Cách nấu trứng cá ngừ đại dương được nhiều gia đình ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon. Loại thực phẩm này có thể chế biến được thành nhiều món ăn đa dạng và vô cùng bổ dưỡng. Vào bếp ngay để chiêu đãi cả nhà với những món từ cá ngừ thơm ngon để phong phú thêm thực đơn mỗi ngày.
1. Tại sao trứng cá ngừ ngày càng được ưa chuộng?
Cá ngừ đại dương có kích thước khá to nên trứng cũng to hơn hẳn những loại cá khác. Việc chế biến trứng cá ngừ cũng đơn giản hơn, không yêu cầu bạn phải thao tác quá nhiều. Chưa kể hàm lượng dinh dưỡng mà trứng cá ngừ đại dương mang đến còn rất có ích cho cơ thể. Thường xuyên ăn trứng cá ngừ đại dương sẽ bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất tốt như:
- Omega 3 giúp trí não trẻ nhỏ phát triển tốt.
- Vitamin A cải thiện các vấn đề về thị lực, rất tốt cho người cao tuổi.
- Vitamin B dồi dào giúp sức đề kháng được tăng cường, hạn chế các cơn ốm vặt ở trẻ nhỏ.
Những món ăn từ trứng cá ngừ đại dương vừa tốt cho sức khỏe lại hết sức đậm đà, dễ ăn. Chính vì thế, ngày nay, các bà nội trợ thường mách nhau cách nấu trứng cá ngừ thơm ngon để giúp bữa cơm gia đình thêm đa dạng. Tuy nhiên, một điều mà bạn cần lưu ý là để món ăn giữ được giá trị dinh dưỡng tối đa chính là chọn mua trứng cá có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nơi cung cấp sản phẩm uy tín với giá cả phải chăng.
2. Gợi ý cách nấu trứng cá ngừ đậm vị, hao cơm
Trứng cá ngừ có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng như kho, hấp, xào, chiên hay nhúng lẩu. Mỗi buồng trứng có kích thước to gần bằng bắp tay của người lớn, với chiều dài khoảng 40cm. Trước khi chế biến, bạn hãy sơ chế bằng cách rửa sạch trứng cá trong nước muối rồi bóc thành từng lớp dày khoảng 2cm. Dưới đây là một số cách nấu trứng cá ngừ phổ biến mà chị em nội trợ có thể tham khảo:
2.1. Cách nấu trứng cá ngừ kho tộ
Trứng cá ngừ kho tộ đưa cơm, đậm vị giúp bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn. Lưu ngay cách nấu trứng cá ngừ này vào thực đơn để chiêu đãi cả nhà.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm trứng cá ngừ kho tộ dành cho 2 người ăn:
- 500g trứng cá ngừ đại dương
- 1 nhánh hành lá
- 2 quả ớt
- 1 nhánh hành lá
- 1 muỗng cà phê bột ớt
- 4 củ hành tím
- 1 muỗng canh nước màu
- 1 muỗng canh tỏi băm/ hành băm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Nước màu
- 3 muỗng canh nước mắm
- Gia vị
Các bước làm trứng cá ngừ kho tộ:
- Rửa sạch trứng cá rồi để ráo, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Mang hành tím, hành lá và 1 trái ớt giã nhuyễn.
- Ướp trứng cá với 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước màu và hỗn hợp gia vị vừa giã nhuyễn.
- Chờ 30 phút để trứng cá thấm đều gia vị.
- Lấy 1 chiếc nồi đất, cho 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm trên lửa nhỏ.
- Khi hỗn hợp đã chín vàng thì đổ trứng cá vào, vặn lửa lớn để sôi trong 5 phút rồi hạ lửa nhỏ lại, kho tiếp thêm 15 phút đến khi thấy nước sốt bắt đầu sệt lại.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, rắc hành lá, tiêu xay, cắt lát ớt để lên bề mặt để tạo thêm hương vị.
2.2. Cách nấu trứng cá ngừ chiên sốt me
Cá ngừ sốt me có vị thơm ngon, bùi béo của trứng cá và vị chua thanh của me sẽ giúp bữa cơm thêm ngon miệng. Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g trứng cá ngừ
- 5 thìa nước me
- Hành tây, rau sống ăn kèm
- 1 muỗng bột năng
- 1 túi bột chiên giòn
- Đường, giấm gạo, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu:
- Chần trứng cá ngừ đại dương qua nước sôi, cho thêm gừng đập dập và 1 muỗng giấm gạo.
- Cắt nhỏ hành tây.
- Rửa sạch, ngâm nước muối rau sống ăn kèm rồi để ráo.
Cách nấu trứng cá ngừ chiên sốt me:
- Tẩm trứng cá ngừ trong nửa gói bột chiên giòn rồi bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì chiên trứng cá vàng giòn đều các mặt, sau đó vớt ra, để lên giấy thấm bớt dầu thừa.
- Xào chín hành tây để làm nước sốt me.
- Cho hỗn hợp nước me, hành tây xào, ớt băm, ⅔ muỗng đường, 1 chén nước dùng, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột năng, nửa muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm. Nấu hỗn hợp trên đến khi sôi rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
- Để trứng cá ngừ đại dương vừa chiên giòn ra dĩa, khi ăn chấm với nước sốt me và ăn kèm rau sống.
2.3. Trứng cá ngừ nấu canh chua
Canh chua trứng cá ngừ béo ngậy, dễ ăn và mát sẽ giúp bữa cơm gia đình ngon hơn bao giờ hết. Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu:
- 300g trứng cá ngừ đại dương
- Me trái hoặc me vắt
- Giá, thơm, đậu bắp, cà chua, rau muống, ngò om, ngò gai, ớt
- Gia vị
Cách nấu canh chua trứng cá ngừ:
- Rửa sạch rau nấu canh chua, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
- Rửa sạch trứng cá ngừ rồi để ráo, ướp gia vị cho thấm.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi để trứng cá vào chiên sơ. Điều này giúp cho trứng không bị vỡ khi nấu và tăng thêm hương vị món ăn.
- Đổ lượng nước vừa phải vào nồi, thêm me vào để nước dùng có độ chua nhẹ. Khi thấy nước hơi sôi, bạn cho nước cốt me vào rồi nếm lại cho vừa ăn.
- Cho thêm thơm, đậu bắp, cà chua vào nấu thêm 2 phút.
- Vớt bọt trên bề mặt nồi, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rồi cho rau muống, giá vào, sau đó tắt bếp là hoàn thành.
2.4. Cách nấu trứng cá ngừ hấp dứa
Món trứng cá ngừ hấp dứa phù hợp với khẩu vị của đa số người Việt do hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Sự hòa quyện của trứng cá ngậy, sữa lạc béo bùi, tiêu xanh cay nồng, dứa chua chua mang đến mùi hương đặc trưng tuyệt vời.
Các nguyên liệu làm món ăn bao gồm:
- 500g trứng cá ngừ đại dương
- Cà chua, tiêu xanh, gừng, dứa, dầu mè, sả, hành khô, sữa lạc
- Gia vị
Cách nấu trứng cá ngừ đại dương hấp dứa đúng chuẩn:
- Cắt cà chua và dứa thành miếng vừa ăn.
- Thái sợi gừng, băm nhỏ hành khô, đập dập và thái khúc sả, đập dập một nửa tiêu xanh, nửa còn lại để nguyên.
- Bắc chảo lên bếp, cho hành khô, dầu mè, sả vào đảo cho dậy mùi rồi đổ trứng cá ngừ đại dương đã sơ chế sạch vào chảo, xào cho chín vừa tới, cuối cùng vớt ra để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, cho tiêu xanh, trứng cá, gừng, sữa lạc vào hấp chín trứng cá, sau đó cho dứa và cà chua vào hấp thêm 5 phút rồi tắt bếp là hoàn thành.
2.5. Cách nấu trứng cá ngừ chiên giòn
Các tín đồ yêu thích món chiên không thể bỏ qua trứng cá ngừ đại dương chiên giòn. Món ăn chỉ mất vài phút và bạn sẽ được thưởng thức một tuyệt phẩm hết sức ngon miệng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300g cá ngừ
- 1 gói bột chiên giòn
- Gia vị
Cách nấu trứng cá ngừ chiên giòn:
- Làm sạch trứng cá ngừ đại dương rồi ướp gia vị vừa ăn, để khoảng 20 phút rồi lăn qua bột chiên giòn.
- Để chảo lên bếp, bật lửa đun cho nóng rồi đổ dầu vào chiên trứng cá ngừ lăn bột. Khi trứng cá vàng đều thì vớt ra, để cho ráo dầu là có thể dùng được.
Mẹo:
- Trứng cá ngừ chiên giòn thơm ngon cần phải có bí quyết, đó là bạn hãy cho lượng dầu vừa đủ, đợi dầu nóng thì mới bắt đầu chiên.
- Ăn trứng cá ngừ chiên giòn cùng tương cà hoặc tương ớt sẽ ngon hơn.
2.6. Cách nấu trứng cá ngừ kho tiêu
Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm trứng cá ngừ kho tiêu cay cay, thơm nồng:
- 300g trứng cá ngừ đại dương
- Nước màu
- Hành tây, hành tím, ớt, nước mắm, tiêu
Cách nấu trứng cá ngừ đại dương kho tiêu:
- Rửa sạch trứng cá ngừ đại dương rồi để ráo.
- Băm nhỏ hành tím, cắt khoanh hành tây.
- Ướp trứng cá ngừ đại dương với các gia vị cho vừa ăn, để khoảng 10 phút cho gia vị thấm vào trứng.
- Chiên trứng cá đến khi vàng 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
- Bắc nồi lên bếp, cho hành tím vào phi thơm, sau đó xếp trứng cá ngừ vừa chiên vào nồi cùng nước mắm, nước màu, đổ thêm một lượng phù hợp nước đun sôi để nguội, ớt rồi đậy nắp kho trên lửa vừa. Đợi 10 phút thì mở nắp ra trở mặt trứng để gia vị thấm đều, nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Đến khi thấy nước trong nồi sệt lại thì cho tiêu vào, tắt bếp.
3. Mẹo bảo quản trứng cá ngừ đúng cách
Bên cạnh cách nấu trứng cá ngừ ngon thì bạn cần nắm được bí quyết bảo quản như thế nào cho đúng cách. Dưới đây là những lưu ý trong quá trình bảo quản trứng cá ngừ giúp giữ trọn nguồn dinh dưỡng:
- Khi mua trứng cá ngừ đại dương về, bạn hãy rửa sạch và để ráo, dùng khăn sạch thấm bớt nước thừa nhằm giữ được độ tươi ngon của trứng.
- Nếu muốn ăn trứng trong 1 – 3 ngày, bạn nên tẩm ướp trứng, giữ trong ngăn mát tủ lạnh.
- Trong trường hợp để trứng lâu hơn 3 ngày thì bạn cần cho trứng cá vào hộp đựng thực phẩm, bảo quản ở ngăn đông, khi nào chế biến thì mang ra rã đông.
- Khi chế biến trứng cá ngừ, bạn nên để trứng rã đông tự nhiên, không nên rã đông bằng nhiệt độ.
- Mùi tanh của trứng có thể được khử bớt bằng gừng và giấm gạo hoặc rửa qua muối. Bên cạnh đó, việc loại bỏ các mạch máu bên ngoài trứng cá cũng có tác dụng khử triệt để mùi tanh.
Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong cách nấu trứng cá ngừ đại dương. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và phù hợp với hầu hết bữa cơm gia đình Việt. Việc chế biến đúng cách sẽ làm hài lòng từ người lớn tuổi khó tính đến trẻ nhỏ kén ăn. Bạn hãy vào bếp trổ tài nấu món đặc sản này ngay thôi nào.
Xem thêm:
- Cách nấu trứng cá trắm ngon, không cầu kỳ vẫn chuẩn đầu bếp 5 sao
- Cách nấu xôi trứng kiến ngon lạ miệng, độc đáo