Với sự bận rộn của các chị em nội trợ, nướng mực kho ngâm bia nướng nồi chiên không dầu là phương pháp tối ưu. Mực là một trong những loại hải sản nhiều chất dinh dưỡng và ngon, cả tươi và khô. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách nướng ngon nhất.
1. Cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu với sốt sa tế
Sa tế là một trong những gia vị quen thuộc với món nướng. Mực tươi được nướng trong nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn có món mực sa tế thơm ngon, bổ dưỡng chỉ trong ít phút.
1.1. Cách chọn mực tươi ngon
Đối với mực tươi, bạn cần quan sát màu sắc của mực. Hãy theo dõi những đặc điểm về màu sắc dưới đây:
-
Màu sắc sáng bóng
-
Màu nâu sẽ nâu sẫm, phân thân màu trắng đục như sữa
Ngoài màu sắc ra, bạn có thể kiểm tra bằng việc sờ tay vào thân mực. Nếu thịt mực săn chắc, độ đàn hồi cao, nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu chứ không để lại vết lõm thì đó là mực tươi.
Bên cạnh đó, mực tươi sẽ có màu mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn rõ con ngươi, không bị vàng hay chảy dịch. Còn nếu mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, thậm chí có dịch chảy ra.
Đối với mực tươi, bạn sẽ thấy phần đầu và phần xúc tu, râu mực dính chặt vào nhau. Còn nếu mực không tươi thì các phần râu sẽ mềm nhũn, dễ tách rời.
1.2. Cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu với sa tế
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu với sa tế cho những ngày se lạnh, gia đình cùng quây quần thưởng thực quả là tuyệt vời.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để nướng mực bằng nồi chiên không dầu cùng sa tế thì hãy chọn những nguyên liệu dưới đây: mực, ớt, hành tím, tỏi, sa tế, dầu hào, tương ớt, hạt nêm, muối và rượu trắng.
3 bước nướng mực sa tế bằng nồi chiên không dầu
Để nướng mực bằng nồi chiên không dầu với sa tế, bạn cần làm theo 3 bước dưới đây:
-
Bước 1: Rửa mực để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, dùng tay kéo phần râu ra khỏi thân. Kế tiếp loại bỏ những phần khác như túi mực, lớp da, túi tiêu hoá màu nâu và xương sống. Sau đó hãy rửa lại bằng nước, cho thêm 1 thìa canh muối, 100ml rượu trắng để rửa cho thật sạch, loại bỏ mùi tanh. Dùng dao để khía lên thân mực giúp thấm gia vị hơn. Sau đó hành tím, tỏi và ớt cắt nhỏ.
-
Bước 2: Cho mực vào tô cùng hành tím, tỏi, ớt đã cắt nhỏ cùng với 2 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều và để gia vị thấm vào mực trong khoảng 15 phút.
-
Bước 3: Cuối cùng cho mực vào nồi chiên không dầu, nướng 180 độ C trong khoảng 10 phút. Cuối cùng lật mặt mực lại và nướng ở 200 độ C trong 5 phút.
Lưu ý:
-
Thoa một lớp dầu mỏng lên mực giúp mực nướng không bị khô, màu sắc đẹp.
-
Với mực tươi nếu bạn nướng loại size nhỏ thì hãy xếp cạnh nhau, không xếp chồng lên nhau trong nồi chiên không dầu.
-
Nướng mực bằng không dầu với sốt sa tế khi ăn kèm với tương ớt, nước mắm, nước tương,… cùng các loại rau thơm giúp tăng thêm hương vị.
2. Nướng khô mực bằng nồi chiên không dầu
Với món mực khô nướng bằng nồi chiên không dầu là cách nướng tiện lợi, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo hương vị.
2.1. Cách chọn mực khô ngon
Trước khi thực hiện nướng mực bằng nồi chiên không dầu hãy lựa chọn mực khô ngon trước. Để chọn khô mực ngon sẽ khó khăn hơn so với mực tươi. Nếu được hãy lựa chọn địa chỉ bán uy tín hoặc quen thuộc. Còn không hãy lựa chọn dựa trên một số đặc điểm dưới đây:
-
Quan sát lớp da và phấn bên ngoài da của mực, phấn trên da mực càng dày thì mực càng ngon.
-
Kiểm tra độ khô bằng việc ấn tay vào mực, nếu mực không dính tay, không cảm nhận được độ ẩm thì đó những con mực được phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên.
-
Mực khô thường có màu sắc tươi tắn, không quá sậm cũng như quá nhạt. Cùng với râu và mực phải dính chặt vào thân, không bị tách rời hay bong tróc ra.
-
Mực khô thịt càng dày đồng nghĩa với càng săn chắc, càng ngon. Khi nướng lên sẽ thơm ngon, đậm đà.
2.2. Cách nướng mực khô ngâm bia nướng nồi chiên không dầu
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu với mực khô bạn thực hiện như sau:
-
Bước 1: Khi mua mực khô về hãy ngâm mực với bia để giúp mực mềm, ngọt hơn.
-
Bước 2: Làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 180 độ C trong 7 phút, xếp từng con vào nồi cho đều. Cách làm này giúp mực nướng chín và đều hơn.
-
Bước 3: Nướng mực ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút, nếu mực chưa đủ độ khô thì có thể nướng thêm vài phút nữa để mực săn hơn.
-
Bước 4: Sau khi nướng hãy giũ mực bằng cách quấn giấy báo, loại bỏ vụn mực, xé nhỏ thành miếng vừa ăn và thưởng thức cùng tương ớt.
Xem Thêm: Gợi Ý 15 Món Ăn Từ Hàu Ngon Hết Sẩy Từ Bếp Trưởng Nhà Hàng 5 Sao
3. Làm sao để bảo quản mực được lâu và an toàn
Ngoài việc biết cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu, bạn cần tìm hiểu thêm cách bảo quản sao cho được tươi lâu, an toàn nếu không sử dụng hết.
3.1. Bảo quản mực tươi giữ mùi vị tươi ngon
Để bảo quản mực tươi, bạn cần phải có tủ lạnh hoặc thùng đá. Đầu tiên hãy sơ chế sạch sẽ mực, loại bỏ phần ruột và da mực. Sau đó cho vào túi zip hoặc túi hút chân không. Khi bảo quản bằng tủ lạnh hãy cho lên ngăn đá để cấp đông.
Trước khi nướng mực bằng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần lấy ra và để ngoài không khí khoảng 30 phút – 1 tiếng là có thể chế biến.
3.2. Bảo quản mực khô đúng cách
Về mực khô thì việc bảo quản cũng dễ dàng hơn, bạn chỉ cần cho vào túi ni lông về bảo quản ở ngăn đông khoảng -18 độ C. Còn nếu dùng ngay thì chỉ cần cho vào ngăn mát là được.
Ngoài ra việc bảo quản mực khô trong tủ lạnh, bạn hãy cố gắng giữ cho mực thật khô, không bị ướt để tránh ảnh hưởng đến chất lượng mực. Tuy nhiên mực khô sẽ khá nặng mùi nên hãy đảm bảo để trong túi ni lông được buộc kín hoặc hộp đựng.
Xem Thêm: Hấp Ghẹ Bao Lâu Thì Ngon? Bí Quyết Hấp Ghẹ Của Nhà Hàng Ít Được Tiết Lộ
Nướng mực bằng nồi chiên không dầu là cách làm đơn giản, bảo toàn được chất dinh dưỡng cho món ăn. Các bạn có thể học theo 2 cách nướng trên để cho gia đình có một bữa ăn ngon. Chúc các bạn thành công!!!
Món Nướng
Món Rán/ Chiên