Học ngay cách nấu cháo dơi thơm ngon – Đặc sản của người dân miền Tây

Học ngay cách nấu cháo dơi thơm ngon – Đặc sản của người dân miền Tây

Bạn đã biết cách nấu cháo dơi ngon đúng chuẩn miền Tây chưa? Dơi được biết đến là một loại động vật xấu xí, đáng sợ và có mùi rất hôi. Thế nhưng giờ đây, dơi được xem là đặc sản miền Tây được nhiều người biết đến. Trong đó, món cháo dơi được đặc biệt ưa chuộng bởi hương vị lạ miệng và bổ dưỡng.

1. Dơi – một loài vật hoang dã được xem như đặc sản của người dân miền Tây

Đất rừng miền Tây với đa dạng loại trái cây là môi trường sống lý tưởng cho nhiều loại dơi ăn quả như dơi quạ, dơi chó, dơi sen, dơi hương,… Dơi không chỉ có vẻ ngoài đáng sợ mà còn có mùi hôi đặc trưng nên con người thường người tránh xa. Tuy nhiên, ở Đồng Nai, người dân đã nỗ lực mày mò và tìm cách biến loại động vật này thành một món đặc sản trứ danh.

Học ngay cách nấu cháo dơi thơm ngon – Đặc sản của người dân miền Tây

Dơi – một loài vật hoang dã với vẻ ngoài đáng sợi

Dơi mặc dù có nhiều loại nhưng chỉ có hai loại được người dân miền Tây sử dụng để chế biến, đó là dơi sen và dơi quạ. Dơi quạ thường có màu đen và to con hơn, trong khi dơi sen thì có lông màu chuột. Dù có lời truyền tụng rằng hai loại dơi này rất xấu và hôi, nhưng theo người dân, mùi càng hôi thì thịt lại càng thơm.

Người dân ở đây thường chỉ ăn thịt dơi quạ vì chúng to con, thịt ngon và có nhiều huyết. Kích thước của một con dơi quạ lớn thường trải dài từ đầu cánh này tới đầu cánh kia, có thể dài đến một sải tay. Sau khi thui lông, con dơi này tương đương với con gà mái tơ.

2. Cách nấu cháo dơi đặc sản miền Tây

Cháo dơi là một món đặc sản trong ẩm thực của miền Tây, nổi bật với hương vị độc đáo và hấp dẫn. Cách nấu cháo dơi thường không đơn giản, đòi hỏi bạn phải có sự khéo léo và tỉ mỉ để đảm bảo thịt dơi nấu ra được thơm ngon không bị hôi tanh.

2.1. Nguyên liệu, chuẩn bị

  • Thịt dơi (băm nhuyễn, cắt miếng hoặc để nguyên con)

  • 200g gạo

  • Đậu xanh

  • Gừng

  • Hành lá

2.2. Các bước nấu

  • Gạo rang cho vàng, sau đó nấu nhừ với đậu xanh, gừng xắt chỉ và nêm gia vị theo khẩu vị.

  • Đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì phi thơm tỏi. Tiếp theo, cho thịt dơi vào xào đến khi vừa chín thì cho vào nồi cháo nấu tiếp.

  • Bạn nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

2.3. Trình bày và thưởng thức

Bạn cho rau bắp chuối vào tô trước, sau đó đổ cháo ra tô và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với rau đắng đồng, giá sống và vắt thêm chút chanh để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nếu dơi để nguyên con, bạn hãy chấm ăn cùng nước mắm hoặc muối tiêu chanh cũng rất ngon miệng nhé! Cách nấu cháo dơi cũng không quá khó đúng không nào?

Học ngay cách nấu cháo dơi thơm ngon – Đặc sản của người dân miền Tây

Cách nấu cháo dơi không hề đơn giản và cần phải khéo léo

Xem thêm: Cách nấu cháo lươn với khoai môn thanh mát, bổ dưỡng

3. Gợi ý các món khác chế biến từ dơi

Nhờ ăn toàn trái cây, nên thịt dơi rất ngon, mát và bổ dưỡng. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn như dơi khìa nước dừa, cuốn bánh tráng chấm nước mắm, gỏi bắp cải trộn, nướng chao,… Tuy nhiên, mọi người thường ưa chuộng nhất là món dơi sen nấu cháo và dơi xào lăn. Bạn có thể tham khảo các bước chế biến dưới đây.

Học ngay cách nấu cháo dơi thơm ngon – Đặc sản của người dân miền Tây

Món dơi nướng chao được nhiều người yêu thích

Với món dơi nướng chao:

  • Sau khi làm thịt dơi xong, bạn hãy chặt bỏ hai cánh và đầu. Lấy hai cục xương trắng cứng dưới nách và loại bỏ chúng, sau đó lột da và bộ lòng.

  • Thịt dơi sẽ được ướp với chao đỏ, nước tương, rượu, dầu hào, dầu mè, bột ngọt và tiêu để thấm đều.

  • Tiếp theo, đặt dơi lên bếp than, nướng cho đến khi mặt thịt đều chuyển sang màu vàng và giữ cho miếng thịt mọng nước.

  • Khi dơi chín, miếng thịt trở nên vàng rực, giòn và thơm ngon.

Với món dơi xào lăn:

  • Làm sạch dơi, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ.

  • Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho sả vào phi thơm.

  • Tiếp theo, cho thịt dơi vào xào chung, thêm ớt thái nhỏ và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.

Như vậy, ngoài cách nấu cháo dơi ra, bạn có thể thử nấu 2 món ăn từ dơi đầy thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!

Xem thêm: Cách nấu cháo chim cu gáy bổ dưỡng, cải thiện sức khỏe

4. Lưu ý quan trọng khi nấu cháo dơi

Khi bắt dơi để mang về làm thịt, cần thực hiện công việc này một cách khéo léo để tránh bị cắn và chảy máu. Trước khi tiến hành làm thịt, dơi thường được cắt tiết, với huyết dơi có tính hàn và rất mát nên thường pha chung với rượu uống.

Quá trình làm thịt dơi đòi hỏi phải đúng cách để giữ nguyên hương thơm và vị ngọt của thịt. Lưu ý không nên rửa thịt dơi, thay vào đó, ta nắm cánh dơi, lột da, sau đó ngắt phía sau để loại bỏ hết ruột.

Cách nấu cháo dơi cũng không quá cầu kỳ, tuy nhiên bạn cần phải cẩn thận và khéo léo trong bước làm thịt dơi để thịt giữ được vị ngon tự nhiên. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món cháo dơi siêu ngon, siêu bổ dưỡng này để thưởng thức cùng gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *