Cách pha nước chấm bún chả nướng ngon chuẩn vị Hà Nội

Cách pha nước chấm bún chả nướng ngon chuẩn vị Hà Nội

Để tạo lên “linh hồn” sự cho một ăn quen thuộc, bạn nhất định phải biết cách pha nước chấm bún chả ngon. Phần nước chấm này khiến sự kết hợp giữa chả và bún trở lên hài hòa, khi ăn hương vị trở lên đặc biệt hơn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu trước khi pha nước chấm bún chả nướng

Để hoàn thành cách pha nước chấm bún chả nướng ngon, việc đầu tiên bạn cần làm chính là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

  • 1/ 2 củ cà rốt

  • ½ quả đu đủ xanh

  • 5 tép tỏi

  • Nửa quả chanh tươi

  • 1 quả ớt tươi

  • 100ml nước mắm

  • 100ml giấm

  • 100gr đường

(Lưu ý: Tỷ lệ các gia vị trên có thể gia giảm cho vừa khẩu vị. Tuy nhiên, khi bắt đầu hãy pha theo tỷ lệ các gia vị trên trước khi điều chỉnh).

Cách pha nước chấm bún chả nướng ngon chuẩn vị Hà Nội

Nguyên liệu pha nước mắm chấm bún chả ngon

2. Cách pha nước chấm bún chả ngon

2.1. Các bước sơ chế nguyên liệu

Trước khi thực hiện cách pha nước chấm bún chả, bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu đã được chuẩn bị trước đó.

Bóc vỏ và tách các tép tỏi rời nhau, ớt tươi bỏ cuống, cắt đuổi và bỏ hạt. Băm nhỏ tỏi và ớt tươi, sau đó cho vào chung trong một chén sạch.

Cách pha nước chấm bún chả nướng ngon chuẩn vị Hà Nội

Cà rốt cạo vỏ, thái lát mỏng

Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, cắt thành các lát nhỏ vừa ăn. Ở bước này bạn có thể tỉa cà rốt thành hình tùy thích để bát nước chấm thêm sinh động.

Cách pha nước chấm bún chả nướng ngon chuẩn vị Hà Nội

Sơ chế và cắt lát mỏng đu đủ

Với đu đủ xanh, cắt cuống để khô nhựa sau đó gọt vỏ, bỏ phần hạt. Rửa lại với nước muối loãng và nước sạch, để ráo và cắt lát vừa ăn.

2.2. Hướng dẫn cách pha nước mắm chấm bún chả

Cách pha nước chấm bún chả ngon được tạo nên từ 500ml, 100gr đường trắng, 100ml giấm ăn, 100ml nước mắm.

Bạn cho toàn bộ các gia vị trên vào một tô lớn và khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu tan ra thành một bán nước chấm trong có màu nâu đậm.

Cách pha nước chấm bún chả nướng ngon chuẩn vị Hà Nội

Chuẩn bị pha nước chấm bún chả ngon

2.4. Ướp đu đủ xanh và cà rốt

Cách pha nước chấm bún chả nướng ngon chuẩn vị Hà Nội

Ướp đu đủ xanh và cà rốt

Cách pha nước mắm chấm bún chả ngon chắc chắn không thể thiếu món nộm đu đủ và cà rốt. Đổ chung phần đu đủ và cà rốt đã sơ chế vào một bát lớn, thêm vào đó ½ thìa canh đường, 1 thìa cafe tỏi ớt băm, 2 thìa canh nước mắm đã pha. Trộn đều, sau ướp trong khoảng 30 phút để đu đủ và cà rốt thấm đều gia vị.

Lưu ý: Trước khi ướp, để đu đủ và cà rốt không bị mềm nhũn, các bạn có thể ngâm đu đủ và cà rốt với nước đá, 10 -15 phút sau đó vớt ra để ráo nước. Việc này sẽ giúp món nộm của bạn giòn hơn khi ăn.

2.5. Nấu nước mắm chấm bún chả

Đặt nồi lên bếp và để lửa nhỏ, phần nước mắm pha còn lại bạn đổ vào nồi, liên tục khuấy nhẹ tay, khi nước mắm sôi lăn tăn thêm vào một thìa cà phê bột ngọt.

Bạn tiếp tục đảo nhẹ cho đến khi bột ngọt tan thì thêm tỏi và ớt băm vào. Tại bước này, bạn vắt ½ quả chanh đã chuẩn bị vào đun sôi cùng và tắt bếp.

Có thể thêm ½ thìa cafe hạt tiêu vào để nước chấm dậy mùi thơm hơn.

Cách pha nước chấm bún chả nướng ngon chuẩn vị Hà Nội

Nấu nước mắm chấm bún chả

2.6. Hoàn thành

Để hoàn thành cách pha nước chấm bún chả ngon, bạn đổ phần nước mắm vừa đun vào tô lớn, ăn kèm với bún và các loại chả như chả nướng, chả quế, thịt nướng,…

Về phần nộm đu đủ, bạn có thể thêm vào bát nước mắm hoặc ăn kèm bên ngoài đều ngon.

Tổng quan, nộm, bún và chả được liên với nhau bằng bán nước chấm thơm ngon, đậm vị tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm: Bật Mí 2 Cách Pha Nước Chấm Nem Thơm Ngon, Chuẩn Vị Hà Nội

Cách pha nước chấm bún chả nướng ngon chuẩn vị Hà Nội

Bạn đổ phần nước mắm vừa đun vào tô lớn, ăn kèm với bún và các loại chả như chả nướng, chả quế, thịt nướng,…

3. Lưu ý về cách pha nước chấm bún chả ngon

Cách pha nước chấm bún chả ngon hay không còn phụ thuộc vào quá trình tuyển chọn nguyên liệu. Bạn có thể tham khảo một số cách chọn nguyên liệu ngon, phù hợp khi pha nước chấm sau:

3.1. Cách chọn đu đủ xanh ngon

Để chọn được một quả đu đủ ngon bạn nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài màu xanh mướt xen lẫn các đốm vàng, có sự căng bóng. Khi lấy ngón tay ấn vào thấy độ cứng vừa phải, đây là loại đu đủ thích hợp nhất để thực hiện cách làm nước chấm bún chả vì độ tươi, giòn của nó mang lại.

Khi mua, bạn nên chọn những trái có trọng lượng từ 1 – 1,5kg, hình dáng thuôn dài. Khi cầm vào cảm thấy nặng và chắc tay, khi ngửi thấy mùi thơm nhẹ tự nhiên.

Lưu ý, không chọn những quả bị mềm nhũn khi ấn vào, có hiện tượng bị héo và không còn tươi do đã để lâu. Những trái này khi chế biến thường không có mùi thơm, không giòn, làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Trước khi gọt vỏ đu đủ, hãy dùng một chiếc dao mũi nhọn để khứa nhẹ toàn bộ xung quanh thân quả đu đủ. Việc này sẽ giúp nhựa trong quả xanh được chảy ra ngoài, tránh khi gọt vỏ tay bạn bị dính nhựa.

3.2. Cách chọn mua cà rốt tươi

Để mua được cà rốt tươi, bạn nên chọn những củ có màu cam tươi không quá đậm, kích thước không nên quá to, vỏ ngoài căng mịn và cầm chắc tay, không bị nhũn.

Không chọn những củ có hình dạng méo, vỏ bị nứt hoặc có dấu hiệu bị dập nát, khô héo, những củ này thường đã được để thời gian dài, do vậy sẽ không giữ được độ tươi và ngon khi chế biến.

Xem thêm: Một Suất Bún Thịt Nướng Bao Nhiêu Calo? Cách Ăn Bún Thịt Nướng Không Lo Béo

Cách pha nước chấm bún chả nướng ngon đơn giản, dễ làm giúp bạn tạo nên linh hồn, sự gắn kết cho một món ăn. Ngoài ra, đối với bún chả bạn cũng nên chọn bún có sợi mềm trắng không bị khô để món ăn thêm phần trọn vị.



Món Nướng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *