Trong đậu xanh chứa nhiều vitamin A, K, E folate, canxi,… Căn cứ vào thành phần dinh dưỡng, người ta xác định được đậu xanh có tác dụng gì đối với sức khoẻ.
1. Bật mí: Đậu xanh có tác dụng gì?
Đậu xanh hay còn được gọi là đỗ xanh, là một loại cây thuộc họ đậu có kích thước hạt bé. Đậu xanh có nguồn gốc từ Trung Á và Ấn Độ, sinh trưởng và phát triển tốt ở những nhiệt đới và á nhiệt đới. Đây cũng là một loại cây được trồng phổ biến ở nước ta.
Quả đậu xanh có hình trụ, mảnh và có lông. Bên trong quả chứa nhiều hạt hình trụ ngắn, vỏ màu xanh, ruột vàng và có mầm ở giữa.
Hạt đậu xanh là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và được đa số người tiêu dùng ưa thích. Những món ăn được chế biến từ loại đậu này đều mang hương vị thơm ngon, thanh mát và cung cấp giá trị dinh dưỡng vô cùng cao.
Tham khảo đậu xanh có tác dụng gì qua những giá trị dinh dưỡng có trong khoảng 202gr đậu xanh:
-
Calo: 212 calo
-
Chất béo: 0,8g
-
Protein: 14,2g
-
Chất xơ: 15,4g
-
Folat (B9): 80% DV
-
Mangan: 30% DV
-
Magnesi: 24% DV
-
Vitamin B1: 22% DV
-
Phosphor: 20% DV
-
Sắt: 16% DV
-
Đồng: 16% DV
-
Kali: 15% DV
-
Kẽm: 11% DV
(DV: Lượng tiêu thụ khuyến nghị hằng ngày)
Ngoài ra, trong đậu xanh còn chứa nhiều vitamin B2, B3, B5, B6, Selen, flavonoid và carotenoid cùng với nhiều loại axit amin như valine, lysine, leucine, isoleucine, arginine,…
Vậy với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào như trên, đậu xanh có tác dụng gì đối với cơ thể?
1.1. “Thần dược” giải nhiệt cho mùa hè
Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không độc và có tác dụng vào tâm, vị giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, bổ dạ dày, hạ huyết áp, trị mụn nhọt,…
Do đó, những món ăn được chế biến từ loại đậu này được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè giúp thanh nhiệt, giải độc và có lợi ích trong việc chống viêm và ngăn ngừa các tình trạng sốc nhiệt.
1.2. “Bạn thân” của làn da sáng, đẹp
Khi nhắc về đậu xanh có tác dụng gì đối với làn da, nhiều chị em phụ nữ đã nhận định: “Đậu xanh là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình chăm sóc làn da của mình.”
Bởi trong đậu xanh có chứa các chất béo, chất xơ và các loại vitamin hỗ trợ hiệu quả cho làn da loại bỏ những độc tố và làm trắng sáng da. Ngoài ra, các khoáng chất tự nhiên có trong đậu xanh có thể cải thiện tình trạng rám nắng, làm dịu da và chống lại các sự tấn công của các tia cực tím ảnh hưởng lên da.
Xem thêm: Cách Pha Trà Chanh Ngon, Càng Uống Càng Làm Đẹp Da, Chống Lão Hoá
1.3. Thúc đẩy tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, đậu xanh có tác dụng giảm các nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như hội chứng viêm ruột, hội chứng ruột kích thích và ung thư ruột kết giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Hơn nữa, việc bổ sung thường xuyên đậu xanh vào chế độ ăn có thể giúp điều trị tình trạng táo bón, bệnh trĩ hiệu quả.
Ngoài ra, các lợi khuẩn có trong đường ruột sẽ tiêu hóa chất kháng tinh bột trong đậu xanh và biến chứng thành các axit béo chuỗi ngắn như butyrate có chức năng nuôi dưỡng tế bào ruột già, thúc đẩy khả năng miễn dịch và giảm các nguy cơ ung thư ruột già.
1.4. Hỗ trợ huyết áp, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim
Đậu xanh là một nguồn cung cấp kali và protein có khả năng ức chế các enzym làm tăng huyết áp một cách tự nhiên giúp giảm huyết áp. Hàm lượng cholesterol trong cơ thể giảm đáng kể nhờ vào thành phần chất xơ cao, từ đó giúp giảm bớt sự hấp thu chất béo và giữ hàm lượng cholesterol ở mức cho phép.
Ngoài ra, đậu xanh còn hỗ trợ phòng tránh chứng xơ cứng động mạch, huyết áp cao, bảo vệ gan và giải độc hiệu quả.
Không những đem lại một số tác dụng tiêu biểu như trên, loại quả dễ tìm lại thơm ngon, bổ dưỡng này còn đem lại một số tác dụng như phòng chống ung thư, cải thiện thị lực, hỗ trợ cho xương chắc khỏe, kiểm soát bệnh tiểu đường, chữa khàn tiếng,…
Ngoài những tác dụng tuyệt vời trên, đậu xanh có tác dụng gì đối với phụ nữ mang thai và thai nhi? Đậu xanh là một sự lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống bổ sung dưỡng chất cho các mẹ bầu và thai nhi. Hàm lượng folate có trong đậu xanh cung cấp cho nhu cầu của sự phát triển của thai nhi.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy cứ ăn 200g đậu xanh là có thể cung cấp cho cơ thể đến 80% lượng folate cần thiết này. Lượng folate này còn có tác dụng trong việc phát triển hệ thần kinh của phôi thai và làm giảm các dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, loại đậu này còn là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, protein và chất sắt rất tốt cho các mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ.
Xem thêm: 100gr Bánh Đậu Xanh Bao Nhiêu Calo Mà Người Tập Gym Nên Ăn Ít
2. Một số bài thuốc trị bệnh từ đậu xanh
Sau khi nắm bắt được đậu xanh có tác dụng gì, việc chế biến đậu xanh kết hợp với một số nguyên liệu khác không những hấp thu tối đa dưỡng chất từ loại quả này mà còn là bài thuốc trị bệnh hiệu quả. Tham khảo một số cách bài thuốc trị bệnh cực hiệu quả từ đậu xanh dưới đây:
2.1. Đậu xanh kết hợp với chà là đỏ
-Công dụng: Đậu xanh kết hợp với chà là đỏ đem lại lợi ích tuyệt vời cho gan giúp thải độc, bổ tỳ ích khí, thanh nhiệt, dưỡng huyết hiệu quả.
-Cách làm: Chuẩn bị khoảng 400g đậu xanh và 150g chà là đỏ đem rửa sạch. Tiếp theo cho cả hai nguyên liệu vào nồi nước ninh với lửa nhỏ. Đợi cho đến khi thấy các nguyên liệu chín mềm thì cho thêm 2 muỗng canh đường cho vừa ăn.
2.2. Đậu xanh kết hợp với bột sắn dây
-Công dụng: Cháo đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sinh dịch giải khát, tiêu thử lợi thủy và tốt cho người rối loạn lipid trong máu, cao huyết áp. Nhờ vậy, món ăn này cực phù hợp cho những ngày hè nóng bức.
-Cách làm: Chuẩn bị 100g đậu xanh, 50g bột sắn dây, 50g gạo tẻ. Vo sạch đậu xanh và gạo tẻ và đem ninh nhừ thành cháo và để với lửa nhỏ. Đem bột sắn dây hòa cùng với nước. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp bột sắn vào nồi cháo. Đợi cho nồi cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
2.3. Đậu xanh kết hợp với đường phèn
– Công dụng: Bài thuốc đậu xanh kết hợp với đường phèn giúp thanh nhiệt, làm đẹp da, có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm suy nhược, chữa mất ngủ, kể cả chứng mất ngủ kinh niên.
– Cách làm: Chuẩn bị khoảng 200g đậu xanh nguyên vỏ, 50g đường phèn, 1 lít nước. Đem đậu xanh ngâm trong nước khoảng 1 tiếng. Sau khi ngâm xong, vò đậu xanh cho bụi bẩn trôi sạch và dùng rây để lọc đậu xanh.
Tiếp đến đem đậu xanh và 1 lít nước vào nồi đun sôi sau đó để lửa nhỏ đun thêm trong khoảng 1 tiếng. Sau khi đun xong đậu xanh, cho khoảng 50g đường phèn vảo để thưởng thức. Bạn cũng có thể cho thêm sữa đặc vào để tăng thêm hương vị hấp dẫn của món ăn.
Hiểu rõ đậu xanh có tác dụng gì, bạn có thể tự mình chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ loại quả này và áp dụng linh hoạt các bài thuốc từ đậu xanh để đảm bảo một cơ thể luôn khỏe mạnh.