Cách ướp thịt nấu bò kho có một không hai ngon quên lối về

Cách ướp thịt nấu bò kho có một không hai ngon quên lối về

Cách ướp thịt nấu bò kho tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo khi gia giảm gia vị. Thịt bò kho muốn đậm đà và đượm vị cần được ướp cùng các gia vị như sả, nước cốt dứa, gừng,… cùng một số bí kíp nho nhỏ khác. Học mẹo ướp thịt bò kho sẽ giúp bạn chế biến món bò thơm ngon, hấp dẫn, loại bỏ hoàn toàn mùi gây cũng như dai của bò.

Bạn đang đọc: Cách ướp thịt nấu bò kho có một không hai ngon quên lối về

1. Bật mí cách ướp thịt nấu bò kho đậm đà chuẩn vị

Để thịt bò nhanh mềm và thấm gia vị, bạn chú ý cách ướp thịt nấu bò kho như sau:

  • Đầu tiên, bạn băm nhỏ một phần dứa (khóm hay thơm) rồi vắt ra bát để lấy nước cốt dứa. Nước cốt dứa sẽ giúp thịt bò nhanh chín và mềm hơn.

  • Sả đập dập, cắt thành từng đoạn nhỏ.

  • Thịt bò mua về rửa sạch, cắt theo thành các khúc vừa ăn. Lưu ý, không nên cắt nhỏ quá vì khi nấu thịt sẽ bị teo lại khiến miếng thịt thành vụn.

  • Để khử bớt mùi hôi của thịt bò, bạn cho phần bò đã cắt lúc nãy ra bát và thêm gừng đã đập dập, rượu trắng rồi bóp đều. Sau đó, đem thịt bò đi rửa sạch lại với nước. Lưu ý bạn không nên khử mùi của thịt bò bằng muối vì muối có thể khiến miếng thịt bò cứng hơn.

  • Thịt bò đã rửa sạch cho vào tô, bỏ tiếp vào các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như đường, bột ngọt, hành tím, tỏi băm nhuyễn, muối, gói bò kho, cà ri dầu và sả. Sau đó, trộn đều chúng lại với nhau. Thêm một phần nước cốt dứa đã chuẩn bị vào và tiếp tục đảo đều để các nguyên liệu thấm gia vị. Ướp thịt trong 30 phút.

Cách ướp thịt nấu bò kho có một không hai ngon quên lối về

Học cách ướp thịt nấu bò kho để món ăn thơm ngon, đậm vị

2. 8 cách nấu bò kho ngon nhất

Bên cạnh cách ướp thịt nấu bò kho, bạn cũng nên tham khảo các công thức nấu bò kho khác nhau mang tới bữa cơm gia đình hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.

2.1. Cách nấu bò kho với gói gia vị

Đây là cách nấu đơn giản và dễ học nhất trong tất cả các cách nấu bò hầm.

Nguyên liệu:

  • Thịt bò

  • Gói gia vị nấu bò kho

  • Xương heo

  • Hành tím, hành tây, cà rốt, khoai tây, sả, ngò, quế, giá, ớt

  • Các loại gia vị nêm nếm khác

Cách nấu:

  • Bò rửa sạch, cắt thành khối vuông vừa ăn.

  • Sả đập dập, cắt nhỏ. Khoai tây cắt lát dày, cà rốt cắt thành khoanh, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Ướp thịt với hành tím và gói gia vị bò kho, trộn đều nguyên liệu và gia vị. Để thịt ngấm vị trong vòng 30 phút.

  • Nấu một nồi nước, cho xương heo và muối vào hầm. Trong lúc đó, bạn phi thơm sả, hành tím và gừng rồi cho thịt bò vào xào lăn.

  • Khi nước hầm xương heo đã sôi, cho thịt bò đã xào vào, tiếp tục hầm cho tới khi thịt bò chín mềm.

  • Thịt mềm, cho các loại rau củ còn lại vào, nêm nếm vừa ăn, hầm khoảng 20 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm:

Bò kho có thể ăn cùng cơm, hủ tiếu hay phở đều rất ngon, hương vị đậm đà, khó quên.

