Cách nấu thịt lợn xào su hào dai giòn, ăn ngon siêu tốn cơm

Cách nấu thịt lợn xào su hào dai giòn, ăn ngon siêu tốn cơm

Thịt lợn xào su hào là món ăn bình dân thân thuộc với người dân ba miền Việt Nam. Món ăn này hợp khẩu vị nhiều người bởi hương vị thơm ngon, giòn tan trong miệng. Cùng vào bếp thực hiện món thịt lợn xào với su hào ngon tốn cơm này cùng job3s bạn nhé !

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món thịt lợn xào su hào

Su hào xào thịt lợn là một món xào kết hợp giữa thịt lợn giàu protein và su hào giàu chất xơ. Sự hòa quyện giữa hai nhóm thực phẩm khác nhau tạo nên một món ăn mà nhà nhà đều thích.

1.1. Giá trị dinh dưỡng có trong thịt heo

Trong số các loại thịt, thịt lợn là loại dễ ăn và được chế biến thành nhiều món ăn nhất. Loại thịt này cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng từ chất đạm, chất béo đến các vitamin và muối khoáng mà cơ thể cần. Trung bình, trong 100g thịt lợn chứa lượng dinh dưỡng sau:

Loại thịt lợn

Hàm lượng dinh dưỡng

Loại thịt lợn nửa nạc, nửa mỡ

16.5g protein; 9 mg canxi; 21.5g mỡ; 1.91 mg kẽm; 10μg vitamin A; 55 mg natri; 1.5 mg sắt; 285 mg kali; 178 mg photpho;…

Loại thịt lợn nạc

7g mỡ; 190 mg photpho; 76 mg natri; 19g protein; 7 mg canxi; 1.5 mg sắt; 341 mg kali; 2μg vitamin A; 2.5 mg kẽm;…

Loại thịt lợn mỡ

37.3g mỡ; 156 mg photpho; 14.5g protein; 8mg canxi; 0.4mg sắt; 318 mg kali; 1.59mg kẽm; 42 mg natri; 2μg vitamin A,…

>>Xem thêm: 9 Món Ngon Từ Thịt Lợn, Ăn Cả Tháng Vẫn Thòm Thèm Cách nấu thịt lợn xào su hào dai giòn, ăn ngon siêu tốn cơm

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thịt lợn trong cách nấu thịt lợn xào su hào

1.2. Giá trị dinh dưỡng có trong su hào

Su hào hay còn được biết đến với những cái tên khác như phiết làn, giá liên hay giới lan. Món ăn này có tác dụng rất tốt với sức khỏe, trị được nhiều chứng bệnh về đường tiểu tiện và đề kháng.

Theo các nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (viết tắt là USDA), trong 100g su hào chứa: 6.2g carbohydrate; 3.6g chất xơ; 27 calo; 24mg canxi; 46mg phốt pho; 1.7g chất đạm; 350mg kali; 62mg vitamin C; 19mg magie; 22μg beta caroten; 16μg folate,…

Như vậy, đây là một loại rau củ rất tốt, nên sử dụng để chế biến các món ăn thường ngày. Và, món thịt lợn xào su hào chính là một gợi ý tuyệt vời cho một bữa ăn bình dân mà bổ dưỡng.

Cách nấu thịt lợn xào su hào dai giòn, ăn ngon siêu tốn cơm

Su hào chứa nhiều chất dinh dưỡng, là món ăn ngon, bổ, rẻ

1.3. Tác dụng tuyệt vời của món thịt heo xào su hào

Theo Đông y, su hào là một thực phẩm bổ dưỡng, khi được sử dụng đúng cách nó sẽ đem lại nhiều lợi ích. Su hào có tính mát, vị ngọt nhẹ pha chút đắng, ăn nó có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi tiểu,… Cụ thể là:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Su hào có hàm lượng chất xơ lớn, nó có thể duy trì lượng vi khuẩn có lợi ở ruột. Từ đó, nó giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh đường tiêu hóa, bệnh trĩ và ung thư ở ruột.

  • Giảm cân: Trong su hào chứa 91% nước, chất xơ và ít chất béo. Thực phẩm này rất lý tưởng cho những ai bị béo phì hoặc muốn giảm cân.

  • Phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ: Loại thực phẩm này chứa hàm lượng chất béo hòa tan ít, không có cholesterol nên nó có tác dụng tốt trong việc phòng chống các bệnh về tim.

  • Phòng chống ung thư: Su hào chứa nồng độ phytochemical và glucosinolates cao – là một chất phòng chống oxy hóa và ngăn chặn ung thư.

  • Thanh lọc máu, thận: Khi bạn ăn thịt lợn xào su hào, lượng vitamin C, B6 và potassium trong món ăn sẽ được cơ thể hấp thụ. Nhờ đó, quá trình lọc máu và thận tốt hơn, loại bỏ độc tố trong cơ thể.

  • Giúp mẹ, thai nhi phát triển tốt: Trong su hào có các vitamin và khoáng chất như axit folic, selen, magie, kali,… đều có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai. Nó cũng có tác dụng tốt trong việc tăng cường hoạt động não bộ và hệ thần kinh của trẻ.

  • Điều hòa huyết áp: Kali có trong su hào có tác dụng giãn mạch, làm giảm căng thẳng của máu và động mạch. Do đó, nó giúp tăng tuần hoàn máu, cung cấp oxy cho cơ thể và gián tiếp làm giảm rủi ro đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…

  • Tốt cho xương: Manganese, calcium và sắt trong củ su hào rất tốt cho xương, đặc biệt là với người già.

  • Tăng thị lực: Củ su hào chứa nhiều hợp chất carotenes và beta-carotene chống oxy hóa ở mắt tốt. Nhờ đó, nó giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, chậm quá trình đục thủy tinh thể.

2. Cách nấu thịt lợn xào su hào

Với món ăn từ thịt lợn và su hào này, bạn tiến hành nấu theo cách sau sẽ rất ngon và giữ được trọn vẹn dinh dưỡng nhất.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Lượng nguyên liệu bạn chuẩn bị cho món ăn thường căn cứ vào số lượng thành viên trong gia đình. Theo đó, để thực hiện cách nấu thịt lợn xào su hào cho 4 người ăn, bạn cần:

Nguyên liệu

Dụng cụ bếp

200g thịt lợn (có thể chọn thịt nạc dăm)

Chảo (ưu tiên chảo chống dính)

1 củ su hào

Thớt

5 tép tỏi

Bát/ đĩa

3 củ hành tím

Đũa

1 ít hành, ngò để thêm vào cho thơm

Dao/ kéo

1 muỗng canh dầu hào

Dao gọt vỏ

2 muỗng canh dầu ăn

Rổ/ rá đựng

Gia vị thông dụng tại bếp: Đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay,…

Cách nấu thịt lợn xào su hào dai giòn, ăn ngon siêu tốn cơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món thịt lợn xào cùng su hào

2.2. Cách nấu thịt lợn xào su hào thơm ngon, giòn tan

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn nấu món ăn này theo 3 bước sau:

>>Xem thêm: Mâm Cơm Ngày Tết Thêm Đa Dạng Với Cách Nấu Lòng Gà Xào Đậu Cô Ve Dân Dã

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Quá trình sơ chế món ăn này được tiến hành như sau:

  • Su hào mua về bạn cần gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng (hoặc cắt sợi tùy sở thích) vừa ăn bằng dao. Bạn có thể rửa sơ qua su hào với nước rồi để ráo.

  • Phần thịt heo thì bạn có thể chà xát với ít muối, sau đó rửa sạch với nước. Sau khi đã để ráo, bạn cắt thịt thành các lát mỏng và để riêng vào một bát.

  • Với tỏi, hành tìm thì bạn đem bóc vỏ rồi rửa sơ qua với nước và cắt lát (hoặc đập dập), băm nhuyễn.

  • Hành lá và ngò rí bạn loại bỏ rễ và phần lá hư úng sau đó rửa sạch và cắt nhỏ để riêng.

Mẹo cho bạn cách chọn su hào ngon:

  • Bạn nên chọn mua những củ su hào kích thước vừa, cầm nặng tay và không bị mềm.

  • Su hào tươi, ngon sẽ có màu xanh nhạt, vỏ không bị xước, dập nát. Bạn nên quan sát phần cuống lá còn xanh và dính chặt vào củ su hào.

  • Các củ có dấu hiệu sâu, cũ, mềm, hôi và đã gọt sẵn bạn không nên mua. Đây là dấu hiệu của củ kém chất lượng, không nên chọn để nấu thịt lợn xào su hào.

Cách nấu thịt lợn xào su hào dai giòn, ăn ngon siêu tốn cơm

Sơ chế nguyên liệu nấu món su hào xào thịt lợn vô cùng đơn giản

Bước 2: Ướp thịt

Phần thịt cắt mỏng ở trên, bạn nêm nếm gia vị ướp gồm:

  • 1 muỗng cà phê đường

  • 1 muỗng canh dầu hào

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

  • 1 muỗng canh dầu ăn

  • Một ít cà phê tiêu xay nhỏ

Sau khi thêm đủ các gia vị trên, bạn trộn đều chúng với thịt và ướp trong khoảng 10 phút. Nhiều người thích thêm gia vị vào sau khi đã xào, nhưng cách ướp thịt trước như vậy sẽ khiến gia vị ngấm hơn.

Mẹo cho bạn cách chọn thịt ngon, tươi

  • Bạn nên mua thịt heo mới, màu đỏ tươi có phần mỡ đan xen với nạc.

  • Khi mua, bạn nên ngửi thử xem thịt còn mùi tươi mới đặc trưng không.

  • Bạn cần ưu tiên chọn thịt khi sờ cảm thấy đàn hồi tốt, không bị nhão và cầm chắc tay.

  • Các miếng thịt có màu trắng tái, thâm đen hay chảy nhớt màng và hôi khó chịu thì bạn không nên mua.

Cách nấu thịt lợn xào su hào dai giòn, ăn ngon siêu tốn cơm

Ướp thịt trước với gia vị giúp cách nấu thịt lợn xào su hào thấm vị, đậm đà

Bước 3: Tiến hành xào su hào với thịt heo

  • Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng trong lửa vừa. Tiếp đến, phần hành tím và tỏi băm đã chuẩn bị bạn cho vào dầu sôi, phi lên.
  • Khi thấy chảo dầu thơm, bạn cho thịt heo đã ướp vào, xào cho thịt săn lại trong 1 – 2 phút. Sau đó, bạn cho thêm tầm 30ml nước lọc vào, đun lửa vừa trong 3 phút để thịt chín bớt và mềm hơn.
  • Sau thời gian trên, bạn cho su hào đã cắt vào xào chung với thịt đến khi su hào chín thì nêm nếm lại cho thật vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho hành ngò vào chảo và đảo sơ cho thơm dậy mùi rồi tắt bếp.

Cách nấu thịt lợn xào su hào dai giòn, ăn ngon siêu tốn cơm

Hoàn tất quy trình xào thịt lợn với su hào trong vài phút

2.3. Thành phẩm món ăn

Làm theo cách nấu thịt lợn xào su hào này, thành phẩm vẫn giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của các nguyên liệu. Su hào xào xong vẫn giữ được màu xanh nhạt tươi và vị ngọt, giòn. Phần thịt heo thì không quá khô, sáp, vừa mềm béo vừa đậm đà. Khi thêm hành, ngò hương vị của món ăn này sẽ cực kì đưa cơm và khiến cả nhà thích mê. Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn và cả gia đình đã có ngay một món su hào xào thịt heo hấp dẫn, thơm ngon rồi.

Cách nấu thịt lợn xào su hào dai giòn, ăn ngon siêu tốn cơm

Thành phẩm món thịt lợn xào với su hào thơm ngon, đưa cơm

3. Những ai không nên ăn su hào?

Tuy su hào rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có một số người được khuyến cáo không nên ăn củ su hào:

  • Người đau dạ dày, trẻ em: Su hào ăn sống sẽ có hàm lượng các chất cao hơn, nó có thể gây đau bụng cho một số người mắc chứng khó tiêu hóa. Đặc biệt, người bị đau dạ dày hay trẻ nhỏ không nên ăn su hào sống hay nộm su hào.

  • Người bị bệnh tuyến giáp: Su hào chứa goitrogens có thể gây sưng tuyến giáp.

  • Người thiếu máu: Những người bị thiếu máu, hay hao tổn khí huyết không nên ăn thịt lợn xào su hào nhiều. Theo Đông y, su hào có tác dụng giải độc, lợi tiểu nên khi ăn quá nhiều sẽ đẩy mạnh quá trình thanh lọc, từ đó, sinh ra hiện tượng hao tổn khí huyết.

4. Kết luận

Cách nấu thịt lợn xào su hào không phải quá khó nhưng nấu sao cho thật ngon và giữ được dinh dưỡng thì không phải ai cũng làm được. Để món ăn ngon nhất, bạn cần chỉn chu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu sơ chế và chế biến. Thực hành ngay cách nấu món ăn được giới thiệu trên đây ngay để các thành viên trong gia đình có một bữa ra trò bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *