Chiêu đãi cả nhà với cách nấu gà quay me dai giòn, mọng nước, thơm ngon nức mũi

Chiêu đãi cả nhà với cách nấu gà quay me dai giòn, mọng nước, thơm ngon nức mũi

Cách nấu gà quay me được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng bởi cách thức dễ làm, phù hợp để chiêu đãi cả gia đình. Với hương vị đặc biệt của món ăn chắc chắc sẽ khiến mọi người mê mẩn không thôi. Vào bếp trổ tài với những công thức cực chuẩn sau của job3s nhé !

Chiêu đãi cả nhà với cách nấu gà quay me dai giòn, mọng nước, thơm ngon nức mũi

Cách nấu gà quay me được nhiều chị em nội trợ cực kỳ ưa chuộng

1. Giá trị dinh dưỡng của gà quay me

Trước khi học cách nấu gà quay me, bạn cần tham khảo hàm lượng dinh dưỡng của me cung cấp cho cơ thể. Me bổ sung hàm lượng calo khá cao so với những loại trái cây khác. Vậy nên, nếu bạn đang giảm cân hoặc cần lưu ý về hàm lượng calo nạp vào cơ thể, bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng me.

1.1. Bảng giá trị dinh dưỡng có trong 100g me

Chất dinh dưỡng

Giá trị

Nước

31.4

Năng lượng

239

Đạm

2.8

Chất béo

0.6

Carbohydrate

62.5

Chất xơ

5.1

Đường

38.8

Canxi

74

Sắt

2.8

Magie

92

Kali

628

Selen

1.3

Vitamin C

3.5

Thiamin

0.43

Niacin

1.94

Acid pantothenic

0.14

Folate

14

Vitamin A

2

Vitamin E

0.1

Vitamin K

2.8

Lysine

0.14

Chiêu đãi cả nhà với cách nấu gà quay me dai giòn, mọng nước, thơm ngon nức mũi

Me bổ sung hàm lượng calo khá cao so với những loại trái cây khác

1.2. Lợi ích của gà quay me đối với sức khoẻ

Giúp tăng cường hoạt động cho hệ thần kinh

Do có chứa hàm lượng thiamin cao, me giúp hệ thần kinh hoạt động tốt hơn, giảm được các hội chứng như chuột rút, cảm giác tê bì tay chân. Vitamin nhóm B và thiamin là các dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển và hoạt động của hệ thần kinh và cơ xương.

Giúp xương chắc khoẻ

Me có chứa 23% magnesium một thành phần hỗ trợ sự chắc khoẻ cho cơ xương. Theo một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng kali và magie giúp cho người sử dụng có xương chắc khoẻ hơn những người không sử dụng.

Ngăn ngừa táo bón

Me có chứa hàm lượng chất xơ cao. Trong thịt me có chất giúp nhuận tràng nên khi bạn tiêu thụ me hàng ngày, việc co bóp của ruột sẽ diễn ra trơn tru hơn. Từ đó, ngăn ngừa được tình trạng táo bón. Nếu một ngày bạn thấy bụng không được khoẻ, khó đi ngoài, bạn nên ăn một chút me, nó sẽ giúp kích thích nhu động ruột một cách tự nhiên.

Chiêu đãi cả nhà với cách nấu gà quay me dai giòn, mọng nước, thơm ngon nức mũi

Nếu một ngày bạn thấy bụng không được khoẻ, khó đi ngoài

Kiểm soát huyết áp hiệu quả

Để kiểm soát được huyết áp, bạn cần kiểm soát được hàm lượng natri trong máu, natri tăng sẽ dẫn đến huyết áp tăng. Kali chính là thành phần giúp điều hoà natri hiệu quả. Và theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng kali trong me cao gấp 2 lần trong chuối.

Ngăn ngừa thiếu máu

Me và thịt gà rất giàu sắt, với định lượng đó, me sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng thiếu máu. Vậy nên ăn gà quay me mỗi tuần sẽ giúp bổ sung đủ sắt cho cơ thể.

Tăng độ dẻo dai

Nhờ hàm lượng protein tương đối cao nên me giúp cung cấp một lượng lớn protein vào cơ thể, từ đó, tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch, giúp loại bỏ vi khuẩn và virus bảo vệ cơ thể.

Giúp răng chắc khoẻ

Khi cơ thể thiếu vitamin C, nướu và răng dễ bị chảy máu, đây chính là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang không được khoẻ. Ăn me sẽ giúp bạn bổ sung hàm lượng vitamin C đang bị thiếu và giúp cho răng và nướu khoẻ hơn.

2. Hướng dẫn chi tiết thực hiện cách nấu gà quay me

2.1. Nguyên liệu cần có

Chiêu đãi cả nhà với cách nấu gà quay me dai giòn, mọng nước, thơm ngon nức mũi

Nguyên liệu để thực hiện cách nấu gà quay me

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà

1 con

Tỏi

2 thìa

Hành tím

2 thìa

Gừng băm

1 thìa

Ớt băm

2 thìa

Me

100g

Đường

100g

Nước mắm

1 thìa

Hạt nêm

1 thìa

Tiêu

1 thìa

Dầu hào

1 thìa

Dầu ăn

2-3 thìa

Rau thơm (húng quế, rau răm,..)

1 nắm

Xem thêm: Cách Nấu Gà Kho Khoai Tây Thơm Ngon Khó Cưỡng Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản

Dụng cụ

  • Xoong, nồi, chảo.
  • Bát tô, đĩa, thìa, dao.
  • Găng tay.

Cách mua me ngon

Để mua được me ngon và nấu món gà quay me xuất sắc, bạn nên ưu tiên chọn những trái me to, dáng thăng, không cong vẹo. Vỏ me cứng và mịn.

  • Nên chọn những trái me còn nguyên trái, không có dấu hiệu bị sâu hoặc thối, thủng lỗ không còn nguyên vẹn. Như vậy, bạn mới có thể bảo quản me được lâu.
  • Không nên chọn những trái me lép vì sẽ ít thịt hoặc thịt bị dính vào vỏ dẫn đến khó tách.
  • Không nên chọn me còn quá xanh hoặc quá chín vì những quả me này không có được vị chua đặc trưng.
  • Nên chọn mua me ở những cơ sở uy tín, trong hệ thống các siêu thị, chợ hoặc các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu chế biến.

2.2. Cách thực hiện nấu món gà quay me

Bước 1: Ướp gà

  • Gà sau khi mua về, bạn thực hiện các bước khử mùi hôi cũng như làm sạch gà để thịt gà ngon hơn.

Mẹo khử mùi hôi:

  • Cách 1: Trộn giấm và muối rồi xoa đều khắp miếng thịt để làm sạch cặn bẩn và mùi hôi.
  • Cách 2: Trộn rượu trắng và muối tinh rồi thực hiện như cách trên.
  • Cách 3: Chanh và muối trắng, cũng thực hiện như cách trên nhưng bạn sẽ dùng vỏ chanh chà mạnh lên da, cách này giúp loại bỏ cặn bẩn.
  • Gà sau khi làm sạch và để ráo nước, bạn cho vào một cái thau nhỏ. Sau đó, cho vào thau 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt rồi trộn đều các nguyên liệu lên cùng với gà để gà thấm đều gia vị. Bạn thực hiện ướp trong thời gian 20-30 phút.

Mẹo:

  • Bạn nên đeo găng tay nilon để thực hiện việc ướp gà một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Cách Làm Gà Sốt Bơ Bắp Hấp Dẫn Thu Hút Mọi Ánh Nhìn Của Mọi Người Xung Quanh Chiêu đãi cả nhà với cách nấu gà quay me dai giòn, mọng nước, thơm ngon nức mũi

Bạn thực hiện ướp trong thời gian 20-30 phút

Bước 2: Chiên gà

  • Sau khi gà đã thấm đều gia vị, bạn thực hiện chiên gà.
  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 2-3 thìa dầu vào chảo, lắc đều để dầu phủ kín mặt chảo. Đợi đến khi dầu sôi thì cho thịt gà vào chiên. Khoảng 5 phút lật mặt gà 1 lần để gà chín đều các mặt.

Mẹo nhỏ:

  • Bạn có thể dùng muôi và rưới dầu lên gà khi chiên để gà chín mà không bị khô và da vẫn có độ vàng giòn.
  • Chiên trong khoảng 25-30 phút, khi thấy gà đã chín vàng, bạn vớt gà ra rổ đã được lót giấy thấm dầu.

Chiêu đãi cả nhà với cách nấu gà quay me dai giòn, mọng nước, thơm ngon nức mũi

Chiên trong khoảng 25-30 phút, khi thấy gà đã chín vàng

Bước 3: Pha nước sốt me

  • Cho me vào một tô lớn rồi cho 600ml nước đã được đun sôi vào trong bát và thực hiện ngâm me.
  • Sau khi ngâm để thịt me tách ra, bạn cho hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ phần xác me và lấy được phần nước cốt me.
  • Tiếp đó, cho vào nước cốt 100g đường, ½ thìa bột nêm, ½ thìa dầu hào, 3 thìa mắm, một ít tiêu xay rồi trộn đều cho đến khi nguyên liệu tan hết.

Chiêu đãi cả nhà với cách nấu gà quay me dai giòn, mọng nước, thơm ngon nức mũi

Đảo đều tay cho đến khi các thành phần hoà quyện với nhau

Bước 4: Quay gà với me

  • Bắc chảo lên bếp với lửa vừa để làm nóng chảo. Cho vào chảo một ít mỡ gà, 1 thìa nước và ½ thìa muối. Đảo liên tục, đều tay cho đến khi mỡ gà tan hoàn toàn. Nếu không có mỡ gà, bạn có thể sử dụng dầu ăn như bình thường.

Mẹo:

  • Nên sử dụng mỡ gà vì mỡ gà sẽ giúp món ăn thơm và đẹp mắt hơn.
  • Tiếp theo, bạn cho gừng và hành tím đã được băm nhuyễn vào chảo để phi thơm. Khi đã thơm nức mũi, bạn cho phần nước sốt me vào rồi tăng lửa lên để hỗn hợp sôi.
  • Khi hỗn hợp keo lại, bạn múc một muôi sốt ra bát nhỏ để làm nước chấm, còn phần sốt còn lại bạn dùng để quay gà.
  • Bạn cho gà vào phần nước sốt còn lại, dùng muôi để rưới nước sốt phủ kín mặt thịt gà. Rưới liên tục đến khi hết hỗn hợp nước sốt ở chảo thì tắt bếp.

Chiêu đãi cả nhà với cách nấu gà quay me dai giòn, mọng nước, thơm ngon nức mũi

Dùng muôi để rưới nước sốt phủ kín mặt thịt gà

Bước 5: Thành phẩm

  • Bạn cho gà ra đĩa, có thể chặt thành từng miếng để dễ ăn hơn. Trang trí thêm một chút rau thơm, ớt lên bề mặt để món ăn thêm đẹp mắt.
  • Về màu sắc: Gà được áo một lớp sốt me vàng ruộm, đẹp mắt, sốt me sánh mịn, bóng đẹp mắt.
  • Về hương vị: Thịt gà ẩm mượt, đậm đà hương vị kết hợp cùng sốt me chua dịu và sốt tỏi, ớt giúp món ăn kích thích vị giác của người thưởng thức.

Chiêu đãi cả nhà với cách nấu gà quay me dai giòn, mọng nước, thơm ngon nức mũi

Có thể chặt thành từng miếng để dễ ăn hơn

3. Những thắc mắc khi chế biến gà quay me

3.1. Gà sốt me để qua đêm có dùng được nữa không?

Để có thể sử dụng tiếp món ăn cho bữa sau, bạn cần bảo quản món ăn trong ngăn mát tủ lạnh để tránh vi khuẩn, bọ xâm nhập đồng thời tránh các dưỡng chất bị biến đổi thành độc tố. Nếu gà để qua đêm mà không được bảo quản thì bạn không nên sử dụng tiếp và nên bỏ đi.

3.2. Ai không nên ăn gà sốt me

Dù rất nhiều dưỡng chất tốt nhưng gà sốt me cũng bổ sung một lượng lớn protein, đạm không tốt với những người thừa cân, béo phì hoặc rối loạn chuyển đổi cholesterol hoặc gout.

Những miếng gà quay me vàng giòn, dai ngọt kết hợp cùng vị chua nhẹ của me sẽ trở thành món ăn không thể thiếu trên mâm cơm mỗi ngày của gia đình bạn. Nhìn chung, cách nấu gà quay me không hề khó chút nào. Bạn hãy lưu lại công thức trên để thể hiện tài năng bếp núc của bản thân nhé !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *