Bạn thích uống trà sữa nhưng vẫn muốn tiết kiệm tiền? Tại sao bạn không thử cách nấu trà sữa tại nhà bằng chè khô? Chỉ với các nguyên liệu đơn giản sẵn có như sữa đặc, sữa tươi,… bạn hoàn toàn có thể thưởng thức thức uống khoái khẩu của mình với chi phí cực kỳ phải chăng.
1. Tại sao bạn nên sử dụng chè khô để làm trà sữa?
Chè khô được coi là một nguyên liệu phổ biến được làm từ lá chè tươi, sau khi được hái sấy khô. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh ông bà, bố mẹ ngồi hàn huyên bên những chén chè khô sau bữa cơm gia đình. Nhưng bạn có biết chè khô cũng có thể làm nên một cốc trà sữa cho giới trẻ mang hương vị cực thơm ngon không?
Trong chè khô có chứa các chất chống oxi hoá và vitamin rất tốt cho sức khoẻ. Chè khô có hương thơm tự nhiên, vị chát thanh cân bằng với vị béo ngọt của sữa sẽ phù hợp với khẩu vị của nhiều người Việt. Nếu có sẵn chè khô ngay trong gian bếp, bắt có thể bắt tay ngay để thực hiện cách nấu trà sữa tại nhà bằng chè khô.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm trà sữa bằng chè khô
Để có một cốc trà sữa ngon nhất, bạn cần phải chuẩn bị lựa chọn nguyên liệu kỹ càng. Tuy nhiên, những sản phẩm này đều có thể dễ dàng tìm mua tại cửa hàng hoặc siêu thị trên toàn quốc nên bạn không cần quá lo lắng.
2.1. Chè khô
Bạn có thể sử dụng chè khô có hương vị khác nhau tùy vào sở thích của bạn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại lá chè khô như chè khô Thái Nguyên, chè hoa sen khô, chè đen, chè xanh, chè Ô Long v…v.
2.2. Đường
Đây là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên cốc trà sữa chè khô tươi mát nhất. Để có thể tăng độ ngọt thanh cho cốc trà sữa, bạn có thể sử dụng đường đen hoặc nước đường chuyên dụng để nấu trà sữa.
2.3. Sữa tươi
Nếu bạn đã quyết định sẽ sử dụng lượng đường nhiều thì bạn nên dùng sữa tươi không đường để để tăng độ ngậy, độ béo cho cốc trà sữa, tránh trường hợp sử dùng nhiều đường quá.
2.4. Sữa đặc
Sữa đặc là nguyên liệu quan trọng để tăng phần béo ngậy cho ly trà sữa. Sữa đặc được làm từ nguyên liệu là sữa tươi và đường nên có hàm lượng chất béo cao hơn so với sữa tươi thông thường. Bên cạnh sữa đặc, bạn có thể tham khảo các loại bột béo, kem sữa béo cũng có thể làm trà sữa được thơm ngon hơn.
3. Mách bạn 02 cách nấu trà sữa tại nhà bằng chè khô
3.1. Trà sữa từ chè khô hương vị truyền thống
-
Bước 1: Lấy khoảng 50gr chè đen khô vừa đủ uống và cho vào nước sôi. Sau khoảng 5 – 10 phút bạn bỏ phần bã chè, chắt lấy nước cốt chè để làm trà sữa.
-
Bước 2: Cho đường kết hợp với sữa tươi, sữa đặc vừa đủ vào nồi, đảo đều với lửa nhỏ để chè ngả màu vàng và hoà quyện các hỗn hợp với nhau. Đun sôi trong 10 phút sau đó tắt bếp và đậy nắp ủ trà trong vòng 15-20 phút.
- Bước 3: Đổ trà sữa ra ly, thêm chút trân châu và đá viên để thưởng thức hương vị trà sữa từ trà khô cực kì hấp dẫn. Thành phẩm trà sữa sẽ có màu nâu nhạt đẹp mắt. Đặc biệt, trà sữa nấu từ chè khô có vị trà khá đậm và thơm, hoà quyện với độ béo của sữa.
3.2. Cách nấu trà sữa tại nhà bằng chè khô với trà Ô Long
- Bước 1: Cho 50 – 70gr trà Ô Long và 50gr đường cho lên bếp đảo đều trên lửa nhỏ. Sau khoảng 3 – 5 phút, đường tan ra áo đều xung quanh lá trà 1 lớp.
-
Bước 2: Lấy hỗn hợp trà và đường nấu trong 1.5 lít nước đến khi trà ra đậm màu, bạn lọc bã trà để lấy nước cốt. Sau đó, bạn cho sữa đặc vào khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp.
- Bước 3: Để hỗn hợp nguội sau đó cho sữa tươi, sữa đặc theo khẩu vị và khuấy đều là hoàn thành. Bạn có thể đổ ra cốc và thưởng thức cốc trà sữa Ô Long do chính tay bạn làm ra.
>> Xem thêm: Mách Bạn 03 Cách Nấu Trà Sữa Bằng Trà Lipton Vị Đào Thơm Ngon Uống Là Ghiền
5. Cách làm giảm vị đắng của chè khi pha trà sữa
Hương vị trà sữa khi thực hiện cách nấu trà sữa tại nhà bằng chè khô khá lạ miệng nhưng vẫn vô cùng thơm ngon. Chè khô mang hương vị đậm đà nhưng nếu nấu không đúng cách thì chè rất dễ bị đắng quá. Vậy để làm giảm vị đắng của chè khi pha trà sữa, bạn phải làm gì?
- Sử dụng một số loại chè khô có vị chát nhẹ hơn như chè đen, chè Ô Long để giúp trà sữa có vụ thanh mát, dễ uống.
- Tráng chè qua nước nóng trước khi pha sẽ làm giảm bớt vị đắng của chè.
- Cho một thìa baking soda vào nước trà và khuấy tan cũng là cách để giảm vị đắng cũng như không làm mất đi hương vị đậm đà của chè khô.
- Sau khi đã nấu trà sữa thành phẩm nhưng phát hiện trà quá đắng, bạn có thể nấu lại trà trên lửa nhỏ và thêm sữa đặc hoặc nước đường để giảm vị đắng và tăng vị ngọt.
>> Xem thêm: Trà Sữa Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Trà Sữa Dùng Lâu Nhất Mà Vẫn Đậm Vị
Cách nấu trà sữa tại nhà bằng chè khô sẽ giúp bạn vừa có một cốc trà sữa thơm ngon giải khát vào ngày hè nóng nực, đồng thời cũng tốt cho sức khỏe vì lá chè khô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào thực hiện cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức?
Trà sữa