Cách nấu thịt kho măng trứng đổi vị cả nhà ai cũng thích

Cách nấu thịt kho măng trứng đổi vị cả nhà ai cũng thích

Cách nấu thịt kho măng trứng chắc hắn không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Món thịt kho măng trứng là một sự kết hợp tuyệt vời với hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng mà chúng mang tới. Học ngay cách nấu thịt kho măng trứng chuẩn vị mà vô cùng đơn giản dưới đây.

Bạn đang đọc: Cách nấu thịt kho măng trứng đổi vị cả nhà ai cũng thích

1. Giá trị dinh dưỡng của món thịt kho măng trứng

Thịt kho măng trứng là một món ăn hấp dẫn với nhiều giá trị dinh dưỡng:

  • Protein: Trong thịt có chứa nhiều protein, là nguồn dinh dưỡng giúp xây dựng cơ bắp, hỗ trợ sự phát triển và duy trì cơ thể khỏe mạnh. Protein trong thịt cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào của cơ thể sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng hoặc mới ốm dậy.

  • Vitamin và khoáng chất: Trứng cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin A, D, E và B-complex. Đây là những loại vitamin thiết yếu để duy trì sức khỏe mắt, xương, da và chức năng tổng thể của cơ thể. Măng chứa nhiều nguồn khoáng chất như kali, magie, và mangan, chúng đóng vai trò trong việc duy trì cân bằng giữa lượng nước và chất khoáng trong cơ thể.

  • Chất xơ: Chất xơ trong măng có khả năng làm tăng cường sự đàn hồi của ruột non, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn chặn tình trạng táo bón. Măng tươi cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan tạo thành gel trong dạ dày và ruột non, giúp cơ thể của bạn giảm hấp thụ đường và chất béo, hỗ trợ kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả mà vô cùng an toàn.

  • Cholesterol: Trứng cút cung cấp chất lecithin, giúp cơ thể bạn kiểm soát mức cholesterol trong máu. Việc kiểm soát lượng cholesterol tiêu thụ rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch.

2. Cách nấu thịt kho măng trứng

Trong thực đơn bữa ăn mỗi ngày, nếu không biết hôm nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo cách nấu thịt kho măng trứng siêu đưa cơm khiến các thành viên trong gia đình ai cũng khen hết ý.

2.1. Cách nấu thịt kho măng trứng với măng tươi

Trước hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và chế biến theo công thức dưới đây để có được món thịt kho măng với trứng hấp dẫn, ngon miệng.

Nguyên liệu

Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị bao gồm:

  • 500g thịt ba chỉ

  • 300g măng tươi

  • 15 – 20 quả trứng cút

  • 1 quả dừa

  • 10g hành lá

  • Gia vị thêm: hành khô, ớt, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

Cách nấu

Sau khi lựa chọn nguyên liệu tươi ngon ở chợ, bạn tiến hành chế biến theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch phần thịt ba chỉ với nước muối loãng hoặc giấm để khử mùi hôi. Sau đó, bạn thái thịt ba chỉ thành những miếng vừa ăn.

  • Trong 1 tô lớn, bạn ướp thịt cùng hành băm nhuyễn, 2 muỗng nước mắm, hạt nêm, tiêu rồi trộn đều và ướp trong thời gian khoảng 25 – 30 phút cho gia vị thấm đều.

  • Măng tươi cắt bỏ những phần già, rửa sạch và thái thành những miếng vừa ăn. Tiếp đó, cho măng vào nồi nước đun đến khi nước sôi để loại bỏ vị chua hăng của măng tươi.

  • Trứng cút bạn cho vào nồi luộc chín. Khi trứng chín bạn vớt ra, ngâm vào nước lạnh và bóc trứng. Lưu ý hãy bóc cẩn thận để trứng không bị xát quá nhiều.

  • Hành khô băm nhuyễn, hành lá cắt thành khúc nhỏ.

Bước 2: Chiên trứng cút

  • Để tránh việc trứng bị nát khi kho cùng thịt thì chúng ta tiến hành chiên trứng cút.

  • Cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo rồi thả phần trứng được bóc vào, chiên cho đến khi trứng có vỏ vàng giòn.

Bước 3: Kho thịt

  • Sau khi phi thơm hành, cho thịt ba chỉ vào nồi đảo đều đến khi thịt dần chín vàng (khoảng 3 – 5 phút).

  • Bạn cho phần nước dừa vào nồi để kho cùng thịt trong lửa nhỏ, để đảm bảo thịt thấm đều nước dừa thì nên căn thời gian khoảng 30 – 35 phút.

  • Tiếp tục đưa phần măng tươi, ớt, trứng cút vào kho với thịt ba chỉ khoảng 5 – 7 phút.

  • Cuối cùng, bạn có thể cho ít tiêu và hành lá để trang trí cho món ăn.

Thành phẩm

Với cách nấu thịt kho măng trứng không có gì quá phức tạp, bạn đã có ngay đĩa thịt kho cùng măng trứng hấp dẫn khiến ai cũng phải xuýt xoa.

Cách nấu thịt kho măng trứng đổi vị cả nhà ai cũng thích

Thành phẩm là món thịt kho cùng măng trứng siêu hấp dẫn

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Kho Trứng Nước Dừa Đổi Gió Cho Mâm Cơm Cuối Tuần, Càng Ăn Càng Hao Cơm

2.2. Cách nấu thịt kho măng trứng với măng khô

Nếu bạn khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên liệu măng tươi thì măng khô cũng là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ

  • 300g măng khô

  • 15 quả trứng gà

  • 10g hành lá

  • 1 quả dừa

  • Gia vị khác: nước mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, ớt, hành khô.

Cách nấu

Cách nấu thịt kho măng trứng khi có măng khô không quá phức tạp, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối pha loãng hoặc giấm để khử mùi hôi. Sau đó, tiến hành cắt thịt theo miếng vừa ăn.

  • Ướp thịt ba chỉ cùng với hành khô băm nhuyễn, hạt nêm, đường trong 1 cái tô lớn khoảng 25 – 30 phút để thấm đều gia vị.

  • Ngâm măng khô trong nước sạch khoảng 40 – 45 phút. Tiếp theo, luộc phần măng khô cho tới khi màu nước trong vắt rồi đem măng đi rửa sạch và để ráo nước.

  • Luộc trứng cút và bóc sạch vỏ bên ngoài.

  • Xử lý quả dừa và lấy phần nước dừa vào cốc.

Cách nấu thịt kho măng trứng đổi vị cả nhà ai cũng thích

Tiến hành ngâm măng khô trong nước sạch khoảng 40 phút

Bước 2: Chiên trứng cút

Cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng và đưa phần trứng cút bóc vỏ vào chiên cùng cho đến khi phần vỏ trứng có màu vàng.

Bước 3: Kho thịt

  • Bước đầu tiên, bạn xào thịt ba chỉ cho săn lại cùng với hành khô băm nhuyễn.

  • Cho phần nước dừa vào nồi để kho cùng thịt ba chỉ trong lửa nhỏ khoảng 25 – 30 phút để đảm bảo thịt thấm đều nước dừa.

  • Khi nước thịt kho cạn dần thì bạn cho trứng, hành khô và ớt vào kho cùng.

Thành phẩm

Bạn có thể trang trí đĩa thịt kho măng trứng với chút hạt tiêu và rau mùi. Vậy là bạn đã hoàn thành xong siêu phẩm thịt kho măng trứng thơm ngon, có thể chinh phục những chiếc khẩu vị khó tính nhất trong gia đình của bạn.

Tìm hiểu thêm: Bánh bò bao nhiêu calo – Mẹo ăn bánh bò ít gây tăng cân

Cách nấu thịt kho măng trứng đổi vị cả nhà ai cũng thích
Món thịt kho măng khô trứng thơm ngon khiến ai cũng phải mê

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Miền Bắc Dư Vị Đậm Đà, Thơm Ngon Nức Mũi

3. Những lưu ý khi trong cách nấu thịt kho măng trứng

Để nấu được món thịt kho măng trứng thơm ngon đổi món cho bữa cơm gia đình, bạn lưu ngay những mẹo nhỏ hữu ích trong khâu chọn nguyên liệu và công đoạn chế biến món ăn dưới đây:

3.1. Khâu chọn nguyên liệu

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là khâu rất quan trọng trong cách nấu thịt kho măng trứng hấp dẫn và chuẩn vị, cụ thể:

  • Đảm bảo chất lượng thịt: Chọn thịt ba chỉ chất lượng tốt, có ít mỡ, đảm bảo thịt sau khi nấu sẽ mềm, ngon miệng và không béo ngậy quá mức. Bạn không nên chọn thịt ba chỉ có màu sắc nhợt nhạt, phần thịt khi sờ vào bị nhớt hoặc vữa ra. Khi nấu những loại thịt này món ăn sẽ không có độ thơm ngon và tươi mới.

  • Chọn măng tươi mới: Hãy lựa chọn những trái măng có màu sắc tươi tắn, dáng thẳng không quá cong, không có dấu hiệu bong tróc và cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của măng. Bạn nên tránh chọn những củ măng có lớp vỏ bên ngoài màu quá trắng hoặc màu nâu vàng, có đốm nhỏ vì loại măng này có dấu hiệu hư hỏng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

  • Trứng không bị vỡ: Đảm bảo trứng cút loại mới, không bị vỡ, có dấu hiệu ung hoặc bất thường.

Cách nấu thịt kho măng trứng đổi vị cả nhà ai cũng thích

>>>>>Xem thêm: Lưu ngay cách nấu trứng cút ngon khó cưỡng, hấp dẫn tới miếng cuối cùng

Bạn nên chọn những quả trứng cút không có dấu hiệu bị hỏng

3.2. Quá trình chế biến

Quá trình chế biến món thịt kho măng trứng này đòi hỏi ở bạn sự khéo léo và tinh tế với những lưu ý như sau:

  • Ướp thịt đều gia vị: Khi ướp thịt, hãy đảm bảo rằng gia vị được thấm đều vào từng miếng thịt. Điều này giúp thịt hấp thụ gia vị một cách đồng đều, tạo ra một món ăn có hương vị thơm ngon.

  • Chế biến măng đúng cách: Khi luộc sơ qua phần măng tươi, đảm bảo thời gian luộc không quá dài để giữ cho măng độ giòn và tươi ngon, khoảng 25 – 30 phút. Đối với măng khô, bạn hãy quan sát thời gian ngâm măng, đảm bảo chúng không quá mềm và không mất hương vị tự nhiên.

  • Luộc trứng cẩn thận: Khi luộc trứng cút, bạn nên căn thời gian luộc vừa đủ để trứng chín, tránh đảo trứng dẫn tới tình trạng trứng bị sứt mẻ nhiều.

  • Chế biến trên lửa nhỏ: Trong quá trình kho thịt cùng các nguyên liệu khác, bạn nên duy trì lửa nhỏ để thịt được chín từ từ, giữ độ ngon của món ăn, đồng thời thịt thấm nước dừa hơn.

  • Nêm gia vị đúng cách: Khi nấu, hãy thường xuyên nếm và điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân, đảm bảo món thịt kho măng trứng có hương vị đậm đà và thú vị.

Những mẹo hữu ích trong cách nấu thịt kho măng trứng trên sẽ giúp bạn tự tin hoàn thành món thịt kho măng trứng ngon miệng, dinh dưỡng và đáp ứng đúng kỳ vọng của các thành viên trong gia đình.

Món ăn này không chỉ đưa cơm mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Khi làm theo công thức nấu trên, chắc chắn bạn sẽ trổ tài thành công với món ăn đậm đà hương vị thơm ngon cho gia đình. Lưu ngay lại cách nấu thịt kho măng trứng chuẩn vị này để đổi món cho thực đơn gia đình bạn từ ngày hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *