Gợi ý 5 cách nấu cháo lòng ngon tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

Gợi ý 5 cách nấu cháo lòng ngon tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

Cách nấu cháo lòng ngon ngỡ khó mà lại dễ không tưởng. Chỉ với vài thao tác đơn giản cùng các nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm kiếm, bạn đã có ngay bát cháo lòng thơm ngon, ấm nóng lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do tự tay chế biến tại nhà.

1. Giá trị dinh dưỡng của cháo lòng

Cháo lòng là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi nó phù hợp với hầu hết các bữa ăn, từ sáng, trưa tới tối và có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, bao gồm: sắt, đạm, kẽm, vitamin B,… Ngoài ra, cháo còn cung cấp tinh bột, chất xơ, nước và chất béo giúp cơ thể cải thiện sức khỏe và năng lượng khi sử dụng món ăn.

Tuy nhiên bởi đây là món ăn xuất phát từ nội tạng động vật nên bạn cần ăn với số lượng hợp lý để tránh những nguy cơ tiềm ẩn có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ và cân nặng của bản thân.

2. Cách nấu cháo lòng ngon

Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có hương vị và cách chế biến cháo lòng khác nhau. Một bát cháo ngon phải đạt được 2 tiêu chí: cháo mềm thơm, đậm vị; lòng, nội tạng chế biến sạch sẽ, đảm bảo an toàn.

2.1. Cách nấu cháo lòng ngon chuẩn vị miền Bắc

Nguyên liệu

  • Dồi trường: 300gr
  • Cuống họng heo: 400gr
  • Huyết hậu tươi: 200gr
  • Huyết lợn luộc: 150gr
  • Gạo tẻ
  • Lòng non, dạ dày, gan,… tuỳ khẩu vị
  • Rau thơm các loại

Cách thực hiện

  • Sơ chế nguyên liệu: Lòng mua về bạn làm sạch cùng muối, chanh hoặc bột mì đến khi chúng hết mùi hôi và không còn nhờn, nhớt.
  • Luộc lòng: Khi đã sơ chế xong, bạn cho lòng vào luộc với đầu hành khoảng 30 phút rồi vớt ra, ngâm trong bát đá lạnh kèm nước cốt chanh pha loãng để lòng được trắng giòn.
  • Nấu cháo: Bạn trút gạo vào chảo rang cho đến khi dậy mùi thơm thì cho đổ nước luộc lòng vào nấu cho đến khi hạt gạo nở bung mềm, sánh mịn. Lúc này, bạn cho huyết vào nấu thêm khoảng 10 phút rồi nêm nếm gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình.

Thành phẩm

Cách nấu cháo lòng ngon là cháo có màu nâu đẹp mắt, vị ngọt thanh của nước dùng kèm kết cấu dai giòn của lòng tạo nên tổng thể hoàn hảo cho ngày đông giá lạnh.

Gợi ý 5 cách nấu cháo lòng ngon tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

Cách nấu cháo lòng ngon chuẩn vị Hà Nội khiến bao người mê mẩn

Xem thêm: TOP 12 Món Ngon Miền Bắc Nức Tiếng Mà Du Khách Nhất Định Phải Thưởng Thức 1 Lần

2.2. Cách nấu cháo lòng ngon đúng chất miền Tây

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ, gạo nếp
  • Lòng heo tươi: 100gr
  • Gan heo tươi: 100gr
  • Xương heo: 200gr
  • Tim heo: 2 quả

Cách thực hiện

  • Sơ chế nguyên liệu: Tương tự cách làm sạch lòng phía trên, bạn sử dụng muối, chanh để khử hôi và nhớt. Món ăn sẽ trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn nhờ thao tác này.
  • Luộc lòng: Bạn tiếp tục bắc nước lên bếp và cho lòng vào luộc trong khoảng 25-30 phút. Lòng vừa chín tới, bạn vớt chúng ra tô nước lạnh.
  • Nấu cháo: Trút phần gạo đã rang cùng nước xương vào chung một nồi, nấu với lửa nhỏ cho đến khi cháo sánh đều thì cho thêm huyết vào nồi rồi nêm nếm lại gia vị.

Thành phẩm

Cuối cùng, bạn rắc hành tỏi phi, hành lá, mùi ta lên bề mặt cháo. Để có món cháo lòng ngon “chuẩn vị” miền Tây, bạn hãy chuẩn bị kèm một chén nước chấm mắm ớt đậm đà, cay cay.

Gợi ý 5 cách nấu cháo lòng ngon tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

Cháo lòng miền Tây ngon hơn khi ăn kèm giá, rau thơm

2.3. Cách nấu cháo lòng ngon miền Trung

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ
  • Tim, cật, gan, dồi trường
  • Giá, rau thơm các loại

Cách thực hiện

  • Sơ chế nguyên liệu: Bóp đều nội tạng với nước cốt chanh, giấm và muối để khử mùi hôi, tanh của chúng. Khi nào lòng hết nhờn tức là chúng đã sạch. Kế đó, bạn thái lòng thành những lát mỏng vừa ăn rồi ướp chung với hành, tỏi, ớt băm cùng một chút gia vị, hạt nêm, bột ngọt,…
  • Nấu cháo: Sau khi vo và ngâm gạo trong 10 phút, bạn bắc nồi lên bếp, nước sôi, bạn trút gạo vào rồi giảm nhỏ lửa cho đến khi cháo có kết cấu sánh mịn.
  • Luộc huyết: Bạn cho huyết vào nồi riêng, đảm bảo nước ngập mặt huyết. Để thu được thành phẩm huyết chín mềm, không khô, bạn nên luộc huyết trong 10 phút kể từ khi nước sôi.

Thành phẩm

Để kết thúc món ăn, bạn cho lòng heo đã ướp và huyết vào cháo rồi đun ở lửa nhỏ cho đến khi lòng chín mềm thì tắt bếp. Lúc này, bạn có thể thưởng thức món cháo lòng chuẩn vị miền Trung.

Gợi ý 5 cách nấu cháo lòng ngon tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

Cháo lòng miền Tây ngon hơn khi ăn kèm giá, rau thơm

2.4. Cách nấu cháo lòng ngon miền Nam

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ, gạo nếp
  • Lòng non, dạ dày, gan,… tuỳ khẩu vị
  • Tiết heo: 200gr
  • Dồi heo
  • Rau thơm các loại

Cách thực hiện

  • Sơ chế nguyên liệu: Tương tự các cách làm trước. Lòng, dạ dày chà bằng muối, chanh, gạo vo sạch,…
  • Luộc lòng: Đun nước sôi già, thả tiết vào 5-7 phút rồi vớt ra, để nguội. Kế đó, bạn cho toàn bộ lòng heo và dồi heo vào để các nguyên liệu chín đồng thời. Khi chọc tăm vào không thấy nước đỏ chảy ra tức là lòng đã chín.
  • Nấu cháo: Cho gạo vào nước luộc lòng rồi điều chỉnh lửa cho nó sôi liu riu từ 45-60 phút cho đến khi hạt gạo nở mềm, sánh mịn thì nêm nếm gia vị vừa ăn.​​

Thành phẩm

Chéo quẩy, bánh tráng nướng giòn sẽ giúp tăng hương vị cho cháo lòng miền Nam. Đây là món ăn kèm được người dân nơi đây ưa chuộng và thường xuyên sử dụng.

Gợi ý 5 cách nấu cháo lòng ngon tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

Cháo lòng cũng là một món ăn phổ biến ở miền Nam

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Hàu Với Trứng Không Tanh Cho Những Ngày Đầu Đông

2.5. Cách nấu cháo lòng ngon chay

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ
  • Đậu xanh: 50gr
  • Đậu hũ trắng
  • Mướp hương: 300gr
  • Nấm rơm: 300gr
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Dồi chay

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế: Gạo và đậu xanh bạn ngâm với nước ấm cho hạt nở rồi vo lại dưới vòi nước sạch. Nấm, mướp hương, đậu hũ rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, ngô tách hạt.
  • Bước 2: Nấu nước dùng: Bạn dùng cùi bắp, mướp hương luộc lấy nước ngọt khoảng 30 phút rồi vớt cái, thêm gạo và đậu xanh vào nồi ninh thêm nửa tiếng nữa thì cho nấm, bắp vào nấu cùng. Cuối cùng, bạn nếm nêm gia vị cho vừa khẩu vị rồi thêm đậu hũ, dồi chay rồi tắp bếp.

Thành phẩm

Cách nấu cháo lòng ngon chay tuy có nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nhưng lại khiến người ta xuýt xoa khi thưởng thức. Vị ngọt thanh của các loại rau củ quả hoà cùng cái thơm ngậy, bùi bùi của dồi chay quả thực rất hấp dẫn.

Gợi ý 5 cách nấu cháo lòng ngon tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

Đổi vị với cháo lòng chay ngọt thơm, hấp dẫn

3. Bí quyết nấu cháo lòng ngon, hấp dẫn

  • Khử sạch mùi của nội tạng heo: Bạn nên dùng những nguyên liệu có tính khử mùi cao như: rượu, gừng, chanh, muối để chà xát lên bề mặt nội tạng. Riêng với lòng già, lòng non, bạn nên bóp chúng với bột mì để loại bỏ triệt để mùi.
  • Luộc lòng chín tới, không khô, không đen: Để lòng săn, giòn, bạn cần đợi nước sôi già rồi mới cho lòng vào. Quá trình luộc nên diễn ra trong 35-40 phút vì luộc lâu nội tạng sẽ bị dai, đen và quắt lại.
  • Gạo nấu cháo: Bạn có thể rang sơ gạo trước khi ngâm để cháo nở đều, hạt mềm xốp và thơm ngon hơn.

Cách nấu cháo lòng ngon không khó như bạn nghĩ. Còn chần chờ gì mà không lưu ngay 5 công thức trên về để chiêu đãi các thành viên trong gia đình nhân dịp cuối tuần này nhỉ, chắc chắn món ăn này sẽ làm cả nhà thích mê đó!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *