Là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon lại dễ tìm nên các món ốc ngon luôn nhận được sự yêu thích của nhiều người. Cuối tuần trời trở lạnh, vào bếp chế biến ngay các món ốc ngon đổi gió cho cả gia đình.
1. Ốc hương rang muối tôm – một trong các món ốc ngon bạn nên thử
Nhắc đến các món ốc ngon thì bạn không thể bỏ qua ốc hương rang muối tôm. Dù nổi tiếng khi kết hợp với sốt trứng muối nhưng ít ai biết rằng, ốc hương rang muối tôm cũng là món ăn cực hấp dẫn.
Cách chế biến món ốc hương rang muối tôm cực đơn giản. Bạn chọn mua ốc hương tươi, ngâm trong nước vo gạo bỏ sẵn muỗi và ớt để ốc nhả sạch nhớt rồi đem rửa sạch, sau đó đem luộc với một vài nhánh gừng đập dập, chút muối và đường cát. Khi nước sôi khoảng 2-3 phút thì bạn vớt ốc ra để ráo.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, sả băm rồi nhanh tay đổ ốc và muối tôm vào đảo trên lửa nhỏ. Khi muối đổi màu, khô lại và bám vào vỏ ốc thành lớp mỏng thì tắt bếp. Điều chỉnh lại gia vị cho vừa ăn rồi bày ốc ra đĩa, thưởng thức cùng sốt chấm là muối tiêu chanh hoặc mắm tắc tùy khẩu vị.
Xem thêm: Điểm Danh Các Loại Ốc Biển Cực Bổ Dưỡng, Dân Sành Ăn Nhất Định Phải Thử
2. Ốc móng tay nướng mỡ hành hấp dẫn
Ốc móng tay là cái tên khá quen thuộc, nhất là với dân sành ốc. Và để nhắc đến các món ốc ngon từ ốc móng tay thì nướng mỡ hành là một trong những sự lựa chọn không thể chối từ.
Ốc móng tay bạn chọn con mẩy, chắc thịt và còn tươi. Ốc mua về ngâm trong nước pha chanh hoặc nước muối để nhả sạch cát rồi rửa lại, để ráo. Luộc sơ ốc để ốc tách vỏ rồi tắt bếp.
Hành tỏi băm nhỏ, phi thơm vàng và dùng phần dầu vừa phi hành tỏi để làm mỡ hành. Rưới phần mỡ hành lên mặt ốc, rắc chút hành tỏi phi lên rồi đem đi nướng. Bạn có thể nướng than hoa cho thơm hoặc sử dụng lò nướng, nồi chiên không dầu đều được.
Ốc sau khi nướng bày ra đĩa, rắc thêm chút lạc rang đập dập là bạn đã có thể thưởng thức. Đừng quên nước chấm từ muối tiêu chanh hoặc sốt me để món ăn thêm trọn vị. Hương thơm ngào ngạt, vị ngọt tự nhiên của ốc hòa quyện cùng nước sốt tạo nên ấn tượng khó quên, xứng đáng là một trong các món ốc ngon được dân sành ăn săn đón.
3. Ốc nhồi nướng tiêu xanh thơm nồng
Nếu muốn thử một trong các món ốc ngon nhưng khá lạ miệng thì ốc nhồi nướng tiêu xanh là sự lựa chọn dành cho bạn. Ốc nhồi mua về bạn ngâm cùng hỗn hợp nước vo gạo, muối và ớt trong 2 -3 tiếng hoặc để qua đêm để ốc nhả sạch nhớt, cặn bẩn.
Luộc sơ ốc với 1 lít nước có sả, lá chanh rồi vớt ra, để ráo. Ốc khi luộc cùng sả và lá chanh sẽ khử được mùi tanh giúp món ăn thơm ngon, dậy vị hơn.
Ốc sau khi luộc được làm sạch, ướp với chút mắm tỏi ớt, tiêu xanh và chút giấm ăn trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó đem ốc đi nướng trên bếp than hoặc trong lò nướng. Thành phẩm thu được là món ốc nhồi nướng tiêu thơm ngon, đậm vị và để lại trải nghiệm ẩm thực khó quên.
4. Ốc cà na xào bơ béo ngậy
Thêm một sự lựa chọn cực hấp dẫn mà dân sành ốc nhất định không được bỏ qua chính là ốc cà na xào bơ. Hương vị đậm đà cùng một chút thơm nồng, béo ngậy của món ăn sẽ là điều khiến bạn nhớ mãi.
Ốc cà na mua về bạn có thể sơ chế tương tự các loại ốc khác, có thể ngâm ốc với muối và ớt rồi để qua đêm cho ốc nhả sạch nhớt cũng như các bụi bẩn. Sau đó rửa ốc lại với nước sạch thêm một lần nữa trước khi chế biến.
Luộc ốc cùng sả cắt khúc, đập dập để khử bớt mùi tanh. Lưu ý chỉ luộc sơ qua, tránh để quá lâu khiến ốc bị chín kỹ, teo lại thì không còn giữ được độ ngon và giòn như ban đầu.
Đun chảy bơ rồi phi thơm sả, ớt băm nhỏ rồi đổ ốc cà na vào đảo đều. Đảo nhanh tay rồi nêm nếm vừa ăn cho đến khi ốc ngấm gia vị. Đổ thêm sữa tươi sâm sấp mặt ốc, bật to lửa trở lại và đun đến khi gần cạn nước thì tắt bếp và thưởng thức.
5. Ốc len xào dừa lạ miệng
Gợi ý cuối cùng trong danh sách các món ốc ngon chính là ốc len xào dừa. Sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng, thêm một chút béo từ dừa là yếu tố giúp món ốc này chiếm trọn sự yêu thích của người ăn.
Ốc len sơ chế tốn nhiều thời gian và mất công hơn các loại ốc khác. Sau khi ngâm để ốc nhả nhớt và cặn bẩn, bạn lấy chuôi dao chặt phần đuôi của ốc để thấy phần thịt ốc bên trong.
Bạn có thể tự làm cốt dừa hoặc mua nước cốt dừa sẵn, cho vào nồi đun sôi rồi nêm gia vị vừa ăn. Phi thơm tỏi, sả băm rồi cho hỗn hợp cốt dừa vào, đun sôi và cho ốc vào, đảo đều tay trên lửa lớn. Đến khi ốc chín thì cho thêm rau thơm, đảo đều rồi tắt bếp và bày ra đĩa là có thể thưởng thức.
Xem thêm: Luộc Ghẹ Bao Lâu Thì Chín? Ghi Nhớ Mẹo Này Để Ghẹ Chắc Thịt, Không Rụng Chân Khi Luộc
Trên đây là các món ốc ngon mà bạn có thể thực hiện tại nhà ngày cuối tuần. Vào bếp trổ tài ngay để cả gia đình có thêm những trải nghiệm mới cùng các món ngon từ ốc.