Cách nấu sườn kho trứng cút siêu ngon, cực hao cơm

Cách nấu sườn kho trứng cút siêu ngon, cực hao cơm

Nếu biết cách nấu sườn kho trứng cút đúng chuẩn thì đảm bảo chồng con của bạn sẽ không khỏi thích thú bởi sự thơm ngon của món ăn này. Đặc biệt, sườn và trứng cút còn là 2 loại thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Vì vậy, chị em nội trợ đừng quên bổ sung thêm món này vào thực đơn của gia đình.

1. Giá trị dinh dưỡng của món sườn kho trứng cút

Sườn non được nhiều người ưa chuộng bởi độ dinh dưỡng cao, dễ dàng chế biến theo các cách khác nhau. Thành phần dinh dưỡng trong sườn cụ thể gồm:

  • Protein: Sườn heo chứa tới 70% giá trị dinh dưỡng protein cần thiết. Đây là thành phần cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể, liên quan trực tiếp tới mọi chức năng sống trong cơ thể như hệ hô hấp, tiêu hóa, tuần hoàn.

  • Sắt: Chất sắt rất quan trọng với trẻ nhỏ, người lớn tuổi và đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nếu thiếu sắt, cơ thể sẽ thiếu dinh dưỡng, chậm phát triển, thấp còi.

  • Kali: Có tác dụng giảm huyết áp, giảm nguy cơ đau tim, cải thiện tình trạng trầm cảm, biếng ăn, loãng xương ở người cao tuổi.

  • Chất béo: Tuy lượng chất béo bão hòa gây tăng lượng cholesterol có hại trong cơ thể, nhưng đồng thời cũng làm tăng lượng cholesterol có lợi nên không có gì nghiêm trọng.

  • Vitamin: Các loại vitamin B12, B6, Niacin, Selenium,… giúp kích thích ăn uống, phát triển hệ thần kinh cho cả trẻ em, người trưởng thành và người lớn tuổi.

Một quả trứng cút chứa 14 calo nhưng lại rất giàu vitamin, khoáng chất, gồm có selen, choline, vitamin B2, B12.

Cách nấu sườn kho trứng cút siêu ngon, cực hao cơm

Sườn heo mang đến nhiều dinh dưỡng cho cơ thể

2. 2 Cách nấu sườn kho trứng cút thơm ngon

Để bữa cơm hằng ngày của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn, job3s mách bạn 2 cách nấu sườn kho trứng cút siêu đơn giản mà lại cực kỳ hao cơm.

2.1. Cách nấu sườn kho trứng cút không có nước dừa

Nguyên liệu:

  • Trứng cút: 20 quả

  • Sườn non: 0,5 kg

  • Hành tím

  • Gia vị thường dùng: nước mắm, muối, bột nêm, đường vàng, bột ngọt, tiêu xay, nước màu,…

Chế biến:

  • Sườn non sau khi mua về bạn mang đi chặt ra từng miếng vừa ăn. Sau đó, trần sườn qua nước nóng để loại bỏ máu và các chất bẩn, rửa sạch rồi để ráo.

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 300ml nước và đun sôi. Thả trứng cút vào luộc đến khi trứng chín thì vớt ra rồi mang đi bóc vỏ.

  • Hành tím mang đi lột vỏ, rửa sạch và băm thật nhuyễn.

  • Cho sườn non đã sơ chế vào bát, nêm vào 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước màu, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vàng và trộn đều, để 30 phút cho sườn thấm gia vị.

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đổ hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho trứng vào rim đến khi trứng ngả màu vàng cánh gián. Tiếp đó bỏ sườn vào đảo đều và hầm trong 30 phút. Nếu sợ nước cạn, bạn có thể cho thêm một ít nước lọc vào đun cùng.

  • Hầm đến khi thịt mềm thì tắt bếp.

Thành phẩm:

Món sườn kho trứng cút thành phẩm khi ăn vào có vị ngọt của thịt kết hợp vị bùi béo của trứng vô cùng hấp dẫn.

Cách nấu sườn kho trứng cút siêu ngon, cực hao cơm

Món sườn kho trứng cút ngon hơn khi ăn cùng cơm nóng

Xem thêm: Trời Lạnh, Đổi Bữa Bằng Cách Nấu Thịt Kho Trứng Cút Đưa Cơm Của Đầu Bếp Nhà Hàng

2.2. Cách nấu sườn kho trứng cút có nước dừa

Cách nấu sườn kho trứng cút nước dừa có thành phẩm rất hấp dẫn, đảm bảo cả nhà ai cũng mê ly.

Nguyên liệu:

  • Sườn non: 300gr

  • Trứng cút: 10 quả

  • Nước dừa: 300 ml

  • Tỏi: 3 tép

  • Hành tím: 1 củ

  • Ớt: 5 trái

  • Gia vị thường dùng: dầu ăn, nước mắm, nước màu, tiêu, hạt nêm, muối,…

Chế biến:

  • Trứng cút mua về mang đi rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 8 phút đến khi trứng chín. Sau khi luộc xong, bạn cho trứng vào nước lạnh để dễ bóc vỏ hơn.

  • Sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng và chặt thành từng miếng vừa ăn, sau đó chần qua nước sôi cho săn lại rồi vớt sườn ra.

  • Tỏi, hành tím mang đi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch.

  • Cho sườn vào bát, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê nước màu. Trộn đều và để thịt nghỉ ngơi trong vòng 30 phút cho ngấm gia vị.

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần hành tỏi đã băm nhuyễn. Sau đó, bạn cho sườn vào xào khoảng 2 phút thì cho trứng cút, ớt tươi vào và xào thêm 5 phút nữa.

  • Sau khi thịt sườn đã săn lại, bạn cho vào nồi 300ml nước dừa và đóng nắp nồi lại.

  • Kho trong vòng 30 phút thì bạn đã có thể mở nắp ra, rắc thêm tiêu và tắt bếp.

Thành phẩm:

Nếu thực hiện đúng các bước theo cách nấu sườn kho trứng cút nước dừa mà job3s gợi ý thì khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước dừa, béo ngậy của trứng hòa quyện cùng miếng sườn thấm đẫm gia vị.

Cách nấu sườn kho trứng cút siêu ngon, cực hao cơm

Thành phẩm hấp dẫn sau khi thực hiện cách nấu sườn kho trứng cút

3. Mẹo chế biến món sườn kho trứng cút thơm ngon

Cách chọn sườn tươi ngon:

  • Khi nấu món kho, bạn nên chọn phần sườn có nhiều nạc, ít hoặc không có mỡ càng tốt. Sườn kèm theo sụn cũng sẽ giúp món ăn ngon miệng hơn.

  • Nên chọn những miếng sườn có phần xương nhỏ và dẹt.

  • Không nên chọn cọng sườn quá nhỏ bởi nó có thể được lấy từ heo con, không đảm bảo chất lượng món ăn.

Cách chọn mua trứng cút:

  • Nên chọn trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, không có vân, không có màu xám.

  • Khi soi trứng qua ánh sáng mặt trời, bạn hãy nắm quả trứng trong bàn tay, chỉ để hở 2 đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một phía, còn phía kia soi trên một nguồn ánh sáng. Nếu là trứng tươi ngon thì sẽ có màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa.

Cách bóc vỏ trứng cút không xát:

  • Luộc trứng bằng nước ấm với giấm: Cách này sẽ làm vỏ trứng mềm và giòn hơn, giúp bạn bóc vỏ một cách nhanh chóng.

  • Luộc với chanh: Tương tự như giấm, khi luộc trứng cút cùng chanh thì lượng acid có trong loại quả này sẽ làm cho vỏ trứng mềm hơn, từ đó cũng dễ bóc vỏ hơn. Đây là một mẹo hay trong cách nấu sườn kho trứng cút mà bạn nên lưu ý để áp dụng.

  • Lắc đều trứng: Khi luộc trứng xong, bạn chắt bỏ phần nước luộc đi, ngâm trứng vào nước lạnh khoảng vài phút để cho nguội bớt. Sau đó, bạn cho trứng vào bình thủy tinh hoặc hũ đựng thực phẩm có nắp. Tiến hành lắc mạnh theo hướng lên xuống khoảng 1 – 2 phút đến khi thấy vỏ trứng bong ra thì bạn cho ra bát, dùng tay bóc sạch lớp vỏ còn sót lại.

Cách nấu sườn kho trứng cút siêu ngon, cực hao cơm

Trứng cút sau khi bóc có thể mang đi rửa một lần nữa rồi để cho ráo nước

Xem thêm: Học Cách Nấu Canh Mọc Trứng Cút Thơm Ngon Để Bé Ăn Hai Bát Còn Thèm

Có thể thấy, cách nấu sườn kho trứng cút rất đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ các bước thực hiện thì thành phẩm mới thơm ngon, tròn vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp sườn non với nhiều nguyên liệu khác như củ cải, măng, dưa chua, khoai tây để tăng thêm giá trị dinh dưỡng của món ăn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *