Xôi đậu xanh không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là món ăn bổ dưỡng. Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp như thế nào để đảm bảo giữ được dưỡng chất tốt nhất là điều mà nhiều bà nội trợ tìm kiếm. Khám phá ngay bí quyết từ lựa chọn nguyên liệu đến điều chỉnh mức lửa để chiêu đãi cả nhà món ngon cuối tuần.
1. Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu để nấu xôi đậu xanh
1.1. Cách chọn nếp ngon để nấu xôi
Bạn nên tham khảo một số loại gạo nếp nổi tiếng và thường được sử dụng để nấu xôi như: nếp cái hoa vàng, nếp ngỗng, nếp Tú Lệ, nếp nương, nếp nương Điện Biên,…. Những loại nếp này có hạt đều, bóng đẹp nên khi nấu xôi sẽ có hương thơm tự nhiên và rất dẻo.
Ngoài ra, khi chọn gạo, hãy cố gắng ưu tiên những hạt có màu trắng đục và tròn đều. Loại bỏ toàn bộ những hạt lép để lấy những hạt bóng mẩy và vẫn còn thơm mùi lúa mới.
1.2. Cách chọn đậu xanh ngọt bùi
Để chọn được đậu xanh ưng ý, có thể sử dụng các cách sau đây:
- Chọn lựa qua màu sắc:
Màu sắc là cách dễ dàng để bạn lựa chọn và phân biệt nhất. Những hạt đậu xanh chất lượng sẽ có màu xanh lục sáng, ở phần bụng xuất hiện các đốm trắng và trông vẫn mới. Trong khi đó, nếu xuất hiện bất cứ màu sắc kỳ lạ nào khác, phần lớn đều là đậu đã hỏng.
- Chọn lựa qua hình dạng:
Đậu xanh thơm ngon sẽ có hình bầu dục và láng mịn, bề ngoài không bị trầy xước quá nhiều và vẫn sáng bóng. Bên cạnh đó, hai đầu của đậu tròn trĩnh kết hợp với thân mập mạp chính là những hạt đậu vẫn mọng nước, đáng để mua.
- Chọn lựa qua mùi:
Cách chọn màu xanh thông qua mùi hương cũng rất phổ biến và hiệu quả. Loại đậu xanh ngon sẽ có hương thơm tự nhiên thoang thoảng và đặc trưng của mùi đậu. Ngoài ra, nếu bạn ngửi thấy mùi ẩm mốc hoặc mùi hóa chất, bạn không nên mua bởi đậu này không được sinh trưởng tự nhiên do bị phun thuốc trừ sâu.
2. Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp
Trước khi tìm hiểu cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:
-
Gạo nếp ngon: 500gr
-
Đậu xanh ngon: 200gr
-
Baking soda: 1 muỗng cà phê
-
Mè rằng: 2 muỗng cà phê
-
Đường: 2 muỗng cà phê
-
Muối: 1 muỗng cà phê
3. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp tại nhà
3.1. Sơ chế gạo nếp và đậu xanh
-
Đối với gạo nếp: Cho 2 muỗng muối vào cùng với lượng nước cao hơn mặt nếp. Bạn sẽ ngâm nếp trong khoảng 4 đến 6 tiếng.
-
Đối với đậu xanh: Cho một muỗng baking soda vào rồi đổ nước xâm xấp mặt đậu. Đậu xanh sẽ ngâm trong vòng khoảng 2 đến 3 tiếng. Nếu không có baking soda, hãy sử dụng muối ăn thông thường.
Sau khi ngâm xong, bạn chắt bỏ toàn bộ nước rồi trộn hai nguyên liệu này với nhau. Nhớ cần phải vo sạch cả hai rồi để ráo nước.
3.2. Tham khảo cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp đúng chuẩn
Khi cả gạo nếp và đậu xanh đã ráo nước, bạn trộn hỗn hợp này với 1/2 muỗng cà phê muối. Cho thêm khoảng 300ml nước rồi đưa vào xửng hấp. Nên hấp trong vòng khoảng 20 đến 25 phút và thêm thời gian để xôi mềm hơn.
Nếu nhà bạn không có xửng hấp, bạn có thể thay bằng nồi cơm điện và nấu trong vòng 15 phút rồi chuyển sang chế độ giữ ấm. Ngoài ra, để xôi thơm hơn và không bị khét, bạn có thể dùng thêm lá dứa lót ở đáy xửng hấp.
3.3. Công thức làm muối mè ăn kèm
Trộn đều 2 muỗng cà phê mè rang, 2 muỗng cà phê đường cùng với 1/2 muỗng cà phê muối để tạo thành hỗn hợp muối mè.
Hãy cân nhắc cho thêm cả đậu phộng rang đã xay nhuyễn để tăng thêm độ thơm và béo nếu thích.
3.4. Thưởng thức thành phần
Với cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp đã được chia sẻ ở trên, bạn sẽ được thưởng thức thành phẩm xôi đậu xanh thơm ngon, không bị khô mà rất dẻo mềm.
Cách ăn đơn giản là bạn hãy lấy một miếng xôi và chấm cùng một chút muối mè. Lúc này hương vị đậm đà mộc mạc sẽ còn gia tăng gấp đôi, ăn hoài mà không ngán.
4. Một số món xôi đậu xanh bằng xửng hấp khác
Sau khi chia sẻ về cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp cơ bản, job3s cũng sẽ giới thiệu cho các bạn một số những món xôi đậu xanh bằng xửng hấp được kết hợp với những nguyên liệu khác giúp mâm cơm nhà bạn thêm đa dạng:
4.1. Hướng dẫn nấu xôi đậu xanh với đậu phộng
Để nấu xôi đậu xanh với đậu phộng, bạn thực hiện các bước sau:
-
Trước tiên, bạn sẽ ngâm gạo nếp và đậu xanh, đậu phộng trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng rồi vớt ra, để ráo nước.
-
Tiếp sau đó, luộc chín đậu phộng rồi trộn đều với nước cốt dừa, gạo nếp, đậu xanh cùng với muối.
-
Cuối cùng, chỉ cần cho lên xửng hấp trong vòng 20 đến 25 phút là được.
4.2. Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp với lá cẩm
Các bước nấu xôi đậu xanh với lá cẩm lần lượt như sau:
-
Trước tiên, nấu nước lá cẩm rồi ngâm với gạo nếp từ 2 đến 3 tiếng giúp gạo được bám màu.
-
Sau đó, chắt nước đi nhưng không đổ hết nước mà trộn thêm với một ít muối rồi để ráo.
-
Nếu có lá dứa, sử dụng để lót ở dưới xửng hấp. Ở bên trên, bạn trải đều gạo lá cẩm vừa rồi và hấp trong vòng 30 phút.
-
Sau khi nấu xong, bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa và đường vào rồi trộn đều và nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
4.3. Bật mí cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp với hạt sen
Xôi đậu xanh hạt sen là món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Cụ thể các bước nấu xôi lần lượt như sau:
-
Đầu tiên, gạo nếp sẽ phải ngâm khoảng 6 đến 8 tiếng trước khi nấu. Đậu xanh cũng cần ngâm 3 đến 4 tiếng rồi vớt ra để ráo.
-
Hạt sen sơ chế vỏ lụa rồi lấy tâm sen bên trong ra.
-
Tiếp theo, bạn trộn đều ba loại nguyên liệu này cùng một ít muối và trải đều lên xửng hấp. Đậy nắp và khoảng 20 đến 30 phút rồi cho thêm dừa nạo cùng hỗn hợp nước cốt dừa và đường vào.
Mách nhỏ: Bạn nên đảo nhẹ tay để tránh xôi bị nát và hấp thêm khoảng 15 phút nữa để xôi mềm, dẻo hơn.
4.4. Mách bạn cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp với lá dứa
Để nấu xôi đậu xanh lá dứa dẻo mềm, thơm ngon, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:
-
Rửa sạch lá dứa rồi để ráo. Lấy khoảng 3 đến 4 lá để riêng, phần còn lại sẽ cắt nhỏ rồi xay cùng 300ml nước lọc đến khi thật nhuyễn. Khi hoàn thành, cho hỗn hợp qua rây và lọc lấy nước cốt.
-
Lấy phần dừa nạo rồi hòa cùng 800ml nước để lọc phần nước cốt.
-
Pha trộn phần nước cốt vắt lần 2 cùng với nước cốt lá dứa kết hợp với một muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng tinh dầu lá dứa rồi khuấy đều.
-
Gạo nếp và đậu xanh ngâm từ 5 đến 8 tiếng. Sau thời gian ngâm thì chắt nước, để ráo.
-
Cuối cùng, trộn đều gạo nếp và đậu xanh. Lấy phần lá dứa chuẩn bị lúc ban đầu lót phần dưới đáy và đổ toàn bộ gạo nếp cùng với đậu xanh lên trên xửng hấp. Sau đó hấp khoảng 25-30 phút.
-
Riêng với phần muối mè, sẽ kết hợp giữa 100gr đường, 40gr đậu phộng đã giã nát, 20gr mè rang cùng với 1/2 muỗng canh muối. Bạn có thể chuẩn bị hoặc không tùy vào điều kiện và nhu cầu.
5. Bí kíp để nấu xôi bằng xửng hấp ngon, không bị khô
Sau khi đã khám phá cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp chi tiết, bạn cũng cần lưu ý một số kinh nghiệm để thành phẩm xôi sau khi nấu không bị khô mà có được độ mềm dẻo nhé:
5.1. Không vội vàng khi ngâm gạo
Nhiều người thường ngâm chỉ khoảng 1 đến 2 tiếng là đã để ráo và nấu xôi. Nhưng như vậy, gạo sẽ không thể nở bung và mềm dẻo được. Hãy ngâm ít nhất là 6 đến 8 tiếng nhưng tốt nhất là để qua đêm. Bạn cũng không cần phải ngâm quá lâu, vì như vậy, dễ khiến gạo bị chua. Trong tình huống bất khả kháng, bạn có thể sử dụng nước nóng để ngâm gạo khoảng 1 đến 2 giờ.
5.2. Căn chỉnh lượng nước phù hợp
Đối với cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp, bạn chỉ nên đổ nước cao khoảng 1/3 xửng hấp. Việc lấy nhiều hoặc ít nước hơn sẽ khiến xôi bị nhão hoặc bị khô.
5.3. Luôn để ý giữ nhiệt độ đều
Trước khi đặt xửng hấp vào, bạn hãy đun nước thật sôi và to rồi sau đó giữ nhiệt ổn định trong quá trình nấu. Nấu với lửa quá thấp chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xôi nhão, hay lửa quá cao dễ khiến xôi bị cháy.
6. Xôi đậu xanh có thể ăn kèm cùng những món gì?
Bạn có thể lựa chọn ăn kèm xôi với một số món ăn khác như chả, ruốc, giò, thịt kho, thịt rang,… đều khá hợp. Sự kết hợp giữa xôi đậu xanh cùng với món ăn mặn tưởng như không hợp nhưng thực tế lại cho ra hương vị khá đặc biệt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng chung xôi đậu xanh với muối mè, muối vừng hay dừa bào sợi tùy theo sở thích cá nhân.
7. Hướng dẫn cách hấp lại xôi đậu xanh khi để qua đêm
Để hấp lại xôi đậu xanh qua đêm, bạn hãy theo dõi qua một số các cách sau:
-
Sử dụng nồi cơm điện: Hãy để phần xôi còn thừa vào trong bát sứ và hấp trong quá trình nấu (hấp khi xôi gần chín khoảng 15 đến 20 phút). Ngoài ra, chú ý bỏ một ít nước vào nồi rồi bật chế độ nấu để chờ xôi nóng lên.
-
Sử dụng lò vi sóng: Cho xôi còn thừa vào trong tô thủy tinh rồi bọc thật kín bằng màng bọc. Sau đó, chọn chế độ hâm nóng thức ăn và quay trong lò vi sóng.
-
Sử dụng hơi nước: Có thể cho xôi trực tiếp vào xửng hấp giống như hấp bánh. Nhưng đừng quên cho thêm một ít nước và chỉ cần trong vài phút là xôi sẽ thơm ngon như mới nấu.
Với hương thơm đặc trưng cùng sự mềm dẻo khi ăn, xôi đậu xanh chắc chắn là một món ăn không thể bỏ qua trong mùa đông này. Sau khi học được cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp, bạn còn đợi chờ gì nữa mà không thử làm món ăn này cho gia đình mình ngay hôm nay?
xôi