Trứng vịt lộn là thực phẩm không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tổng hợp cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất được nhiều đầu bếp lựa chọn sẽ giúp chị em nội trợ thỏa mãn đam mê chế biến với thực phẩm ngon bổ rẻ này. Mỗi một cách làm sẽ tạo ra món ăn riêng, phù hợp với khẩu vị người thưởng thức.
1. Lợi ích khi ăn trứng vịt lộn đúng cách
Trứng vịt lộn chứa hàm lượng dưỡng chất tốt cho cơ thể. Mỗi quả trứng có 180 calo, ngoài ra món ăn này còn chứa lượng lớn các dưỡng chất như vitamin A, vitamin C, B1, protein… Theo Đông y, trứng vịt lộn được xem là “thần dược” trong việc bổ sung khí huyết, tăng cường hấp thu và giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.
Ngoài ra, trứng vịt lộn cũng chứa hàm lượng đạm khá lớn nên giúp cơ thể tăng cân nhanh chóng. Do đó, trứng chính là lựa chọn hoàn hảo cho trẻ thiếu cân, suy dinh dưỡng.
Có nhiều cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất, chuẩn vị nhất đã được các đầu bếp chia sẻ. Tuy nhiên, phần lớn các món ăn đều được ăn kèm với gừng, rau răm. Sự kết hợp này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các cơn đau đầu, chóng mặt, phòng tránh bệnh còi xương, yếu sinh lý ở nam giới.
2. Tổng hợp các cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất mọi thời đại
Bạn đã biết cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất, chuẩn vị nhất chưa? Tham khảo ngay những công thức dưới đây để thiết đãi cả nhà dịp cuối tuần.
2.1. Cách chế biến trứng vịt lộn xào me ngon
Điểm danh các cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất phải kể đến món trứng vịt lộn xào me huyền thoại. Vị chua chua ngọt ngọt hòa cùng chút cay từ sốt me kết hợp với trứng lộn bùi bùi béo ngậy rất ngon.
Nguyên liệu (dành cho 2 người)
- Trứng vịt lộn 5 quả
- Me vắt 40g
- Đậu phộng 50g
- Rau răm
- Tỏi, ớt
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Muối, đường.
Cách chế biến hột vịt lộn xào me không quá cầu kỳ, bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào nếu muốn:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Luộc chín trứng vịt lộn với lửa lớn trong vòng 20 phút. Vớt trứng ra để vào nước lạnh và lột vỏ, để riêng.
- Cho đậu phộng vào rang với lửa nhỏ đến khi phần vỏ lụa nứt và đậu dậy mùi thơm thì tắt bếp. Để đậu ngon hơn, bạn nhớ cho thêm ít muối hạt vào khi rang.
- Rau răm rửa sạch, để riêng. Tỏi bóc sạch vỏ và băm nhỏ cùng với ớt.
- Bước 2: Làm sốt me. Chuẩn bị 150ml nước sôi, cho me vào dầm nát để lấy nước cốt. Công thức pha sốt me chuẩn ngon: 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng muối, khuấy đều để các gia vị hòa tan với nhau.
- Bước 3: Nấu nước sốt me. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Cho phần nước sốt me vào xào đều với lửa lớn tầm 3 phút. Bỏ thêm ớt vào sốt và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Bước 4: Đổ toàn bộ hột vịt lộn vào nước sốt, đảo đều để nước sốt thấm vào trứng. Đun trên lửa vừa tầm 10 phút thì tắt bếp, rắc rau răm lên trên. Cho món ăn ra đĩa và bắt đầu trang trí rau răm, đậu phộng lên trên.
2.2. Công thức nấu cháo trứng vịt lộn
Cháo vịt lộn là một trong những cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất mà chị em nội trợ không nên bỏ qua. Nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm nên bạn có thể chế biến bất kỳ khi nào muốn. Cháo sẽ ngon hơn khi ăn kèm hành khô phi thơm.
Nguyên liệu (chuẩn bị cho suất ăn 4 người)
- Trứng vịt lộn 15 quả
- Gạo 200g
- Thịt băm 250g
- Nấm rơm 300g
- Hành phi 200g
- Tỏi băm
- Hành tím
- Hành tây
- Rau răm
- Dầu hào
- Dầu ăn
- Đường phèn
- Gia vị khác.
Cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất không thể bỏ qua công thức sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Nấm rơm cắt bỏ phần hư hỏng, rửa sạch rồi để ráo nước. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, cắt thành từng lát mỏng.
- Trứng vịt lộn rửa sạch, luộc chín với lửa lớn tầm 15 phút. Sau khi trứng chín, bạn vớt ra để nguội rồi bóc trứng để ra đĩa riêng.
- Bước 2: Ướp thịt. Cho vào tô thịt băm 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng hạt nêm, ⅓ muỗng bột ngọt, ⅓ muỗng tiêu xay, ⅓ muỗng muối, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành tím băm. Trộn đều và ướp thịt trong vòng 15 phút.
- Bước 3: Xào nấm thịt. Đặt chảo nhỏ lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn. Đảo đều tay để thịt chín, cho tiếp nấm vào, đảo đều để nguyên liệu chín.
- Bước 4: Nấu cháo. Cho nồi lên bếp, cho gạo vào đun sôi đến khi hạt gạo nở đều và bắt đầu đặc lại thì cho hành tím vào. Đổ tiếp nấm thịt vào cháo, khuấy đều để toàn bộ hòa quyện vào nhau. Nêm nếm gia vị để cháo thêm đậm đà. Thả toàn bộ trứng vịt lộn đã chuẩn bị vào nồi. Tắt bếp và rắc thêm hành lá, tiêu xay, hành phi chop hấp dẫn.
Cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất mang đến cho bạn món ngon đậm đà, dễ tiêu hóa. Vịt lộn vừa chín tới, vị ngọt đậm đà, không bị tanh. Nấm rơm và thịt ngọt, ăn có vị béo thơm dễ chịu.
2.3. Trứng vịt lộn chiên giòn – món ngon không nên bỏ qua trên bàn nhậu
Với những tín đồ mê nhậu thì trứng vịt lộn chiên giòn là món ăn không thể bỏ qua. Chỉ mất khoảng 15 phút chuẩn bị, bạn đã có ngay món ngon nhâm nhi cùng chén rượu đậm đà.
Nguyên liệu
- Trứng vịt lộn 5 quả
- Trứng gà 1 quả
- Bột chiên giòn 150g
- Bột chiên xù 150g
- Dầu ăn 300ml
- Muối, tiêu xay.
Cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất được thực hiện như sau:
- Bước 1: Luộc trứng vịt lộn. Cho trứng vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc chín trong vòng 5 phút. Để trứng không bị nứt khi luộc, bạn nên cho thêm ít muối vào nước luộc trước khi sôi. Đồng thời, giảm lửa nhỏ lại khi nước đã sôi. Trứng luộc chín ngâm với nước lạnh rồi lột bỏ vỏ, để riêng.
- Bước 2: Trộn bột. Cho bột chiên giòn và chiên xù ra hai tô khác nhau. Đối với bột chiên giòn, bạn cho 1 muỗng muối, ½ muỗng tiêu xay vào trộn đều lên.
- Đập trứng gà vào một chén khác và đánh đều đến khi lòng đỏ và lòng trắng hòa tan với nhau.
- Bước 3: Lăn bột và chiên trứng. Cho chảo lên bếp, đun lửa lớn và đổ vào 300ml dầu ăn. Nhúng từng quả trứng vào bột chiên giòn, qua chén trứng gà và phủ ngoài cùng bằng lớn bột chiên xù. Thả trứng vào chiên giòn khi dầu đã sôi.
Trứng sau khi chín vàng đều bạn hãy gắp ra đĩa, trang trí thêm ít rau răm (nếu có). Trứng có vị ngọt tự nhiên hòa với lớp vỏ giòn rụm. Trứng sẽ ngon hơn nếu bạn chấm với tương ớt hoặc tương cà. Đây chắc chắn là sự kết hợp hoàn hảo mà bạn không nên bỏ qua.
2.4. Hướng dẫn cách làm trứng vịt lộn nướng muối ớt
Công thức hột vịt lộn nướng muối ớt là cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất mà chị em cần lưu ngay vào sổ tay nấu nướng.
Nguyên liệu
- Trứng vịt lộn 6 quả
- Hành tím 10g
- Hành lá 10g
- Tỏi 10g
- Ớt 10g
- Đậu phộng rang 40g
- Nước cốt chanh
- Gia vị
Cách làm hột vịt lộn nướng muối ớt khá mất thời gian. Cho nên, bạn hãy tận dụng những ngày cuối tuần để thiết đãi cả nhà:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Trứng lộn rửa sạch vỏ, cho vào nồi luộc chín trong vòng 6 phút. Vớt trứng ra để nguội, lột bỏ vỏ và để riêng. Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ, phi thơm với dầu.
- Bước 2: Chuẩn bị sốt muối ớt. Cho 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 3 muỗng đường vào chén, khuấy đều hỗn hợp.
- Đặt chảo nóng lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn, tỏi, ớt, hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho tiếp nước mắm ớt đã pha, nước cốt chanh vào đảo đều đến khi sốt sệt lại.
- Bước 3: Làm trứng nướng. Đập trứng vào từng chén nhỏ đã thoa sẵn dầu ăn. Đặt chén trứng lên bếp than nướng, rưới phần sốt muối ớt đã chuẩn bị lên trên. Chờ trứng nóng lên thì rắc thêm đậu phụ, mỡ hành vào nướng tiếp. 5 phút sau là bạn đã có thể thưởng thức thành quả của mình.
2.5. Nấu trứng vịt lộn bọc khoai môn ngon lạ miệng
Lưu ngay cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất này ngay lại để áp dụng khi cần. Trứng vịt lộn bọc khoai môn là món tráng miệng ngon, hấp dẫn mà tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua.
Nguyên liệu
- Khoai môn 400g
- Trứng vịt lộn 5 quả
- Trứng gà 1 quả
- Tắc 2 trái
- Rau răm
- Bột chiên giòn
- Gia vị.
Cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất với lớp vỏ khoai môn chiên giòn thực hiện như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cắt nhỏ khoai môn thành từng khúc nhỏ. Sau đó, hấp chín và nghiền khoai cho thật nhuyễn, mịn. Nhồi khoai thật kỹ sau đó để ra tô và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, tránh cho khoai lang bị khô.
- Bước 2: Luộc trứng vịt lộn. Cho trứng vào luộc chín khoảng 15 phút. Để trứng vào tô nước lạnh đến khi nguội thì lột vỏ và cho tất cả ra đĩa.
- Bước 3: Chuẩn bị nước chấm. Bạn pha hỗn hợp nước chấm theo công thức: 1 muỗng nước, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm. Sau khi đường tan hết thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén, rắc thêm tiêu, ớt, nước tắc lên trên.
- Bước 4: Bọc trứng vào khoai môn. Lấy một ít bột khoai môn cho vào lòng bàn tay, ép dẹp. Cho trứng vịt lộn vào chính giữa rồi nắn thành hình tròn. Thực hiện tương tự cho đến khi hết trứng.
- Bước 5: Chiên khoai môn. Bạn đổ bột chiên giòn ra tô lớn, đập trứng gà vào một cái tô khác. Nhúng phần khoai môn bọc trứng vào bột chiên giòn rồi nhúng qua trứng và quay lại nhúng vào bột một lần nữa. Sau đó, cho bột vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
Trứng vịt lộn bọc khoai môn chiên giòn đã hoàn thành. Khi ăn, bạn cảm nhận được lớp vỏ giòn tan, bột khoai môn mềm mịn, trứng lộn thơm béo dễ ăn. Cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất sẽ không khiến chị em thất vọng bởi độ ngon của món ăn.
Xem thêm: Mách Nhỏ Cách Nấu Lẩu Trứng Vịt Lộn Ngon Khó Cưỡng Dành Cho Bà Nội Trợ
3. Các món ăn từ trứng vịt lộn có nên để qua đêm không?
Cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất đã chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Trong trường hợp đồ ăn không hết, bạn cũng không nên bảo quản các món ăn qua đêm. Bởi vì làm như vậy thì chất dinh dưỡng trong trứng sẽ bị mất đi. Khi ăn lại vào ngày hôm sau, bạn sẽ không cảm nhận được vị ngon của món ăn và dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa.
Xem thêm: Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không? Món Ăn Đại Bổ Và Lưu Ý Để Tránh Gây Sảy Thai
Tổng hợp cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất đã mang đến cho bạn nhiều tuyệt chiêu nấu nướng chuyên nghiệp nhưng vô cùng đơn giản. Giờ đây, việc thay đổi thực đơn gia đình mình đã chẳng còn lo khó khăn nhờ những công thức chế biến các món ăn đúng điệu lại vô cùng độc đáo. Hãy áp dụng ngay bí kíp này và khiến cả nhà phải xuýt xoa bởi vị ngon của trứng vịt lộn kiểu “mới”.
Trứng Vịt lộn