Cách ướp thịt nấu bò kho có một không hai ngon quên lối về

Với cách ướp thịt nấu bò kho đơn giản bạn sẽ có được thành phẩm vô cùng hấp dẫn

2.2. Nấu bò kho ăn kèm bánh mì

Nguyên liệu:

  • Thịt bò

  • Nước sốt bò kho

  • Nước dừa tươi

  • Cà rốt, hành tây

  • Sả, gừng, ớt, hành tím

  • Bột năng, hạt dầu điều, nước mắm, húng quế, ngò gai, rượu, dầu ăn,…

Cách nấu:

  • Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu tương tự như các cách nấu bò kho khác.

  • Cách ướp thịt bò nấu bò kho với gói gia vị như sau: Bạn trộn thịt bò với gói gia vị bò kho, đường, nước mắm, bột ngọt, một chút tiêu, sả, gừng và hành tím đã băm nhỏ, rồi để vào tủ lạnh ướp khoảng 4 tiếng.

  • Sau khi thịt đã ngấm gia vị, bạn rang hạt dầu điều trên lửa nhỏ tới khi hạt chuyển sang màu vàng nâu.

  • Bắc chảo lên, phi thơm sả, hành tím và gừng đã băm nhuyễn rồi cho thịt bò vào xào tới khi thịt bò săn lại.

  • Cho lượng nước dừa tươi vừa đủ (với số lượng thịt và số lượng người ăn) cùng hành tây vào chảo, tiếp tục hầm thịt bò khoảng 40 phút để thịt chín mềm.

  • Sau khi thịt mềm, bạn lấy hành tây ra, bỏ các nguyên liệu củ quả khác vào. Nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn rồi hầm tiếp cho tới khi nước sôi trở lại.

  • Pha bột năng rồi đổ vào nồi, đảo đều tay để đạt được độ sánh của nước sốt như ý.

Thành phẩm:

Dùng muỗng múc bò kho ra bát tô, trang trí thêm vài cây rau thơm, chuẩn bị thêm vài ổ bánh mì. Vậy là bạn đã có một bữa ăn bánh mì kèm bò kho ngon hết ý.

Cách ướp thịt nấu bò kho có một không hai ngon quên lối về

Cách ướp thịt nấu bò kho giúp món bò kho đậm đà hơn khi ăn kèm bánh mì

2.3. Cách nấu bò kho nước dừa miền Nam

Nguyên liệu:

  • Thịt nạm bò

  • Cà rốt, khoai tây, sả, hành tây

  • Nước dừa, bột năng, rượu trắng

  • Sau khi thịt bò đã được ướp ngấm vị, bạn cho thịt bò ra chảo, xào trên lửa nhỏ cho tới khi miếng thịt săn lại.

Cách nấu:

  • Thực hiện ướp thịt theo hướng dẫn cách ướp thịt nấu bò kho trên.

  • Xào phần thịt đã ướp trên chảo dầu cho tới khi thịt săn lại thì tắt bếp, lấy thịt ra.

  • Cho thịt và nước dừa vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất. Ninh hỗn hợp trong vòng 2 – 3 tiếng để thịt chín mềm. Thêm cà rốt đã cắt vào. Tiếp tục đậy vung nấu thêm 15 đến 20 phút nữa.

  • Sau đó, thêm một ít bột bắp hòa cùng với nước rồi cho vào nồi súp. Điều này có tác dụng làm món bò kho đậm đà và kết dính hơn.

Thành phẩm:

Kết quả là bạn đã có một nồi bò kho nước dừa hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng.

Cách ướp thịt nấu bò kho có một không hai ngon quên lối về

Bò kho nước dừa thơm ngon khiến bạn nhớ mãi không quên

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Nước Dừa Tươi Bất Bại Chinh Phục Cả Người Khó Tính Nhất

2.3. Cách nấu bò kho chay

Có khá nhiều phương thức để chế biến món bò chay kho ngon. Dưới đây là công thức đơn giản nhất mà bạn có thể ứng dụng ngay để nấu món ăn này.

Nguyên liệu:

  • Bò lát chay

  • Bột bò kho chay

  • Cà rốt, cải trắng, sắn

  • Hành tây, nấm đùi gà, dứa

  • Rễ ngò, hành, sả

  • Tương ớt, tương cà và các gia vị nêm nếm khác.

Cách nấu:

  • Ngâm bò lát chay trong nước khoảng 1 giờ để bò mềm rồi vắt khô nước.

  • Sơ chế các loại nguyên liệu khác: Rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành, sả đập dập, cắt nhỏ.

  • Theo cách ướp thịt nấu bò kho chay, bạn ướp bò lát chay với đường, muối, hạt nêm chay, tương, dầu ăn và bột kho chay, trộn đều và để gia vị ngấm trong vòng 20 phút.

  • Chuẩn bị nước lèo: Cho dứa, sắn, hành tây, cải trắng, rễ ngò vào nồi nước hầm lửa nhỏ trong 30 phút.

  • Xào nấm cùng một ít xì dầu, đường và hạt nêm rồi tắt bếp.

  • Xào bò lát chay đã ướp với cải trắng, tương ớt hoặc tương cà, hạt nêm chay,… Sau đó, đổ nước dùng đã chuẩn bị trước đó vào. Tiếp tục nấu khoảng 20 phút nữa để các nguyên liệu thấm gia vị thì cho nấm đùi gà đã xào vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Vậy là bạn đã có món bò kho chay vừa thơm ngon vừa thích hợp để giảm cân.

Tìm hiểu thêm: Bánh hamburger bao nhiêu calo – Mẹo ăn không sợ béo phì

Cách ướp thịt nấu bò kho có một không hai ngon quên lối về
Bò kho chay là món ăn thích hợp với tất cả mọi người nhất là người đang giảm cân

2.4. Nấu bò kho theo kiểu miền Bắc

Nguyên liệu:

  • Thịt bò

  • Rượu

  • Gừng, cà rốt, sả, cà chua, tỏi băm

  • Nước dừa tươi

  • Bột bò kho

  • Rau: ngò rí, ngò gai, húng quế

  • Các loại gia vị khác

Cách nấu:

  • Sau khi khử mùi thịt bò với rượu, bạn cho gừng, sả, một chút muối và thêm nước vào nồi, nấu khoảng 5 phút thì cho thịt vào. Luộc thịt khoảng 10 phút thì vớt ra, để ráo nước.

  • Ướp thịt theo cách ướp thịt nấu bò kho mà job3s hướng dẫn.

  • Sau khi thịt đã ngấm gia vị, phi thơm hành, tỏi và cho thịt bò vào xào. Khi thịt bò đã chín tái, bạn thêm nước dừa và nước lạnh vào, hầm thịt trong vòng 45 phút.

  • Khi thịt đã mềm, bạn cho các loại rau củ đã sơ chế trước đó vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

  • Hòa một lượng vừa đủ bột năng vào nước sôi, cho sốt vào nồi, đun 2 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm:

Sau khi hoàn thành, bạn múc bò kho ra bát và trang trí thêm chút rau sống để món ăn thêm hấp dẫn. Như vậy là bạn đã có món bò kho kiểu miền Bắc thơm ngon, rất thích hợp để chiêu đãi người thân, bạn bè.

Cách ướp thịt nấu bò kho có một không hai ngon quên lối về

Với hướng dẫn cách ướp thịt nấu bò kho, món bò kho miền Bắc trở nên hấp dẫn và kích thích vị giác hơn

2.5. Cách nấu bò kho gừng

Nguyên liệu:

Nguyên liệu để nấu bò kho gừng rất đơn giản gồm có:

  • Thịt bắp bò

  • Sả, tỏi, gừng

  • Các loại gia vị

Cách nấu:

  • Xào thịt cùng tỏi và sả để tăng độ thơm cho thịt bò.

  • Nêm nếm các gia vị tới khi nào bạn cảm thấy vừa ăn.

  • Thêm nước vào sao cho nước xăm xắp thịt. Để lửa nhỏ và hầm cho tới khi nào thịt bò mềm thì tắt bếp.

Thành phẩm:

Chỉ một vài bước đơn giản, bạn đã có món bò kho gừng đầy dinh dưỡng để đổi bữa.

Cách ướp thịt nấu bò kho có một không hai ngon quên lối về

Món bò kho gừng chế biến dễ dàng, nhanh chóng

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Bò Kho Gừng Miền Bắc Ngon Như Nhà Hàng Ai Ăn Cũng Nhớ Mãi

2.6. Cách nấu bò kho tiêu

Nguyên liệu:

  • Thịt bò

  • Hành lá

  • Tỏi

  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường.

Cách nấu:

  • Thịt cắt thành miếng nhỏ, ướp cùng đường, hạt nêm, nước mắm. Thêm hành và tỏi đã băm nhỏ, trộn đều, ướp thịt trong 15 phút

  • Trong lúc chờ đợi, bạn có thể thắng đường để tạo nước màu cho thịt.

  • Xào thịt với hành, tỏi khoảng 5 phút

  • Hầm trên lửa nhỏ, cho thêm hành lá và ớt để tạo nên hương vị đậm đà, khó quên

Thành phẩm:

Cách ướp thịt nấu bò kho có một không hai ngon quên lối về

Bò kho tiêu là món ăn được nhiều người yêu thích

2.7. Nấu bò kho theo kiểu truyền thống

Nguyên liệu:

  • Thịt bò

  • Cà rốt, gừng, sả, hoa hồi, tỏi, hành tím

  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột bò kho, màu dầu điều, tiêu, bột năng

Cách nấu:

  • Thái thịt thành những miếng vuông nhỏ vừa. Khử mùi hôi của thịt bò với gừng và rượu trắng.

  • Trong cách ướp thịt nấu bò kho kiểu truyền thống, bạn ướp thịt với bột bò kho, dầu điều, muối, đường và để cho thịt ngấm gia vị trong 30 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại như các cách chế biến bò kho khác.

  • Xào thịt bò, thêm nước vào gần bằng mặt thịt. Bạn cho hoa hồi, quế đã rang thơm vào rồi đun ở lửa vừa khoảng 30 phút.

  • Chuẩn bị một lượng vừa đủ bột năng hòa với nước. Chờ khi nào thịt bò được hầm mềm thì bạn đổ bát bột này vào, tiếp tục nấu bò khoảng 10 phút nữa là hoàn thành món ăn.

Thành phẩm:

Bò kho hoàn thành có mùi thơm nức mũi, màu nước sốt đẹp mắt, bò kho mềm, đậm đà.

3. Một số lưu ý giúp món bò kho hấp dẫn

Để có một món bò kho hấp dẫn, không chỉ cần cách ướp thịt bò chuẩn vị, quá trình nấu ăn tỉ mỉ mà giai đoạn chuẩn bị và trang trí cũng vô cùng quan trọng.

Cách chọn thịt nấu bò kho:

  • Bạn nên chọn thịt nạm hoặc bắp bò. Tuy nhiên, nếu chọn bắp bò thì khi nấu miếng thịt sẽ có cảm giác bị khô hơn.

  • Chọn thịt bò tơ hoặc bò cái để miếng thịt nhanh mềm hơn.

  • Chọn thịt bò tươi, có màu đỏ. Không nên lựa những miếng thịt có mùi lạ, hoặc có những đốm trắng trên thớ thịt. Những miếng thịt đó rất có thể là thịt của bò bị sán lá gạo, nếu ăn phải sẽ không tốt cho cơ thể.

  • Chọn miếng thịt có thớ nhỏ, ấn vào cảm thấy mềm mại.

Cách chọn rau củ:

  • Chọn rau củ không bị sâu bệnh hoặc có dấu hiệu sắp bị bệnh hại. Nên chọn những củ quả còn nguyên vẹn, vỏ trơn nhẵn, dễ gọt và sơ chế.

  • Nếu chọn khoai tây thì cần đặc biệt lưu ý không nên chọn những củ khoai tây đã mọc mầm. Vì ăn những củ khoai tây này rất nguy hiểm, có thể bị trúng độc hoặc nguy hiểm tới tính mạng.

Bên cạnh việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon thì việc trang trí, cắt tỉa rau củ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gây ấn tượng tốt với người thưởng thức.

  • Cà rốt có thể tỉa góc cạnh để tạo thành hoa năm cánh.

  • Bạn có thể chuẩn bị thêm một ít rau thơm hoặc hành để rắc lên trên món ăn sau khi bày ra bát.

Cách ướp thịt nấu bò kho có một không hai ngon quên lối về

>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách nấu cháo mực khô đậm đà hương vị biển

Chú ý chọn thịt bò tươi ngon và trang trí để món ăn bắt mắt hơn

Cách ướp thịt nấu bò kho phụ thuộc rất nhiều vào sự kết hợp gia vị và thời gian chế biến. Tuy nhiên, bạn chỉ cần tham khảo các bước hướng dẫn mà job3s đã chia sẻ là đã có món ăn đậm vị và hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi cách nấu bò kho với 7 công thức trên để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình.





thịt bò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *