Cách làm pate gan bò không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần chuẩn bị gan bò tươi ngon, kết hợp thêm sữa, bánh mì,… bạn sẽ có ngay một hộp pate gan bò ăn liền ngon chuẩn vị. Học cách làm pate gan bò thơm ngon, dinh dưỡng dưới đây để vào bếp nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong pate gan bò
Pate gan bò có nguồn gốc từ các nước châu Âu và phổ biến ở Việt Nam trong thời kỳ Pháp thuộc. Cách làm pate gan bò rất đơn giản, nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và được sử dụng để ăn kèm với nhiều món ăn khác nên được nhiều người ưa chuộng.
Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong món pate gan bò:
1.1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong pate gan bò
Nếu làm pate gan bò đúng cách, hàm lượng dinh dưỡng có trong món ăn này tương đối cao. Ước tính, trong 100g pate gan bò có chứa các chất sau:
Protein |
Khoảng 15 – 20g |
Chất béo |
Khoảng 25 – 30g |
Carbohydrate |
Khoảng 1 – 5g |
Calo |
Khoảng 300 – 400 calo |
Vitamin |
Vitamin A, Vitamin B12, Vitamin B2, Vitamin B3,…. |
1.2. Công dụng tuyệt vời của pate gan bò
Không chỉ có hương vị thơm ngon, pate gan bò còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:
-
Gan bò là một nguồn protein chất lượng cao, cung cấp các axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, tăng cường sức khỏe của tế bào và mô.
-
Gan bò chứa nhiều vitamin như vitamin A, B12, riboflavin (B2), niacin (B3), cũng như các khoáng chất như sắt, zinc, và phosphorus.
-
Pate gan bò có hương vị đặc trưng, thơm ngon và hấp dẫn, phù hợp với các buổi tiệc và bữa ăn nhẹ.
-
Với lượng chất béo và protein cao, pate gan bò cung cấp năng lượng và giúp no lâu
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm pate gan bò
Với món pate gan bò, để thành công ngay từ lần đầu tiên thì chúng ta cần chắc chắn rằng chọn được nguyên liệu tươi ngon trước tiên:
2.1. Nguyên liệu làm pate gan bò
Nguyên liệu chế biến pate gan bò rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị:
-
Gan bò tươi: Khoảng 500g
-
Hành tây: 1 củ
-
Sữa tươi không đường: 1 bịch 220ml
-
Bột ngũ vị hương: Khoảng 1 muỗng canh
-
Bơ thực vật: 1 hũ
Các nguyên liệu làm pate gan bò rất dễ tìm mua, Bạn có thể mua các nguyên liệu trên tại chợ hay hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc. Tuy nhiên, khi mua nên kiểm tra kỹ xem gan bò có tươi hay không bởi nó quyết định đến 50% sự thành công của món pate gan bò.
2.2. Mẹo chọn nguyên liệu làm pate gan bò tươi ngon
Việc lựa chọn gan bò quyết định phần lớn đến sự thành công của món pate gan bò. Để lựa chọn gan bò tươi ngon, bạn có thể dựa trên các tiêu chí dưới đây:
-
Ưu tiên các miếng gan bò có màu đỏ đậm hoặc màu tím nhạt bên ngoài
-
Không mua các miếng gan bò có màu xám hoặc có mùi hôi khó chịu
-
Chạm nhẹ tay lên miếng gan bò, nếu nó trở lại hình dạng ban đầu một cách nhanh chóng thì đó là gan bò tươi mới
-
Chọn các miếng gan bò có bề mặt trơn, mịn màng
-
Không nên mua gan bò đông lạnh hay trữ đông qua ngày
-
Mua gan bò tại những nơi bán uy tín
3. Cách làm pate gan bò béo ngậy, hấp dẫn
Dưới đây là cách làm pate gan bò thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Để đảm bảo món pate gan bò không bị tanh thì bạn cần chú trọng vào bước sơ chế nguyên liệu, đặc biệt là gan bò. Cách thực hiện như sau:
-
Sơ chế gan bò: Gan bò sau khi mua về thì ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại 3 4 lần với nước sạch. Để khử mùi hôi tanh của gan bò, bạn nên ngâm gan bò trong sữa tươi khoảng 45 – 60 phút. Sau đó vớt gan bò ra, rửa lại với nước và thái thành các lát nhỏ.
-
Sơ chế hành tây: Hành tây sau khi mua về thì tiến hành gọt vỏ, sau đó rửa sạch với nước. Tiếp theo, thái hành tây thành các miếng vuông hoặc lát mỏng và để ráo.
3.2. Ướp gia vị vào gan bò
Công đoạn tiếp theo trong cách làm pate gan bò là ướp gia vị vào gan bò đã sơ chế. Cách thực hiện:
-
Cho toàn bộ phần gan bò đã thái vào một cái bát lớn
-
Tiếp theo, cho vào đó 1 muỗng canh bột ngũ vị hương.
-
Dùng tay hoặc đũa để trộn đều cho gan bò ngấm gia vị.
-
Sau đó để ướp trong khoảng 30 phút
3.3. Xào gan bò với hành tây
Bước tiếp theo là tiến hành xào gan bò cùng với hành tây đã thái nhỏ. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái chảo lớn lên bếp, sau đó cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ hoặc 3 muỗng bơ thực vật
-
Đợi dầu sôi hoặc bơ tan chảy hết, sau đó cho phần hành tây đã thái vào chảo và đảo đều
-
Đảo hành tây trong khoảng 2 phút, sau đó cho phần gan đã ướp vào xào chung
-
Tiếp tục xào cho đến khi gan và hành tây chín đều, sau đó tắt bếp và để nguội
3.4. Xay nhuyễn phần gan bò đã xào
Sau khi gan bò và hành tây đã nguội, bạn tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp. Cách thực hiện như sau:
-
Cho toàn bộ phần gan bò xào hành tây vào cối xay
-
Nhấn nút và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn
-
Đổ phần gan bò đã xay nhuyễn vào hộp
-
Bắc một cái chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh bơ thực vật vào.
-
Đợi bơ tan chảy, sau đó rưới lên mặt trên của hộp pate gan bò
-
Đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản
3.5. Thành phẩm và thưởng thức
Bước cuối cùng là thưởng thức món pate gan bò thơm ngon và hấp dẫn. Chỉ cần cho pate gan bò ra chén, quét vào bánh mì hoặc bánh bao là ngon “nhức nách”. Vị béo ngậy của gan bò kết hợp với vị thơm của bơ thực vật, ăn vào sẽ có vị béo béo, bùi bùi. Nói chung, pate gan bò có thể kết hợp được với rất nhiều món, tạo sự đa dạng cho thực đơn hàng ngày.
4. Mẹo làm pate gan bò không bị tanh
Cách làm pate gan bò rất đơn giản, nhưng quan trọng là làm thế nào để pate không có mùi hôi tanh. Dưới đây là vài kinh nghiệm làm pate gan bò không bị tanh mà bạn có thể tham khảo:
-
Vì thành phần chính của pate gan bò là gan bò nên cần sơ chế thật kỹ. Gan bò nên được rửa với muối, chanh/ giấm và ngâm với sữa tươi không đường khoảng 60 phút trước khi nấu chín
-
Trước khi xào gan, bạn nên trụng gan qua nước sôi để loại bỏ máu đông còn sót lại trên gan
-
Nên sử dụng bơ thực vật thay cho dầu ăn để pate gan bò thơm ngon hơn
-
Công đoạn ướp gan nên ướp ít nhất trong 30 phút. Vừa để gan ngấm gia vị, vừa giúp khử mùi hôi trên gan hiệu quả
-
Sau khi chế biến, nên để pate gan bò trong tủ lạnh ít nhất một đêm trước khi sử dụng.
5. Cách bảo quản pate gan bò được lâu
Để bảo quản pate gan bò được lâu, bạn có thể áp dụng các cách sau:
-
Cho pate gan bò vào một cái hộp có nắp đậy để bảo quản trong tủ lạnh
-
Pate gan bò phải đậy nắp liên tục để hạn chế vi khuẩn xâm nhập và gây ngộ độc
-
Nên bảo quản pate gan bò trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 4 độ C trở xuống
-
Trước khi ăn, nên kiểm tra xem pate gan bò có mùi hôi tanh không, còn ăn được hay đã bị hỏng
6. Một số câu hỏi thường gặp
Món pate gan bò có thích hợp với người đang ăn kiêng không, ăn pate gan có sợ bị ảnh hưởng sức khỏe không… là những thắc mắc rất phổ biến nhiều người quan tâm. Những thông tin ngay sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa những lo lắng về món ăn này:
6.1. Pate gan bò bao nhiêu calo?
Hàm lượng calo có trong pate gan bò không cố định mà thay đổi tùy theo cách chế biến và lượng tiêu thụ. Ước tính, trong 100g pate gan bò có chứa khoảng 250 – 350 calo. Mặc dù hàm lượng calo có trong pate gan bò không quá cao, tuy nhiên, nếu không kiểm soát lượng calo tiêu thụ hàng ngày thì rất dễ bị tăng cân.
Do đó, bạn chỉ nên ăn pate gan bò ở mức độ vừa phải. Đồng thời, kết hợp với chế độ tập luyện thường xuyên và ăn nhiều rau xanh để duy trì sức khỏe, ngăn chặn tình trạng tăng cân mất kiểm soát.
6.2. Trẻ em ăn pate gan bò có bị giun sán không?
Pate gan bò có thể chứa các nguy cơ lây nhiễm giun sán nếu nguyên liệu hoặc quy trình chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Giun sán là một loại ký sinh trùng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
Trẻ em dưới 2 tuổi có thể có nguy cơ cao hơn về lây nhiễm giun sán, nên hạn chế sử dụng pate gan bò cho trẻ nhỏ trong độ tuổi này. Còn những trẻ em từ 3 tuổi trở lên, chỉ cần chế biến kĩ thì sẽ đảm bảo sức khỏe cho bé.
Nếu bạn áp dụng cách làm pate gan bò như đã hướng dẫn ở trên thì sẽ ngăn chặn được rủi ro lây nhiễm giun sán. Bởi gan bò đã được sơ chế sạch, được xào chín trước khi chế biến pate nên đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe. Còn nếu pate gan bò không được làm chín trước khi xay, khả năng lây nhiễm giun sán ở trẻ rất cao.
6.3. Pate gan bò ăn kèm gì ngon?
Pate gan bò là một món ăn khá đa dạng và có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bạn có thể ăn kèm pate gan bò với:
-
Bánh mì: Bánh mì là phải có pate. Hương vị nóng hổi, thơm ngon của bánh mì kết hợp với vị béo bùi của pate gan bò chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng
-
Bánh bao: Một cái bánh bao mới hấp nóng hổi, kết hợp với chút pate béo mịn, thơm nức mùi gan chắc chắn sẽ là bữa ăn sáng tuyệt vời
-
Dưa leo: Pate gan bò cũng thường được sử dụng để ăn kèm với dưa leo, phù hợp với những người ăn theo chế độ giảm cân, hạn chế tinh bột.
6.4. Bà bầu nên ăn pate gan bò không?
Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và thực đơn hàng ngày. Bà bầu có thể ăn pate gan bò nhưng chỉ nên ăn một lượng ít. Bởi pate gan bò chứa vitamin A và chất béo, những chất này ở mức cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi nếu tiêu thụ quá mức.
Hơn nữa, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn nội tạng động vật vì nguy cơ nhiễm giun sán cao, gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai, bạn nên hạn chế ăn pate gan bò. Thay vào đó nên bổ sung chất đạm từ thịt, protein từ cá, rau xanh và củ quả.
Nhìn chung cách làm pate gan bò rất đơn giản, chỉ mất khoảng 20 phút, bạn sẽ có ngay một hộp pate thơm ngon hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng. Cùng vào bếp ngay để thực hiện món pate gan bò này nhé.