Cách nấu cháo bí đỏ ngọt tưởng lạ mà lại rất quen và được đánh giá là món cháo truyền thống vừa ngon và vừa lạ miệng. Cháo bí đỏ ngọt rất phù hợp để phục hồi sức khoẻ của người ôm cũng như bổ sung dưỡng chất cho trẻ em và người lớn tuổi. Trổ tài ngay với công thức sau để chinh phục khẩu vị của cả gia đình mình bạn nhé.
1. Dinh dưỡng có trong 1 bát cháo bí đỏ ngọt
Bí đỏ chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Không phải ngẫu nhiên bí đỏ được tin tưởng là món ăn giúp người ốm hồi sức một cách tốt nhất. Trước khi học cách nấu cháo bí đỏ ngọt, bạn cần biết hàm lượng dinh dưỡng có trong bí đỏ để từ đó xây dựng bữa ăn hợp lý.
Theo nghiên cứu, trong 1 bát cháo bí đỏ ngọt có chứa:
Thành phần dưỡng chất |
Tỷ lệ (%RDI) |
Vitamin K |
49 |
Vitamin E |
10 |
Vitamin C |
19 |
Protein |
2g |
Chất xơ |
3g |
Đồng, mângn, riboflavin |
11 |
Niacin, vitamin B6, acid pantothenic, thiamin |
5 |
Folate |
6 |
Kali |
16 |
Sắt |
8 |
Carb |
12g |
Calo |
49 |
2. Một số lưu ý khi chế biến cháo bí đỏ ngọt
Bí đỏ rất nhiều dưỡng chất, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cách nấu cháo bí đỏ ngọt, dưỡng chất rất dễ bị thất thoát. Vậy nên, các bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:
- Nên chế biến bí đỏ ngay sau khi làm sạch vỏ và cắt miếng.
- Không nên ninh bí đỏ quá lâu vì có thể khiến bí bị nát. Bạn không nên nấu lửa quá lớn, bí nấu chín tới đã có độ mềm vừa ăn.
- Nếu chưa sơ chế, bạn có thể bảo quản bí đỏ ở nhiệt độ phòng. Nếu bảo quản trong tủ sẽ khiến bí không được tươi, phần thịt bị ngả vàng và không còn giữ được độ tươi ngon.
- Không nên ăn cháo bí đỏ quá nhiều vì có thể dẫn đến thừa chất caroten.
3. Hướng dẫn cách nấu cháo bí đỏ ngọt, thơm
3.1. Cách nấu cháo bí đỏ ngọt thường
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả bí ngô (tương đương 350g).
- 200g nấm rơm/nấm kim châm/nấm bào ngư.
- 1 nắm rau mùi tàu.
- 1 miếng gừng.
- Gia vị.
Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Hạt Sen Với Bí Đỏ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Dễ Làm Tại Nhà
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch gừng và nghiền nhỏ.
- Rửa sạch nấm bằng nước ấm pha muối loãng rồi thái thành sợi. Nếu bạn sử dụng nấm rơm, hãy cắt thành từng miếng lớn.
- Bí đỏ đem gọt vỏ và thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu cháo bí đỏ
- Bắc nồi lên bếp và đun nóng dầu. Cho gừng vào xào thơm rồi cho tiếp nấm vào. Để tránh việc bí dính đáy nồi, bạn có thể cho thêm một chút nước. Thêm vào hỗn hợp ½ thìa muối, nêm nếm cho phù hợp khẩu vị. Xào đều tay trong khoảng 3-5 phút.
- Sau khi xào xong, cho nước ngập mặt bí và đun sôi. Khi thấy hỗn hợp sôi lần hai, bạn cho nhỏ lửa và nêm nếm thêm hạt nêm, tiếp tục đảo đều để gia vị hòa quyện đều với cháo. Khi nào thấy bí chín mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
- Cho cháo ra bát rồi cho thêm hành lá, đậu phộng và tiêu để món cháo thêm phần đẹp mắt, tăng khẩu vị người dùng.
3.2. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho người ốm
Người ốm cần được bồi bổ dưỡng chất để phục hồi sức khoẻ một cách nhanh chóng. Cháo bí đỏ thịt bằm đáp ứng đủ độ ngon, dễ ăn và giúp phục hồi năng lượng cho người ốm hiệu quả. Học ngay cách nấu cháo bí đỏ cho người ốm theo công thức dưới đây bạn nhé !
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 150g gạo tẻ.
- 50g gạo nếp.
- 200g bí đỏ.
- 300g thịt bằm.
- 10 củ hành khô.
- 1 nhánh gừng.
- 500g xương ống heo.
- 1 lít nước.
- Hành lá.
- Gia vị bao gồm: Nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu,..
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Giúp Lớn Nhanh Như Thổi
Cách nấu cháo thịt bằm bí đỏ như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch bí đỏ, gọt vỏ và thái hột lựu.
- Cho thịt xay vào bát tô, nêm nếm gia vị với muối, nước mắm và trộn đều. Để thịt nghỉ trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
- Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ với 2 lần nước, vo nhẹ để tránh làm mất chất dinh dưỡng ở gạo rồi để cho gạo ráo nước.
- Lột vỏ hành tây rồi đem băm nhỏ.
Bước 2: Ninh xương
- Làm sạch xương heo với muối tinh, rửa sạch rồi đem rang chín. Sau khi rang, cạo sạch những phần xương bị thâm đen và rửa lại.
- Đun sôi 1 lít nước và thêm vào đó 1-2 thìa muối. Sau khi nước sôi, cho xương vào chần để khử mùi tanh. Vớt hết bọt và tạp chất để nước dùng ngon hơn. Ninh xương trong khoảng thời gian từ 3-4 tiếng để nước dùng ngọt hơn.
- Lúc này, bạn có thể thực hiện song song việc nấu bí đỏ để tiết kiệm thời gian.
Bước 3: Nấu cháo
- Sau khi nước hầm xương đã đạt đủ độ ngọt, bạn cho xương ra ngoài rồi cho gạo đã ráo nước vào nồi để nấu cháo.
- Cùng lúc đó, bạn xào chín thịt bằm. Khi thấy gạo nở và mềm, bạn cho tiếp thịt bằm đã xào chín và bí đỏ vào cháo.
- Sau khi hỗn hợp cháo đã chín, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi cho thêm hành tím vào đảo đều. Khuấy đều tay cho đến khi gia vị hoà quyện với nhau khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
- Cho cháo ra bát tô, cho thêm một ít thịt băm, mùi tàu, tiêu, hành khô lên bề mặt cháo để giúp cho bát cháo đẹp mắt hơn và tăng khẩu vị người dùng hơn.
4. Kết luận
Cách nấu cháo bí đỏ ngọt vừa lạ mà vừa quen, giàu dinh dưỡng đảm bảo giúp cho người ốm nhanh chóng phục hồi sức khoẻ. Bạn còn chần chừ gì mà thêm ngay công thức này vào chế độ ăn của cả gia đình mình thôi nào. Chúc bạn vào bếp thành công !
nấu cháo