Học ngay cách làm ốc vặn nước cốt dừa thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Học ngay cách làm ốc vặn nước cốt dừa thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Cách làm ốc vặn nước cốt dừa không quá phức tạp. Chỉ với công thức đơn giản dưới đây, bạn sẽ tạo nên món ốc thơm ngậy, béo bùi, đảm bảo ai ăn cũng nghiền. Cùng bắt tay thực hiện ngay.

1. Một số thông tin cần biết ốc vặn

Ốc vặn là một trong những loại ốc được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về thực phẩm này.

1.1. Ốc vặn là gì?

Ốc vặn hay còn được gọi với những tên khác như ốc đá, ốc vít, ốc campuchia. Hình dáng của loại ốc này khá giống với ốc bươu hay ốc nhồi nhưng kích thước của nó thường nhỏ hơn, thân dài nhọn và xoắn thành nhiều vòng. Giá thành của ốc vặn trên thị trường sẽ rẻ hơn so với ốc hương, ốc mít…

Học ngay cách làm ốc vặn nước cốt dừa thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Ốc vặn có nhiều tên gọi khác nhau như ốc đá, ốc vít, ốc campuchia

1.2. Giá trị dinh dưỡng của ốc vặn

Ốc vặn không chỉ là nguồn thực phẩm thông thường mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Với tính hàn và vị ngọt đặc trưng, thịt ốc chứa các dưỡng chất quan trọng như đạm, vitamin B2, vitamin A, carbohydrate, sắt, và canxi vô cùng dồi dào.

Đối với bà bầu, thực phẩm này trở thành một lựa chọn lý tưởng, khi nó chứa đến 1.356mg canxi và 12,2g protein, giúp hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Sử dụng ốc vặn có thể chế biến được vô số món ngon và bổ dưỡng và ốc vặn nước cốt dừa là một món ăn như thế. Áp dụng công thức đơn giản dưới đây, để có ngay món ốc vặn nước cốt dừa thơm ngon khó cưỡng.

1.3. Lợi ích khi ăn ốc vặn

Một số lợi ích khi ăn ốc vặn đối với sức khỏe và cơ thể, bạn cần biết như sau:

Cung cấp các khoáng chất như magie, selen, vitamin E, và phốt pho: Hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, duy trì mật độ xương, điều hòa các dưỡng chất, bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do, hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và miễn dịch, sản xuất ADN và ARN.

Cung cấp canxi: Giúp xương và răng chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương, hỗ trợ co cơ và truyền dẫn thần kinh.

Cung cấp protein: Tăng cường khả năng miễn dịch, phục hồi và xây dựng cơ bắp, tóc, da, móng, nội tạng, và mô liên kết.

Ngoài ra, ốc vặn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau, từ phiền vị, hoàng đản, kiết lỵ, lòi dom, trĩ, mạch lươn, táo bón đến những vấn đề như nóng trong, háo khát, bụng đầy chướng, đau bụng, ho có đờm, đau dạ dày ợ chua, thoát giang, di tinh và bỏng loét.

Học ngay cách làm ốc vặn nước cốt dừa thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Ăn ốc vặn có nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Nguyên liệu làm ốc vặn nước cốt dừa

Để làm ốc vặn cốt dừa thành công, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

STT

Nguyên liệu

Hàm lượng

1

Ốc vặn

1kg

2

Nước cốt dừa

300ml

3

Nước vo gạo

Tùy chỉnh

4

30gr

5

Ớt

2 trái

6

Tỏi băm, sả

Tùy chỉnh

7

Lá chanh

5 – 6 lá

8

Gia vị: Bột ớt Hàn, đường, muối, nước mắm

Tùy chỉnh

9

Dụng cụ: Nồi, tô hoặc đĩa

Học ngay cách làm ốc vặn nước cốt dừa thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Nguyên liệu làm ốc vặn nước cốt dừa

Cách chọn ốc vặn tươi ngon:

  • Lựa chọn những con ốc to tròn, vỏ không bị biến dạng.

  • Kiểm tra mài ốc, nếu thụt nhẹ vào trong khi chạm vào, đó là dấu hiệu của ốc tươi ngon.

  • Nên mua ốc vào buổi sáng hoặc chiều tối để đảm bảo ốc tươi sống.

2.2. Sơ chế các nguyên liệu làm ốc vặn nước cốt dừa

Hãy sơ chế các nguyên liệu đã được chuẩn bị theo hướng dẫn dưới đây.

  • Ốc vặn: Sau khi mua về, rửa sạch ốc rồi ngâm vào nước vo gạo. Cắt 2 trái ớt và cho vào nước ngâm ốc, ngâm trong khoảng 3-4 tiếng để ốc nhả bùn đất và nhớt. Sau đó, bạn rửa lại ốc với nước sạch và để ráo nước.

Mẹo giúp ốc vặn nhả sạch bùn đất: Ngoài cách trên, bạn có thể ngâm ốc vặn với hỗn hợp nước, nấm chua và chanh. Hỗn hợp này sẽ giúp ốc há miệng và nhả sạch chất nhờn, bùn đất ngay tức thì.

  • Nước cốt dừa: Sử dụng nước cốt dừa đóng hộp, có bán sẵn tại các cửa hàng hoặc tự làm nước cốt dừa tươi. Nếu dùng dừa tươi, cạo sạch vỏ dừa và cắt miếng nhỏ, rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với nước lọc. Sau khi xay nhuyễn, hãy vắt lấy nước cốt dừa và lọc bỏ phần bã.

  • Bơ: Mua bơ có sẵn đóng hộp, bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh.

  • Tỏi: Bóc vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.

  • Sả: Sả rửa sạch, rồi cắt khúc khoảng 5cm.

  • Lá chanh: Hãy rửa sạch lá chanh và để ráo nước.

Học ngay cách làm ốc vặn nước cốt dừa thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Ngâm ốc với nước gạo và ớt để chúng nhả sạch bùn đất và hết nhớ

3. Cách chế biến ốc vặn nước cốt dừa thơm ngon

Chỉ với 2 bước sau đây, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ốc vặn nước cốt dừa thơm ngon.

Bước 1: Chế nước dùng

Đặt nồi lên bếp, thêm 50g bơ vào nồi và đun nóng cho bơ tan chảy. Sau đó, thêm tỏi băm vào nồi phi thơm đến khi chuyển sang màu vàng nhẹ. Tiếp tục thêm vào 300ml nước cốt dừa, 250ml nước và 1 muỗng canh bột ớt Hàn, rồi khuấy đều.

Khi hỗn hợp đã sôi lăn tăn, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, sả và tiếp tục khuấy đều hỗn hợp.

Học ngay cách làm ốc vặn nước cốt dừa thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Chế nước dùng chuẩn bị luộc ốc

Bước 2: Luộc ốc

Cho phần ốc đã sơ chế và lá chanh vào nồi nước dùng đang sôi. Đậy nắp lại và đun trong khoảng thời gian 10 – 15 phút, để đảm bảo ốc chín và thấm đẫm hương vị của nước cốt dừa. Cuối cùng, cho ốc ra tô hoặc đĩa để chuẩn bị thưởng thức.

Học ngay cách làm ốc vặn nước cốt dừa thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Luộc ốc trong khoảng 15 phút là chín

Học ngay cách làm ốc vặn nước cốt dừa thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Thành phẩm là món ốc vặn nước cốt dừa thơm ngon khó chối từ

4. Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức

Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món ốc vặn nước cốt dừa hấp dẫn. Sự kết hợp giữa thịt ốc dai dai và hương thơm beo béo của nước cốt dừa và bơ chắc chắn sẽ khiến bạn phải nao lòng.

Khi thưởng thức, bạn có thể thêm một ít sợi dừa nạo để món ốc vặn nước cốt dừa trông đẹp mắt và ngon miệng hơn.

Trong những ngày mưa, khi khí hậu có chút se lạnh, thưởng thức ốc vặn nước cốt dừa nóng hổi là một trải nghiệm tuyệt vời không thể chối từ.

Xem thêm: 2 Cách Pha Nước Mắm Chua Ngọt Cho Mọi Món Chấm: Vụng Đến Mấy Cũng Làm Được

Học ngay cách làm ốc vặn nước cốt dừa thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Ốc vặn nước cốt dừa ngon nhất khi thưởng thức nóng

5. Lưu ý để làm ốc vặn nước cốt dừa ngon

Để có món ốc vặn nước cốt dừa ngon, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Ngâm ốc vặn kỹ: Ngâm ốc trong nước vo gạo và ớt để ốc nhả bớt bùn đất, nhớt. Thời gian ngâm ốc nên từ 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm.

  • Đun ốc vặn vừa đủ: Đun ốc với nước dùng trong khoảng 10 – 15 phút, cho đến khi ốc chín tới. Không nên đun quá lâu để tránh làm ốc bị dai và khô.

  • Nên thưởng thức khi nóng: Món ốc vặn nước cốt dừa khi còn nóng để tận hưởng trọn vẹn nhất hương vị của món ăn này.

6. Gợi ý các món ốc vặn ngon khác

Ngoài ốc vặn nước cốt dừa, bạn có thể thực hiện các món ngon khác được gợi ý dưới đây.

Ốc vặn xào sả ớt

Ốc vặn được xào cùng với sả, ớt, tỏi, nước mắm, đường, muối và bột ớt Hàn. Tạo nên món ăn không chỉ có màu sắc rực rỡ mà còn có hương vị cay cay đậm đà. Thưởng thức món này với rau răm hoặc rau mùi để tăng độ ngon miệng.

Học ngay cách làm ốc vặn nước cốt dừa thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Ốc vặn sả ớt kích thích mọi giác quan

Bún ốc vặn

Bún ốc vặn là một món ăn lý tưởng cho những ngày mưa se lạnh hoặc những buổi sáng khi bạn muốn một bữa ăn nhẹ. Món ăn này có nước dùng xương đậm vị, thịt ốc dai giòn, ăn kèm với các loại ‘topping’ như rau sống, đậu chiên, giò hoặc chả… quả là tuyệt vời.

Học ngay cách làm ốc vặn nước cốt dừa thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Bún ốc vặn rất thích hợp cho bữa sáng đầy năng lượng

Xem thêm: Cách Làm Món Ốc Bulot Xào Bơ Tỏi Đậm Vị, Thơm Ngon Tại Nhà

Làm ốc vặn nước cốt dừa không hề khó, lưu công thức này và tranh thủ dịp cuối tuần để thực hành ngay. Chắc chắn, món ăn sẽ khiến mọi người xuýt xoa khen ngợi vì hương vị hấp dẫn khó chối từ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *