Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi tăng đề kháng giảm ốm vặt

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi tăng đề kháng giảm ốm vặt

Nước dashi là một loại nước rất phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Khi áp dụng cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi bạn sẽ mang đến vị ngọt thanh, thơm ngon cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho trẻ nhỏ giúp bé hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

1. Nước dashi là gì?

Nước dashi được biết đến rất nhiều trong ẩm thực Nhật Bản. Loại nước này được sử dụng trong rất nhiều món ăn dặm của trẻ em nơi đây. Đặc biệt là giai đoạn đang tập ăn dặm từ 7 tháng – 1 tuổi.

Nước dashi được các bậc cha mẹ sử dụng thay các gia vị như: mắm, muối để nêm gia vị cho các món ăn của bé. Nước dashi được làm từ hai nguyên liệu chính là rong biển kombu và cá bào mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng.

Ngoài cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng, người nhật còn nấu nước dashi từ các nguyên liệu khác như: Cá khô, xương gà, rau củ hoặc nấm hương. Tùy thuộc vào món ăn mà bạn chế biến, có thể linh động thay thế nguyên liệu để nấu nước dashi cho bé phù hợp.

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi tăng đề kháng giảm ốm vặt

Nước dashi được sử dụng trong rất nhiều món ăn dặm của trẻ em

2. Nước dashi rau củ có tốt cho bé không?

Vì sao nhiều bậc phụ huynh lại tìm hiểu về cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi. Vì nước dashi cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, bao gồm:

  • Protein: Cả rong biển kombu và cá bào đều cung cấp 1 lượng lớn protein. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, có vai trò xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể của bé.
  • Vitamin và khoáng chất: Rong biển kombu là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, bao gồm vitamin A, vitamin B12, vitamin C, canxi, sắt, và magie.
  • Axit béo omega-3: Cá bào là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Axit béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, và Alzheimer.

3. Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng đang dần phổ biến tại Việt Nam vì nước dashi rau củ có vị ngọt thanh, thơm mùi rau củ, rất phù hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ. Đặc biệt loại nước này có thể thay các loại gia vị như mắm muối để thêm vào các món ăn cho bé.

Nguyên liệu:

  • 50gr bắp non
  • 50gr bắp mỹ
  • 50gr cà rốt
  • 50gr mướp
  • 50gr su su
  • 50gr khoai tây
  • 50gr bông cải trắng
  • 50gr hành tây
  • 50gr bí đỏ
  • 50gr rau cải ngọt

Cách thực hiện:

  • Cà rốt, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, ruột , rửa sạch lại với nước rồi thái nhỏ.
  • Nấm hương rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho nở mềm.
  • Cho vào nồi 1.6 lít nước sau đấy cho bí đỏ, bắp non, bắp mỹ, cà rốt, su su và khoai tây vào nấu khoảng 15 – 20 phút cho đến khi chín mềm.
  • Sau khi các loại rau củ trên đã chín cho thêm hành tây, rau cải ngọt, bông cải trắng, mướp vào nồi và hầm thêm khoảng 7 – 10 phút nữa để các loại rau củ nhừ rồi tắt bếp.
  • Rau củ sau khi nấu đem xay nhuyễn, lọc nước luộc rau củ để loại bỏ xơ cứng. Sau đó dùng rây rây lại.

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi tăng đề kháng giảm ốm vặt

Nước dashi rau củ có thể thay các loại gia vị như mắm muối để thêm vào các món ăn cho bé.

4. Gợi ý cách nấu nước dashi từ các thực phẩm khác cho bé

Ngoài cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi kể trên bạn cũng có thể áp dụng những công thức sau để thay đổi phù hợp với món ăn mà bạn đang muốn chế biến.

4.1. Cách nấu nước dashi từ tảo bẹ

Không chỉ cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng được nhiều mẹ ưa chuộng, nước dashi từ tảo bẹ là một loại nước dùng truyền thống của Nhật Bản cũng được rất nhiều mẹ lựa chọn thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé. Nước dashi có vị ngọt thanh, thơm mùi tảo bẹ, không chỉ phù hợp với người lớn mà cả trẻ nhỏ.

Nguyên liệu:

  • Tảo bẹ: 20g
  • 1 lít nước

Cách thực hiện:

  • Tảo bẹ rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc. Tiếp theo bạn bỏ vào chậu nước ấm ngâm cho đến khi nở.
  • Cho tảo bẹ vào nồi, sau đó cho lên bếp đun với lửa nhỏ khoảng 10 – 20 phút. Khi thấy nước bắt đầu nổi bóng sôi thì tắt bếp.
  • Vớt tảo bẹ ra rồi dùng nước dùng để lọc các sợi tảo bẹ qua rây. Lưu ý, không để tảo bẹ lâu trong nước vì sẽ làm nước dùng bị đắng và trơn nhầy từ rong.
  • Mẹ có thể bảo quản nước dùng dashi tảo bẹ bằng cách bỏ vào khay và trữ đông.

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi tăng đề kháng giảm ốm vặt

Nước dashi từ tảo bẹ có vị ngọt thanh thơm kích thích vị giác của bé

4.2. Cách nấu nước dashi rong biển và cá ngừ bào khô

Ngoài cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng kết trên bạn có thể nấu nước dashi từ rong biển và cá ngừ bào khô sẽ có vị ngọt dịu nhẹ. Đặc biệt không gây kích thích đường tiêu hóa của bé. Nước dashi rong biển và cá ngừ khô có thể được sử dụng để nấu cháo, súp, canh,… cho bé ăn dặm.

Nguyên liệu:

  • Rong biển 20g
  • Cá ngừ bào khô 20g

Cách thực hiện

  • Cho rong biển vào nước ngâm đến khi nở mềm thì vớt ra, để ráo
  • Cho vào nồi 1,5 lít nước và đun đến khi sôi. Sau đó cho rong biển vào nấu 3 – 5 phút, rồi vớt ra.
  • Cho cá ngừ vào nồi nấu đến khi cá chìm thì đi tắt bếp. Quá trình nấu không nên dùng đũa khuấy vì sẽ làm đục nước và mất vị ngon
  • Lọc nước dashi rong biển qua rây để loại bỏ xác cá, đợi cho nước nguội và cấp đông.

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi tăng đề kháng giảm ốm vặt

Nước dashi rong biển và cá ngừ bào khô được sử dụng để nấu cháo, súp, canh cho bé ăn dặm

4.3. Cách nấu nước dashi từ nấm đông cô

Nếu bạn muốn thay đổi cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng đỡ chán có thể thử nấu bằng nấm đông cô. Thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bé. Nấm đông cô chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin B1, B2, D, K, sắt, canxi, kali,… tốt cho sự phát triển của bé.

Nguyên liệu:

  • 100gr nấm hương khô
  • 1 lít nước lọc

Cách thực hiện:

  • Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 20 – 30 phút. Vớt nấm ra, rửa sạch lại với nước, cắt bỏ chân nấm.
  • Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi, cho nấm hương vào đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 20 – 30 phút nữa thì tắt bếp.
  • Để loại bỏ xác nấm hương mẹ có thể lọc bằng rây, sau đó lấy phần nước dùng dashi. Bạn có thể để nguội rồi đem bảo quản trong khay ở tủ đông.

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi tăng đề kháng giảm ốm vặt

Nước dashi từ nấm đông cô tốt cho sự phát triển của bé

4.4. Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng bằng cá bào

Cá bào chứa nhiều protein, chất béo, vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, D, canxi, sắt,… Những dưỡng chất này rất cần thiết cho sự phát triển của bé, giúp bé tăng cường sức đề kháng, phát triển xương, răng, trí não… Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng bằng cá bào khá đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • 10g cá bào khô
  • 500ml nước lọc

Cách thực hiện:

  • Ngâm cá bào khô trong nước ấm khoảng 30 phút để cá bào nở mềm và tiết ra nhiều dưỡng chất.
  • Cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, cho cá bào đã ngâm vào nồi đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa.
  • Tiếp theo, quan sát bọt nước sôi trong vòng 30 giây và sau đó tắt bếp. Đậy nắp và ngâm cá bào trong 10 phút. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn có thể vớt cá bào ra.
  • Để lọc phần cá, bạn có thể sử dụng rây lọc để tách riêng phần nước dùng dashi. Sau khi đã lọc, hãy để nước dùng dashi nguội và sau đó cấp đông trong tủ lạnh.

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi tăng đề kháng giảm ốm vặt

Cá bào chứa nhiều protein, chất béo, vitamin cần thiết cho sự phát triển của bé

4.5. Cách nấu nước dashi củ quả và xương

Ngoài cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng thông thường bạn có thể kết hợp thêm với xương. Nước dashi củ quả và xương là một loại nước dùng bổ dưỡng, có thể dùng để nấu cháo, súp, canh,… cho bé ăn dặm. Ngoài ra, nước dùng này cung cấp cho bé nhiều dưỡng chất cần thiết như protein, canxi, sắt, vitamin,… giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Nguyên liệu:

  • 1 bó cần tây
  • 1 củ hành tây
  • 1 của cà rốt
  • 300g xương

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch xương rồi chần sơ qua nước sôi sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch.
  • Cà rốt rửa sạch cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, cắt lát cau.
  • Cần tây rửa sạch chỉ lấy phần thân.
  • Nấu xương cho sôi. Sau đó cho thêm cà rốt vào hầm khoảng 30 phút cho chín nhừ.
  • Sau đó cho thêm hành tây và cần tây vào nấu 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi tăng đề kháng giảm ốm vặt

Nước dashi củ quả và xương là một loại nước dùng bổ dưỡng cho bé

Xem thêm:

Học Ngay Các Cách Nấu Cháo Xương Bằng Gạo Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà

Cách Nấu Cháo Xương Ống Heo Tẩm Bổ Cho Cả Nhà Chỉ Với Vài Bước Đơn Giản

6. Nguyên tắc quan trọng khi nấu nước dashi

Ngoài cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi. Khi nấu nước dashi các mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc như:

  • Sử dụng nguyên liệu tươi ngon: Rong biển kombu và cá bào cần được chọn loại tươi ngon, có màu sắc tự nhiên, không có mùi hôi.
  • Rửa sạch nguyên liệu: Rong biển kombu cần được rửa sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ cát và bụi bẩn. Cá bào cần được rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ muối và tạp chất.
  • Không đun sôi nước dashi: Nước dashi chỉ cần được đun sôi nhẹ rồi tắt bếp. Đun sôi quá lâu sẽ làm mất đi hương vị và các chất dinh dưỡng trong nước dashi.
  • Không cho thêm gia vị: Gia vị có thể làm mất đi hương vị thanh đạm của nước dashi.
  • Bảo quản nước dashi đúng cách: Nước dashi có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 3 – 4 ngày. Sau khi sử dụng, bạn nên đậy kín nắp để tránh vi khuẩn xâm nhập.

7. Cách bảo quản nước dashi cho bé

Nước dashi là một loại nước dùng bổ dưỡng, có thể được sử dụng để nấu cháo, súp, canh,… cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, nước dashi rất dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Vì vậy nếu bạn áp dụng cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi kể trên và muốn nấu nhiều để sử dụng dần có thể thực hiện cách bảo quản sau:

Bảo quản trong tủ lạnh

Đây là cách bảo quản đơn giản và phổ biến được nhiều mẹ lựa chọn nhất. Sau khi nấu nước dashi, bạn hãy để nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc bình nhựa có nắp đậy kín. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nước dashi có thể dùng được trong vòng 2 ngày.

Bảo quản trong tủ đông

Đây là cách bảo quản tốt nhất để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của nước dashi. Sau khi nấu nước dashi, bạn hãy để nguội hoàn toàn rồi cho vào khay đá viên. Khi cần dùng, bạn lấy ra một viên đá và rã đông. Nước dashi bảo quản trong tủ đông có thể dùng được trong vòng 1 tuần.

Lưu ý khi bảo quản nước dashi

  • Không nên bảo quản nước dashi ở nhiệt độ phòng, vì sẽ rất dễ bị hư hỏng.
  • Nên sử dụng nước dashi trong vòng 24 giờ sau khi nấu, nếu không dùng hết thì nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Khi rã đông nước dashi, không nên rã đông bằng cách đun nóng trực tiếp, vì sẽ làm mất đi một số dưỡng chất trong nước dashi.

Cách rã đông nước dashi

  • Rã đông nước dashi bằng ngăn mát tủ lạnh: Cho nước dashi vào ngăn mát tủ lạnh, nước dashi sẽ tự động rã đông trong vòng 24 giờ.
  • Rã đông nước dashi bằng lò vi sóng: Cho nước dashi vào lò vi sóng, quay ở chế độ rã đông khoảng 2-3 phút cho đến khi nước dashi tan ra.
  • Rã đông nước dashi bằng hấp cách thủy: Cho nước dashi vào một chiếc bát, đặt bát nước dashi vào một nồi nước đang sôi, ủ trong khoảng 10 phút cho đến khi nước dashi tan ra.

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi tăng đề kháng giảm ốm vặt

Đợi nước dashi nguội cho vào chai thủ tinh và bảo quản trong ngăn mát

8. Lưu ý khi nấu nước dashi cho bé

Ngoài việc tìm hiểu về cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi. Các mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau khi nấu nước dashi cho bé:

  • Không sử dụng nước dashi quá đặc: Việc sử dụng nước dashi quá đặc quá có thể gây khó tiêu cho bé đặc biệt là giai đoạn đầu ăn dặm.
  • Không nấu nước dashi quá lâu: Nước dashi khi nấu quá lâu sẽ làm mất đi hương vị và các chất dinh dưỡng vốn có từ các nguyên liệu, thậm chí ngây biến chất ảnh hưởng đến sức khỏe của bé..
  • Không cho thêm gia vị vào nước dashi: Để giữ nguyên hương vị tự nhiên của nước dashi mẹ không nên cho thêm gia vị khi nấu. Ngoài ra, gia vị có thể gây kích ứng dạ dày của bé.
  • Bảo quản nước dashi trong tủ lạnh: Chỉ nên cho bé sử dụng nước dashi trong 2 ngày nếu bảo quản ngăn mát, và 1 tuần với ngăn đá. Nếu quá thời hạn trên mẹ nên bỏ đi chứ không nên cho bé dùng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 7 tháng tuổi là một lựa chọn tốt hơn so với sử dụng các gia vị cho bé trong giai đoạn này. Đặc biệt, rau củ đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe của bé. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn bé không bị dị ứng với nước dashi trước khi cho bé sử dụng thức uống này nhé. Chúc bạn thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *