Cốm Hà Nội là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của thủ đô, mang hương vị tinh tế của mùa thu. Các món ăn ngon từ cốm cũng rất hấp dẫn, thơm nồng chinh phục bất cứ ai khi đã từng nếm qua. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây, để hiểu hơn về món cốm Hà Nội này nhé!
1. Giới thiệu chung về cốm Hà Nội
Cốm Hà Nội là một loại đặc sản nổi tiếng của thủ đô, là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam từ bao đời nay. Mùa cốm thường kéo dài khoảng 3 tháng, bắt đầu từ tháng 7 âm lịch là cốm đã vào mùa. Khi đó, tiết trời dần chuyển sang thu, không khí mát mẻ, cực hợp để thưởng thức hương vị ngọt lành của món cốm.
1.1. Cốm Hà nội được làm từ gì? Nguồn gốc ra đời của cốm?
Cốm được làm từ lúa nếp non thơm lừng. Lúa nếp cái hoa vàng là loại được chọn để làm cốm ngon. Bên cạnh đó, cũng có thể chọn nhiều loại lúa nếp khác như lúa nếp thơm, lúa nếp hoa,… Lúa nếp khi được rang xong sẽ mang đi giã và sàng sảy để loại bỏ hết vỏ trấu, rồi mới nấu với nước lá cốm (hồ cốm).
Cốm tươi thường có màu xanh mạ pha chút ánh vàng đặc trưng. Cốm thường được bọc bởi lá sen ở ngoài, tạo hương thơm thoang thoảng kết hợp cùng mùi thơm của gạo, mang đến nét đặc biệt cho món ăn này.
1.2. Cốm Hà Nội có bao nhiêu loại?
Cốm được chia thành nhiều loại, mỗi loại sẽ có cách ăn và chế biến khác nhau như:
-
Cốm đầu mùa: hạt cốm mềm dẻo, mỏng và phù hợp cho việc ăn chay hay ăn cùng chuối tiêu chín trứng quốc. Đây là cốm được làm từ lúa nếp non.
-
Cốm giữa mùa: với loại cốm này thì thường được sử dụng để làm chả cốm.
-
Cốm cuối mùa: lúc này hạt cốm dày và to, ăn sẽ hơi cứng. Nên cốm này thích hợp để làm xôi hay nấu chè.
Nhiều người thường thích cốm đầu mùa, vì hương sữa lúa rất rõ rệt, cốm non và dẻo mềm. Nhưng cũng có nhiều người lại thích cốm cuối vụ, vì hạt cốm dày và bùi hơn.
2. Các món ăn ngon từ cốm thơm nức
Cốm không chỉ là món ăn vặt mà còn được kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra các món ăn thơm ngon, lạ miệng. Cùng tham khảo những món được làm từ cốm Hà Nội dưới đây, để thực đơn của gia đình mình phong phú hơn.
2.1. Chả cốm
Những miếng chả được chiên vàng 2 mặt, vàng giòn và thơm nức mũi sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn. Phần vỏ bên ngoài hơi se lại, phần nhân bên trong mềm, ngọt được nêm rất vừa ăn. Trong bữa ăn khi cả gia đình quây quần, cùng thưởng thức chả cốm dai dai, bùi bùi thì thật tuyệt vời.
2.2. Bánh cốm
Mỗi độ thu sang, trong đêm hội trăng rằm khi gia đình ngồi trò chuyện cùng nhau, bên ấm trà nóng thì nhất định phải ăn thêm bánh cốm đậu xanh. Chiếc bánh nhỏ xinh có lớp vỏ mềm, dai lại thơm mùi cốm. Nhân bánh được làm từ đậu xanh nghiền nhuyễn kết hợp thêm chút dừa nạo bùi, mịn và thêm chút tinh dầu hoa bưởi cho thơm.
2.3. Trứng chiên cốm
Cốm Hà Nội được bày bán khá nhiều, kết hợp cùng trứng sẽ mang lại hương vị vô cùng hấp dẫn, đưa cơm. Màu vàng của trứng, màu xanh của cốm non hòa cùng nhau làm cho món ăn rất bắt mắt. Vị béo béo của trứng, vị bùi bùi của cốm hòa quyện với nhau sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên hương vị này.
2.4. Cốm xào dừa
Mùi thơm nức của cốm và dừa sẽ khiến cho ngày Trung Thu thêm đong đầy. Cốm mềm dẻo quyện cùng dừa béo ngậy, vị ngọt thanh không hề gắt. Ăn miếng cốm, uống ngụm trà, ngồi kể nhau nghe những câu chuyện khiến không khí ngày sum họp thêm hạnh phúc, đầm ấm.
2.5. Chè hạt sen cốm dẻo
Một chén chè thơm mùi cốm kết hợp cùng với vị bùi bùi của hạt sen làm cho món chè trở nên thơm ngon hơn bảo giờ hết, vì vậy sẽ thật thiếu sót nếu như bạn bỏ lỡ món ăn này trong dịp cả gia đình cùng nhau quây quần.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Trái Vải Thanh Mát, Ngọt Thơm Giải Nhiệt Cái Nắng Ngày Hè
2.6. Sữa chua cốm
Trời se lạnh thưởng thức món sữa chua cốm xanh, mát lạnh sẽ là cảm giác rất mới lạ. Sữa chua mềm mịn, kết hợp cùng màu xanh của cốm tạo cho món ăn màu sắc rất hấp dẫn. Cả nhà bạn sẽ rất thích thú khi được thưởng thức món ăn độc đáo này.
2.7. Xôi cốm hạt sen dừa đậu
Mùi thơm từ cốm Hà Nội khi quyện cùng lá dứa thơm, làm cho bất cứ ai khi nhìn cũng thòm thèm. Màu xanh của xôi hòa cùng màu vàng của đậu, trắng ngà của hạt sen và dừa làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt hơn.
2.8. Bánh chưng cốm
Bên cạnh bánh chưng truyền thống, thì bánh chưng cốm vừa ngon vừa đẹp rất phù hợp với dịp Tết. Bánh có màu xanh tự nhiên từ cốm, vị ngọt và dẻo của nếp hòa với vị béo ngậy của thịt tạo nên món bánh chưng cực kỳ lạ miệng.
2.9. Cốm trộn dừa dẻo
Nếu bạn quá bận rộn, thì món cốm dẹp trộn dừa rất phù hợp cho mâm cỗ đêm trăng rằm. Cốm có màu xanh đẹp mắt, thêm chút màu trắng của dừa càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.
2.10. Chè cốm lá dứa
Chè cốm lá dứa là một món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là vào mùa thu. Món chè này có hương vị thanh mát, thơm ngon, là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của cốm, vị béo của nước cốt dừa và vị thơm của lá dứa.
Xem thêm: Cách nấu chè cốm dừa non dẻo thơm, mang mùa Thu Hà Nội vào cả căn bếp
2.11. Bánh Trung Thu dẻo nhân cốm xanh
Trung Thu sao có thể thiếu bánh Trung Thu được, nếu biến tấu món bánh truyền thống này với cốm thì sẽ thật hấp dẫn. Lớp vỏ bánh màu trắng dẻo mịn, thơm mùi hoa bưởi kết hợp cùng mùi cốm thơm làm món bánh độc đáo hơn.
2.12. Bánh Trung Thu nướng nhân cốm xanh
Để đêm Trung Thu được trọn vẹn thì không thể thiếu món bánh nướng nhân cốm. Vỏ bánh nướng vàng ươm, kết hợp nhân cốm xanh đẹp mắt. Nếm một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của vỏ bánh, độ mềm dẻo của nhân và vị ngọt thanh không gắt.
2.13. Chuối tiêu chấm cốm
Đây là món ăn mà bạn nên thử một lần, khi cốm vào mùa thì chuối tiêu cũng chín trứng cuốc, khi kết hợp 2 hương vị này với nhau sẽ làm nên đặc sản của Hà Nội. Khi ăn bạn nên bẻ đôi quả chuối, chấm vào cốm và nhai chậm để thưởng được hết những tinh túy của món ăn này.
3. Những câu hỏi thường gặp về cốm Hà Nội
Ngoài việc chế biến cốm thành các món ăn ngon, thì cách để bảo quản cốm, địa chỉ mua cốm uy tín cũng là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.
3.1. Cốm Hà Nội mua ở đâu ngon?
Làng Vòng là một trong những làng cốm nổi tiếng nhất. Đặc sản cốm làng Vòng ngon nức tiếng khắp vùng miền và khiến nhiều người ăn một lần là nhớ. Ngoài cốm non thì ở đây còn nhiều món ăn khác từ cốm như: xôi cốm, chả cốm, bánh cốm… Cốm không sử dụng chất bảo quản hay phẩm màu mà được làm bằng phương pháp thủ công, nên vẫn giữ nguyên được hương vị.
-
Giá cốm khô: 230.000 vnđ/kg
-
Giá cốm tươi: 280.000 vnđ/kg
Dưới đây là một vài địa chỉ có bán cốm ngon ở làng vòng mà bạn có thể tham khảo, và xem mình gần địa chỉ nào có thể qua mua trực tiếp:
-
Cốm làng vòng bà Cận
-
Cốm làng vòng bà Hoản
-
Cốm làng vòng cô Mận
-
Cốm làng vòng bà Khà
-
Cốm Khánh Huyền
3.5. Cách bảo quản và mẹo chọn mua cốm Hà Nội
Cốm Hà Nội là một loại thực phẩm đặc sản của thủ đô, có hương vị thơm ngon, thanh mát. Tuy nhiên, nếu không biết mua và bảo quản cốm đúng cách thì cốm rất dễ bị hỏng. Dưới đây là một số cách để mua và bảo quản cốm và Hà Nội:
Cách bảo quản cốm
Một số cách bảo quản cốm gia truyền, đảm bảo cốm để được lâu nhất:
-
Muốn giữ cốm tươi, bạn nên cho cốm vào túi zip và hút chân không. Như vậy sẽ kéo dài được thời gian sử dụng.
-
Nên chia cốm thành nhiều túi nhỏ, để khi dùng thì lấy lượng vừa đủ, tránh vi khuẩn xâm nhập đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
-
Khi muốn ăn, bạn cho cốm xuống dưới ngăn lạnh từ tối hôm trước, rồi đem giã đông.
-
Nếu để cốm trong ngăn mát tủ lạnh, thì có thể sử dụng được 2 ngày. Nhưng tốt nhất là nên ăn trong vòng 12 giờ.
Mẹo chọn mua cốm ngon
-
Để chọn mua được cốm Hà Nội ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
-
Nên chọn cốm hạt chắc, mỏng, dẹt, mềm và có vị thơm mát, khi ăn có độ bùi và thơm.
-
Nên mua cốm buổi sáng, để chọn được cốm tươi.
-
Nên chọn cốm có màu xanh non, không nên chọn màu xanh quá là cốm nhuộm phẩm màu hoặc cốm màu vàng.
Cốm Hà Nội không chỉ đơn thuần là món ăn, mà còn là biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực Việt. Các món ăn ngon từ cốm cũng mang đến những hương vị mới lạ, nhưng vẫn gần gũi với mâm cơm của mọi gia đình. Nếu có dịp, hãy thưởng thức cốm Hà Nội để cảm nhận hương vị tuyệt vời mà nó mang lại.