Cách nấu trứng kho tàu với bí kíp giúp trứng thơm béo khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Trứng được luộc chín, khi ăn có vị bùi béo, đậm đà, càng ăn càng ghiền. Món ăn giúp bữa cơm gia đình đơn giản trở nên ngon miệng, ngay cả bé con cũng thích mê.
1. Giá trị dinh dưỡng của món trứng kho tàu
Món trứng kho tàu có giá trị dinh dưỡng cao, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Trong 100g lòng đỏ trứng có chứa đến 13.6g protein, 29.8g chất béo, 134mg canxi, 7mg sắt, 3.7mg kẽm, vitamin A, cholesterol, cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất khác. Hàm lượng protein trong lòng đỏ trứng có chứa nhiều axit amin hoàn chỉnh, rất có lợi cho sức khỏe.
Trong trứng gà có chứa lecithin – chất béo quý hiếm. Lecithin là hoạt chất tham gia trực tiếp vào cấu tạo của tế bào và dịch trong máu. Hoạt chất có tác dụng điều hòa cholesterol,ngăn chặn sự tích tụ cholesterol và bài tiết chất này khỏi cơ thể. Chính vì thế, ăn trứng điều độ và hợp lý còn giúp ngăn ngừa bệnh lý tim mạch, hỗ trợ giảm cân…
2. Cách nấu trứng kho tàu thơm ngon như ngoài hàng
Bí kíp nấu trứng kho tàu ngon sẽ giúp kích thích khẩu vị của thực khách, nhất là các bé. Chị em nội trợ hãy lưu ngay cách nấu trứng kho tàu dưới đây để mang đến bữa ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu là bước quan trọng nhất khi bắt đầu tìm hiểu cách nấu trứng kho tàu. Nguyên liệu gồm có:
- Trứng gà/ Trứng vịt/ Trứng cút 10 – 20 quả
- Dừa tươi 1 quả
- Hành tím
- Tỏi
- Ớt hiểm
- Gia vị cần thiết như nước mắm, hạt nêm, đường phèn
Mách nhỏ cách chọn trứng tươi ngon:
- Trứng gà tươi có vỏ đều màu, không xuất hiện đốm đen hoặc có dấu hiệu nứt vỡ. Trứng gà đã để lâu thường có vỏ màu nhợt nhạt và có nhiều đốm đen.
- Khi sờ tay vào trứng, bề mặt vỏ trứng thường sần sùi, hơi nhám là trứng gà tươi.
- Trứng tươi khi soi dưới bóng đèn sẽ thấy buồng khí nhỏ, phần lòng đỏ tròn, không di động và nằm cân bằng ở giữa quả trứng. Trứng để đã lâu sẽ có buồng khí lớn, màu đỏ và xuất hiện các đường vân.
- Trứng tươi mới khi lắc bên tai sẽ không phát ra bất kỳ tiếng động nào. Nếu thấy trứng phát ra tiếng động lớn thì khả năng trứng đã bị hỏng hoặc đang ấp dở. Nếu như vậy thì món trứng kho sẽ không giữ được hương vị tự nhiên.
2.2. Cách nấu trứng kho tàu ngon chảy nước miếng
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy tiến hành cách nấu trứng kho tàu theo công thức sau:
- Bước 1: Trứng mua về rửa thật sạch vỏ để loại bỏ tạp khuẩn. Cho hết trứng vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc chín. Để trứng không bị nứt vỡ, bạn nên cho thêm ít muối vào nước luộc. Chờ khoảng 10 phút để trứng chín rồi vớt ra để nguội, bóc vỏ.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, đổ hành tím, ớt, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Thả toàn bộ trứng vào đảo đều đến khi lớp lòng trắng bên ngoài hơi vàng đều.
- Bước 3: Nêm nếm, hạt nêm, đường, nước mắm vào chảo trứng. Trộn đều để gia vị hòa tan hết. Sau đó, cho nước dừa vào nồi rồi đun sôi lên. Cho trứng sôi trong vòng 30 phút để trứng ngấm đều gia vị. Bạn có thể điều chỉnh độ mặn của món ăn theo khẩu vị của gia đình.
Xem thêm: Cách Xào Mướp Đắng Với Trứng Không Đắng Lại Cực Bổ Dưỡng, Cả Nhà Ai Cũng Thích
2.3. Thành phẩm
Chỉ với 30 phút nấu nướng, bạn đã có ngay món trứng kho tàu thơm ngon hấp dẫn. Món ăn có mùi thơm béo đặc trưng, hương vị đậm đà, màu nâu cánh gián đẹp mắt. Khi ăn, lớp vỏ trứng giòn tan, lòng đỏ trứng béo ngậy. Trứng kho tàu sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng cơm nóng. TIn chắc rằng món ăn sẽ khiến cả nhà đều thích mê.
Xem thêm: 2 Cách Nấu Thịt Kho Trứng Không Cần Nước Dừa Vẫn Thơm Phưng Phức, Ngon Nhức Nách
3. Trứng kho tàu để được bao lâu? Có thể để món ăn qua đêm được không?
Cách nấu trứng kho tàu đã mang đến cho bạn món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Tùy vào cách bảo quản, thời gian sử dụng trứng cũng sẽ thay đổi. Trong đó, trứng kho tàu bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng tốt trong vòng 8 – 10 tiếng. Nếu để ở nhiệt độ phòng, trứng nên được sử dụng trong vòng 2 giờ.
Trứng kho tàu có thể bảo quản qua đêm để sử dụng vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, bạn cần cho đồ ăn vào hộp kín, đóng nắp cẩn thận để đảm bảo trứng không bị mất chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng đừng nên áp dụng cách bảo quản này nhiều lần bởi nó sẽ khiến trứng bị mất chất dinh dưỡng, thậm chí gây sản sinh một số độc tố có hại cho sức khỏe người dùng.
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài thực hiện cách nấu trứng kho tàu ngon mê li. Trứng kho tàu sẽ ngon tuyệt hơn nếu bạn kết hợp với canh rau ngót, đậu phụ chiên hay thịt rim tôm….Đây đích thị là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày bận rộn mà vẫn muốn đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình. Chúc chị em nội trợ chế biến món ngon thành công!