Cách tỉa cà rốt nấu bò kho khéo léo, đẹp mắt là điều mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Khi cắt tỉa cà rốt để trang trí bắt mắt không những khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn mà còn khiến chị em ghi điểm trong mắt mẹ chồng.
1. 10 Cách tỉa cà rốt nấu bò kho khéo léo như tại nhà hàng
Để món bò kho trông đẹp mắt và chuyên nghiệp, hãy thử 10 cách tỉa cà rốt độc đáo này.
1.1. Tỉa hoa cà rốt thành hình ngôi sao
Bước 1:
-
Bạn cắt cà rốt thành từng khúc dài khoảng 8cm.
-
Sau đó, sử dụng đầu ngón tay để đánh dấu 5 phần trên mỗi khúc cà rốt.
-
Tiếp theo, cắt theo các điểm đã đánh dấu để tạo thành khối trụ ngũ giác đều.
Bước 2:
-
Dùng dao để cắt chéo từ mỗi đỉnh của ngũ giác đến đỉnh của ngũ giác tiếp theo.
-
Tiếp tục thực hiện cách này cho đến khi đã cắt hết tất cả các đỉnh của ngũ giác.
Bước 3: Cuối cùng, bạn sử dụng dao để cắt mỏng cà rốt thành từng lát vừa ăn. Như vậy, bạn đã hoàn thành quy trình cắt cà rốt thành hình ngôi sao.
1.2. Tỉa hoa cà rốt thành hình bông hoa
Bước 1:
-
Cắt cà rốt thành từng khúc dài khoảng 8cm.
-
Sau đó, sử dụng đầu ngón tay để đánh dấu 5 điểm và cắt theo các điểm này để tạo thành hình trụ ngũ giác đều.
Bước 2: Sau đó, bạn sử dụng dao để cắt một đường nhỏ khoảng 0,5cm chính giữa các cạnh của cà rốt.
Bước 3: Sử dụng lưỡi dao, cắt lượn theo hình chữ C các đỉnh của hình ngũ giác vào tới lõi khúc cà rốt để tạo thành hình cánh hoa.
Bước 4: Sau cùng, khi cắt tỉa bớt những phần thừa và chia thành từng miếng ăn vừa phải, bạn sẽ thấy những bông hoa cà rốt trông thật đẹp mắt.
1.3. Tỉa hoa cà rốt thành hình lá
Bước 1: Để tỉa lá, bạn cắt đôi củ cà rốt và chỉ sử dụng phần đầu nhọn của củ. Sau đó, bạn cắt bỏ 2 bên của củ cà rốt để tạo thành dạng hình tháp tam giác.
Bước 2: Bắt đầu từ 2 bên chân tháp, bạn sử dụng dao để lượn theo hình chữ S để tạo hình chiếc lá.
Bước 3: Ở ngay chính giữa chân tháp, bạn cắt tạo hình cuống lá
Bước 4: Cuối cùng, bạn cắt cà rốt thành từng miếng mỏng để tạo ra những chiếc lá cà rốt vô cùng đẹp mắt.
1.4. Tỉa hoa cà rốt thành hình con bướm
Bước 1:
-
Cắt chéo khúc cà rốt làm 3 phần, với phần thân có độ dài khoảng 8cm.
-
Sau đó, bạn thực hiện hai nhát dao dọc theo phần thân của củ cà rốt.
- Trên nhát dao đầu tiên, bạn không cắt đứt mà để lại khoảng 2mm ở phần chân. Trên nhát dao thứ 2, bạn cắt rời miếng cà rốt để tạo thành một miếng cà rốt có hai bên giống như 2 cánh bướm. Phần giữa vẫn dính lại để tạo thành thân bướm.
Bước 2: Trên phần cánh bướm, bạn sử dụng dao tỉa nhỏ để tạo các đường lượn sóng tạo hiệu ứng cánh con bướm.
Bước 3: Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn mở hai cánh ra và sẽ có được hình dáng của một con bướm.
1.5. Tỉa hoa cà rốt thành hình lưới
Bước 1:
-
Để tạo hình trụ cho củ cà rốt, bạn cắt bỏ phần đầu và phần đuôi, sau đó gọt vỏ.
-
Tiếp theo sử dụng một chiếc đũa để xiên chính giữa theo phần dọc của củ cà rốt, tạo thành tâm của trụ.
Bước 2: Tiếp theo, bạn sử dụng dao để cắt so le quanh củ cà rốt, đảm bảo rằng các vết cắt sau không chồng lên vết trước.
Bước 3: Bạn thực hiện bo tròn các góc để tạo thành khối trụ tròn
Bước 4: Bạn lấy 3 muỗng canh muối và hòa tan chúng vào 300ml nước. Sau đó, cho cà rốt vừa cắt vào dung dịch muối này và ngâm khoảng 15 phút để củ cà rốt trở nên dai và mềm hơn.
Bước 5: Sau khi ngâm trong dung dịch muối, bạn lấy củ cà rốt ra và đặt nó ngang trên thớt. Tiếp theo, bạn sử dụng dao để cắt củ cà rốt theo hình dạng xoắn ốc tròn.
Bước 6: Sau khi cắt củ cà rốt theo hình xoắn ốc tròn, bạn kéo miếng cà rốt vừa cắt ra và sẽ có được lưới cà rốt vô cùng đẹp mắt.
1.6. Tỉa hoa cà rốt thành hình hoa ly
Bước 1: Bạn chia củ cà rốt thành 5 phần bằng nhau. Tiếp theo, bạn bào vỏ củ cà rốt ở đầu lớn nhiều hơn đầu bé, tạo thành hình tam giác trụ với 4 mặt.
Bước 2:
- Sau đó, bạn sử dụng dao để tạo 2-3 rãnh trên mỗi mặt của củ cà rốt, đảm bảo rằng các đường rãnh gần như song song nhau.
- Bạn hãy cắt theo các cạnh nhọn để bỏ bớt phần đầu nhỏ đi.
Bước 3:
- Tiếp theo, bạn sử dụng dao để gọt theo hướng song song với mặt phẳng, tạo thành hình dạng của cánh hoa. Riêng cánh hoa cuối cùng, bạn nghiêng dao và đẩy thẳng để tạo thành bông hoa.
- Sau đó tiếp tục thực hiện cách này với các bông hoa tiếp theo cho đến khi hết củ cà rốt.
1.7. Tỉa hoa cà rốt thành hình hoa đồng tiền
Bước 1:
-
Đầu tiên, bạn gọt vỏ củ cà rốt và sau đó cắt bỏ phần đầu và phần gốc.
-
Sử dụng dao để tỉa một đường thẳng dọc theo thân của củ cà rốt với độ sâu khoảng 3mm.
-
Sau đó, bạn rạch thêm 1 đường vừa cắt theo góc 45 độ, khoảng cách là 2mm và bỏ phần rãnh giữa, tạo thành hình chữ V.
-
Bạn cứ tiếp tục thực hiện cách này cho đến khi hết củ cà rốt.
Bước 2: Với phần nhỏ của củ cà rốt, bạn sử dụng dao để cắt vòng xung quanh và tạo thành một khoanh tròn, tạo nên đầu hoa nhọn.
Bước 3:
-
Bạn sử dụng lưỡi dao khéo léo để cắt tỉa lớp mỏng xung quang củ cà rốt. Bạn cứ bám sát góc chéo gọn đã tạo hình.
-
Sau đó, bạn tỉa khoảng 2 đến 3 vòng và dừng lại.
-
Tiếp theo, bạn xếp các cánh hoa lại và tạo thành hình tròn ở giữa để tạo nên bông hoa đồng tiền đẹp mặt.
1.8. Tỉa cà rốt thành hình hoa 4 cánh
Bước 1:
-
Bạn loại bỏ phần đầu và phần đuôi của củ cà rốt.
-
Sau đó gọt sạch vỏ để tạo thành hình trụ vuông.
-
Tiếp theo, trên mỗi mặt của hình trụ, bạn sử dụng dao để cắt 2 đường rãnh ở mỗi cạnh.
Bước 2: Bạn sử dụng dao để cắt một phần trên của củ cà rốt, có chiều dài khoảng 5cm
Bước 3:
-
Bạn sử dụng dao bào để bào một miếng mỏng ở các cạnh củ cà rốt đến phần ngọn.
-
Khi đã hoàn thành, bạn đưa dao bào ngược lại để tránh làm gãy cánh hoa.
-
Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết củ cà rốt.
1.9. Tỉa hoa cà rốt thành hình hoa hồng
Bước 1:
-
Trộn 1 muỗng canh muối và 300ml nước trong một tô.
-
Sau đó gọt sạch vỏ cà rốt, cắt 10 miếng tròn nhỏ, có đường kính khoảng 2mm.
-
Cho những miếng cà rốt vào nước muối đã hòa tan.
-
Ngâm cà rốt trong nước muối trong 10 phút, sau đó vớt cà rốt ra để ráo nước.
Bước 2: Bạn sắp xếp các miếng cà rốt chồng lên nhau theo một đường thẳng. Miếng sau chồng lên khoảng ⅔ miếng trước.
Bước 3: Bạn sử dụng tay để cuộn chặt từ trên xuống. Sau đó sử dụng tăm xiên ngang để giữ chặt các cánh hoa, uốn các cánh hoa ra bên ngoài, tạo thành những cánh hoa hồng.
1.10. Tỉa hoa cà rốt thành hình con chuồn chuồn
Bước 1: Loại bỏ phần đầu và phần đuôi của củ cà rốt, chỉ lấy phần thân có độ dài khoảng 8cm và gọt vỏ thật sạch.
Bước 2: Bạn sử dụng dao để cắt cà rốt thành 2 lớp mỏng, nhưng không tách rời chúng mà giữ chúng dính lại với nhau khoảng 2mm.
Bước 3: Bạn sử dụng dao tỉa để chỉ tỉa dọc 2 đường cong vào trong ở phần bên phải. Ở phần bên trái, bạn bo tròn ảnh để tạo thành đường cong của cánh chuồn chuồn.
Bước 4: Bạn tỉa một đoạn hình chữ V ở chính giữa miếng cà rốt để tạo hình cho cánh chuồn chuồn.
Bước 5: Bạn tỉa thêm một đường cong hơi bo tròn ở phần bên trái, rồi cắt chéo đoạn cuối để tạo thành hình đầu của chuồn chuồn.
Bước 6: Cuối cùng, bạn sử dụng dao tỉa để cắt đứt hai bên cạnh dưới của miếng cà rốt, sau đó nhẹ nhàng mở miếng cà rốt ra và đẩy phần đầu với phần đuôi lên trên lưng để tạo hình con chuồn chuồn.
2. Các kỹ năng cần thiết khi tỉa cà rốt mà bạn phải biết
Bên cạnh cách tỉa cà rốt nấu bò kho, bạn cần nắm vững các kỹ năng sau đây:
-
Chuẩn bị và sơ chế rau củ: Trước khi bắt đầu tỉa, hãy làm sạch và sơ chế rau củ sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.
-
Sử dụng dao sắc: Đảm bảo sử dụng dao sắc để cắt và tạo hình cho rau củ dễ dàng và chính xác hơn.
-
Kỹ năng cắt và tỉa rau củ: Để tạo ra những hình dạng đẹp mắt, bạn cần biết cách cắt và tỉa rau củ. Ví dụ như cắt cà rốt thành những bông hoa, bổ múi cau cho hành tây, hoặc chia nhỏ cà chua thành những hạt lựu.
-
Sáng tạo và đa dạng hóa: Ví dụ như tỉa cà rốt thành những con thú đáng yêu hoặc tạo hình chữ cái để mang đến trải nghiệm mới lạ cho thực khách.
3. Ngoài cà rốt, bạn có thể trang trí bò kho bằng loại rau củ nào?
Ngoài cách tỉa cà rốt nấu bò kho, bạn có thể trang trí bò kho bằng các loại rau củ khác như khoai tây, khoai môn, nấm, hành tây, hành lá, ớt hoặc ngò gai. Bạn có thể tỉa các loại rau củ này thành các hình dạng đẹp mắt để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
Xem thêm: Các Cách Nấu Bò Kho Gừng Chuẩn Vị, Ai Ăn Cũng Ghiền
4. Cách sơ chế các rau củ khi chuẩn nhất trước khi nấu bò kho
Bạn có thể thực hiện cách sơ chế các loại rau củ chuẩn bị cho món bò kho theo các bước sau đây:
-
Cà rốt: Gọt vỏ cà rốt, sau đó có thể cắt thành khoanh vừa ăn hoặc tỉa thành những bông hoa.
-
Hành tây bổ múi cau, cà chua thái hạt lựu, sả cắt khoang dày 5cm.
-
Gừng: Bóc vỏ gừng và cắt thành lát mỏng hoặc sợi.
5. Bật mí kỹ thuật nấu bò kho cực đơn giản mà lại ngon
Bên cạnh cách tỉa cả rốt nấu bò kho, bạn cũng nên bỏ túi những kỹ thuật và bí quyết sau giúp cho món bò kho ngon hơn:
-
Sơ chế thịt: Chọn loại thịt bò mềm như nạc vai hoặc nạc ngực để nấu bò kho. Trước khi nấu, hãy sơ chế thịt bằng cách cắt thành miếng vuông vừa ăn và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút để thịt mềm và không bị tanh.
-
Nêm gia vị đậm đà: Để món bò kho thêm đậm đà, hãy nêm gia vị đúng cách. Bên cạnh muối, đường và tiêu, bạn có thể sử dụng các gia vị như quế, hành tím, hành khô, tỏi, ớt, đậu khấu, đậu phộng để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.
-
Nấu lâu hơn: Thời gian nấu khoảng 60 – 90 phút, tùy thuộc vào loại thịt và độ mềm mà bạn mong muốn.
-
Thêm rau củ: Để bò kho thêm phong phú và hấp dẫn, bạn có thể thêm cà rốt, khoai tây, khoai lang, nấm,… vào nồi khi thịt gần chín.
-
Trang trí đẹp mắt: Để món bò kho trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể trang trí bằng cách cắt tỉa các loại rau củ như cà rốt, hành tím và cho vào nồi kho trước khi tắt bếp.
6. Tham khảo thêm 8 cách nấu bò kho hấp dẫn nhất
Bên cạnh cách tỉa cà rốt nấu bò kho trang trí đẹp mắt cho món ăn, bạn có thể tham khảo các cách nấu mòn bò kho đa dạng để tăng độ hấp dẫn như sau:
6.1. Bò kho truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
1 kg thịt nạm bò, pha chút gân bò khi nấu sẽ ngon hơn
-
Bột gia vị bò kho: 2 gói
-
Bột năng, rượu
-
Cà rốt 500g
-
Sả, gừng, hành khô và tỏi
-
Ớt tươi
-
Hoa hồi
-
Sả, gừng, hành khô và tỏi
-
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều
-
Rau húng quế, ngò gai
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt bò chần qua nước nóng, ướp với gừng, rượu và muối. Sau đó, vớt ra rồi rửa sạch.
-
Rửa sạch các rau củ cần thiết.
-
Băm nhỏ hành tỏi.
-
Rang thơm hoa hồi để sử dụng trong món bò kho.
-
Tỉa cà rốt theo cách tỉa cà rốt nấu bò kho mà job3s đã gợi ý.
Bước 2: Ướp thịt bò
-
Ướp thịt với ít dầu điều, tỏi, gừng, hành băm, 2 muỗng đường, 2 muỗng muối, 2 muỗng bột gia vị bò kho, hạt tiêu cuối trong 30 phút.
-
Nếu muốn ăn cay thì cho thêm ớt và sa tế.
Bước 3: Nấu thịt bò
-
Cho ít dầu ăn vào nồi, sau đó phi thơm tỏi, gừng, hành băm. Tiếp theo, cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào nồi và đảo đều để thịt săn lại.
-
Cho thêm hạt điều để tạo màu đẹp.
Bước 4: Hầm bò trong nước dùng đậm đà
-
Đổ khoảng 350ml nước hoặc canh vào nồi để nước xâm xấp với thịt. Sau đó, thêm hoa hồi và một chút bột năng vào để nước dùng có chút sền sệt.
-
Cho cà rốt vào nồi cho đến khi cà rốt mềm..
6.2. Bò kho với nước dừa
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Thịt thăn bò có mỡ, gân: 500g
-
Cà rốt: 2 củ
-
Sả: 4 cây
-
Sả băm nhuyễn: 200gr
-
Hành tây: 1 củ
-
Nước dừa tươi: 1l
-
Bột năng: 1 muỗng canh
-
Gia vị bò kho: 1 gói
-
Rượu trắng.
-
Sữa tươi không đường: 1 gói 200ml
-
Gừng: 1/2 củ
-
Tỏi, hành tím
-
Gia vị: Đường, muối, bột nêm, nước tương, nước mắm.
Cách nấu bò kho với nước dừa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Rửa sạch và cắt thịt bò thành miếng vuông vừa ăn, trụng qua với nước sôi hoặc rượu trắng để xả mùi tanh.
-
Ướp thịt với đường, nước tương, bột nêm, 1/2 gói gia vị bò kho, tỏi, hành tím và sả băm nhuyễn ướp trong vòng 30 – 45 phút.
-
Rửa sạch cà rốt, tỉa cà rốt theo cách tỉa cà rốt nấu bò kho mà job3s đã gợi ý, gọt vỏ và cắt thành khúc khoảng 1cm. Hành tây thái múi cau. Sau đó, rửa sạch sả, đập dập và cắt thành khúc dài khoảng 5cm.
Bước 2: Xào thịt bò
-
Rưới dầu ăn, cho tỏi vào chảo và phi cho thơm. Tiếp theo, cho sả và hành tây vào chảo và đảo qua vài lượt.
-
Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào chảo và đảo cho thịt săn.
Bước 3: Nấu bò
-
Cho thịt bò vào nồi cơm điện, thêm 200ml sữa tươi không đường, 800ml nước dừa, một ít dầu hạt điều rồi đảo đều.
-
Sau khi chuẩn bị xong, hãy cắm điện và bật chế độ nấu (Cook) trên nồi cơm điện. Để trong vòng 2 tiếng cho đến khi thịt chín mềm.
-
Khi thịt bò đã mềm, cho cà rốt đã cắt vào nồi. Đậy nắp và nấu thêm 15 – 20 phút nữa để cà rốt chín mềm và hòa quyện với gia vị.
Bước 4: Cho thêm bột bắp vào nồi
-
Hòa tan 50g bột bắp với 50ml nước.
-
Gắp sả ra khỏi nồi, sau đó cho chén bột bắp vào nồi và khuấy đều.
-
Tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa cho đến khi nước bò kho có kết cấu sệt.
Bây giờ, bạn đã có thể thưởng thức món bò kho với nước dừa sền sệt thơm ngon.
6.3. Bò kho chay
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Bò lát chay 100 gram
-
Bột bò kho chay 2 muỗng canh
-
Cà rốt 1/2 củ, củ sắn 1 củ, cải trắng 1 củ
-
Hành tây 1 củ
-
Nấm đùi gà 200 gram
-
Thơm 1/2 trái
-
Rễ ngò 5 nhánh
-
Tương ớt hoặc tương cà 1 muỗng canh
-
Hành boa rô 2 muỗng canh
-
Sả 4 nhánh
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đem bò lát chay ngâm trong nước từ 1 giờ để làm mềm, sau đó vắt khô.
-
Nấm đùi gà, sả, hành hoa, cà rốt, hành tây, củ cải trắng rửa sạch và cắt thành khúc hoặc thành miếng vừa ăn.
-
Tỉa cà rốt theo cách tỉa cà rốt nấu bò kho mà job3s đã gợi ý.
Bước 2: Ướp gia vị
-
Chuẩn bị 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 3 muỗng nước tương, 2 muỗng bột bò kho chay và 1 muỗng dầu ăn.
-
Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong tô.
-
Để yên trong khoảng 15 đến 20 phút để gia vị thấm đều vào thịt.
Bước 3: Nấu nước dùng
-
Bắc nồi nước với lượng nước khoảng 1.5 lít.
-
Cho thêm củ sắn, hành tây, một ít củ cải trắng, thơm và rễ ngò vào nồi.
-
Hầm trong 30 phút và trong quá trình nấu, bạn chỉ cần chỉnh nhỏ lửa.
-
Sau khi hầm, nước sẽ trở nên ngọt và thơm. Bạn có thể sử dụng nước này để nấu các món ăn của mình.
Bước 4: Xào nấm
-
Phi thơm hành boa rô.
-
Cho nấm vào nồi và xào thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng xì dầu và 1 muỗng đường.
-
Tắt bếp sau khi nấm đã được xào chín và gia vị thấm đều.
Bước 5: Nấu bò
-
Phi thơm hành boa rô và sả trong nồi.
-
Cho thịt bò chay vào nồi xào cùng với cải trắng còn lại, 1 muỗng tương ớt và nước dùng đã nấu.
-
Hầm trong 20 phút để thịt chín mềm và gia vị thấm đều vào thịt.
-
Sau đó, cho nấm đùi gà vào nồi và đun thêm một lúc nữa cho nấm chín.
-
Tắt bếp sau khi nấm đã được chín và món bò chay của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.
6.4. Bò kho với bánh mỳ
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
5 bánh mì
-
500 gram thịt bò
-
1 gói sốt gia vị bò kho
-
1,5 lít nước dừa tươi
-
2 củ cà rốt
-
3 nhánh sả
-
1 nhánh gừng
-
Ớt
-
2 thìa canh bột năng
-
1 củ hành tây
-
4 củ hành tím
-
1 thìa cà phê hạt dầu điều
-
2 thìa canh nước mắm
-
Húng quế
-
Ngò gai
-
Rượu trắng
-
2 thìa canh dầu ăn
-
Gia vị (đường, muối, tiêu,…)
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bóp thịt bò với ít muối và rượu trắng trong khoảng 15 phút cho bớt hôi, rồi cắt thành miếng.
-
Gừng bóc vỏ, cà rốt bỏ vỏ, hành tím bóc vỏ, rồi rửa sạch, thái ra.
-
Nhặt rau ngổ, ngò gai và húng quế.
-
Tỉa cà rốt theo cách tỉa cà rốt nấu bò kho mà job3s đã gợi ý.
Bước 2: Ướp thịt bò
-
Sử dụng 1 gói gia vị, 1,5 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 chút tiêu, 1/2 lượng sả, gừng và hành tím băm nhỏ để ướp thịt bò.Trộn đều các nguyên liệu để thịt bò được ngấm đều gia vị.
-
Để thịt bò ướp trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 3: Nấu bò kho
-
Đặt nồi lên bếp và cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho 1 thìa cà phê dầu điều vào và đảo trên lửa vừa cho đến khi dầu chuyển sang màu vàng cam. Vớt hạt dầu điều ra ngoài.
-
Phi hành, sả rồi cho thịt bò vào khoảng 5 phút cho đến khi thịt săn lại.
-
Cho 1,5 lít nước dừa tươi và một củ hành tây vào chảo, xào tiếp trong khoảng 40 phút.
-
Sau 40 phút, vớt hành tây ra và cho toàn bộ cà rốt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh đường vào chảo rồi đun thêm 10 phút nữa.
-
Pha 2 thìa canh bột năng cùng 200ml nước. Khi nồi bò kho sôi, đổ nước bột năng vào và đảo đều cho đến khi nước trong nồi đạt được độ sáng như ý. Sau đó, điều chỉnh lại khẩu vị và tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Sau khi nấu xong, bạn có thể thực hiện các bước sau để trang trí món bò kho, thêm chút rau mùi, húng quế và hạt tiêu để dậy mùi.
6.5. Bò kho bằng gia vị
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
500 gram thịt bò
-
1 kg xương heo
-
1 gói gia vị nấu bò kho
-
1 chai dầu
-
Tỏi, hành tím
-
2 củ hành tây
-
1 củ cà rốt
-
5 nhánh sả
-
Ngò gai, quế, giá, ớt
-
Gia vị (muối, tiêu, đường,…)
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Rửa sạch thịt bò, thái thành miếng vừa phải.
-
Cắt sả thành từng khúc ngắn và đập dập.
-
Nghiền khoai tây để sử dụng trong món bò kho.
-
Tỉa cà rốt theo cách tỉa cà rốt nấu bò kho mà job3s đã gợi ý.
-
Bóc vỏ hành tím và cắt thành những múi cau.
Bước 2: Ướp thịt
-
Ướp thịt tầm 30 phút với tỏi và hành tím băm nhỏ, sau đó cho gói gia vị vào và trộn đều. Xoa nhẹ để thịt ngấm gia vị.
-
Nước dùng: Chần xương lợn qua trong nước sôi cho đến khi cặn bẩn thôi ra rồi vớt xương lợn lên.
Bước 3: Nấu bò kho
-
Phi tỏi, cho thịt bò đã ướp vào rồi xào cho đến khi săn lại. Sau đó, bạn cho thêm sả xào trong 1 phút rồi tắt bếp.
-
Cho thịt bò và sả đã xào vào nồi, sau đó thêm khoảng 1/2 hũ dầu nấu bò kho vào. Đậy vung hầm khoảng 1 – 2 tiếng cho thịt bò mềm hoặc nấu trong nồi áp suất trong khoảng 30 phút.
-
Khi thịt bò đã đủ mềm, cho hành tây và cà rốt vào. Nêm gia vị với 2,5 muỗng canh hạt nêm, 2/3 muỗng canh muối và 1,5 muỗng canh đường rồi đun trong vòng 20 phút.
Bước 4: Thưởng thức món bò kho
Bạn có thể ăn chung món bò kho với hủ tiếu, cơm hoặc ăn kèm với bánh mì đều ngon.
6.6. Bò kho miền Bắc
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
1 kg thịt bò
-
40g gừng tươi
-
50 ml rượu trắng
-
200g sả/ 100g sả đập dập
-
50g gừng
-
5g muối hạt
-
50g sốt cà chua
-
15g bột bò kho
-
4g ớt hiểm (nếu ăn cay có thể cho thêm)
-
15g tỏi băm nhuyễn
-
800ml nước dừa tươi
-
400g cà rốt
-
Rau sống: húng quế, ngò rí, ngò gai
-
Gia vị (dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm,…)
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế, khử mùi
-
Chà xát nguyên miếng hoặc thái lát thịt bò với 40g gừng và 50 ml rượu trắng trong 15 phút.
-
Tỉa cà rốt theo cách tỉa cà rốt nấu bò kho mà job3s đã gợi ý.
Bước 2: Luộc thịt bò
-
Cho sả và gừng vào nồi, đổ khoảng 2,5 lít nước, nấu trong khoảng 5 phút.
-
Cho thịt bò và 5g muối vào nồi, luộc trong khoảng 10 phút.
-
Sau đó vớt thịt ra, rửa sạch và để ráo nước trước khi ướp thịt bò.
Bước 3: Ướp thịt bò
-
Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị với thịt bò rồi ướp thịt bò trong khoảng 15 phút để thịt thấm đều gia vị.
Bước 4: Nấu bò
-
Cho dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì cho hành, tỏi băm nhỏ, sả vào xào thơm và cho thịt bò vào xào khoảng 5 phút.
-
Thêm nước lạnh và nước dừa vào, tăng nhiệt độ lên một chút, ninh thịt bò trong khoảng 10 phút. Sau đó đổ phần thịt bò đã hầm này vào nồi áp suất và tiếp tục nấu ở nhiệt độ thấp trong 40 – 45 phút.
-
Trong khi đợi bò chín, bạn có thể chuẩn bị cà rốt và rau củ.
-
Thái nhỏ húng già, ngò rí, ngò tàu ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
Bước 5: Làm nước sốt đặc
-
Cho 20g bơ vào chảo đun nóng chảy, sau đó cho 15g bột mì vào, khuấy nhẹ khoảng 3 phút.
-
Sau khoảng 40 phút, thịt bò mềm, cho cà rốt vào đun thêm 5 phút.
Tiếp theo, nhúng phần gốc rễ mùi, húng quế trong nồi khoảng 2 phút và vớt ra, dùng đũa đảo đều cho mùi thơm tỏa ra.
-
Cho sốt nền vào nồi, đảo đều 2 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Rắc rau húng, ngò gai xắt nhỏ lên trên tôt thịt bò và thưởng thức khi còn nóng với bánh mì hoặc bún.
Xem thêm: Cách Nấu Gân Bò Kho Cà Rốt Ngon Ngây Ngất Ai Ăn Cũng Tấm Tắc Khen
6.7. Bò kho gừng
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
400g thịt bắp bò
-
5 cây sả
-
1 củ tỏi
-
1 củ gừng
-
Gia vị: 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê ớt bột (nếu ăn cay), 2-3 thìa dầu ăn.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế
-
Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng vuông vừa ăn.
-
Sả bóc vỏ, chẻ làm từ, gừng cạo vỏ, thái nhỏ.
-
Tỏi bóc vỏ, đập dập.
-
Tỉa cà rốt theo cách tỉa cà rốt nấu bò kho mà job3s đã gợi ý.
Bước 2: Bắt chảo lên bếp và cho dầu vào.
-
Để dầu nóng, sau đó cho tỏi, sả, gừng vào phi thơm.
-
Tiếp theo, cho thịt bò vào xào với lửa nhỏ.
Bước 3: Nêm thêm gia vị với: 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Nếu bạn thích ăn cay, có thể nêm thêm chút ớt bột.
Bước 4: Đun nhỏ lửa rồi cho nước và cho chút nước vào sao cho vừa xâm xấp thịt. Đợi đến khi thịt bò mềm là được.
Bước 5: Tắt bếp và rắt thêm chút tiêu là hoàn thiện món ăn.
6.8. Bò kho tiêu
Nguyên liệu chế biến:
-
Thịt bò: 300g
-
Hành lá: 3 nhánh.
-
Tỏi: 1 củ, băm nhỏ.
-
Các gia vị khác: Tiêu, hạt nêm, muối, đường, nước mắm.
Cách làm bò kho tiêu:
Bước 1:
-
Rửa sạch thịt bò và cắt thành miếng vừa ăn.
-
Rửa sạch hành, tách phần lá và phần củ riêng rồi cắt nhỏ.
Bước 2:
-
Trộn đều thịt bò với đường, muối, hạt nêm và nước mắm, mỗi loại 1 muỗng.
-
Cho thêm tiêu, hành thái nhỏ và tỏi băm vào hỗn hợp trên.
-
Trộn đều tất cả và ướp khoảng 15 phút.
-
Tỉa cà rốt theo cách tỉa cà rốt nấu bò kho mà job3s đã gợi ý.
Bước 3: Thắng đường để tạo màu cho món bò kho
Bước 4: Cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho bò vào xào trong 5 phút rồi đổ nước vào.
Bước 5: Đun nhỏ lửa 30 phút rồi tắt bếp. Cho thêm hành lá và ớt vào là món ăn đã hoàn thành.
6.9. Bò kho miền Tây
Nguyên liệu sơ chế
-
1.5 kg thịt bò để nấu bò kho
-
1 củ hành tây lớn
-
4-5 củ cà rốt
-
1/2 quả khóm
-
2 quả dừa tươi
-
1 củ gừng
-
5-7 củ sả
-
Gia vị: 5 -7 miếng tai vị, 3 – 4 nụ đinh hương, 1 miếng quế nhỏ
-
1 bịch gia vị bò kho 80g
-
1 hũ sa tế cay 80g
-
5 thìa canh đường
-
2 thìa cà phê bột ngọt
-
2 củ tỏi (bằm nhỏ để ướp, 1 củ tỏi bằm phi vàng)
-
2-3 thìa canh dầu mè
-
1 chai dầu hào nhỏ 150g
-
1 thìa canh hạt điều phi dầu lấy nước màu
-
1-2 thìa canh bột năng pha chút nước cho lỏng ra
-
3-4 thìa canh sữa đặc
-
Rau thơm: rau diếp cá, húng lủi, húng quế, ngò gai (tùy chọn)
-
Cơm, bánh mì hoặc bún
-
Muối tiêu để chấm kèm thịt bò nếu thích đậm vị hơn khi dùng
Cách nấu bò kho miền Tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Rửa kỹ thịt bò với nước muối loãng. Đun nước sôi, cho dứa đã rửa sạch cắt miếng vào. Đun trong 5 phút thì cho thịt bò vào. Để thêm 4 phút thì vớt ra.
-
Rửa thịt bò vừa đun với nước lạnh, cắt miếng vừa ăn. Khi thịt nguội bớt thì thêm chút muối vào bóp sơ qua rồi rửa sạch lại.
-
Rửa sạch gừng, cạo vỏ, rửa thêm lần nữa rồi cắt thành sợi.
-
Cắt sả bỏ bớt lá mềm, rửa sạch rồi đập nát hoặc để nguyên.
-
Bóc tỏi băm nhuyễn thành 2 phần: 1 phần để nguyên 1 phần phi vàng.
-
Phi hạt điều lấy nước màu.
-
Cạo cà rốt, hành tây hoặc gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt. Sau đó đi luộc sơ qua rồi để ráo.
-
Cà rốt tỉa đẹp theo cách tỉa cà rốt nấu bò kho ở trên.
Bước 2: Ướp thịt bò
-
Trộn đều gia vị: Tỏi băm, tỏi băm phi, gừng, gia vị bò kho, sa tế, đường, bột ngọt, dầu mè, dầu hào.
-
Ướp thịt bò: Cho hỗn hợp gia vị vào thịt bò đảo đều, đề từ 1 đến 2 tiếng.
Bước 3: Nấu thịt bò
-
Rang tai vị, đinh hương, quế và giã nát
-
Để nồi thịt lên bếp xào cho thịt săn lại. Thêm sả cây vào nồi
-
Khi bò săn lại, đổ 1 trái dừa vào nước, thịt sôi cho hỗn hợp tai vị vào. Để lửa nhỏ nấu đến khi thịt bò mềm.
-
Cho 1 ít dầu điều vào thịt bò để màu bò trở nên đẹp mắt hơn.
Bước 4: Hoàn thành
-
Cho từ từ sữa đặc vào và đảo cho sữa tan ra. Nếm vị đến khi vừa miệng. Cho 1 lượng bột năng phù hợp vào, dùng đũa đảo qua cho bò hơi hơi sánh lại là được.
-
Cho cà rốt vào, đun vài phút cho cà rốt mềm. Cho hành tây vào nữa là món ăn hoàn thành.
-
Thưởng thức món bò kho miền Tây cùng với bánh mỳ, bún hoặc cơm đều ngon.
7. Một số mẹo giúp nấu bò kho hấp dẫn nhất
Bên cạnh cách tỉa cà rốt nấu bò kho, bạn cũng nên tham khảo những mẹo giúp món bò kho vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.
7.1. Chọn thịt bò
Chọn phần thịt nạc tươi, gân trắng, mỡ vàng tươi, nhấn vào thấy cứng, nên chọn phần nạm, phần thịt có các đường vân trắng và phần mỡ có màu vàng tươi so với thịt thăn. Khi mua, bạn cần lưu ý chọn thớ thịt vừa phải, không quá cứng cũng không quá mềm, có độ đàn hồi, không dính tay.
7.2. Cắt tỉa rau củ để bò kho trông đẹp mắt
Với cách tỉa cà rốt nấu bò kho hay tỉa rau củ đẹp mắt, bạn có thể tạo hình những bông hoa, những con bướm, những chiếc lá, những ngôi sao từ cà rốt.
Như vậy, cách tỉa cà rốt nấu bò kho là một bí kíp không thể thiếu góp phần tạo nên món bò kho hấp dẫn và đẹp mắt và giúp chị em ghi điểm trong mắt mẹ chồng. Với 10 cách tỉa cà rốt và 8 cách nấu món bò kho trên, chắc hẳn bạn đã nắm trọn bí kíp nấu các món với thịt bò để làm phong phú thêm bữa cơm cho gia đình.
thịt bò