Hướng dẫn 05 cách nấu cháo yến mạch cho người lớn bổ sung dưỡng chất

Hướng dẫn 05 cách nấu cháo yến mạch cho người lớn bổ sung dưỡng chất

Nếu bạn đang không biết ăn gì vừa bổ dưỡng lại vừa ngon, cách nấu cháo yến mạch cho người lớn chắc chắn sẽ là giải pháp dành cho bạn. Nấu cháo yến mạch rất nhanh chóng, dễ thực hiện tại gian bếp gia đình bạn.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn 05 cách nấu cháo yến mạch cho người lớn bổ sung dưỡng chất

1. Dinh dưỡng từ yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc có nguồn gốc từ thực vật, rất giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe. Một số dưỡng chất phổ biến có trong yến mạch thường được biết đến gồm:

  • Chất đạm: Yến mạch là nguồn thực phẩm bổ sung chất đạm tốt, giúp duy trì sự no lâu, và hỗ trợ quá trình phát triển cơ bắp cho cơ thể.

  • Carbohydrate: Yến mạch cũng chứa carbohydrat phức, chúng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và duy trì sự ổn định của đường huyết.

  • Chất béo: Chất béo có trong yến mạch chủ yếu là chất béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe của tim mạch. Yến mạch cũng chứa các axit béo tốt cho cơ thể như omega-3 và omega-6.

  • Vitamin và Khoáng chất: Yến mạch cung cấp nhiều vitamin như vitamin B, vitamin E, v.v. và một số khoáng chất gồm magiê, phốt pho, kẽm, sắt, và mangan.

  • Chất xơ: Yến mạch cũng là nguồn cung cấp nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, duy trì cảm giác no lâu, và giúp kiểm soát cân nặng.

  • Chất chống oxy hóa: Yến mạch cung cấp các chất chống oxy hóa như avenanthramides, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do.

Với những lợi ích kể trên, yến mạch thường được coi là một nguồn dinh dưỡng toàn diện và có thể được sử dụng trong nhiều loại món ăn như bữa sáng, bánh ngọt, hoặc cháo. Yến mạch phù hợp với tất cả mọi người, từ người lớn, trẻ nhỏ cho đến người cần tăng cân lẫn giảm cân.

Hướng dẫn 05 cách nấu cháo yến mạch cho người lớn bổ sung dưỡng chất

Yến mạch chứa hàm lượng dinh dưỡng cao phù hợp với tất cả mọi người

2. Cách nấu cháo yến mạch cơ bản

Bạn hoàn toàn có thể thành công nấu món cháo yến mạch khi áp dụng công thức dưới đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 chén yến mạch hạt nguyên chất hoặc cán dẹt

  • 4 chén nước

  • 1 nửa chén sữa tươi (tùy chọn)

  • Muối và đường

  • Hạnh nhân, mật ong (tùy chọn)

2.2. Cách nấu

  • Bước 1: Rửa sạch yến mạch và ngâm

Để yến mạch trong một tô lớn, rửa sạch bằng nước để loại bỏ tạp chất. Sau đó, bạn hãy ngâm yến mạch trong nước khoảng từ 15 đến 20 phút.

  • Bước 2: Nấu yến mạch

Trước tiên bạn cho nước vào trong một nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi, giảm lửa xuống và thêm yến mạch vào nước. Bạn hãy nấu yến mạch trong khoảng 10 đến 15 phút hoặc cho đến khi nó trở nên mềm mại, hòa quyện với nước thành hỗn hợp đặc sệt.

  • Bước 3: Nêm nếm

Thêm chút muối và đường tùy theo khẩu vị của bạn. Ngoài ra, nếu muốn cháo cảm giác thêm mềm mại và thơm hơn, bạn có thể thêm một nửa chén sữa vào hỗn hợp.

Cách nấu cháo yến mạch cho người lớn cơ bản sẽ có độ đặc sệt nhất định, với mùi thơm từ yến mạch và sữa. Để tăng gia vị cho món ăn, bạn có thể chuẩn bị thêm một chút hạt hạnh nhân rang và mật ong để ăn kèm với cháo.

Hướng dẫn 05 cách nấu cháo yến mạch cho người lớn bổ sung dưỡng chất

Cách nấu cháo yến mạch cho người lớn ​phổ biến nhất là nấu với nước hoặc sữa

3. Cách nấu cháo yến mạch nước cốt dừa

Thực hiện ngay công thức nấu cháo yến mạch nước cốt dừa sau đây:

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 chén yến mạch hạt nguyên chất hoặc cán dẹt

  • 4 chén nước

  • 1 chén nước cốt dừa hoặc nước dừa tươi

  • Muối và đường

  • Sợi dừa tươi, mật ong (tùy chọn)

3.2. Cách nấu

  • Bước 1: Rửa sạch yến mạch và ngâm

Để yến mạch trong một tô lớn, rửa sạch bằng nước để loại bỏ tạp chất. Sau đó, bạn hãy ngâm yến mạch trong nước khoảng từ 15 đến 20 phút.

  • Bước 2: Nấu nước và cốt dừa

Trước tiên bạn cho nước và nước cốt dừa hoặc nước dừa tươi vào chung một nồi. Khuấy đều cho hỗn hợp nước hòa trộn lại và đun sôi.

  • Bước 3: Nấu cháo yến mạch

Khi nước đã sôi, giảm lửa xuống và thêm yến mạch vào nước. Bạn hãy nấu yến mạch trong khoảng 10 đến 15 phút hoặc cho đến khi nó trở nên mềm mại, hòa quyện với nước thành hỗn hợp đặc sệt.

  • Bước 4: Nêm nếm

Thêm chút muối và đường tùy theo khẩu vị của bạn.

Cách nấu cháo yến mạch cho người lớn cùng với nước cốt dừa rất thích hợp làm bữa ăn xế hoặc ăn sáng. Để tăng gia vị cho món ăn, bạn có thể chuẩn bị thêm một chút sợi dừa tươi được bào, thạch dừa và mật ong để cho cùng vào ăn kèm với cháo.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo hột vịt lộn không bị tanh cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Hướng dẫn 05 cách nấu cháo yến mạch cho người lớn bổ sung dưỡng chất
Bạn có thể cho thêm một ít dừa tươi thái sợi để tăng hương vị món cháo

4. Cách nấu cháo yến mạch với trứng gà

Tham khảo cách nấu cháo yến mạch cho người lớn với nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm dưới đây để có món ăn thơm ngon, đổi vị cho gia đình.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 chén yến mạch hạt nguyên chất hoặc cán dẹt

  • 4 chén nước

  • 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt

  • Muối và đường

  • Hành phi, tiêu (tùy chọn)

4.2. Cách nấu

  • Bước 1: Rửa sạch yến mạch và ngâm

Để yến mạch trong một tô lớn, rửa sạch bằng nước để loại bỏ tạp chất. Sau đó, bạn hãy ngâm yến mạch trong nước khoảng từ 15 đến 20 phút.

  • Bước 2: Nấu yến mạch

Trước tiên bạn cho nước vào trong một nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi, giảm lửa xuống và thêm yến mạch vào nước. Bạn hãy nấu yến mạch trong khoảng 10 đến 15 phút hoặc cho đến khi nó trở nên mềm mại, hòa quyện với nước thành hỗn hợp đặc sệt.

  • Bước 3: Thêm trứng vào cháo

Khi cháo đã sôi, bạn có thể đập thêm 02 quả trứng gà hoặc vịt vào nồi và khuấy đều. Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh trứng sẵn ở trong tô, thêm gia vị như tiêu, bột ngọt, muối để trứng được ngon hơn. Sau đó mới cho hỗn hợp trứng đã đánh vào nồi.

  • Bước 3: Nêm nếm

Thêm chút muối và đường tùy theo khẩu vị của bạn.

Cách nấu cháo yến mạch cho người lớn cùng với trứng gà sẽ cung cấp hàm lượng chất đạm rất tuyệt vời, hương vị thơm ngon từ trứng gà. Để tăng gia vị cho món ăn, bạn có thể thêm vào cháo một chút tiêu, hành phi tùy theo sở thích của mình.

5. Cách nấu cháo yến mạch cho người lớn với xoài

Xoài là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi sự mềm, ngọt khi chín. Chính vì vậy, bạn không thể bỏ qua cách nấu cháo yến mạch cho người lớn với sự kết hợp hoàn hảo của yến mạch và xoài.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 chén yến mạch hạt nguyên chất hoặc cán dẹt

  • 4 chén nước

  • 1 nửa chén sữa tươi

  • 1 quả xoài chín

  • Muối và đường

5.2. Cách nấu

  • Bước 1: Rửa sạch yến mạch và ngâm

Để yến mạch trong một tô lớn, rửa sạch bằng nước để loại bỏ tạp chất. Sau đó, bạn hãy ngâm yến mạch trong nước khoảng từ 15 đến 20 phút.

  • Bước 2: Nấu yến mạch

Trước tiên bạn cho nước vào trong một nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi, giảm lửa xuống và thêm yến mạch vào nước. Bạn hãy nấu yến mạch trong khoảng 10 đến 15 phút hoặc cho đến khi nó trở nên mềm mại, hòa quyện với nước thành hỗn hợp đặc sệt.

  • Bước 3: Nêm nếm

Thêm chút muối và đường tùy theo khẩu vị của bạn. Có thể cho thêm nửa chén sữa tươi để cháo thơm ngọt hơn.

  • Bước 4: Chuẩn bị xoài

Với nguyên liệu xoài, bạn cần gọt vỏ và cắt thành từng miếng vuông vừa miệng. Khi cháo đã hoàn tất, bạn để cháo nguột bớt rồi cho xoài vào, trộn đều và thưởng thức.

Cách nấu cháo yến mạch cho người lớn ăn kèm với xoài có thể được thưởng thức như một món ăn vặt hoặc ăn sáng. Hương thơm từ trái xoài sẽ giúp cho món ăn được tăng thêm sự hấp dẫn và ngọt ngào.

Hướng dẫn 05 cách nấu cháo yến mạch cho người lớn bổ sung dưỡng chất

Cháo yến mạch với xoài rất thích hợp làm một món ăn vặt đầy đủ dinh dưỡng

6. Cách nấu cháo yến mạch với đậu phộng

Sự thơm bùi của đậu phộng sẽ khiến món cháo yến mạch trở nên hấp dẫn hơn, ngon miệng hơn.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 chén yến mạch hạt nguyên chất hoặc cán dẹt

  • 4 chén nước

  • 1 nửa chén sữa tươi

  • 1 nửa chén đậu phộng xay nhỏ

  • Muối và đường

6.2. Cách nấu

  • Bước 1: Rửa sạch yến mạch và ngâm

Để yến mạch trong một tô lớn, rửa sạch bằng nước để loại bỏ tạp chất. Sau đó, bạn hãy ngâm yến mạch trong nước khoảng từ 15 đến 20 phút.

  • Bước 2: Nấu yến mạch

Trước tiên bạn cho nước vào trong một nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi, giảm lửa xuống và thêm yến mạch vào nước. Bạn hãy nấu yến mạch trong khoảng 10 đến 15 phút hoặc cho đến khi nó trở nên mềm mại, hòa quyện với nước thành hỗn hợp đặc sệt.

  • Bước 3: Nêm nếm

Thêm chút muối và đường tùy theo khẩu vị của bạn. Bạn có thể cho thêm nửa chén sữa tươi để cháo thơm ngọt hơn tùy sở thích.

  • Bước 4: Thêm đậu phộng

Khi hỗn hợp cháo đã sôi, bạn tắt bếp, để cho nguội bớt rồi cho thêm phần đậu phông đã xay nhuyễn vào trộn đều. Nếu không thích đậu phộng xay, bạn có thể sử dụng đậu phộng rang nguyên hạt, hoặc đậu phộng hấp để ăn cùng với món cháo.

Cháo yến mạch khi ăn kèm với đậu phộng sẽ dậy mùi thơm từ cả yến mạch và đậu phộng. Đậu phộng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như chất béo không bão hòa, protein, các axit amin, vitamin E và một số khoáng chất như photpho, kali, magie. Để món ăn được ngon hơn, bạn có thể ăn kèm với bơ lạc hoặc hạt hạnh nhân và hạt điều.

Hướng dẫn 05 cách nấu cháo yến mạch cho người lớn bổ sung dưỡng chất

>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu chè chuối sữa đặc các tín đồ hảo ngọt không thể bỏ qua

Với cách nấu cháo yến mạch cho người lớn​​, bạn có thể cho thêm bơ đậu phộng và chuối để tăng hương vị

7. Lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo yến mạch cho người lớn

Để món cháo thơm ngon đúng ý, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây.

7.1. Về cách nấu

  • Khi mua yến mạch, hãy chọn loại yến mạch hạt nguyên chất, không chứa đường và phụ gia để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao.

  • Nấu yến mạch trong khoảng 10 đến 15 phút để đạt độ mềm mại mong muốn. Nếu muốn cháo mềm hơn, bạn có thể nấu yến mạch tăng thêm thời gian.

  • Với cách nấu cháo yến mạch cho người lớn, bạn cũng có thể ăn kèm cháo yến mạch với một số loại trái cây tươi để gia tăng dinh dưỡng như: chuối, dâu, việt quất, kiwi, v.v.

7.2. Về cách bảo quản

  • Nếu bạn làm nhiều cháo hơn lượng cần ăn, hãy bảo quản nó trong tủ lạnh với hộ đóng kín. Cháo yến mạch có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.

  • Khi hâm nóng lại cháo, bạn có thể thêm một ít nước hoặc sữa tươi để cháo có lại độ hòa quyện và mềm mại dễ ăn.

  • Trước khi ăn, hãy kiểm tra mùi và vị của cháo để đảm bảo an toàn và ngon miệng. Không ăn khi thấy có mùi chua khó chịu.

Dựa trên 05 cách nấu cháo yến mạch cho người lớn trên, bạn sẽ có ngay một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhưng vẫn rất nhanh gọn về mặt thời gian. Cháo yến mạch cũng giúp bạn làm đẹp da, duy trì vóc dáng và tiêu hóa được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *