Học cách nấu cháo rang gạo, cách nấu cháo bằng gạo rang khiến cho gia đình mê mẩn

Học cách nấu cháo rang gạo, cách nấu cháo bằng gạo rang khiến cho gia đình mê mẩn

Cách nấu cháo rang gạo thơm ngon là điều mà nhiều người muốn biết. Thực tế, cách nấu cháo bằng gạo rang là một cách làm quen thuộc. Nó đem lại hương vị thơm ngon và thích hợp cho mọi đối tượng. Thử rang gạo nấu cháo theo cách dưới đây, chắc chắn bạn sẽ trở thành đầu bếp trong mắt những người thân yêu.

1. Lợi ích của việc rang gạo nấu cháo

Thực tế, có rất nhiều lý do khiến bạn nên rang gạo trước khi nấu cháo, đó là:

  • Cháo dễ nấu hơn: Khi bạn rang gạo, độ ẩm của gạo sẽ giảm, gạo dễ nở hơn khi hầm cháo.

  • Hạn chế dính nồi: Gạo được rang trước khi nấu sẽ không bị vón cục và dính nồi trong quá trình nấu. Cách này cũng giúp bạn dễ khuấy cháo và vớt cháo. Khâu vệ sinh nồi sau khi nấu cũng dễ dàng, nhanh chóng hơn hẳn.

  • Tăng vị ngon cho cháo: Thực tế đã chứng minh, thực hành cách nấu cháo bằng gạo rang giúp tăng hương vị của cháo. Gạo khi rang sẽ tạo ra một lớp vỏ ngoài giòn, thơm, giúp cháo có mùi vị hấp dẫn. Bên cạnh đó, việc rang gạo cũng giúp giữ lại chất dinh dưỡng của gạo.

  • Giúp cháo thêm bổ dưỡng: Khi bạn rang gạo, lượng tinh bột trong gạo sẽ giảm. Việc này giúp cháo ngọt thanh vừa phải, không quá ngấy. Ngoài ra, rang gạo sẽ giúp tăng chất xơ và chất chống oxy hóa của gạo. Từ đó, bạn ăn cháo sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe.

Học cách nấu cháo rang gạo, cách nấu cháo bằng gạo rang khiến cho gia đình mê mẩn

Biết cách nấu cháo bằng gạo rang giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện

2. Cách nấu cháo rang gạo chuẩn vị ngon cho cả gia đình

Từ lâu, cách nấu cháo bằng gạo rang đã phổ biến trong nhiều căn bếp. Tuy nhiên, có nhiều cách thực hiện khác nhau khiến cho các bạn phân vân. Nếu đang loay hoay tìm cách làm dễ và chính xác nhất, bạn hãy tham khảo các bước sau nhé:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo

Trước hết, mẹ cần chuẩn bị nguyên, vật liệu nấu cháo và sơ chế chúng thật cẩn thận.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 75g gạo tẻ.

  • 25g gạo nếp để trộn.

  • Dụng cụ, chảo chống dính, bát, đũa,…

Nhìn vào số lượng này, bạn sẽ thấy tỷ lệ giữa gạo nếp và gạo tẻ là 3:1 (3 thìa gạo tẻ, 1 thìa gạo nếp).

Sơ chế gạo:

  • Trước hết, bạn trộn gạo nếp và gạo tẻ đã chuẩn bị lại, đặt chúng vào tô lớn.

  • Sau đó, bạn thêm vào đó khoảng 300ml nước sạch để ngâm gạo trong 30 phút (nước ngập mặt gạo trên 1 đốt ngón tay là được). Làm thế này gạo sẽ nở to, đều và nấu cháo nhanh nhừ.

Lưu ý, bạn không nên vo gạo quá mạnh, việc chà xát trong nước sẽ khiến một số chất dinh dưỡng (nhóm vitamin B, khoảng chất như magie, kẽm) trên bề mặt gạo bị rửa trôi.

>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Bằng Cơm Nguội Ai Ăn Cũng Gật Đầu Khen Ngon

Học cách nấu cháo rang gạo, cách nấu cháo bằng gạo rang khiến cho gia đình mê mẩn

Nguyên liệu nấu cháo gạo rang nên chọn kỹ lưỡng

2.2. Chuẩn bị dụng cụ

Thực hành theo cách nấu cháo rang gạo, bạn cần làm tốt khâu chuẩn bị, cụ thể:

Các dụng cụ cần dùng:

  • 1 chảo chống dính

  • 1 nồi hầm (nồi cơm điện, nồi áp suất (tự chọn))

  • Bát tô lớn, rây lọc, đũa,…

Cách vệ sinh dụng cụ nấu:

  • Trước hết, các mẹ hãy rửa sạch dụng cụ nấu cháo và để ráo nước.

  • Bạn có thể tráng và ngâm dụng cụ với nước sôi trong 5 phút rồi cất lên cho ráo. Cách này sẽ giúp bạn bảo vệ an toàn cho hệ tiêu hóa.

2.3. Bí quyết rang gạo trong cách nấu cháo rang gạo

Rang gạo nấu cháo cũng cần có bí quyết, một mẻ gạo nấu cháo rang đạt chuẩn sẽ được tiến hành theo quy trình sau:

  • Chuẩn bị gạo trước khi rang: Sau khi ngâm gạo 30 phút, bạn đổ gạo ra rây để lọc nước. Bạn nên để ráo gạo trong 15 phút, như vậy gạo sẽ không quá ướt khi rang.

  • Rang gạo: Bạn bật lửa vừa, đặt chảo lên bếp và chờ nóng. Rang gạo trực tiếp lên chảo, không cần dùng bơ hay dầu. Bạn có thể rang gạo trong lửa vừa, đảo đều tay để gạo không bị cháy. Rang gạo đến khi nào thấy nó ngả vàng nhạt và thơm thì tắt bếp.

2.4. Tiến hành cách nấu cháo bằng gạo rang

Có nhiều cách nấu cháo rang gạo, cách nấu này là chung nhất cho các loại cháo nấu từ gạo rang. Bạn tiến hành cho gạo rang cùng 300ml nước sạch vào nồi ninh cháo nhừ như bình thường. Thời gian ninh cháo có thể từ 30p – 2 giờ tùy số lượng. Bạn có thể dùng các loại nồi khác nhau trong nhà để nấu cháo như nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi hầm cháo,…

Tùy vào đối tượng dùng cháo là ai mà các nội trợ có thể cân nhắc việc nấu cháo. Ví dụ, nếu cháo gạo rang nấu cho bé ăn dặm, bạn có thể xay nhuyễn ra cho bé dễ ăn hơn.

Nếu áp dụng cách nấu cháo rang gạo vào nấu các món cháo có thực phẩm khác như thịt, cá, hải sản,… Bạn hãy xào chín các thực phẩm đó trước. Thời điểm cháo đã chín, bạn gần ăn thì có thể cho nguyên liệu đã xào vào cháo và ninh thêm 5 – 10 phút rồi tắt bếp.

Học cách nấu cháo rang gạo, cách nấu cháo bằng gạo rang khiến cho gia đình mê mẩn

Cách nấu cháo rang gạo đúng là xào riêng các nguyên liệu trước khi nấu chung với cháo

3. Một số cách nấu cháo bằng gạo rang bắt mắt, thơm ngon

Ngoài cách nấu chung cho cháo gạo rang kể trên, bạn có thể học các cách nấu cháo rang gạo kèm nguyên liệu khác. Cùng là cháo gạo rang nhưng cách nấu có chút khác biệt, tùy vào sở thích và khẩu vị của từng người.

3.1. Cách nấu cháo rang cháo bò bằm

Cháo gạo rang bò băm là món ăn thích hợp với nhiều đối tượng, từ người già đến trẻ nhỏ. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao từ thịt bò và gạo, món cháo này được nhiều gia đình ưa chuộng. Cách nấu cháo bằng gạo rang với thịt bò băm không hề khó, bạn có thể tiến hành theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1/ 2 đọi gạo (tùy chỉnh theo khẩu phần ăn).

  • 250g thịt bò băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

  • 1 củ cà rốt nhỏ, tươi màu

  • 1 nhánh boa rô (thân giống lá hành), rau thơm, hành lá.

  • Gia vị gồm bột nêm, muối, nước mắm,… tiêu.

  • Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ.

>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Thịt Bò Với Cải Bó Xôi Thành Công Ngay Từ Lần Đầu

Các bước nấu cụ thể:

Với món cháo này, bạn tiến hành cách nấu cháo rang gạo theo các bước cụ thể sau:

  • Bước 1: Gạo bạn vo sạch bụi, để ráo, rang đến khi ngả vàng và thơm dịu (theo hướng dẫn ở trên).

  • Bước 2: Bạn cho gạo vừa rang và 1,2 lít nước đun sôi vào ninh cho đến khi cháo như. Đợi cháo sôi, bạn hãy vớt bớt bọt và đậy nắp nồi, ninh cháo trong 20 phút.

  • Bước 3: Trong thời gian chờ cháo, bạn làm sạch các nguyên liệu khác và sơ chế chúng. Boa rô và cà rốt bạn cắt hạt lựu rồi cho vào cháo sau 20 phút ninh. Hành lá cắt nhỏ, thêm vào sau khi cháo nấu chín để tạo mùi hương.

  • Bước 4: Thịt bò bạn ướp gia vị (muối, hạt nêm, nước mắm,…) tùy khẩu vị. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho ít dầu rồi phi thơm hành củ băm nhỏ và xào tái thịt bò đã ướp.

  • Bước 5: Trước khi tắt bếp 10 phút, bạn cho thịt bò băm đã xào thơm vào nồi cháo đang sôi. Thấy cháo chín, bạn nếm thử và nêm nếm thêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  • Bước 6: Thành phẩm cháo được nấu ra từ cách nấu cháo rang gạo bạn múc ra bát, rắc hành lá và tiêu vào rồi ăn nóng.

Học cách nấu cháo rang gạo, cách nấu cháo bằng gạo rang khiến cho gia đình mê mẩn

Nấu cháo dinh dưỡng cho cả gia đình từ gạo rang và thịt bò băm

3.2. Cách nấu cháo lòng gạo rang

Cháo lòng gạo rang là món ăn phổ biến khắp 3 miền Việt Nam. Để nấu món cháo lòng này không khó, chỉ cần bạn thực hiện đúng cách nấu cháo bằng gạo rang và lòng sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nửa bát gạo tẻ (có thể trộn gạo nếp).

  • Khoảng 1kg xương ống lợn.

  • 1 ít tiết lợn, 1/ 2 hoặc 1 quả tim lợn, 1/ 2 chiếc gan lợn.

  • Lưỡi lợn, dạ dày lợn mỗi loại 1/ 2 chiếc.

  • Lòng già của lợn (1 đoạn).

  • Tôm, hành khô và gừng

  • Các gia vị đi kèm: muối, hạt nêm, nước mắm,…

  • Nguyên liệu ăn kèm cháo lòng gồm hành lá, rau mùi, giá đỗ, hành khô, chanh, ớt, tiêu,…

Các bước trong cách nấu cháo rang gạo và lòng:

  • Bước 1: Xương lợn bạn rửa sạch, chặt miếng và luộc với nước. Nên cho vào đó 1 thìa muối sẽ giúp xương lợn sạch hơn. Vớt xương ra, cho nước vào ninh tiếp.

  • Bước 2: Phần nội tạng của lợn, bạn rửa sạch, đun nước luộc cho chín. Thông thường, thời gian luộc nội tạng lợn sẽ khoảng 20 – 30 phút. Cho gừng vào luộc chung có thể khiến nội tạng chín thơm, bạn hãy thử nhé. (Bạn nên cho tìm, lưỡi, dạ dày lợn luộc trước, thả lòng, gan vào luộc sau).

  • Bước 3: Rang gạo theo hướng dẫn ở trên.

  • Bước 4: Nấu cháo từ nước xương hầm ở bước 1 và gạo vừa rang.

  • Bước 5: Xào tôm khô và hành đã chuẩn bị. Đợi gạo trong cháo nở, bạn nêm nếm gia vị thích hợp rồi cho phần tôm vừa xào vào rồi tắt bếp sau 5 phút.

  • Bước 6: Cắt sẵn lòng cho vào bát, múc cháo ra bát và ăn kèm với hành, rau mùi đã chuẩn bị trước đó. Cháo lòng hãy ăn nóng nhé.

Học cách nấu cháo rang gạo, cách nấu cháo bằng gạo rang khiến cho gia đình mê mẩn

Thực hành nấu bát cháo lòng gạo rang thơm ngon nức mũi với vài bước đơn giản

3.3. Cách nấu cháo gà gạo rang miền tây

Bí quyết trong cách nấu cháo rang gạo với gà rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay với các thông tin sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Khoảng 250g gạo tẻ nấu cháo (trộn thêm gạo nếp nếu muốn).

  • Hành lá và ngò rí

  • 50g hành tím làm sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • 1 củ cà rốt nhỏ

  • Chanh và ớt

  • Nửa con gà tươi, làm sạch.

  • Nấm rơm sạch

  • Gừng và đá lạnh

Các bước trong cách nấu cháo bằng gạo rang và thịt gà, nấm rơm bao gồm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo gà nấm rơm

Trong cách nấu cháo rang gạo này, bạn thực hiện sơ chế nguyên liệu thật sạch.

+ Gà thì bạn làm sạch lông, xát với muối và rửa dưới vòi nước nhiều lần cho sạch, bớt mùi.

+ Nấm rơm bạn bỏ cồi, nếu to thì cắt tư, cắt đôi tùy sở thích.

+ Với hành tìm, bạn cắt lát hoặc băm nhỏ.

+ Ngò rí rửa sạch, xắt nhỏ để riêng.

+ Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành lát và đập hơi dập nhẹ.

+ Các cây hành lá, bạn rửa sạch, cắt thành khúc. Với phần củ trắng ở thân hành lá thì bạn cắt nhỏ.

+ Gạo đã chuẩn bị, bạn vo sơ qua 1 – 2 lần, có thể ngâm với nước.

+ Củ cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt hình hạt lựu.

  • Bước 2: Luộc gà

Phần gà đã làm sạch, bạn luộc gà theo cách sau: cho gừng đập dập vào đun sôi cùng 3 lít nước. Khi nước sôi, bạn thả gà nguyên con từ từ vào nồi luộc thêm 20 – 30 phút nữa. Phần nước luộc gà bạn giữ lại để lát dùng nấu cháo, đây là cách nấu cháo rang gạo được nhiều nội trợ thực hiện.

Với gà, bạn vớt ra ngay sau khi luộc, không ngâm lâu vì sẽ khiến gà bị nhũn phần da. Lưu ý, gà sau khi nguội có thể xé nhỏ để nấu cháo.

  • Bước 3: cách nấu cháo bằng gạo rang thơm ngon nhờ biết cách phi hành

Hành tím đã cắt nhỏ bạn phi thơm trên chảo dầu nóng, đảo đều và nhanh tay. Bạn quan sát thấy hành đã dòn, ngả màu nâu nhạt thì vớt ra để ráo dầu.

  • Bước 4: Rang gạo và nấu cháo

Phần gạo bạn tiến hành rang như cách đã hướng dẫn ở trên. Sau đó, cho gạo với nước vào nồi và ninh từ 25 – 30 phút thì cho thêm cà rốt vào. Phần nấm sẽ được thêm vào 5 phút sau đó. Đến khi gần ăn thì bạn thêm thịt gà vào rồi nêm nếm, 5 – 10 phút thì tắt bếp.

Cách nêm nếm gia vị cho cháo thì mỗi gia đình có 1 khẩu vị khác nhau. Bạn có thể thêm vào cháo một ít muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, hạt nêm, 1 ít đường hoặc nước mắm cho đậm đà.

  • Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Ngoài cách nấu cháo rang gạo, cách ăn thật chuẩn vị bạn cũng cần nắm được. Bạn múc cháo ra bát, ăn kèm với rau thơm, hành lá, hành phi đã chuẩn bị.

Học cách nấu cháo rang gạo, cách nấu cháo bằng gạo rang khiến cho gia đình mê mẩn

Cháo gạo rang thịt gà rất bổ dưỡng, thơm ngon khi nấu đúng cách

4. Những lưu ý trong cách nấu cháo bằng gạo rang

Để nấu được nồi cháo gạo rang hấp dẫn và chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn gạo: Có rất nhiều loại gạo nhưng không phải loại nào cũng có thể dùng để nấu cháo. Trong cách nấu cháo rang gạo, loại gạo thích hợp nhất là gạo tẻ hoặc nếp, cứng và khô. Gạo dẻo và gạo hạt dài không nên rang trước khi nấu vì nó sẽ khiến hạt cháo nát ra khi hầm lâu.

  • Vo gạo sạch và không xát: Trước khi rang gạo, hãy đảm bảo rằng bạn đã vo sạch gạo để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn. Nhưng đừng chà xát quá mạnh nhé.

  • Rang gạo trong lửa nhỏ: Gạo rang trên lửa lớn dễ cháy và sinh ra mùi khét. Do đó, khi rang gạo bạn chỉ vặn lửa nhỏ, thực hiện trong 5 – 7 phút. Thấy gạo săn, thơm và ngả vàng nhạt là được.

  • Tỷ lệ gạo và nước nấu: Khi thực hiện cách nấu cháo bằng gạo rang, bạn chú ý tỷ lệ nước và gạo là 1:10. Bạn cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ này theo sở thích của gia đình (cháo đặc hay loãng).

  • Nêm, nếm gia vị cho cháo: Khi nấu món cháo rang, bạn có thể nêm nếm gia vị tùy thích. Một vài loại gia vị được sử dụng trong cách nấu cháo rang gạo là: muối, đường, hạt nêm, và một số loại rau thơm khác.

  • Nấu cháo gạo rang với nguyên liệu khác: Cháo gạo rang thường nấu cùng các nguyên liệu khác như thịt băm, tôm, cá, rau củ,… Việc này không ảnh hưởng gì đến chất lượng cháo, nó còn khiến cháo gạo rang thêm ngon và bổ dưỡng.

5. Những câu hỏi về cách nấu cháo rang gạo ngon khó cưỡng

5.1. Tại sao bạn nên rang gạo trước khi nấu cháo?

Tìm hiểu cách nấu cháo bằng gạo rang bạn sẽ biết được nguyên nhân nên rang gạo. Nấu cháo từ gạo rang sẽ làm tăng hương vị món cháo, thơm và ngon miệng hơn. Gạo sau khi rang sẽ giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn.

5.3. Rang gạo nấu cháo thì có cần vo không?

Trong gạo thực chất có chứa bụi bẩn và một ít vỏ cảm còn lẫn vào. Nếu không vo hoặc ngâm trước thì không thể loại bỏ hết được lớp bẩn này. Câu trả lời cho câu hỏi này là bạn nên vo gạo trước khi nấu, thậm chí là ngâm trong nước 30 phút rồi hẵng rang. Tuy nhiên, quá trình này cần diễn ra nhẹ tay, không chà xát quá mức khiến gạo mất đi lớp chất dinh dưỡng bên ngoài.

5.4. Rang gạo nấu cháo bao nhiêu phút là tốt nhất?

Trong cách nấu cháo rang gạo, căn thời gian rang gạo cũng rất quan trọng. Thời gian này phụ thuộc vào số lượng gạo mà bạn rang và mức lửa. Do đó, bạn chỉ cần quan sát màu sắc gạo rang hơi vàng và thơm là được.

Cách nấu cháo rang gạo sẽ biến một món ăn truyền thống trở nên ngon và đậm đà hơn. Món cháo này là sự kết hợp tinh tế giữa nguyên liệu, gia vị và phương pháp nấu. Rang gạo nấu cháo sẽ khiến cho món ăn của bạn thêm đặc sắc. Bạn hãy bắt tay vào nấu ngay cháo gạo rang với các cách được hướng dẫn cực chuẩn bên trên nhé!



Món Rang

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *