Dìn chấy là gì? Bí kíp làm món dìn chấy xào chao đỏ ngon bá cháy của người Hoa.

Dìn chấy là gì? Bí kíp làm món dìn chấy xào chao đỏ ngon bá cháy của người Hoa.

Món dìn chấy xào chao đỏ vừa lạ lại vừa quen, là món ăn phổ biến của người Hoa ờ Gòn. Tuy nhiên, không nhiều người biết cách để chế biến món ăn này. Hãy cùng tham khảo ngay công thức ở dưới đây để làm được món dìn chấy xào chao đỏ ngon bá cháy nhé!

1. Giới thiệu về dìn chấy và chao đỏ

Trước khi chế biến món dìn chấy xào chao đỏ, thì bạn cần phải biết dìn chấy là gì? chao đỏ là gì? như vậy mới có thể làm được món ăn tròn vị.

1.1. Dìn chấy là gì?

Dìn chấy là món bột mì xào cùng chao đỏ và rau củ, đây vừa có thể là món ăn chơi vừa là món ăn no. Do không có từ tiếng Việt nào dịch chính xác được cái tên dìn chấy, nên người ta dần quen với cái tên bằng tiếng Hoa này.

Những sợi dìn chấy với hình dạng thuôn dài, trắng muốt, mềm mịn như bánh lọt của người Việt. Nhưng điểm khác biệt là được làm từ bột tàn mì (tinh bột mì) chính hiệu người Hoa (hiệu Sanh Ký nổi tiếng nhất Sài Thành)

Để làm được dìn chấy mềm, dẻo dai thì nhất định phải có bột tàn mì, bột năng và tinh bột bắp. Bột sau khi nặn thành khối, sẽ được se tay để trở thành những sợi ngắn, nhọn 2 bên đầu. Nếu các loại mì khác có thể làm bằng máy móc, thì dìn chấy phải làm hoàn toàn bằng tay, đây cũng là lý do khiến món ăn này trờ nên đặc biệt.

Dìn chấy sau khi được hấp, sẽ trong và dẻo mịn. Khi được xào cùng chao đỏ, kết hợp thêm rau củ sẽ có màu sắc bắt mắt và hương thơm nồng nàn, khó cưỡng.

Dìn chấy là gì? Bí kíp làm món dìn chấy xào chao đỏ ngon bá cháy của người Hoa.

Dìn chấy là món ăn được làm từ bột mì

1.2. Chao là gì?

Chao còn được gọi là đậu phụ nhũ – loại thực phẩm lên men được xuất xứ từ vùng Quảng Đông, Trung Quốc. Loại thực phẩm này được làm từ đậu hũ lên men, tạo ra lớp vỏ mềm mại với vị béo ngậy đặc trưng. Chao thường được ăn kèm với rau củ cho người ăn chay, hoặc nấu chung với các món mặn.

Dìn chấy là gì? Bí kíp làm món dìn chấy xào chao đỏ ngon bá cháy của người Hoa.

Chao đỏ được làm từ đậu hũ lên men, tạo nên vị béo ngậy mà lớp vỏ mềm mại

1.3. Sự khác nhau giữa chao trắng và chao đỏ?

Chao đỏ

Chao trắng

Quá trình sản xuất

Bắt đầu bằng cách sấy khô đậu phụ, sau đó đưa vào ủ và lên men tự nhiên trước khi nêm gia vị.

Chỗ nước ngâm có chứa cơm gạo đỏ

Chỗ nước ngâm là gạo trắng

Cách sử dụng

Được dùng để tạo màu và hương vị cho nước sốt, nước chấm của rau luộc.

Bên cạnh đó, chao còn được dùng cho các món nướng và lẩu, để tăng sự hấp dẫn về màu sắc cho món ăn.

Nhiều món mặn cũng dùng chao đỏ trong quá trình nấu như vịt nấu chao, chao nấu thịt ba chỉ…

Ăn trực tiếp, khi lấy chao ra bạn cho thêm ít nước chao, đường, nước cốt chanh và ớt trộn đều. Được sử dụng làm nước chấm cho rau luộc, đậu chiên, dưa leo…

Hoặc bạn cũng có thể xào rau muống, cải, măng tây hay các loại rau khác để tăng hương vị cho món ăn.

1.4. Chao đỏ và chao trắng, nên chọn loại nào?

Để lựa chọn giữa chao trắng và chao đỏ, thì phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng và sở thích của mỗi người. Chao đỏ làm từ men monascus purpureus, giúp giảm cholesterol và tiêu hóa dễ hơn do chất dinh dưỡng được thủy phân.

Chao trắng cung cấp chất dinh dưỡng từ sữa đậu nành, phù hợp với những người thích hương vị nhẹ nhàng. Nên chao đỏ hay chao trắng đều là lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Dìn chấy là gì? Bí kíp làm món dìn chấy xào chao đỏ ngon bá cháy của người Hoa.

Chao trắng cung cấp chất dinh dưỡng từ sữa đậu nành, tốt cho cơ thể

2. Cách chế biến món dìn chấy xào chao đỏ thơm ngon

Món ăn này có sự đặc biệt bởi nó được làm từ dìn chấy làm tay, chao đỏ thơm nồng. Để có được món ăn chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

2.1. Nguyên liệu làm dìn chấy xào chao đỏ

  • Bột tàn mì: 100g

  • Tinh bột bắp: 30g

  • Bột năng: 30g

  • Chao đỏ: 15g

  • Đậu đũa: 200g

  • Củ sắn: 300g

  • Nước sôi: 216ml

  • Gia vị thông dụng: chao đỏ, dầu đậu phộng, dầu chay, hạt nêm chay, muối, đường…

Dìn chấy là gì? Bí kíp làm món dìn chấy xào chao đỏ ngon bá cháy của người Hoa.

Nguyên liệu để làm món dìn chấy xào chao đỏ

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Bột Mì Đậm Vị Miền Trung, Ăn Là Nhớ Hương Vị Quê Hương

2.2. Cách chế biến dìn chấy xào chao đỏ

Bước 1: Pha và trộn bột

Để làm dìn chấy, bạn cho vào tô lớn bột tàn mì, tinh bột bắp, ½ thìa cafe muối, 1 muỗng cafe đường rồi dùng phới lồng để trộn đều. Sau đó cho thêm nước sôi vào hỗn hợp, tiếp tục trộn và nhào thành 1 khối. Ủ hỗn hợp bột trong khoảng 5 phút.

Bước 2: Nhồi bột

Bạn cho thêm bột năng vào hỗn hợp bột, nhồi bằng tay để tạo thành một khối và cho vào 1 muỗng dầu đậu phộng, nhồi sơ. Dùng tay se khối bột dài ra khoảng 20cm, sau đó cắt thành 4 phần bằng nhau, để vào chén nhỏ có nắp đậy để bột không bị khô.

Bước 3: Tạo hình

Bạn lấy từng phần bột vừa cắt ra, tiếp tục se dài để tạo thành một dây bột có chiều dài 40cm. Cắt đôi dây bột, chia thành viên nhỏ dài khoảng 1-2cm, giữ bột trong chén có nắp đậy rồi lần lượt lấy bột ra, se thành dìn chấy và cứ làm lặp lại cho tới khi hết phần bột.

Bước 4: Hấp dìn chấy

Bạn cho dìn chấy lên xửng hấp, đun sôi 500ml – 1 lít nước rồi để xửng hấp lên trên, đậy nắp lại. Hấp dìn chấy trong khoảng 5 phút, khi hấp xong bánh không dính lại với nhau, có độ dai và mềm.

Bước 5: Sơ chế nguyên liệu làm dìn chấy xào chao đỏ

Củ sắn và đậu đũa bạn gọt vỏ, nhặt sạch và rửa với nước. Tiến hành cắt củ sắn thành từng miếng mỏng khoảng 0.5cm, rồi cắt sợi. Lưu ý, không bào vì như vậy khi xào sẽ bị nát, ăn không ngon. Đậu đũa thì cắt bỏ 2 đầu, cắt khúc vừa ăn.

Bước 6: Trộn dìn chấy cùng chao đỏ

Khi đã hấp chín dìn chấy, bạn cho dìn chấy vào một tô lớn, để nguội. Thêm vào đây chút dầu ăn, đeo găng tay để trộn và tách các sợi dìn chấy bị dính với nhau. Cho tiếp vào tô là 15g chao đỏ, rồi trộn đều hỗn hợp.

Bước 7: Xào rau củ

Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp, xào củ sắn cùng ½ muỗng chao đỏ, tới khi củ sắn thấm đều chao thì cho tiếp đậu đũa vào xào cùng. Sau đó nêm thêm ½ muỗng dầu hào chay, 1 muỗng cafe hạt nêm và 10ml nước lọc và tiếp tục xào chín.

Bước 8: Xào dìn chấy và rau củ

Bạn dùng chảo sạch, cho dầu vào đợi dầu nóng thì thêm ½ muỗng chao đỏ cùng dìn chấy. Đảo đều trong 1-2 phút thì cho hết rau củ vừa xào vào, xào tới khi hết nước thì bạn tắt bếp và cho ra đĩa.

Bước 9: Thưởng thức

Dìn chấy xào chao đỏ không những có màu sắc bắt mắt mà còn có mùi thơm hấp dẫn, đây là sự hòa quyện tuyệt vời giữa cái tươi của đậu đũa và củ sắn cùng mềm dai, đậm đà của dìn chấy. Nên bạn sẽ không thể nào quên được hương vị này, nếu đã từng được thử qua hoặc mới ăn lần đầu.

Dìn chấy là gì? Bí kíp làm món dìn chấy xào chao đỏ ngon bá cháy của người Hoa.

Món dìn chấy xào chao đỏ có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon

Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Với Bột Năng Mềm Mịn, Dẻo Bùi, Càng Ăn Càng Ghiền

Thực hiện đúng hướng dẫn cách làm món dìn chấy xào chao đỏ bạn sẽ tự tay làm được 1 món ăn ngon nhức nách. Hương vị thơm ngon, mềm dẻo của dìn chấy kết hợp cùng rau củ tươi ngon, đảm bảo gia đình bạn sẽ vô cùng thích thú. Còn chần chờ gì mà bạn không vào bếp ngay để trổ tài chiêu đãi cả gia đình mình món ăn vô cùng hấp dẫn và độc đáo này thôi nào.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *