Cách nấu chè bơ không hề khó nhằn và cầu kỳ như mọi người vẫn thường nghĩ. Đây là món chè không chỉ ngậy béo mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt xoa tan cái oi bức mùa hè cực hiệu quả. Khám phá ngay những công thức nấu chè bơ được chuyên gia ẩm thực hàng đầu chia sẻ sẽ giúp bạn tự tin trổ tài khi vào bếp.
1. Lợi ích tuyệt vời từ quả bơ
Bơ là trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, được mệnh danh là “nữ hoàng” của các siêu thực phẩm với vô số lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể các chuyên gia dinh dưỡng phân tích như sau:
-
Cung cấp 20 loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hàng ngày: Bơ cung cấp một nguồn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời và là nguồn thực vật cung cấp axit béo omega-3.
-
Bơ không gây béo mà còn giúp giảm cân: Tuy bơ có vị béo, nhưng đừng lo lắng. Chất béo không bão hòa đơn là chất béo tốt, không gây béo, mà còn có thể giúp kiềm chế cơn đói.
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Bơ có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của tim. Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa và nổi tiếng là chất chống ô xy hóa tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa viêm.
-
Chống ung thư: Bơ chứa dưỡng chất thực vật, có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
-
Bảo vệ da và mắt: Trong quả bơ cũng chứa lutein và các chất khác có thể giúp làm chậm sự suy giảm thị lực do tuổi tác. Các hoạt chất trong bơ có tác dụng chống lại tác hại của tia cực tím, bảo vệ làn da. Ngoài ra, chất xơ trong bơ thúc đẩy điều hòa nhu động ruột. Từ đó giúp bài tiết độc tố hằng ngày rất hiệu quả, làm cho cơ thể khỏe mạnh.
-
Kiểm soát huyết áp: Bơ là một nguồn kali tự nhiên tuyệt vời. Chỉ cần một quả bơ đáp ứng 28% nhu cầu kali hàng ngày của cơ thể. Từ đó, hỗ trợ làm giãn các thành mạch máu và giúp kiểm soát huyết áp rất tốt.
-
Ngăn ngừa bệnh tật: Bơ giúp cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa trong các loại rau khi bạn ăn rau. Hơn nữa, bơ có thể giúp cơ thể hấp thụ được chất chống oxy hóa mạnh nhất là glutathione. Chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do, từ đó chống lại quá trình lão hóa cũng như các bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
-
Tăng cường sức khỏe thai nhi: Bà bầu được khuyên nên ăn bơ bởi trong trái cây này có chứa Folate và axit folic có vai trò giúp thai nhi phát triển tốt.
-
Giảm trầm cảm: Một quả bơ mỗi ngày có thể dễ dàng giúp cải thiện tâm trạng và giảm trầm cảm nhờ cung cấp lượng lớn kali và axit folic.
Với những lợi ích tuyệt vời mà quả bơ mang lại, bạn hay bổ sung loại quả dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống của mình để thêm khỏe đẹp.
2. Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon nấu chè bơ bổ dưỡng
Trong ẩm thực, quả bơ được kết hợp với một vài nguyên liệu khác để tạo nên món chè bơ thơm ngon, bổ dưỡng. Đây là món tráng miệng được nhiều người ưa thích bởi không chỉ hương vị thơm béo mà cách nấu chè bơ cũng khá đơn giản, không tốn quá nhiều công sức. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu và thêm chút thời gian là đã thu được thành phẩm như ý muốn.
Để món chè bơ được chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
1 – 2 quả bơ
-
100 ml sữa tươi
-
150 ml nước cốt dừa
-
70 gram sữa đặc
-
10 gram bột gelatine
-
1 gói bột rau câu dẻo
-
Nước lọc
Một vài lưu ý khi chọn bơ:
-
Dựa vào màu vỏ: Chọn những quả bơ có vỏ xanh lấm tấm điểm vàng. Bơ với vỏ này sẽ có tỷ lệ sáp cao hơn. Đồng nghĩa với thịt trong quả sẽ dẻo thơm hơn so với các quả khác.
-
Dựa theo hình dáng: Thường thì một quả bơ với hình dáng thon dài sẽ có nhiều thịt hơn bơ dáng tròn.
-
Quan sát màu sắc cuống bơ: Khi chọn bơ, bạn hãy quan sát cuống của từng quả. Nếu cuống có màu hơi vàng chứng tỏ quả bơ vừa chín tới, sẽ rất ngon khi chế biến. Lõi cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín còn lõi cuống bơ có màu nâu thì bơ đó đã chín quá, thậm chí là bị nẫu.
-
Cảm nhận bằng tay: Khi chọn bơ hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh. Nếu bơ cầm nặng, chắc tay, cảm giác khi nắn bơ mềm thì đó là bơ chín ngon.
-
Ngoài ra dân gian còn mách nhau cách lắc nhẹ quả bơ, nếu có tiếng hạt bên trong kêu thì là bơ ngon.
3. Cách nấu chè bơ chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần
Chè bơ không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Thay vì mua ngoài hàng đắt đỏ mà lại không đảm bảo an toàn, bạn có thể tự nấu ở nhà bằng cách nấu chè bơ đơn giản được chia sẻ chi tiết các bước thực hiện dưới đây.
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Cắt quả bơ làm đôi rồi bỏ hạt và vỏ, lấy phần thịt quả bơ cho vào máy xay sinh tố và xay đến khi bơ nhuyễn mịn. Tiếp theo, bạn cho vào chén 10 gram bột gelatin, ngâm vào nước lạnh để cho gelatin nở ra.
3.2. Nấu thạch bơ
Đặt nồi lên bếp, cho vào 100ml sữa tươi không đường, 50ml nước cốt dừa và 30g sữa đặc. Đun một chút cho hỗn hợp nóng lên thì mới cho gelatin đã ngâm nở vào, sau đó khuấy đều với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Sau khi tắt bếp, bạn cho vào hỗn hợp sữa 200g bơ đã xay nhuyễn và khuấy đều.
Bạn hãy đợi hỗn hợp bơ này nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ hoặc cốc nhỏ, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút.
3.3. Nấu nước cốt dừa
Để nấu nước cốt dừa thơm và đặc quánh, bạn hãy cho vào nồi 100ml nước cốt dừa và 50ml sữa đặc còn lại. Tiến hành vừa đun vừa khuấy trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Như vậy là món chè bơ đã được hoàn thành. Cách nấu chè bơ cốt dừa này vô cùng đơn giản, không hề làm khó bạn khi chỉ cần thực hiện vài bước đã có thể chiêu đãi cả nhà món ngon tráng miệng.
4. Thưởng thức thành phẩm
Bạn hãy cho phần thạch bơ đã được làm lạnh vào bát rồi chan nước cốt dừa lên và thêm đá viên hoặc đá bào tuỳ vào sở thích của mỗi người. Vậy là đã có thể thưởng thức món chè bơ thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khoẻ.
Cách nấu chè bơ đúng chuẩn là khi bát chè có vị ngọt thanh, phần thạch bơ mềm mịn núng nính, vừa ngậy vị bơ, vừa thơm mùi cốt dừa. Món chè chắc chắn sẽ chinh phục được khẩu vị của những người khó tính nhất.
5. Bảo quản chè bơ như thế nào là đúng cách?
Chè bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bên cạnh đó cách nấu chè bơ lại không tốn quá nhiều công sức nên được nhiều người lựa chọn để nấu cho gia đình.
Trong trường hợp bạn nấu quá nhiều chè bơ và không thể sử dụng hết trong ngày có thể bảo quản chè để tiếp tục sử dụng vào một vài ngay sau. Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản cơ bản như:
-
Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh: Chè bơ có thể được bảo quản trong tủ lạnh để giữ tươi mới và ngon miệng hơn. Đặc biệt là nếu chè có chứa nước cốt dừa hoặc các thành phần khác dễ nhanh hỏng.
-
Đậy kín khi chưa sử dụng: Khi chè đang ở nhiệt độ phòng, nên đậy kín để ngăn không khí và mùi vị khác từ xâm nhập.
-
Không dùng đũa gỗ khuấy/ múc chè: Tránh sử dụng đũa gỗ để múc chè nếu bạn không có kế hoạch ăn hết trong ngày. Lý do là đũa gỗ có thể giữ lại độ ẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm và vi khuẩn khiến chè nhanh hỏng.
Nếu bảo quản tốt và đúng cách, chè bơ vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng trong khoảng thời gian 2 – 3 ngày.
6. Một số công thức làm chè bơ sáng tạo
Cách nấu chè bơ siêu ngon với nhiều biến tấu khác nhau, thêm chút trân châu để tạo nên món chè bơ béo ngậy, dai giòn; kết hợp cùng hạt sen để làm nên bát chè bơ bổ dưỡng; lúc lại hòa quyện trong pudding béo, dẻo.
Dù món ăn vặt này có được biến tấu như thế nào đi chăng nữa thì cách nấu chè bơ cũng không quá cầu kỳ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể nấu tại nhà để chiêu đãi cả gia đình.
6.1. Cách nấu chè bơ trân châu dẻo dai hấp dẫn
Bên cạnh cách nấu chè bơ truyền thống, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu chè bơ kết hợp cùng trân châu.
Nguyên liệu cần có:
-
2 quả bơ sáp
-
20 gram bột gelatin
-
400 ml sữa tươi có đường
-
50 gram sữa đặc
-
400 ml nước cốt dừa
-
100 gram đường
-
Trân châu
-
Nước lọc
Hướng dẫn cách làm chè bơ cùng trân châu:
-
Bước 1: Lột bỏ hết phần vỏ bơ rồi cho vào máy xay, thêm vào khoảng 200ml sữa tươi có đường, một chút đường, canh sữa đặc và nước cốt dừa rồi xay đến khi thấy hỗn hợp thật mịn thì bạn đổ ra ngoài bát.
-
Bước 2: Ngâm phần gelatin với một bát nước lạnh khoảng 20 phút cho chúng mềm ra. Tiếp theo, vớt gelatin ra và đem hấp cách thủy đến khi tan hết thành dạng lỏng tựa như nước. Sau đó tiếp tục đun tiếp gelatin trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi gelatin được tan ra.
-
Bước 3: Đổ gelatin đã đem hấp cách thủy vào hỗn hợp xay được ở phần trên. Sau đó, liên tục đảo cho đều tay cho gelatin quyện đều cùng bơ và sữa.
-
Bước 4: Cho hỗn hợp gelatin cùng với bơ, sữa ra một chiếc bát tô to, đậy nắp rồi cất chúng vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3-4 tiếng để hỗn hợp được đông lại.
-
Bước 5: Cho 200ml sữa tươi vào với khoảng 200ml nước cốt dừa và một chút đường vào nồi rồi đun với lượng lửa nhỏ. Chú ý nên đảo đều tay để không bị bén ở phần đáy nồi.
-
Bước 6: Chè bơ sau khi để ở trong ngăn mát tủ lạnh đã đông lại, lấy ra, cho ra một chiếc bát, thêm nước cốt dừa, trân châu, cơm dừa vào và thưởng thức.
Chè bơ thơm ngon kết hợp cùng trân châu dai giòn hòa quyện trong nước cốt dừa thơm lừng, béo ngậy đã làm nên một bát chè khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên hương vị ấy.
6.2. Cách nấu chè bơ cùng hạt sen ngậy bùi
Đúng như tên gọi chè bơ hạt sen, món chè sử dụng 2 nguyên liệu chính là bơ và hạt sen. Chè có vị béo của bơ hòa quyện cùng vị bùi của hạt sen làm xiêu lòng được biết bao người thưởng thức.
Nguyên liệu cần có:
-
2 quả bơ
-
150 gram hạt sen
-
40ml sữa đặc
-
350ml sữa tươi
-
200 gram đường trắng
-
30 gram gelatine nấu lỏng sẵn
-
Nước cốt chanh
-
Nước cốt dừa
-
5-6 lá dứa
-
Nước lọc
Các bước nấu chè bơ kết hợp cùng hạt sen tại nhà:
-
Bước 1: Bổ bơ ra làm đôi, bỏ đi hạt, sau đó gọt hết phần vỏ bơ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 40ml sữa đặc, xay cho chúng thật nhuyễn. Kế tiếp, cho thêm tiếp vào hỗn hợp bơ một chút đường, 350ml sữa tươi, 30 gram gelatine đã nấu lỏng sẵn và 2ml nước cốt chanh, tiếp tục đem xay. Cho bơ ra ngoài bát hoặc ly để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng tầm 3 tiếng đồng hồ.
-
Bước 2: Cho hạt sen vào luộc chín sau đó để cho chúng nguội.
-
Bước 3: Đun sôi tiếp 100ml nước cùng 100 gram đường, sau đó để cho chúng nguội. Cho hạt sen vào ngâm ở trong nước đường để tăng thêm độ ngọt cho chè.
-
Bước 4: Nấu 200ml nước cốt dừa cùng với lá dứa, một chút đường, dùng thìa khuấy liên tục cho hỗn hợp thật đều.
-
Bước 5: Cho chè bơ ra đĩa cùng hạt sen và cho nước cốt dừa đã được nấu ngập phần kem bơ.
Nếu bạn muốn thưởng thức được món chè bơ hạt sen này ngay tại nhà thì hãy lưu ngay công thức này.
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Bột Lọc Đậu Xanh Không Cần Nhiều Nguyên Liệu Cầu Kì
7. Ăn nhiều chè bơ có béo không?
Ăn chè bơ có béo không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bơ là một nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, có vị béo và thanh mát đặc trưng, nhiều người cho rằng ăn bơ sẽ gây tăng cân.
Thực tế, sử dụng bơ hàng ngày không làm tăng cân, mà ngược lại, lượng chất xơ dồi dào trong bơ hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa và có tác dụng giảm ngân. Loại chất béo trong bơ là chất béo không no, có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, không cần phải lo lắng quá nhiều về việc béo phì nếu bạn ăn một chút chè bơ trong chế độ ăn uống cân đối của mình.
Tuy nhiên, nếu như sử dụng quá nhiều đường và sữa khi ăn chung với bơ có thể gây ra tình trạng tăng cân. Lời khuyên cho bạn là nên ăn chè bơ với một lượng hợp lý, độ ngọt thanh vừa phải và kết hợp với một chế độ ăn uống đa dạng và cân đối để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cơ thể của bạn.
Cách nấu chè bơ theo công thức truyền thống hay sáng tạo khi kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác cũng không hề làm khó bạn. Nhờ có những công thức chi tiết cùng các bước làm rõ ràng được chuyên gia gợi ý, bạn còn chần chừ gì mà chưa vào bếp và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả gia đình những món ngon từ loại trái cây giàu dinh dưỡng này.