Cực hao cơm với cách nấu bò kho dưa chua ngon quên lối về

Cực hao cơm với cách nấu bò kho dưa chua ngon quên lối về

Nếu bạn đã quá ngán với các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ thì hãy đổi khẩu vị bằng cách nấu bò kho dưa chua. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích, thường xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình. Hương vị chua đặc trưng của dưa muối kết hợp với thịt bò thơm ngon, béo ngậy tạo nên món ăn vô cùng hài hòa cực hợp ăn với cơm nóng hổi.

1. Bò kho dưa chua – Món ngon cực hợp ăn ngày lạnh

Món bò kho dưa là sự kết hợp hoàn hảo giữa dưa chua và thịt bò tươi ngon. Món ăn rất kích thích vị giác vì có sự hòa quyện giữa vị thịt bò ngon, nhiều dưỡng chất, béo ngậy hòa cùng vị chua của dưa cải. Ăn món này cùng cơm nóng sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng mà không hề bị ngán.

Cực hao cơm với cách nấu bò kho dưa chua ngon quên lối về

Bò kho dưa chua đậm đà cực hợp ăn cùng cơm nóng.

Hương vị thơm ngon, nguyên liệu dễ kiếm cũng chính là lý do nhiều người tìm hiểu cách nấu bò kho dưa chua để tự chuẩn bị món ngon cho bản thân, gia đình. Đặc biệt nếu bạn là người bận rộn, không có quá nhiều thời gian chế biến món ăn cầu kỳ thì học cách nấu bò kho dưa chua chính là lựa chọn thông minh.

>>> Xem thêm: Tuyệt Chiêu Thực Hiện Cách Nấu Bò Kho Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Như Đầu Bếp

2. Mẹo chọn nguyên liệu nấu món bò kho dưa chua ngon

Việc đầu tiên bạn cần làm không phải là học ngay cách nấu bò kho dưa chua mà chính là học cách lựa chọn thực phẩm. Khi chọn được các nguyên liệu ngon, món ăn của bạn đã thành công được một nửa.

2.1. Mẹo chọn thịt bò ngon

Với phần thịt bò, nên lựa phần có cả gân và mỡ, có thể là dẻ sườn, gân, bắp hoặc nạm bò, nạc vai. Mỗi phần thịt đều có cái ngon riêng, nếu bạn muốn ăn dai giòn thì nên chọn gân pha lẫn nạm, dẻ sườn còn nếu muốn ăn thịt bò mềm thì chọn phần bắp hoặc nạc. Thích hợp nhất để nấu bò kho dưa chua là phần thịt nạm bò pha với một chút gân giòn. Khi hoàn thành, thịt bò vừa có độ dai sần sật nhưng vẫn mềm, ăn rất ngon miệng.

Muốn chọn được thịt ngon, bạn để ý kỹ về màu sắc, thịt càng có màu đỏ tươi thì càng ngon, tránh các loại thịt có màu đỏ sẫm hoặc mỡ màu vàng nhạt. Bên cạnh đó, bạn nên chọn những miếng thịt mềm, khi dùng tay ấn vào thì có độ đàn hồi tốt. Điều quan trọng là bạn nên đến những địa chỉ bán thịt bò uy tín để đảm bảo được chất lượng của món ăn cũng như bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

2.2. Cách chọn dưa chua ngon

Bạn nên chọn dưa cải bẹ muối chua. Dưa chua ngon sẽ có màu vàng, giòn có mùi thơm dịu của thực phẩm lên men, khi đó dưa đã ngấm và có độ chua vừa đủ. Không chọn dưa có màu đen hay sậm màu, lúc này dưa đã bị khú, nhũn rất khó ăn và không tốt cho sức khỏe. Đồng thời cũng không nên chọn dưa vẫn còn màu xanh vì chưa chín kỹ, còn vị hăng và đắng, không có vị chua, khi nấu sẽ không ngon.

Nếu như bạn muối dưa chua tại nhà nên sử dụng dưa vào giai đoạn vừa hết vị hăng, mới chua và không có mùi quá nồng.

Cực hao cơm với cách nấu bò kho dưa chua ngon quên lối về

Dưa chua ngon có màu vàng tươi, mùi thơm dịu

3. Hướng dẫn chi tiết cách nấu bò kho dưa chua đơn giản nhất

Cả thịt bò và dưa chua đều đem đến những lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp giữa 2 thực phẩm này sẽ tạo nên một món ăn ngon miệng và đầy hấp dẫn.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với cách nấu bò kho dưa chua truyền thống, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu cơ bản như:

  • 500gr thịt bò

  • 300gr dưa chua

  • 2 quả cà chua

  • Gừng, hành khô, hành lá, tỏi, ớt

  • Muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, tiêu…

Cực hao cơm với cách nấu bò kho dưa chua ngon quên lối về

Nguyên liệu nấu bò kho dưa đơn giản, dễ tìm lại có chi phí rẻ, quá tuyệt vời cho một món ăn ngon

3.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, để ráo rồi thái dọc thớ thịt sau đó cắt khúc vuông khoảng 2cm trở lên. Bạn nên thái đều tay để khi nấu miến thịt chín đều hơn.

  • Gừng, hành khô, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

  • Với dưa cải muối bạn vắt chua ra rồi cắt nhỏ vừa ăn.

Cực hao cơm với cách nấu bò kho dưa chua ngon quên lối về

Cách nấu bò kho dưa chua khá nhiều bước nhưng đều rất đơn giản.

3.3. Ướp thịt bò kho dưa

Sau khi sơ chế các nguyên liệu bạn tiến hành ướp thịt. Cho thịt bò vào tô, thêm hạt nêm, nước mắm, đường, tỏi, gừng dầu ăn một lượng vừa đủ và trộn đều. Nếu như bạn có không đủ thời gian thì có thể ướp từ 5 đến 7 phút, tuy nhiên để thịt ngấm gia vị hơn thì bạn nên để khoảng 15 phút. Thịt sau sau khi ướp sẽ có hương vị đậm đà, ngon ngất ngây, chính vì vậy bạn không nên bỏ qua bước này.

3.4. Cách nấu bò kho dưa chua theo từng bước

  • Bước 1: Cho dầu vào nồi đun đến khi nóng thì cho hành khô, tỏi vào phi thơm, đến khi chuyển màu vàng và dậy mùi thơm, thì cho phần thịt bò đã ướp vào nồi xào săn nhẹ trong khoảng 5 – 6 phút thì múc ra đĩa.

  • Bước 2: Tiếp theo bạn dùng nồi vừa nấu thịt cho cà chua vào xào chín mềm khoảng 2 – 3 phút thì cho dưa chua cùng một ít hạt nêm vào, sau đó đảo đều tay để dưa ngấm đều gia vị.

  • Bước 3: Bạn cho phần thịt bò đã xào vào nồi dưa đảo đều khoảng 3 phút. Tiếp đến bạn cho thêm khoảng 200ml nước lọc (nếu bạn muốn nước kho lên màu đẹp hơn thì cho một thìa gói gia vị kho), đậy vung đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.

Trong quá trình kho bạn có ​​thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Tùy vào loại thịt bò đã chọn mà thời gian kho cũng khác nhau, phần thăn bò nấu khoảng 40 phút, gân bò thì cần tầm 1 tiếng. Khi thịt chín mềm thì tắt bếp, múc ra bát, rắc thêm ít ớt, tiêu và hành lá lên trên.

Một số lưu ý trong cách nấu bò kho dưa chua để có nước dùng sệt sệt ngon miệng

Khi nấu bò kho dưa nếu như bạn không biết cách xử lý thì nước hầm dễ bị chua và gắt, vì vậy bạn cần lưu ý như sau:

  • Bạn muốn nước dùng của món ăn này được thanh, thì nên vắt bớt nước chua ngấm trong dưa rồi mới nấu. Nếu mua phải loại dưa quá chua, bạn nên kết hợp giữa việc vắt nước và rửa bằng nước lọc, sẽ giúp giảm bớt được độ chua, gắt của dưa cải.

  • Trong quá trình chế biến, bạn nên xào riêng thịt và dưa, đồng thời khi kho, để lửa nhỏ và nấu chậm. Điều này giúp thịt bò và dưa chua ngấm đều gia vị và cho ra thành quả cuối cùng chuẩn vị nhất.

  • Khi nồi nước kho sôi, bạn thêm 1 thìa bột ngọt và 1 thìa nước mắm vào để tăng vị đậm đà cho món ăn.

3.5. Hoàn thành món ăn

Sau quá trình chế biến với cách nấu bò kho dưa chua, thành quả là nồi thịt bò kho dưa chua nóng hổi và thơm lừng. Thịt bò ngon ngọt, đậm vị hòa quyện cùng với vị dưa cải chua, giòn, sần sật, nước dùng nâu nhạt, đậm đà. Thịt bò nấu với dưa chua ăn cùng với rau thơm, cơm nóng thì ngon hết nấc. Đặc biệt vị chua của món ăn khiến bạn cảm thấy rất ngon miệng mà không hề ngán.

Cực hao cơm với cách nấu bò kho dưa chua ngon quên lối về

Bò kho dưa chua là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng

>>> Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Dưa Cực Đơn Giản, Ăn Một Lần Là Nhung Nhớ Hương Vị Cả Đời

4. Lợi ích của thịt bò và dưa chua đối với sức khỏe

Thịt bò và dưa chua đều mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe. Vì vậy mà món ăn từ cách nấu bò kho dưa chua không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.

4.1. Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như protein, vitamin B12, sắt, kẽm, axit béo omega 3, vitamin B1… Mặt khác, lượng calo và cholesterol trong loại thịt này lại khá ít. Chất béo có trong thịt bò không bão hòa nên tạo cảm giác no lâu, dễ tiêu hóa, không gây tích trữ mỡ.

Vì vậy, khi ăn thịt bò, cơ thể sẽ được cung cấp đủ protein và năng lượng. Điều này giúp hạn chế cảm giác thèm ăn ở những người đang trong quá trình giảm cân.

Hơn nữa, trong 100gr thịt bò chứa tới 20gr protein và các axit amin thiết yếu cùng vitamin B12, kẽm và chất citicoline giúp đốt cháy các chất béo trong cơ thể. Nhờ những lợi ích này mà thịt bò được coi là thực phẩm phù hợp và cần thiết cho chị em muốn giảm cân, giữ dáng hoặc những người đang tập luyện thể theo.

4.2. Dưa chua

Dưa cải chua chứa nhiều vitamin C và axit lactic giúp nâng cao khả năng giảm mỡ trong máu và cải thiện tuần hoàn. Ngoài ra món ăn này còn có tác dụng kích thích vị giác, ăn vào sẽ có cảm giác ngon miệng, trung hoà vị béo với một số thực phẩm khác giúp món ăn không ngán, rất đưa cơm.

Chất xơ trong dưa chua cũng giúp bạn no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ cơ thể tiêu hóa nhanh lượng thức ăn đã nạp vào. Chính vì thế món ăn kết hợp với cải chua sẽ giúp điều chỉnh cân nặng và giảm cân một cách hiệu quả.

5. Gợi ý một số món ngon khác từ thịt bò và dưa chua

Thịt bò và dưa chua khi kết hợp với nhau có thể tạo nên rất nhiều món ngon. Dưa chua đưa cơm, thịt bò giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu rất phổ biến trong các món ăn Việt. Bên cạnh cách nấu bò kho dưa chua trên thì dưới đây còn một vài gợi ý món ngon từ thịt bò và dưa chua mà bạn có thể tham khảo.

5.1. Canh dưa chua thịt bò

Nếu bạn thành thạo cách nấu bò kho dưa chua thì có thể thay đổi khẩu vị với món canh dưa chua thịt bò. 2 món ăn này có phần nguyên liệu gần như giống hệt nhau, chỉ khác 1 chút ở cách nấu. Món canh dưa chua thịt bò vừa có thịt, vừa có rau củ người lớn, trẻ nhỏ đều có thể ăn được. Chỉ cần 1 bát canh thịt bò kèm cơm nóng là cả gia đình bạn đã có 1 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Nếu không muốn nấu nướng nhiều món lỉnh kỉnh.

Khi nấu canh dưa bò, bạn có thể chọn các phần thịt bò khác nhau. Mỗi loại sẽ tạo nên một món canh với hương vị riêng. Chẳng hạn, canh dưa chua gân bò giòn dai, thanh mát. Canh dưa chua bắp bò mềm mại, đậm đà, không hề dai. Còn canh dưa chua đuôi bò sần sật, lạ miệng.

5.2. Thịt bò xào dưa chua

Thịt bò xào dưa là món ăn cực kỳ nhanh gọn cho những ngày bận rộn của bạn. Khi nấu món thịt bò kho dưa, bạn thường chọn phần nhiều gân bò, bắp bò hoặc đùi bò để hầm cho ngon. Đồng thời trong quá trình đun, bạn phải cho nước vào để ninh nhừ trong khoảng thời gian 30 phút đến 1 tiếng.

Tuy nhiên, với món thịt bò xào dưa cải, cách thức nấu có chút khác biệt. Bạn chỉ cần chọn loại thịt bò thăn, mềm, thớ thịt mỏng hoặc phần phi lê, thêm ít dưa cải chua và cà chua là có thể làm nên món ăn này. Thịt bò phải được thái thật mỏng để khi xào nhanh chín và không bị dai. Chỉ mất khoảng 10 phút là bạn có thể hoàn thành món ăn này.

5.3. Cơm rang dưa bò

Học được cách nấu bò kho dưa chua rồi thì bạn nhất định đừng bỏ qua món cơm rang dưa bò nhé. Món ăn này cực kỳ phổ biến ở các hàng cơm – phở miền bắc. Từng hạt cơm rang được bao bọc bởi trứng gà vàng ươm, kết hợp với thịt bò mềm vừa phải, đậm đà. Cùng với đó là miếng dưa muối chua chua, đưa cơm. Tất cả quyện vào nhau, tạo nên món ăn cực kỳ hấp dẫn, đầy đủ, ăn một lần là ghiền.

Cách nấu bò kho dưa chua sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn. Tuyệt vời hơn nữa khi bạn thưởng thức bò kho dưa chua với cơm nóng vào ngày se lạnh. Món ăn thành công khi thịt bò chín mềm vừa tới, không quá nhiều dầu mỡ, hòa cùng vị chua thanh của dưa muối và nước hầm màu đỏ sánh quệnh từ cà chua.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *