Chả cá thác lác sốt cà chua là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa vị dai ngon của chả cá thác lác, vị chua ngọt của cà chua và các loại gia vị, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
1. Giá trị dinh dưỡng của chả cá thác lác
Cá thác lác được biết là loài cá có hình dáng nhỏ, ít xương và nhiều thịt. Trong thịt của loại cá này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là người có cách bệnh lý về tim. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ là đối tượng nên thường xuyên ăn để phát triển tốt trí não cho thai nhi và trẻ em.
2. Cách chọn lựa nguyên liệu cho món chả cá thác lác sốt cà chua
Món ăn ngon được làm nên từ nguyên liệu được chọn lựa kỹ lưỡng, đảm bảo độ tươi sạch. Cẩn thận trong khâu lựa chọn nguyên liệu cũng là cách người nấu ăn thể hiện sự chỉn chu, cái tâm của mình làm nên món ăn vừa ngon vừa ý nghĩa.
Cách chọn chả cá thác lác tươi ngon
- Màu sắc: Thịt cá có độ trong nhẹ, màu trắng pha lẫn hồng nhạt có một chút màu đỏ của gân máu. Không chọn thịt cá màu xanh xỉn màu, thâm đen vì đó là chả cá đã ươn.
- Độ đàn hồi: Thịt cá tươi sẽ có độ đàn hồi nhất định, khi cầm lên chắc tay, thấy dai mà không bị bở rệu.
- Mùi vị: Thịt cá có mùi vị tự nhiên của cá. Không nên mua cá đã có mùi hôi lạ vì rất có thể đã để lâu ngày.
Xem thêm: 100g Chả Cá Bao Nhiêu Calo? Người Tiêu Dùng Thận Trọng Với Chả Cá “Bẩn”
Cách mua cà chua tươi ngon
- Nên mua: Những quả cà chua có lớp vỏ màu đỏ tươi, vỏ cứng, còn nguyên và không bị dập nát hay sâu bệnh. Những quả cà chua chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng, bạn nên chọn.
- Không nên mua: Cà chua có màu sắc không đồng đều, sâu bệnh, vỏ mềm nhũn vì héo, không có mùi thơm tự nhiên.
3. Cách chiên chả cá ngon bạn nên biết
Chả cá thác lác chính là “nhân vật chính” của món ăn này. Vì vậy trước khi đến với hướng dẫn chi tiết cách nấu món chả cá thác lác sốt cà chua chúng ta cũng nên tìm hiểu về cách chiên chả cá sao cho vừa ngon béo, vừa có độ giòn:
Bước 1: Trộn hỗn hợp chả cá và làm dai chả cá
- Đem chả cá mua về bỏ vào trong tô. Sau đó cho các gia vị vào, bao gồm: hành lá băm, hành băm, tỏi băm, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu.
- Dùng muỗng, đũa hay bao tay trộn hỗn hợp cá với gia vị thật đều rồi tiến hành quết cá. Phải thực hiện động tác dứt khoát, có lực để thịt cá thấm gia vị và chả cá dai hơn.
Bước 2: Tạo hình cho chả cá
- Sau khi chả cá đạt độ dai hợp lí thì tiến hành vo tròn chả hoặc dùng muỗng làm thành từng miếng dẹt vừa ăn.
- Hãy thoa thêm một ít dầu ăn vào tay hoặc dụng cụ tiếp xúc để đảm bảo chả cá không bị dính.
Bước 3: Chiên chả cá thác lác với dầu nóng
- Bật lửa vừa phải cho đến khi dầu nóng.
- Đợi dầu nóng già thì tiến hành chiên chả cá.
- Trong quá trình chiên, nhớ lật đều hai mặt để chả cá được chín vàng đều.
- Đợi đến khi chả cá chín có màu vàng đẹp mắt thì có thể vớt ra giấy thấm dầu cho ráo dầu.
Thành phẩm: Những miếng chả cá chiên vàng đều đã sẵn sàng để có thể chế biến món chả cá thác lác sốt cà chua.
4. Chi tiết cách nấu chả cá thác lác sốt cà chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Chả cá thác lác: 500g
-
Cà chua chín: 3-4 quả
-
Hành lá, thì là, hành tím
- Gia vị: Bột canh, nước mắm ngon, bột ngọt, dầu ăn, tương cà, tương ớt, ớt quả và hạt tiêu
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua chín rửa sạch, loại bỏ phần hạt, cắt múi cau rồi cắt hạt lựu nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt quả cắt bỏ phần hạt, rồi bằm nhuyễn cùng hành tím băm, tỏi băm.
Bước 3: Nấu chả cá chiên sốt cà chua
- Bắc chảo dầu lên đun cho dầu nóng rồi cho hành, tỏi, ớt băm vào phi thơm.
- Cho cà chua cắt hạt lựu vào đảo đều với nước sôi.
- Nêm thêm chút nước mắm, đường, hạt nêm tùy theo khẩu vị.
- Tiếp đến cho thêm tương ớt, tương cà vào đun.
- Thả chả cá thát lát chiên vào đảo đều cho ngấm gia vị.
- Hạ lửa nhỏ thêm 5 phút đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
- Cho thêm chút hành lá vào để món ăn nhìn đẹp mắt hơn.
Bước 4: Tận hưởng thành phẩm
Chả cá thác lác sốt cà chua có màu đỏ sền sệt óng ánh đẹp mắt cuốn hút. Món này ăn với cơm kèm với rau sống thực sự rất đưa cơm.
5. Cách nấu chả cá thác lác trứng cút sốt cà chua
Chả cá thác lác bọc trứng cút là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có vị béo ngậy của chả cá, vị bùi bùi của trứng cút, hòa quyện với vị chua chua, ngọt ngọt của nước sốt cà chua.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g chả cá thác lác
- 15 quả trứng cút
- 1 củ hành tím
- 3 quả cà chua
- Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu
Bước 2: Nấu chả cá thác lác bọc trứng cút sốt cà chua
-
Luộc trứng cút: Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi luộc với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, vớt trứng ra ngâm với nước lạnh để bóc vỏ dễ dàng hơn.
-
Trộn nhân chả cá: Chả cá thác lác cho vào tô, ướp với hành tím băm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu. Trộn đều cho chả cá thấm gia vị.
-
Bọc trứng cút: Lấy một ít chả cá dàn mỏng ra lòng bàn tay, cho trứng cút vào giữa rồi bọc kín lại. Tiếp tục làm cho đến hết trứng.
-
Hấp chả cá: Cho chả cá bọc trứng vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút.
- Nấu sốt cà chua: Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tím băm nhỏ. Cho cà chua, hành tím băm vào nồi, xào chín. Sau đó, nêm nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu vào theo khẩu vị sao cho vừa miệng. Cho thêm tương cà, tương ớt vào để nước sốt màu sắc bắt mắt, đậm vị hơn.
- Kho chả cá sốt cà chua: Cuối cùng cho chả cá thác lác bọc trứng cút vào kho liu riu lửa cho thấm đến khi hỗn hợp sền sệt rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày
Cho chả cá bọc trứng ra đĩa, rưới nước sốt cà chua lên trên. Trang trí thêm rau thơm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Món chả cá thác lác bọc trứng cút sốt cà chua ăn nóng là ngon nhất. Món ăn này có vị béo ngậy của chả cá, vị bùi bùi của trứng cút, hòa quyện với vị chua chua, ngọt ngọt của nước sốt cà chua. Chắc chắn cả nhà bạn sẽ mê tít.
Món chả cá thác lác sốt cà chua giàu dinh dưỡng nhưng cũng không kém phần bắt mắt và ngon miệng chắc chắn sẽ trở thành món ăn yêu thích của gia đình bạn. Hi vọng bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm ngon miệng với công thức sốt chả cá ngon mê ly này.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Trứng Sốt Cà Chua Chỉ 10 Phút, Mẹ Chồng Khen Ngon