Cá chạch rất giàu dinh dưỡng nhưng nhiều mẹ thường bỏ qua vì ngại sơ chế và không biết cách nấu cháo cá chạch cho bé như thế nào để đỡ tanh. Với hướng dẫn chi tiết các bước nấu và bí quyết khử mùi tanh của cháo cá được chia sẻ ngay sau đây chắc chắn các mẹ sẽ làm được ngay không cần đắn đo.
1. Cá chạch và hàng loạt lợi ích dinh dưỡng cho trẻ
Dưới đây là một số thông tin quan trọng về cá chạch mà các cần biết để bổ sung cách nấu cháo cá chạch cho bé vào thực đơn hằng ngày.
1.1. Đôi nét về cá chạch
Cá chạch, còn được biết đến với tên gọi cá nhét hoặc cá trạch, là một loại cá nước ngọt phổ biến ở khu vực Châu Á và Châu Phi. Đến nay, đã có khoảng 84 loài cá chạch được phát hiện, sinh sống ở nhiều nơi như Đông Nam Á, Bắc Á, Nam Á và Châu Phi.
Cá chạch nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như kho nghệ, kho sả, kho tiêu, kho rau răm, lẩu và canh chua. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ trong độ tuổi ăn dặm, cháo cá chạch là lựa chọn lý tưởng.
1.2. Dinh dưỡng trong cá chạch
Trong y học cổ truyền Đông Á, cá chạch được đánh giá cao vì hương vị ngọt tự nhiên của nó, có khả năng bồi bổ máu, giảm căng thẳng, chống lão hóa. Cá chạch còn được biết đến với khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan, tụy, mật và giảm tình trạng đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ, đồng thời tăng cường sức đề kháng.
Mỗi 100g cá chạch chứa khoảng 16g protein, 2g chất béo, 3.2g đường và 17 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Thịt cá chạch không chỉ ngon mà còn có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác động của gốc tự do và cải thiện độ đàn hồi của da.
Những giá trị dinh dưỡng này giúp cung cấp lượng lớn canxi và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ cơ xương và khớp, hỗ trợ quá trình vận động phát triển theo độ tuổi.
1.3. Mẹo chọn cá chạch ngon
Để chọn được cá chạch tươi, hãy chú ý đến những con cá còn sống, có mang màu đỏ tươi và da bóng mịn. Một dấu hiệu quan trọng khác là cá phải phản ứng linh hoạt khi được chạm vào, có cơ thể đầy đặn và mắt trong, sáng. Đối với việc chế biến cháo cho trẻ nhỏ, bạn cũng nên tránh mua cá quá nhỏ hoặc gầy, bởi lẽ chúng thường có nhiều xương và ít thịt, không phù hợp cho bé.
1.4. Cách sơ chế cá chạch không tanh
Sơ chế cá chạch sao cho không bị tanh là một bước quan trọng để cách nấu cháo cá chạch cho bé trở thành món ăn ngon. Để sơ chế cá chạch sao cho không bị tanh, bạn có thể tuân theo các bước sau đây:
- Bước 1: Bắt đầu bằng việc làm sạch cá chạch bằng cách rửa nó sơ với nước lạnh. Sau đó, sử dụng dao để cắt bỏ phần đầu và phần đuôi của cá.
- Bước 2: Tiếp theo, mở bụng cá và loại bỏ ruột cùng với phần mang, vì đây là nguồn gốc chính của mùi tanh. Hãy rửa cá thật kỹ bằng nước lạnh để loại bỏ hết máu và nhớt.
- Bước 3: Chuẩn bị một ít gừng tươi và băm nhỏ, cùng với nước cốt chanh hoặc giấm. Rồi xoa đều hỗn hợp này lên thân cá chạch và để yên trong khoảng 5-10 phút.
- Bước 4: Sau khi đã ướp gia vị, hãy rửa lại cá chạch bằng nước sạch để loại bỏ gừng và chanh/giấm.
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Các Loại Hạt Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Khó Hấp Thụ
2. Bé bao nhiêu tháng tuổi có thể ăn cá chạch?
Trẻ em thường bắt đầu ăn dặm từ khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, cách nấu cháo cá chạch cho bé nên được thêm vào chế độ ăn sau khi bé đã quen với các loại thực phẩm ăn dặm cơ bản như rau, củ và ngũ cốc.
Thông thường, cách nấu cháo cá chạch cho bé có thể được bắt đầu cho bé ăn từ khoảng 8-10 tháng tuổi.
3. Các cách nấu cháo cá chạch cho bé thơm ngon
Dưới đây là một số cách nấu cháo cá chạch cho bé cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và hỗ trợ bé tăng cân, phát triển.
3.1. Cháo cá chạch rau cải
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 30g
- Gạo nếp: 10g
- Cá chạch: 200g
- Cải ngọt: 20g
- Hành khô
- Gia vị phù hợp cho bé trên 1 tuổi
Cách nấu cháo cá chạch cho bé cùng rau cải:
- Sơ chế cá chạch bằng cách tuốt kỹ thân cá với muối và nước cốt chanh hoặc sử dụng rượu trắng/giấm để khử mùi tanh. Tiếp theo, loại bỏ phần đầu, đuôi và nội tạng cá.
- Luộc cá trong khoảng 1,5 lít nước cho đến khi chín. Vớt cá ra, tách thịt và loại bỏ xương. Giữ lại nước luộc cá để nấu cháo.
- Rửa sạch rau cải, bỏ lá vàng và băm nhỏ. Đun nóng chảo với dầu ăn, xào hành khô cho thơm rồi thêm thịt cá chạch vào xào khoảng 10 phút và nêm gia vị theo khẩu vị bé.
- Cho gạo vào nồi, nấu cháo đến khi chín nhừ. Thêm rau cải và cá đã xào vào, đun cùng cháo. Khi cháo chín, tắt bếp và chuẩn bị cho bé thưởng thức.
3.2. Cháo cá chạch rau bó xôi
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 30g
- Cá chạch: 200g
- Cải bó xôi: 1 nắm
- Dầu ăn
- Gia vị phù hợp cho bé
Cách nấu cháo cá chạch cho bé cùng cải bó xôi:
- Sơ chế cá chạch, cắt bỏ đầu và nội tạng của cá, sau đó rửa sạch lại.
- Luộc cá trong nước. Khi cá chín, tách lấy thịt nạc và loại bỏ xương. Xương cá có thể được dùng để ninh lấy nước ngọt cho cháo.
- Sơ chế cải bó xôi bằng cách lựa chọn lá tươi, không sâu, không xơ cứng. Ngâm cải trong nước muối loãng, sau đó để ráo nước. Cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn cải với chút nước lọc.
- Xào thịt cá đã luộc với chút hành tím, xào vừa đủ để dậy mùi thơm nhưng không quá kỹ.
- Nấu cháo cho đến khi chín nhừ và sánh mịn, sau đó thêm cá và hỗn hợp cải bó xôi vào nồi. Đun thêm khoảng 5 phút, khuấy đều và sau đó tắt bếp.
3.3. Cháo cá chạch rau ngót
Nguyên liệu:
- Cá chạch: 200g
- Gạo: 30g
- Rau ngót: 15g
- Hành lá
- Hành tím
- Gia vị phù hợp cho bé
Cách nấu cháo cá chạch cho bé cùng rau ngót:
- Sơ chế cá chạch bằng cách sử dụng nước cốt chanh, muối hạt, giấm và rượu trắng để khử mùi. Loại bỏ phần đầu và nội tạng, rửa sạch cá.
- Luộc cá chạch với 1 lít nước. Sau khi cá chín, để nguội và tách thịt ra khỏi xương. Sử dụng xương cá để ninh thêm trong nước luộc, tạo nước dùng ngọt cho cháo.
- Nấu cháo với nước luộc cá. Trong quá trình chờ cháo chín, phi thơm hành tím và sau đó xào với cá, nêm chút gia vị cho vừa ăn.
- Chuẩn bị rau ngót, rửa sạch và xay nhuyễn hoặc vò nát.
- Khi cháo gần chín, thêm rau ngót và cá vào nấu chung. Sau khi cháo hoàn toàn chín, thêm hành lá, đảo đều và sau đó tắt bếp.
3.4. Cháo cá chạch với cà rốt và phô mai
Nguyên liệu:
- 2 con cá chạch đồng
- Rau cải
- 1/2 củ cà rốt
- 1 miếng phô mai
Cách nấu cháo cá chạch cho bé cùng cà rốt và phô mai:
- Làm sạch cá chạch bằng cách loại bỏ phần đầu và ruột. Chà da cá bằng muối để giảm nhớt, và sau đó, rửa sạch cá dưới nước lạnh.
- Rửa sạch rau cải để loại bỏ bụi bẩn.
- Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, sau đó cắt thành khúc nhỏ.
- Hấp cá chạch đã sơ chế đến khi chín, sau đó tách thịt cá ra khỏi xương và băm nhỏ thịt cá.
- Hấp chín rau cải và cà rốt, sau đó băm nhỏ chúng.
- Nấu cháo cho đến khi chín mềm, sau đó thêm thịt cá băm nhuyễn, rau cải, và cà rốt đã băm nhuyễn vào nồi cháo. Tiếp tục nấu thêm 5 đến 10 phút để tất cả các thành phần kết hợp và chín đều.
- Khi cháo đã hạ nhiệt xuống khoảng 80 độ C, hãy thêm phô mai vào và khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy và hòa quyện với cháo.
3.5. Cháo cá chạch bí đỏ
Nguyên liệu:
- 200g cá chạch
- 50g gạo tẻ
- 20g gạo nếp
- 1/2 quả bí đỏ
Cách nấu cháo cá chạch cho bé cùng bí đỏ:
- Loại bỏ ruột và cắt cá thành những khúc nhỏ, tiện lợi cho việc nấu cháo.
- Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp sau đó ngâm chúng trong nước khoảng 30 phút để gạo mềm hơn và dễ nấu cháo.
- Rửa sạch và thái bí đỏ thành những lát mỏng hoặc hạt lựu tùy theo sở thích.
- Cho gạo tẻ và gạo nếp vào nồi, thêm nước sao cho nước ngập mặt gạo. Đặt nồi lên bếp và đun sôi.
- Nấu cháo cho đến khi gạo mềm, thêm cá chạch và bí đỏ vào nồi.
- Đun thêm một lúc để cá chạch chín và bí đỏ mềm.
4. Một số lưu ý khi cho bé ăn cháo cá chạch
Với cách nấu cháo cá chạch cho bé, có một số điều quan trọng mà phụ huynh cần lưu ý để đảm bảo bé nhận được lợi ích dinh dưỡng tối đa mà vẫn an toàn:
- Hãy chắc chắn rằng cá chạch bạn chọn luôn tươi ngon. Cá tươi sẽ giúp tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao nhất.
- Kỹ lưỡng trong việc loại bỏ xương và sơ chế cá là rất quan trọng để tránh nguy cơ bé nuốt phải xương, đặc biệt với những bé còn nhỏ.
- Khi bé ăn cá chạch lần đầu, hãy quan sát cẩn thận để phát hiện bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào, như phát ban hay khó thở.
- Đảm bảo rằng cách nấu cháo cá chạch cho bé được nấu cho đến khi mềm và nhuyễn, phù hợp với khả năng nhai và tiêu hóa của bé.
- Tránh dùng gia vị mạnh hoặc quá nhiều muối trong cách nấu cháo cá chạch cho bé, đặc biệt đối với trẻ dưới 1 tuổi để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
- Trước khi cho bé ăn, hãy kiểm tra nhiệt độ của cháo để đảm bảo nó không quá nóng và gây bỏng cho bé.
- Kết hợp cách nấu cháo cá chạch cho bé với rau củ sẽ cung cấp thêm vitamin và khoáng chất, tăng cường giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn.
5. Gợi ý các món ăn khác từ cá chạch cho bé
Cá chạch là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mắt, kích thích vị giác cho bé. Dưới đây là một số gợi ý về các món ăn khác từ cá chạch mà bạn có thể thử:
- Soup cá chạch: Một món soup nhẹ nhàng với thịt cá chạch, rau củ như cà rốt, khoai tây, và bí đỏ.
- Cá chạch hấp: Cá chạch sau khi được làm sạch có thể được hấp cùng với gừng và hành tươi để giảm mùi tanh, tạo món dễ ăn và không gây khó chịu cho bé.
- Bánh canh cá chạch: Bánh canh cá chạch với sợi bánh canh mềm và nước dùng ngọt từ xương cá, thích hợp cho bé yêu thích món súp sợi.
- Chả cá chạch: Thịt cá chạch xay nhuyễn có thể được chế biến thành chả cá, hấp hoặc chiên nhẹ.
- Cá chạch cuộn rau củ: Thịt cá chạch băm nhuyễn cuộn cùng với rau củ như cà rốt, đậu Hà Lan tạo thành những cuốn nhỏ, ngon miệng và hấp dẫn bé.
- Cá chạch xào: Thịt cá chạch sau khi lọc xương có thể xào nhẹ cùng với rau củ và một ít gia vị nhẹ, tạo thành một món ăn hấp dẫn cho bé.
Xem thêm: Gợi Ý 5 Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Tại Nhà Chỉ Với Vài Thao Tác Đơn Giản
Cách nấu cháo cá chạch cho bé không chỉ giúp bé tăng cân mà còn đảm bảo sự phát triển toàn diện về dinh dưỡng. Cá chạch, với hàm lượng protein và canxi cao, cùng với các món ăn khác từ cá chạch, sẽ là một sự bổ sung quý báu vào chế độ ăn uống của bé yêu. Hãy tận dụng cách nấu cháo cá chạch cho bé và mẹo nhỏ trong quá trình chuẩn bị món ăn để bé có thể tận hưởng bữa ăn dinh dưỡng và ngon miệng, phát triển khỏe mạnh và tăng cân vù vù.