Công thức làm gà hấp muối ớt ngon đỉnh chóp, nếm 1 miếng nhớ mãi không quên

Công thức làm gà hấp muối ớt ngon đỉnh chóp, nếm 1 miếng nhớ mãi không quên

Món gà hấp muối ớt có hương vị vô cùng thơm ngon, mới nghe qua có vẻ khó làm nhưng thực tế cách chế biến đơn giản hơn bạn nghĩ. Không cần là một người khéo tay, chỉ cần bạn làm theo đúng công thức bất bại trong bài viết dưới đây, bạn chắc chắn sẽ làm được một món gà siêu ngon cho cả gia đình.

1. Giá trị dinh dưỡng của món gà hấp muối ớt

Công thức làm gà hấp muối ớt ngon đỉnh chóp, nếm 1 miếng nhớ mãi không quên

Trong gà hấp muối ớt có chứa rất nhiều protein

Gà hấp muối ớt không chỉ là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:

1.1. Chất dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng mà cơ thể sẽ nhận được từ món gà hấp muối ớt bao gồm:

  • Protein: Gà là nguồn cung cấp protein dồi dào, dễ tiêu hóa và hấp thu. Protein giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ hệ miễn dịch và nhiều chức năng quan trọng khác của cơ thể.

  • Vitamin và khoáng chất: Gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B12, B6, niacin, selen, phốt pho, kali, kẽm,… giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ nhiều hoạt động của cơ thể.

  • Chất béo: Gà chứa lượng chất béo thấp, chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và đa tốt cho sức khỏe tim mạch.

  • Calo: Lượng calo trong gà tương đối thấp so với các loại thịt khác, phù hợp cho những người muốn kiểm soát cân nặng.

1.2. Lợi ích sức khỏe

Món ăn này đem đến những lợi ích về sức khỏe bao gồm:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ hàm lượng protein cao và các vitamin B, thịt gà giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật.

  • Giúp phát triển cơ bắp: Protein trong gà hỗ trợ xây dựng và duy trì cơ bắp, đặc biệt quan trọng cho người tập luyện thể thao.

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch: Chất béo không bão hòa đơn và đa trong gà giúp giảm cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

  • Giúp kiểm soát cân nặng: Lượng calo thấp và protein cao trong gà giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

2. Mẹo chọn thịt gà ngon nấu gà hấp muối ớt

Ở phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn gà ngon đối với cả gà sống và gà đã được làm sẵn.

2.1. Đối với gà sống

Công thức làm gà hấp muối ớt ngon đỉnh chóp, nếm 1 miếng nhớ mãi không quên

Những con gà ngon sẽ di chuyển khá linh hoạt và có chân nhỏ

Bạn có thể quan sát những đặc điểm dưới đây để chọn được gà ngon:

  • Chọn gà có mào đỏ tươi, lông óng mượt, không có dịch lạ chảy ra từ mũi và mắt.

  • Chọn gà di chuyển linh hoạt, chân thon nhỏ, vàng đều, không nhăn nheo hay khó thở.

  • Gà ủ rủ, đuôi cụp, mắt nhắm nghiền, di chuyển chậm chập thì không nên mua.

2.2. Đối với gà làm sẵn

Công thức làm gà hấp muối ớt ngon đỉnh chóp, nếm 1 miếng nhớ mãi không quên

Độ đàn hồi tốt là dấu hiệu của thịt gà ngon

Gà làm sẵn sẽ khá dễ chọn lựa, cụ thể bạn nên chọn những con gà mang đặc điểm sau:

  • Chọn gà có thịt đàn hồi tốt, màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay đậm.

  • Chọn gà có nguồn gốc rõ ràng, ngày sản xuất gần, bày bán tại siêu thị hoặc cửa hàng uy tín.

  • Tránh mua gà có đùi và lườn nhão, trơn hoặc biến dạng (có thể do bơm nước, ăn sẽ bở).

3. Cách nấu gà hấp muối ớt ngon miệng, hao cơm

Công thức dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thành công nấu được món gà hấp muối ớt cay cay bắt vị cho cả gia đình.

3.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm món gà hấp muối ớt sẽ bao gồm:

  • 1 con gà ta (khoảng 1.5 kg)

  • 500g muối hột

  • 10 lá chanh

  • 5 cây sả

  • 1 củ gừng

  • 5 tép tỏi

  • 2 trái ớt

  • 2 muỗng canh muối

  • 1 muỗng canh bột ngọt

  • 1 muỗng cà phê tiêu xay

  • 1 muỗng cà phê đường

  • 1 muỗng canh nước mắm

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • Rau răm (tùy thích)

3.2. Sơ chế gà

Gà khi mua cần được sơ chế và khử sạch mùi hôi với các bước như sau:

  • Rửa sạch thịt gà với nước.

  • Dùng kéo hoặc dao cắt rời các bộ phận của gà.

  • Pha 2 muỗng canh muối với 200ml giấm ăn, chà khắp mình gà và để yên trong 5 phút.

  • Rửa lại gà với nước sạch và để ráo.

3.3. Ướp gà

Bạn ướp gà theo hướng dẫn sau đây:

  • Cho 3 muỗng canh muối và 3 trái ớt vào chén.

  • Dùng chày giã nhuyễn muối và ớt cho đến khi hòa quyện vào nhau.

  • Thoa đều hỗn hợp muối ớt đã giã lên các phần gà đã cắt.

  • Cho gà vào thau và ướp trong 45 phút để thịt gà thấm đều gia vị.

3.4. Hấp gà

Gà hấp muối ớt sẽ hấp trong khoảng 15 phút tùy theo trọng lượng của gà, cụ thể các bước là:

  • Cho 500ml nước vào nồi.

  • Đặt xửng lên nồi.

  • Đậy nắp lại và đun sôi nước với lửa lớn trong khoảng 2 phút.

  • Cho gà đã ướp vào đĩa.

  • Đặt đĩa gà vào xửng hấp.

  • Đậy nắp lại và hấp trong khoảng 15 phút cho gà vừa chín tới.

  • Mở nắp nồi, cho 4-5 lá rau răm vào.

  • Đậy nắp lại và hấp thêm 5 phút cho gà chín hoàn toàn và dậy mùi thơm của rau răm.

  • Nên kiểm tra xem gà đã chín hay chưa bằng cách dùng tăm xiên vào thịt gà. Nếu tăm rút ra không dính nước đỏ thì gà đã chín.

3.5. Thưởng thức

Gà hấp muối ớt khi hoàn tất sẽ có mùi thơm nồng nàn của rau răm. Món ăn có vị ngọt tự nhiên của gà hòa quyện cùng vị cay cay, mặn mặn của muối ớt. Bạn có thể xé gà ra thành từng miếng nhỏ và chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh.

Xem thêm: Cách Nấu Gà Kho Khoai Tây Thơm Ngon Khó Cưỡng Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản

4. Các câu hỏi thường gặp

Các câu hỏi thường gặp về món gà hấp muối ớt là:

4.1. Gà hấp muối ớt nên ăn kèm với món gì?

Gà hấp muối ớt có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau, tùy theo sở thích của bạn. Một số gợi ý phổ biến là:

  • Rau sống: Rau sống giúp cân bằng hương vị và tăng thêm chất xơ cho món ăn.

  • Cơm trắng: Cơm trắng là món ăn kèm phổ biến nhất cho món gà hấp muối ớt.

  • Bún: Bún cũng là một lựa chọn tốt để ăn kèm với gà hấp muối ớt, tận dụng được phần nước ngọt hấp thịt gà.

  • Chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh: Muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh giúp tăng thêm hương vị cho món gà.

  • Nước mắm gừng: Nước mắm gừng có vị cay nồng và chua ngọt, giúp cân bằng vị mặn của gà.

4.2. Gà hấp muối ớt bao nhiêu calo?

Lượng calo trong món gà hấp muối ớt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Kích thước của con gà

  • Lượng muối ớt sử dụng

  • Cách chế biến

Tuy nhiên, nhìn chung, món gà hấp muối ớt có lượng calo tương đối thấp. Theo ước tính, một khẩu phần ăn gà hấp muối ớt (khoảng 100g) có chứa khoảng 150-200 calo.

4.3. Có nên ăn món này vào buổi tối không?

Gà hấp muối ớt là món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Tuy nhiên, do có vị cay nồng của ớt, bạn nên hạn chế ăn món này vào buổi tối để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Xem thêm: Buổi Tối Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì Để Tránh Rước Bệnh Vào Người?

Món gà hấp muối ớt là một món ăn có hương vị đậm đà, cay cay, thơm ngon, khiến người ta ăn một lần là nhớ mãi. Thịt gà mềm ngọt, thấm đẫm gia vị muối ớt, chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm gừng thì ngon tuyệt cú mèo. Với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thể tự tay làm món ăn này cho gia đình và bạn bè thưởng thức.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *