Chia sẻ 7 cách nấu chè thạch rau câu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Chia sẻ 7 cách nấu chè thạch rau câu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Cách nấu chè thạch rau câu có thể kết hợp với các nguyên liệu khác nhau để tạo sự hấp dẫn cho người ăn. Đây đều là những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Chỉ với 30 phút là bạn đã có một cốc chè rau câu thanh mát để chiêu đãi bạn bè và gia đình rồi.

1. Cách phân biệt thạch rau câu và gelatin

Trước khi bắt tay thực hiện cách nấu chè thạch rau câu, bạn cần phân biệt bột rau câu và bột gelatin. Điều này sẽ đảm bảo bạn không bị nhầm lẫn khi mua nguyên liệu, giúp món ăn ngon chuẩn vị nhất.

  • Gelatin được sản xuất từ gân, da, xương của các loài động vật. Khi ngâm vào nước sẽ nở ra và kết dính, khả năng làm đông nhanh và có thể lưu trữ ở nhiệt độ thường. Bột gelatin thường được dùng để tạo màng kết dính cho thịt hộp, phô mai, sữa chua, xúc xích…

  • Bột rau câu được sản xuất từ thực vật, chủ yếu là táo đỏ, rong biển. Bột rau câu phải thêm nước đun sôi, khuấy đều, để nguội rồi mới đông lại. Sau đó, bắt buộc bảo quản thạch rau câu trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng.

Chia sẻ 7 cách nấu chè thạch rau câu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Bột rau câu và bột gelatin có cách nấu và cách bảo quản khác nhau

2. 7 cách nấu chè thạch rau câu bằng các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm

Chè thạch rau câu là món ăn đường phố được yêu thích không chỉ bởi sự thanh mát, xua đi nắng nóng mùa hè mà còn tạo dấu ấn nhờ những hương vị đặc trưng. Đó có thể là vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị ngọt của hoa quả tươi hay hương thơm của vani. Tất cả hoà quyện ghi dấu ấn khó phai trong lòng người thưởng thức.

2.1. Cách nấu chè thạch rau câu với nước cốt dừa

Sử dụng nước cốt dừa khi nấu sẽ giúp món chè thạch rau câu thơm và có vị béo ngậy. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm một ít hoa quả tươi như vải, sơ ri, việt quất giúp bổ sung vitamin cho cơ thể, đồng thời tạo màu sắc hấp dẫn hơn cho người ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 gói bột rau câu giòn Agar

  • 1 hộp vải ngâm

  • 1 hộp sơ ri

  • 1 chén quả việt quất tươi

  • 400ml nước cốt dừa

  • 300ml sữa tươi không đường

  • 5-6 lá dứa

  • 1 muỗng canh hương vani

  • 50g đường phèn

  • 10 muỗng canh đường

  • Một ít muối

Chia sẻ 7 cách nấu chè thạch rau câu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

​Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu chè thạch rau câu cốt dừa

Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn. Sau đó, tiến hành lọc lấy nước bằng khăn vải và rây lọc rồi cho nước sang một chiếc bát lớn.

Bước 2: Pha 1/2 gói rau câu vào nồi, sau đó cho nước lá dứa vào. Một nửa gói rau câu còn lại dùng pha với 1 lít nước trong nồi khác. Giữ nguyên vị trí 2 nồi trong 20 phút rồi đặt 1 nồi lên bếp trước, khuấy đến khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa và nấu thêm 1 phút.

Chia sẻ 7 cách nấu chè thạch rau câu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Nấu thạch với nước lá dứa là một công đoạn quan trọng khi thực hiện cách nấu chè thạch rau câu

Bước 3: Cho khoảng 1/8 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều, tắt bếp. Trong lúc rau câu còn nóng, bạn cho 5 muỗng canh đường rồi khuấy đều đến khi đường tan hết.

Bước 4: Đổ rau câu ra khay để nguội, chờ cho rau câu đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thực hiện tương tự với nồi còn lại và để cả 2 loại thạch trong tủ qua đêm.

Bước 5: Cho vào nồi 400ml nước cốt dừa, 50g đường phèn, 300ml sữa tươi không đường, 1/6 muỗng cà phê muối. Bắc nồi lên bếp, vừa đun vừa khuấy cho tới khi hỗn hợp sôi thì cho thêm 1 muỗng canh hương vani rồi để nguội.

Chia sẻ 7 cách nấu chè thạch rau câu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Công đoạn nấu nước cốt dừa với đường phèn, sữa tươi

Bước 6: Đổ vải ngâm, 2 hộp sơ ri vào bát to, cho hết phần nước ngâm vào 1 cái nồi. Đun phần nước ngâm này đến khi sôi thì hớt bọt, cho 1 chén việt quất tươi vào, nấu 3 phút rồi tắt bếp.

Bước 7: Đổ vải ngâm, sơ ri vào nồi nấu nước cốt trái cây với việt quất.

Bước 8: Lấy khay rau câu ra, cắt những miếng vừa ăn rồi cho vào cốc, cho tiếp vải, việt quất, sơ ri lên trên. Cuối cùng, chan thêm nước cốt trái cây, nước cốt dừa và cho đá bào lên cốc là có thể thưởng thức.

Chia sẻ 7 cách nấu chè thạch rau câu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Cốc chè thạch rau câu có hương thơm của nước cốt dừa, vị thanh mát của rau câu lá dứa

2.2. Cách nấu chè thạch rau câu long nhãn

Chè thạch rau câu long nhãn được rất nhiều người yêu thích bởi cách nấu đơn giản, vị ngọt thanh và hương thơm của long nhãn kích thích vị giác của người ăn. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như bột rau câu, long nhãn khô, đường phèn, đường trắng là bạn có thể thực hiện món ăn này.

Chia sẻ 7 cách nấu chè thạch rau câu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

​Cách nấu chè thạch rau câu long nhãn khá đơn giản và giúp giải nhiệt cơn nóng nhanh chóng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 10g bột rau câu dẻo

  • 100g long nhãn

  • 300g đường phèn

  • 1 muỗng canh đường trắng

Cách thực hiện:

Bước 1: Hoà tan 1 muỗng canh đường trắng, bột rau câu với 600ml nước lọc và khuấy tan. Ngâm trong 10 phút để bột tan hoàn toàn.

Bước 2: Ngâm long nhãn với nước ấm cho tới khi nở mềm, vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để khô.

Bước 3: Bắc nồi hỗn hợp rau câu, đường trắng lên bếp khuấy lửa vừa đến khi sôi. Khi hỗn hợp sôi 1 phút thì tắt bếp, đổ ra khay để nguội. Sau đó, cắt thạch rau câu thành sợi.

Bước 4: Cho toàn bộ đường phèn vào 200 ml nước, đun với lừa vừa, khuấy đến khi đường tan thì tắt bếp để nguồn.

Bước 5: Múc rau câu bào sợi ra bát, cho long nhãn lên trên, chan nước đường vào và thêm một ít đá xay rồi thưởng thức.

>>> Xem thêm: Cách nấu chè long nhãn vị ngọt thanh, kích thích vị giác

2.3. Cách nấu chè thạch rau câu với bột báng và sữa tươi

Bột báng được tạo ra từ củ khoai mì, dạng viên tròn cứng, kích thước như hạt đậu xanh, màu trắng đục. Loại bột này thường được sử dụng để nấu chè hoặc làm bánh. Trước khi thực hiện cách nấu chè thạch rau câu với bột báng, bạn cần ngâm chúng trong nước để có độ mềm nhất định.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 gói bột rau câu giòn Agar

  • 20g bột báng

  • 20g bột khoai

  • 1 lít sữa tươi không đường

  • 2 ống bột vani

  • 3 lá dứa

  • 300g đường

Chia sẻ 7 cách nấu chè thạch rau câu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Món chè rau câu bột báng có màu sắc bắt mắt, thơm mùi lá dứa và bột vani

Cách thực hiện:

Bước 1: Hoà tan thạch rau câu với 1 lít nước trong nồi lớn, khuấy đều rồi cho lá dứa vào ngâm trong 10 phút.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, khuấy lửa vừa đến khi rau câu sôi thì tắt bếp, đổ ra khay và để nguội.

Bước 3: Khi thạch rau câu đông, dùng dao cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 4: Ngâm 20g bột khoai và 20g bột báng trong 2 bát riêng với nước khoảng 10 – 15 phút rồi đem đi luộc.

Bước 5: Tiến hành luộc bột khoai trong 5 phút rồi cho bột báng vào sau luộc thêm 10 phút, đến khi hai loạit bột chuyển sang màu trong, có độ mềm dẻo thì tắt bếp. Vớt ra nước lạnh để chúng không dính vào nhau.

Bước 6: Đun 1 lít sữa tươi với lửa nhỏ rồi cho 300g đường vào, vừa đun vừa khuấy đến khi đường tan thì tắt bếp.

Mách nhỏ: Chỉ đun nóng sữa tươi, không đun sôi sẽ tạo váng và mất đi dinh dưỡng.

Bước 7: Cho bột khoai, bột báng, thạch rau câu vào bát, chan sữa tươi lên, cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút rồi thưởng thức.

2.4. Cách làm chè rau câu siro dâu và vải tươi

Mùi thơm của rau câu siro dâu kết hợp với những trái vải căng mọng, tươi mát giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn giữa thời tiết oi bức. Bạn có thể dễ dàng tìm mua thạch rau câu và siro dâu tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, chợ hoặc sàn thương mại điện tử với giá phải chăng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 kg vải tươi đã bóc vỏ, tách hạt

  • 5g bột rau câu

  • 50ml siro dâu

  • 300ml nước dừa

  • 50g đường trắng

Chia sẻ 7 cách nấu chè thạch rau câu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Chè vải nhân thạch siro dâu sắc đỏ bắt mắt, hấp dẫn

Cách thực hiện:

Bước 1: Trộn 50gr đường với 5gr bột rau câu.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, đun 400ml nước với 50ml siro dâu trong 10 phút.

Bước 3: Cho hỗn hợp bột ở bước 1 vào nồi, khuấy đều trong 3 phút thì tắt bếp, đổ rau câu ra khay, để nguội rồi cho vào tủ lạnh 2 tiếng. Khi rau câu đông lại, bạn cắt thành những hình vuông nhỏ dài khoảng 1/2 đốt ngón tay. Sau đó, cho từng viên thạch vào trong trái vải.

Bước 4: Cho vải ra chén, chan thêm nước dừa tươi vào để thưởng thức. Hương vị ngọt ngào của trái vải kết hợp với nhân rau câu dâu thơm ngon khiến món ăn trở nên hấp dẫn không thể chối từ.

2.5. Cách làm chè rau câu thạch xanh bằng lá dứa

Cách nấu chè thạch rau câu xanh rất đơn giản, chúng ta sẽ tận dụng màu sắc và hương thơm đặc trưng của lá dứa để tạo nên những viên thạch xanh thơm ngon, đẹp mắt. Ngoài ra, món ăn sẽ kết hợp thêm các nguyên liệu như vải tươi, thạch sương sáo, nước cốt dừa, sữa tươi

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 10 trái vải bóc vỏ, bỏ hạt, xé nhỏ

  • 5 nhánh lá dứa

  • 5g bột rau câu

  • 50g Thạch sương sáo

  • 50ml kem sữa tươi

  • 400ml sữa tươi không đường

  • 150ml nước cốt dừa

  • 50g dừa nạo sợi

  • 500ml nước lọc

  • 50g đường trắng

Chia sẻ 7 cách nấu chè thạch rau câu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Nếu không thích thạch dâu, bạn có thể làm thạch xanh bằng lá dứa

Cách nấu chè thạch rau câu bằng lá dứa:

Bước 1: Trộn 50gr đường với 5gr bột rau câu.

Bước 2: Rửa sạch lá dứa, cắt khúc 3cm rồi xay nhuyễn với 500ml nước lọc. Dùng rây lọc lấy nước rồi cho vào nồi, bỏ phần bã lá dứa đi.

Bước 3: Hoà tan hỗn hợp bột vào nồi nước lá dứa. Đun với lửa vừa, khuấy đều cho bột tan tới khi có bọt trên bề mặt thì đổ ra khay, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh trong 1 tiếng. Khi rau câu đông, cắt thành miếng 1.5cm vừa ăn.

Bước 4: Làm sữa dừa theo công thức 400ml sữa không đường, 150ml nước cốt dừa, 50ml kem sữa tươi và 60g đường, khuấy đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 tiếng.

Bước 5: Lấy một chiếc ly, cho sương sáo, rau câu, vải xé nhỏ, chan 1 ít sữa dừa và dừa nạo sợi lên trên và thưởng thức.

2.6. Cách nấu chè thạch rau câu với vải và dừa tươi

Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa những trái vải căng mọng, nước dừa tươi, dừa khô và dừa non. Không chỉ tạo nên món ăn với hương vị thanh thanh, bùi ngậy mà còn ghi điểm nhờ màu sắc tươi mát, đẹp mắt.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300g vải tươi đã bóc vỏ, tách hạt

  • 50g bột rau câu dẻo

  • 300ml nước dừa tươi

  • 10g dừa khô

  • 2 muỗng canh sữa đặc

  • 30g dừa non nạo sợi

  • 350g đường kính

Chia sẻ 7 cách nấu chè thạch rau câu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Chè vải rau câu có hương vị thanh thanh, bùi ngậy của nước cốt dừa

Cách thực hiện:

Bước 1: Trộn 5g bột rau câu dẻo với 50g đường rồi đổ 300ml nước dừa tươi vào, khuấy tan rồi đun sôi trong nồi với lửa vừa.

Bước 2: Đổ hỗn hợp rau câu ra khay, để nguội và trang trí với một ít dừa non nạo sợi rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 tiếng.

Bước 3: Đun sôi 700ml nước và 300g đường trong 15 phút, đến khi đường tan hết thì cho vải tươi vào. Tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Múc chè vải ra cốc, thêm rau câu đã làm ở bước 2, chan một chút sữa đặc lên mặt, rắc một chút dừa khô rồi thưởng thức.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Khúc Bạch Mềm Tan, Mát Lạnh, Dễ Làm Bao Ngon

2.7. Cách nấu chè thạch rau câu đậu xanh thập cẩm

Chè rau câu thập cẩm là lựa chọn hoàn hảo cho những ai “hảo ngọt” nhờ vị ngọt của sữa đặc, nước cốt dừa kết hợp với vị bùi của đậu xanh. Hãy vào bếp ngay để làm món ăn này theo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 12g bột rau câu

  • 100g đậu xanh bỏ vỏ, ngâm qua đêm

  • 20g lá dứa

  • 120g bột năng

  • 250g củ năng (đã gọt vỏ)

  • 210g đường trắng

  • 250g đường phèn

  • 1 lít nước cốt dừa

  • 100g sữa đặc

  • 2 lít nước lọc

  • 1/2 muỗng cà phê muối, siro sâm dứa

Chia sẻ 7 cách nấu chè thạch rau câu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Hương vị của chè rau câu đậu xanh rất phù hợp với ai mê đồ ngọt

Cách thực hiện:

Bước 1: Ngâm toàn bộ bột rau câu với 600ml nước lạnh trong 30 phút. Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi xay nhyễn với 200ml nước. Lọc bã, lấy nước cho vào bát tô.

Bước 2: Rửa đậu xanh lại với nước và để ráo. Rửa sạch củ năng với nước muối loãng trong 2 phút rồi cắt thành hạt lựu.

Bước 3: Nấu đậu xanh với 600ml nước lọc, 1/4 muỗng cà phê muối, chú ý khuấy đều tay, khi sôi hớt bọt rồi hạ nhỏ lửa đun trong 20 phút.

Bước 4: Trộn đậu xanh trong nồi với 100g sữa đặc, 50ml nước lá dứa rồi tán nhuyễn. Khi hỗn hợp sôi, bạn cho ra chén, để nguội.

Bước 5: Nấu rau câu với 60g đường trắng và 600ml nước trong 30 giây. Chú ý nấu với lửa vừa và khuấy đều tay. Sau đó, cho 100ml nước lá dứa vào và đun trên lửa lớn. Sau đó, đổ ra khuôn, để nguội và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 6: Trộn 250g củ năng cắt hạt lựu trộn với 100ml nước lá dứa, 1/2 muỗng cà phê siro sâm dứa và bảo quản trong tủ lạnh 1 tiếng.

Bước 7: Đun 250g đường phèn với 500ml nước lọc rồi để nguội.

Bước 8: Nấu nước cốt dừa theo công thức 1 lít nước cốt dừa, 10g bột năng, 150g đường trắng và 1/4 muỗng cà phê muối. Sau đó để nguội.

Bước 9: Chắt bỏ nước ngâm củ năng với nước lá dứa. Thêm 120g bột năng vào củ năng, đảo đều cho đến khi bột bọc đều. Bắc nồi nước sôi, cho thạch củ năng lá dứa vào nồi và đảo đều đến khi thạch nổi lên thì giảm lửa và đun thêm 1-2 phút. Khi thạch chín, ngâm thạch vào nước lạnh, trộn thạch với nước đường ở bước 7 rồi để hỗn hợp nghỉ khoảng 60 phút hoặc qua đêm.

Bước 10: Lấy thạch lá dứa trong tủ lạnh bào thành sợi mỏng.

Bước 11: Cho thạch lá dứa, đậu xanh, thạch củ năng và nước cốt dừa vào chén. Cho thêm 1 ít đá xay là có thể thưởng thức ngay.

Lưu ngay các cách nấu chè thạch rau câu được chia sẻ ở trên để khi có dịp, bạn có thể trổ tài ngay để mời bạn bè và gia đình. Ngoài ăn cùng chè, bạn có thể kết hợp thạch rau câu với nhiều món ngon khác như sữa chua, trà sữa… đều rất hợp khẩu vị và thơm mát.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *