Gợi ý cách nấu cháo cua cho người lớn đơn giản mà thơm ngon

Gợi ý cách nấu cháo cua cho người lớn đơn giản mà thơm ngon

Cách nấu cháo cua cho người lớn thơm ngon là món ăn đổi vị cho những ai đã quá ngán với đồ ăn chiên, quá nhiều dầu mỡ. Đây là món ăn quen thuộc và được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt thanh, không ngấy khi kết hợp thêm các loại rau củ bổ dưỡng khác.

Bạn đang đọc: Gợi ý cách nấu cháo cua cho người lớn đơn giản mà thơm ngon

1. Cách nấu cháo cua cho người lớn

Cua rất giàu dưỡng chất như Ca, P, Fe, vitamin B 1, B 2, PP, Mg,protein, lipid và axit béo omega 3 có tác dụng hỗ trợ sức khỏe đôi mắt, thúc đẩy hệ thống miễn dịch và giúp trái tim luôn khỏe mạnh. Do đó bạn không thể bỏ lỡ món cháo cua cho thực đơn của gia đình với những hướng dẫn cách nấu chi tiết dưới đây.

1.1. Cháo cua đồng miền Tây

Cháo cua đồng là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có vị ngọt thanh, béo ngậy của thịt cua đồng, kết hợp với các loại rau củ tạo nên hương vị đặc trưng.

Nguyên liệu

  • 500g cua đồng
  • 200g gạo tẻ
  • 200g rau ngót
  • 100g nấm rơm
  • 1 củ hành tím
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu

Cách làm

  • Sơ chế cua đồng: Cua đồng rửa sạch, tách mai, gỡ lấy thịt và gạch cua. Thịt cua rửa lại với nước, xay nhỏ. Gạch cua để riêng.
  • Sơ chế rau củ: Rau ngót nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt nhuyễn. Nấm rơm sau khi mua về rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Nấu cháo: Vo gạo sạch, cho vào nồi cùng 1 lít nước, nấu với lửa nhỏ.
  • Xào thịt cua: Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho thịt cua vào xào chín.
  • Xào gạch cua: Cho gạch cua vào chảo, thêm một ít nước, khuấy đều cho gạch cua tan ra.
  • Hoàn thành: Khi cháo chín nhừ, cho rau ngót, nấm rơm, gạch cua và thịt cua đã xào vào, khuấy đều, sau đó thêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Mẹo nấu cháo cua đồng ngon:

  • Để cháo thơm ngon, bạn nên chọn cua đồng tươi, có màu sắc tươi sáng, thịt chắc.
  • Khi luộc cua, bạn nên cho vào nồi nước một ít muối để cua không bị tanh.
  • Bạn nên nấu cháo với lửa nhỏ để cháo chín nhừ, không bị nát.
  • Bạn có thể thêm các loại rau củ khác vào cháo cua đồng như bí đỏ, cà rốt, đậu xanh,… để món ăn thêm đa dạng và bổ dưỡng.

Thưởng thức

Múc cháo ra bát, thêm một ít rau thơm, tiêu xay, ăn nóng. Cháo cua đồng có thể ăn kèm với bánh mì, quẩy,…

Cháo cua đồng là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Món ăn này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, phát triển trí não và chiều cao.

Gợi ý cách nấu cháo cua cho người lớn đơn giản mà thơm ngon

Cháo cua đồng miền Tây thơm ngon

1.2. Cháo cua rau mồng tơi

Vào những ngày hè nóng bức thì còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát cháo cua đồng mồng tơi thanh mát tự làm tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa ngon ngọt, lại đảm bảo dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí. Rau mồng tơi được biết đến là một loại rau cung cấp nhiều vitamin và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón hiệu quả.

Nguyên liệu

  • Mồng tơi
  • Cua đồng
  • Gạo tẻ
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị
  • Dầu ăn

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cua đồng sau khi mua về rửa sạch, tách mai và bỏ đi phần yếm cua, còn phần gạch thì cho vào bát nhỏ để riêng.
  • Cho cua vào cối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay nhuyễn với 1 ít nước. Lọc lại qua rây cho thật sạch, giữ lại phần nước cốt và loại bỏ hết phần xác cua.
  • Rau mồng tơi ngâm với nước muối loãng sau đó rửa sạch, thái nhỏ rồi để ráo nước. Bạn cho rau mồng tơi vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Hành tím thái lát mỏng còn hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Gạo tẻ sau khi vo sạch với nước, ngâm trong nước trong khoảng 30 phút để nấu cháo nhanh nhừ hơn.

Bước 2: Làm riêu cua

  • Lấy phần nước cốt cua bắc lên bếp một chảo dầu nóng, phi thơm hành tím đã băm, cho phần nước cua vào nấu với lửa vừa, khuấy nhẹ nhàng thật đều tay cho đến khi thấy phần thịt cua kết tủa lại.
  • Nước sôi thì thịt cua đã đóng thành tảng, có mùi thơm đặc trưng thì hạ nhỏ lửa, vớt phần thịt cua ra một bát nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo

Cho gạo vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo rồi ninh cho gạo chín mềm nở ra thì thêm thịt cua và rau mồng tơi đã xay vào nấu cho đến khi cháo chín hoàn toàn, thêm 1 thìa dầu ăn, thêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thêm hành lá và tắt bếp.

Thành phẩm

Chỉ bằng một vài bước thực hiện cách nấu cháo cua cho người lớn bạn đã có thành phẩm thơm ngon, đậm vị. Cháo mềm dẻo hòa cùng vị ngọt thanh của cua, vị thơm của hành tím, tươi mát của rau mồng tơi sẽ khiến bạn vương vấn khó quên.

Xem thêm: Học Đầu Bếp Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Ăn Dặm Ngon Như Ngoài Hàng

Gợi ý cách nấu cháo cua cho người lớn đơn giản mà thơm ngon

Thành phẩm hấp dẫn từ cách nấu cháo cua cho người lớn với rau mồng tơi

1.3. Cháo cua rau dền

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 50g
  • Cua đồng
  • Rau dền: 1/2 mớ
  • Dầu ăn, gia vị

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đồng rửa sạch, bóc yếm, mai, gỡ lấy thịt cua.
  • Rau dền sau khi mua về nhặt sạch rồi rửa lại với nước và cắt nhỏ.

Nấu cháo

  • Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng 500ml nước, nấu sôi.
  • Khi thấy cháo sôi, bạn hạ nhỏ lửa, ninh cháo đến khi cháo nhừ.

Xào thịt cua

  • Phi thơm hành khô với dầu ăn.
  • Cho thịt cua vào xào chín.
  • Nấu cháo với thịt cua và rau dền
  • Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt cua đã xào vào cháo, khuấy đều. Nấu cháo trong vòng 5 phút nữa. Thêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho rau dền vào, đảo đều, nấu sôi rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, rắc thêm chút tiêu cho thơm.

Yêu cầu món ăn

  • Cháo chín nhừ, sánh mịn.
  • Thịt cua chín mềm, thơm ngon.
  • Rau dền xanh mướt, chín tới.

Mẹo nhỏ

  • Để cháo không bị tanh, khi xào thịt cua bạn nên cho thêm một chút hành lá, gừng hoặc hạt tiêu.
  • Bạn có thể thay thế rau dền bằng các loại rau khác như rau ngót, rau muống,… tùy theo sở thích.

Công dụng

Cháo cua rau dền là món ăn bổ dưỡng, giàu chất đạm, canxi, sắt,… rất tốt cho sức khỏe. Món ăn này đặc biệt thích hợp cho trẻ em, người già và người mới ốm dậy.

Gợi ý cách nấu cháo cua cho người lớn đơn giản mà thơm ngon

Cháo cua rau dền đậm vị

1.4. Cháo cua đồng hột vịt lộn

Cháo cua đồng hột vịt lộn là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này có nguyên liệu chính là cua đồng và hột vịt lộn, kết hợp với gạo tẻ, hành củ, nấm rơm và các gia vị khác.

Nguyên liệu

  • 200g gạo tẻ
  • 1 kg cua đồng
  • 6 quả hột vịt lộn
  • 1 củ hành tím
  • 200g nấm rơm
  • Gia vị

Cách làm

– Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đồng rửa sạch, tách mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cho vào chén để riêng.
  • Gạo tẻ sau khi bạn đem đi vo sạch thì ngâm với nước khoảng 30 phút để nấu cháo nhanh nhừ hơn.
  • Hột vịt lộn luộc chín, bóc vỏ.
  • Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

– Xào gạch cua

  • Cho gạch cua vào chảo, thêm một ít dầu ăn và phi thơm hành tím.
  • Khi gạch cua chín vàng, tắt bếp và múc ra chén.

– Nấu cháo

  • Cho gạo tẻ vào nồi, thêm nước và nấu cho sôi.
  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và nấu cho cháo nhừ.
  • Cho gạch cua vào cháo, nêm nếm với muối, hạt nêm, đường, tiêu cho vừa ăn.
  • Cho hột vịt lộn vào cháo và nấu thêm 5 phút nữa cho trứng chín hoàn toàn.
  • Múc cháo ra bát, thêm hột vịt lộn và nấm rơm lên trên.

Cách nấu cháo cua cho người lớn với hột vịt lộn rất đơn giản, chỉ bằng một vài bước cơ bản bạn đã có ngay bát cháo cua đồng với vị ngọt thanh của cua, vị bùi của hột vịt lộn, kết hợp với hương thơm của nấm rơm. Món ăn này nên ăn nóng sẽ ngon hơn.

Gợi ý cách nấu cháo cua cho người lớn đơn giản mà thơm ngon

Cách nấu cháo cua cho người lớn với hột vịt lộn

1.5. Cháo cua đồng khoai mỡ

Cháo cua đồng khoai mỡ thơm là món cháo giàu dưỡng chất và có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Với nguyên liệu rất dễ kiếm cùng cách nấu cũng khá đơn giản bạn sẽ có ngay cách nấu cháo cua cho người lớn thơm ngon, đậm đà.

Nguyên liệu

  • Thịt cua đồng
  • Gạo tẻ
  • Thịt heo
  • Khoai mỡ
  • Hành, gia vị

Cách nấu

– Sơ chế khoai mỡ

Khoai mỡ sau khi cạo vỏ, rửa sạch với nước. Ngâm khoai mỡ với nước muối trong khoảng 30 để loại bỏ phần nhớt của khoai sau đó rửa sạch với nước.Tiếp theo, hấp khoai chín rồi dùng thìa nghiền nhuyễn hoặc bạn có thể dùng máy xay để xay khoai mỡ thật nhuyễn rồi cho ra một bát nhỏ.

– Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thịt nạc heo mua về rửa sạch, xay nhuyễn.
  • Hành sau khi rửa sạch thì băm nhỏ.
  • Gạo vo sạch sau đó ngâm với nước khoảng 30 phút cho hạt gạo nở đều để ninh cháo nhanh nhừ hơn.

– Xào thịt cua đồng

  • Nấu nước cua với lửa vừa, khuấy nhẹ tay cho đến khi thấy phần thịt cua được kết tủa. Khi nước sôi thì thịt cua được đóng thành tảng, có mùi thơm đặc trưng thì bạn cho nhỏ lửa, vớt hết phần thịt cua ra một bát nhỏ.
  • Tiếp theo, cho dầu ăn lên chảo đun nóng, cho hành tím phi thơm. Khi hành đã đổi sang màu vàng, bạn cho gạch cua vào xào, sau đó cho tiếp phần cua đã luộc với chút gia vị vào.

– Nấu cháo cua đồng khoai mỡ

Cho gạo và nước vừa đủ vào nồi ninh cho đến khi chín nhừ thì cho thịt cua đồng vừa xào, thịt xay, khoai mỡ nghiền vào khuấy đều. Đun cho cháo chín nhừ rồi thêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá khuấy đều cho hương vị thơm ngon hơn.

Thành phẩm

Cháo cua đồng khoai mỡ mang hương vị tự nhiên, ngọt thanh của cua, vị béo ngậy của khoai mỡ khiến ai đã từng thưởng thức cũng đều nhớ mãi không bao giờ quên. Ăn cháo khi còn nóng thì sẽ không bị tanh và đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Cách chế biến thịt nai xào sả ớt ngon “nhức nách”

Gợi ý cách nấu cháo cua cho người lớn đơn giản mà thơm ngon
Cách nấu cháo cua cho người lớn với khoai mỡ rất đơn giản

1.6. Cháo cua đồng bí đỏ

Cháo cua đồng bí đỏ là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này có vị ngọt thanh của cua, của bí đỏ, rất bổ dưỡng và dễ ăn. Một số bước để có cách nấu cháo cua cho người lớn với bí đỏ thơm ngon:

Nguyên liệu

  • 200g cua đồng
  • 200g bí đỏ
  • 100g gạo tẻ
  • Hành lá, rau mùi, hành khô
  • Gia vị: muối, mắm, tiêu

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đồng sau khi rửa sạch, tách mai cua, lấy thịt. Bạn có thể giã nhuyễn cua hoặc cho vào máy xay cùng một chút nước để xay cua.
  • Bí đỏ bạn đem gọt sach vỏ rồi rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành lá và rau mùi sau khi mua về thì rửa sạch cắt nhỏ vừa ăn.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Nấu cháo

  • Cho gạo tẻ vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo, nấu chín nhừ.
  • Phi thơm hành khô băm nhỏ, cho thịt cua vào xào chín.
  • Cho bí đỏ vào xào cùng thịt cua, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho phần bí đỏ xào thịt cua vào nồi cháo, đun sôi lại.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào, tắt bếp.

Thành phẩm

Cháo cua đồng bí đỏ chín nhừ, có màu vàng cam đẹp mắt. Cháo có vị ngọt thanh của cua, của bí đỏ, thơm mùi hành lá, rau mùi. Món ăn này rất dễ ăn, thích hợp cho cả người lớn và trẻ em.

Dùng kèm

Cháo cua đồng bí đỏ có thể ăn kèm với quẩy, bánh mì hoặc rau sống.

Mẹo nhỏ

  • Để có cách nấu cháo cua cho người lớn không bị tanh, bạn có thể cho thêm 1/2 củ nghệ giã nhỏ vào nồi cháo khi nấu.
  • Bạn có thể cho thêm một ít sữa tươi hoặc kem tươi vào cháo để tăng thêm độ béo ngậy.

Gợi ý cách nấu cháo cua cho người lớn đơn giản mà thơm ngon

Cách nấu cháo cua cho người lớn với bí đỏ không tanh, ăn hoài không chán

2. Mẹo chọn và chế biến cua không tanh, bổ dưỡng

Để có được thành phẩm hấp dẫn và thơm ngon nhất từ cháo cua, bạn hãy bỏ túi ngay một số mẹo sau:

2.1. Cách chọn những con cua đồng tươi, khoẻ

Trong cách nấu cháo cua cho người lớn điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đến đó chính là phải chọn được nguyên liệu tươi thì cháo mới ngon mà không bị tanh.

  • Màu sắc: Cua đồng tươi thường có màu vàng óng, mai cua bóng và nhìn rất khỏe. Cua đồng chết hoặc ốm thường có màu xám đục, mai cua thường có màu sáng hơn, bóng hơn.
  • Cua tươi, khỏe: thường sẽ chạy rất nhanh, đủ chân, mình cua mập. Cua chết hoặc ốm thường bò chậm chạp, chân càng dễ rụng, ấn tay vào yếm cua không nổi bọt khí.
  • Càng cua: Càng cua nhỏ và bóng là cua đồng thật. Cua nuôi có càng to, khi dùng ngón tay gõ nhẹ vào càng sẽ nghe âm thanh rỗng, ốp.
  • Thân cua: Thân cua mập là cua nhiều thịt. Cua ít thịt có thân nhỏ, ốm.
  • Gạch cua: Nếu bạn muốn mua cua nhiều gạch thì nên chọn những con cua có yếm to, màu vàng hoặc đỏ gạch.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua cua đồng có những đặc điểm sau:

  • Cua có 6 hay 4 chân, lưng sao, chân có khoang nhỏ, bụng có lông, các loại cua này thường độc hại sức khỏe.
  • Cua có màu xanh nhạt hay màu xanh xám, hai càng có kích thước bằng nhau.

Xem thêm: Gợi Ý 10+ Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Đổi Bữa Cho Đỡ Ngán

Gợi ý cách nấu cháo cua cho người lớn đơn giản mà thơm ngon

Chọn cua đồng tươi, khỏe để món cháo thơm ngon hơn

2.2. Cách để cháo cua không bị tanh

Cháo cua là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế và có phương pháp cách nấu cháo cua cho người lớn đúng cách, cháo cua có thể bị tanh, khó ăn.

  • Chọn cua tươi ngon: Cua tươi ngon có vỏ cứng, chắc chắn, màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi.
  • Sơ chế cua sạch sẽ: Cua là loại hải sản có nhiều vi khuẩn, vì vậy bạn cần sơ chế cua thật sạch trước khi nấu. Bạn có thể rửa cua với nước muối loãng, sau đó dùng bàn chải chà sạch hết bùn đất và chất bẩn bám trên vỏ cua. Bạn cũng có thể dùng gừng đập dập để chà xát lên vỏ cua, giúp khử mùi tanh.
  • Luộc cua chín kỹ: Cua sau khi sơ chế sạch sẽ, cho vào nồi luộc chín. Bạn nên luộc cua với một ít muối và gừng đập dập để khử tanh. Khi cua chín, bạn vớt ra, tách lấy phần thịt và gạch cua.
  • Xào thịt cua với hành, tỏi: Thịt cua sau khi tách ra, bạn xào chín với hành, tỏi băm nhuyễn. Cách này giúp thịt cua thơm ngon và không bị tanh.
  • Nấu cháo với nước luộc cua: Nước luộc cua có vị ngọt thanh, giúp cháo thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Bạn nên cho nước luộc cua vào nồi cháo và nấu cho đến khi cháo chín nhừ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một ít rau củ khi thực hiện cách nấu cháo cua cho người lớn để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Một số loại rau củ có thể kết hợp với cháo cua như bí đỏ, cà rốt, đậu xanh, nấm rơm,…

Gợi ý cách nấu cháo cua cho người lớn đơn giản mà thơm ngon

>>>>>Xem thêm: Ghi điểm 10 với món bún cá thu không tanh, giòn dai, ngọt nước

Cách nấu cháo cua cho người lớn không bị tanh

3. Trẻ em có ăn được cháo cua không

Theo những tìm hiểu của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể cho trẻ ăn cháo cua từ khoảng 7 tháng tuổi, tuy nhiên tùy thuộc vào độ tuổi mà lượng ăn sẽ khác nhau:

  • Từ 7–12 tháng tuổi: Bạn có thể cho bé ăn 20–30g thịt cua/bữa.
  • Từ 1–3 tuổi: Bạn có thể cho bé ăn 30–40g thịt cua/bữa.

Cháo cua là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Cháo cua có chứa nhiều protein, canxi, omega-3,… rất tốt cho sức khỏe. Cách nấu cháo cua cho người lớn không quá cầu kỳ, chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể nấu được món cháo thơm ngon, hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *