cho vào nồi khoảng 400ml nước rồi đun sôi. Cho hỗn hợp trứng cà chua đã xào vào nấu thêm 3 phút.
- Tiếp đó cho mì đã luộc vào, nêm nếm gia vị và nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
3.3. Thành phẩm và thưởng thức
Cho mì ra bát, cho hành lá đã cắt nhuyễn lên trên mì là có thể thưởng thức ngay. Mì trắng nấu với trứng ngon nhất khi ăn nóng.
Chỉ với cách nấu mì trắng với trứng đơn giản, bạn đã có món mì thơm ngon mời cả gia đình thưởng thức. Sợi mì mềm, kết hợp hài hòa cùng vị chua ngọt của nước sốt cà chua và vị bùi béo của trứng gà, tạo nên hương vị tuyệt vời. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng ngon miệng của cả nhà.
4. Một số biến tấu khác của món mì trắng với trứng
Ngoài cách nấu mì trắng với trứng thơm ngon, đơn giản ở trên, bạn còn có thể biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau để mang đến bữa ăn đậm đà. Lưu ngay các cách nấu dưới để vào bếp trổ tài.
4.1. Mì trắng trứng xào thịt băm
Cách nấu mì trắng trứng xào với thịt băm vừa đơn giản, ít thời gian nấu nướng nhưng đảm bảo kích thích vị giác. Cách nấu mì trắng với trứng được biến tấu theo công thức sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g thịt thăn
- 50g tôm tươi
- 1 quả trứng vịt
- 200g mì chũ khô
- Hành lá
- 1 vắt me
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1/2 viên đường thốt nốt
- 1 tép hành, 1 tép tỏi
- 1/2 củ su hào
Cách chế biến
- Su hào xắt sợi mỏng. Hành lá cắt khúc nhỏ. Thịt thăn thái lát mỏng. Tôm lột vỏ sạch. Hành củ, tỏi xắt lát.
- Ngâm me, lọc lấy nước me. Đập dập đường thốt nốt. Trộn đều me, đường và nước mắm.
- Phi thơm hành tỏi. Cho su hào, thịt băm vào xào. Sau 1 phút cho mì chũ và tôm vào xào cùng.
- Đổ nước sốt vào, thêm hành lá. Đảo đều rồi dồn mì sang 1 bên. Đập trứng vào chảo rồi đặt mì lên trên.
- Đảo nhẹ mì cho ngấm đều gia vị và trình bày ra đĩa.
Xem thêm: 6 Cách Nấu Mì Udon Trứng Ngon Mê Ly Ăn Một Lần Là Chọn Ngay Làm Món Khoái Khẩu
4.2. Mì trắng nấu với trứng, trộn muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g thịt bò phi lê
- 300g tôm tươi
- 50g tôm khô
- 4 quả trứng gà
- 1 gói cá viên
- 1 gói mì chũ
- 50g hành ngò
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh ớt bột
- Nước mắm
- Muối
- Dầu ăn
- Nước tương
Cách chế biến
- Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, đầu và chỉ lưng rồi xào với tỏi và nước tương.
- Tôm khô ngâm mềm cắt nhỏ. Mì chũ ngâm nước cho mềm.
- Cho tôm, 1 phần tôm khô, bò viên vào nồi hầm cùng chút muối và nước mắm.
- Xào tỏi với 1 phần tôm khô còn lại, nêm nếm gia vị tạo sốt trộn.
- Trút mì chũ ra bát, rưới sốt trộn lên. Cho thêm trứng chần qua nước dùng.
- Rắc hành ngò lên trên rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
5. Có nên ăn nhiều mì trắng trứng?
Các nghiên cứu về hàm lượng dinh dưỡng trong mì trắng trứng đã chỉ ra 100 gram mì sẽ chứa khoảng 350 calo, bao gồm các chất:
- Tinh bột: Chiếm tới 70-80%, chủ yếu là tinh bột hấp thụ chậm giúp no lâu và ổn định đường huyết.
- Protein thực vật: Khoảng 10%, tốt cho cơ bắp và xương khớp.
- Chất xơ: Khoảng 7%, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Vitamin nhóm B: Giúp chuyển hóa năng lượng, tốt cho hệ thần kinh.
- Khoáng chất: Canxi, sắt, phốt pho,.. tốt cho xương và cơ bắp.
Như vậy, mì trắng trứng có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, đặc biệt là tinh bột và protein thực vật. Tuy nhiên, mì trắng trứng có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất tương đối thấp. Vây nên, nếu ăn nhiều mì trắng thì có thể dễ gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng này.
Để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mỗi người chỉ nên ăn khoảng 50-100 gram mì trắng trứng/ngày. Ngoài ra cần ăn kèm nhiều rau xanh, củ, quả, thịt, sữa,… để cân bằng dinh dưỡng.
Cách nấu mì trắng với trứng chỉ mất vài phút thực hiện là bạn đã ngay bát mì nóng hổi, thơm ngon cho bữa sáng. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu đảm bảo dư vị đậm đà, ai ăn cũng ghiền. Vào bếp chuẩn bị bữa sáng cho gia đình với món mì nấu trứng ngon khó cưỡng này thôi nào.