Học ngay 4 cách nấu cháo sườn non ngon, bổ, rẻ, đã nấu là thành công

Học ngay 4 cách nấu cháo sườn non ngon, bổ, rẻ, đã nấu là thành công

Cháo sườn non tưởng chừng là một món ăn đơn giản mà lại có nhiều cách chế biến. Lưu ngay 4 cách nấu cháo sườn non ngon được giới thiệu dưới đây để nấu cho cả nhà thưởng thức.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong sườn non

Sườn non là một trong những loại thịt heo được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng có trong 100 gram sườn non:

  • Calo: 277
  • Lipid: 23 gram
  • Chất béo bão hoà: 8 gram
  • Chất béo chuyển hóa: 0,2 gram
  • Cholesterol: 80 mg
  • Natri: 81 mg
  • Kali: 242 mg
  • Protein: 15 gram
  • Calci: 15 mg
  • Sắt: 0,9 mg
  • Vitamin D: 91 IU
  • Vitamin B6: 0,6 mg
  • Vitamin B12: 0,4 µg
  • Magnesi: 16 mg

Những lợi ích của sườn non đối với sức khỏe:

  • Tăng cường sức khỏe xương khớp: Sườn non chứa nhiều canxi, giúp xương và răng chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Sườn non chứa nhiều protein, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, từ đó giúp bảo vệ tim mạch.
  • Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch: Sườn non chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh: Sườn non là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh và đạt được chiều cao tối ưu. Học ngay 4 cách nấu cháo sườn non ngon, bổ, rẻ, đã nấu là thành công
    Sườn non có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

2. Hướng dẫn 4 cách nấu cháo sườn non ngon, dễ thực hiện

Dưới đây là những công thức nấu cháo sườn non đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hương vị thơm ngon nhất.

2.1. Cách nấu cháo sườn non mềm ngon

Để thực hiện cách nấu món cháo sườn non mềm ngon, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500 gram sườn non
  • 100 gram gạo tẻ
  • 3 củ hành tím
  • Một chút hành ngò
  • Gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu cháo sườn non mềm ngon, trẻ con mê tít:

  • Sườn non mua về rửa sạch qua nước lạnh. Cho sườn vào nồi luộc qua cùng với nước lạnh, khi nước sôi thì gạn bỏ nước, rửa sạch lại một lần nước lạnh.
  • Gạo đem vo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng trước khi nấu. Sao đó, cho gạo vào máy xay cũng một chút nước xay nhỏ gạo.
  • Hành tím bạn rửa sạch, bỏ gốc, một nửa đập dập, một nửa thái lát đem phi thơm làm hành phi.
  • Hành ngò bạn đem rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ để khi ăn cho vào.
  • Bạn cho sườn heo và hành tím đập dập vào nồi ninh cùng khoảng 2 lít nước và một chút muối, hạt nêm trong 45 phút. Khi ninh xong, sườn mềm bạn vớt ra đĩa.
  • Lọc nước dùng qua rây để loại bỏ xương vụn, cặn sườn cho nước trong hơn. Sau đó cho nồi nước lên bếp đun, nước sôi bạn cho gạo xay vào nồi ninh khoảng 25 – 30 phút cho cháo chín (nhớ thỉnh thoảng khuấy đều nồi cho cháo không bị khét).
  • Cháo chín, bạn cho sườn heo vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, múc ra tô thêm hành ngò, hành phi vào để thưởng thức (nếu cho em bé ăn bạn có thể dằm sườn ra cho nhuyễn).

Xem thêm: 9 Cách Nấu Cháo Cá Thu Cho Bé Làm Là Thành Công Mẹ Yên Tâm Con Tăng Cần Đều

2.2. Cách nấu cháo sườn non đậu đỏ bổ máu

Để thực hiện cách nấu món cháo sườn non đậu đỏ, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300 gram sườn non
  • 100 gram gạo tẻ
  • 100 gram đậu đỏ
  • 3 củ hành tím
  • Một chút hành ngò
  • Gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu cháo sườn non đậu đỏ bổ máu:

Đậu đỏ, gạo tẻ bạn vo sạch, ngâm trước khi nấu 4 tiếng để khi ninh cháo và đậu nhanh nhừ hơn.

  • Sườn non mua về rửa sạch, luộc qua với nước sôi để khử mùi hôi, vi khuẩn và bụi bẩn.
  • Hành tím bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc, đập dập. Hành ngò bạn rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ.
  • Bạn cho sườn heo và hình tím vào nồi cùng 2 lít nước rồi ninh trên lửa liu riu khoảng 45 phút cho sườn mềm ra. Sau 45 phút, bạn múc sườn ra và lọc nước qua rây để nước dùng trong.
  • Bạn cho gạo và đậu đen vào nồi ninh khoảng 30 – 45 phút cho nở bung ra.
  • Sau khi cháo nở bung, bạn cho sườn non vào, nêm nếm ra vị rồi múc ra tô, thêm hành ngò vào thưởng thức. Học ngay 4 cách nấu cháo sườn non ngon, bổ, rẻ, đã nấu là thành công
    Thành phẩm cháo sườn non đậu đỏ bổ máu
  • Xem thêm: Bỏ Lỡ Cách Nấu Cháo Vịt Cho Bé, Mẹ Mất Cơ Hội Tốt Bổ Sung Dưỡng Chất Cho Con

    2.3. Cách nấu cháo sườn non kho

    Để thực hiện cách nấu món cháo sườn non kho, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

    • 500 gram sườn non
    • 100 gram gạo tẻ
    • 3 củ hành tím
    • Một chút hành ngò
    • Gia vị gồm đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

    Cách nấu cháo sườn non kho:

    Gạo bạn đem vo sạch, ngâm 30 phút sau đó cho vào nồi ninh cùng 2 lít nước và một chút muối trong 45 phút cho cháo nở bung ra.

  • Sườn mua về bạn rửa sạch, luộc qua nước sôi, sau đó gạn nước, rửa lại một lần nước lạnh. Hành tím bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc, đập dập và bằm nhuyễn. Hành ngò bạn rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ.
  • Bạn bắc nồi lên bếp cho một chút dầu ăn và ½ muỗng cà phê đường vào để thắng đường. Khi đường chuyển qua màu vàng cánh gián thì vặn nhỏ lửa, cho hành tím vào đảo qua lại cho thơm, rồi tiếp tục bỏ sườn heo vào xào săn lại.
  • Bạn nêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sao đó cho vào nồi một ít nước sôi xâm xấp mặt sườn rồi ninh liu riu khoảng 30 phút cho sườn mềm ra.
  • Khi sườn mềm, bạn vặn to lửa cho nước kẹo lại thì tắt bếp, thêm hành lá vào, múc sườn ra đĩa để thưởng thức chung với cháo.
  • Bạn múc cháo ra tô thưởng thức cùng với sườn kho. Vì cháo nhạt, ít gia vị nên bạn thêm nước sườn kho vào ăn cùng rất ngon miệng. Học ngay 4 cách nấu cháo sườn non ngon, bổ, rẻ, đã nấu là thành công
    Sườn non kho ăn với cháo trắng lạ miệng
  • 2.4. Cách nấu cháo sườn non với gạo lứt và đậu thận

    Để nấu cháo sườn non với gạo lứt và đậu thận, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

    • 500 gram sườn non
    • 100 gram gạo lứt
    • 1/2 gram đậu thận (đậu tây)
    • Một ít hành ngò
    • Gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt

    Cách nấu cháo sườn non với gạo lứt và đậu thận:

    Gạo lứt bạn vo sạch, ngâm với 2 lít nước qua đêm cho gạo mềm ra. Đậu thận bạn rửa sạch, ngâm khoảng 4 tiếng trước khi nấu.

  • Sườn non bạn rửa sạch, luộc qua nước nóng và rửa sạch lại một lần nước lạnh để khử hết máu và mùi hôi của thịt heo. Hành tím bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc, đập dập. Hành ngò bạn rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ.
  • Bạn cho gạo lứt (cả nước) vào nồi cùng đậu thận, sườn non, hành tím và một chút muối, hạt nêm. Vặn to lửa đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa ninh liu riu khoảng 45 phút cho cháo sườn chín mềm ra.
  • Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, múc ra tô, thêm hành ngò vào thưởng thức khi còn nóng.
  • 3. Những lưu ý khi nấu và thưởng thức món cháo sườn non

    Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên lưu ý những điều sau khi nấu và thưởng thức cháo sườn non:

    • Không nên ăn quá nhiều sườn non: Không nên ăn quá nhiều sườn non vì nó cũng chứa cholesterol. Khi hấp thụ nhiều cholesterol có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ,…
    • Mua sườn non sụn nấu cháo là hợp nhất: Sườn non sụn có phần thịt nạc và mỡ đan xen nhau, phần sụn giòn sần sật. Khi ăn cháo sườn sụn, bạn vừa cảm thấy ngon miệng vừa thấy vui mồm khi nhai vào phần sụn giòn giòn.
    • Nếu nấu cho người già và trẻ con nên loại bỏ mỡ và lớp màng trên sườn: Sườn non có hàm lượng chất béo khá cao, đặc biệt là phần mỡ và lớp màng trên sườn. Đối với người già và trẻ con, hệ tiêu hóa thường kém, dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Do đó, việc loại bỏ mỡ và lớp màng trên sườn sẽ giúp món cháo bớt béo, dễ ăn hơn.

    Cháo sườn non là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Với 4 cách nấu cháo sườn non đơn giản, lạ miệng, bạn có thể dễ dàng nấu thành công món ăn này. Chúc bạn thành công!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *