Cách nấu cháo đậu xanh trứng gà vô cùng đơn giản. Nếu bé đang trong độ tuổi ăn dặm hoặc cần bồi dưỡng, tăng cường thể lực, mẹ có thể tham khảo món ăn này để làm phong phú thực đơn hàng ngày cho bé.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng gà và đậu xanh
Trứng gà là nguồn thực phẩm cung cấp protein chất lượng, chất béo có lợi cùng nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, D, B, sắt và kẽm. Đối với trẻ em trong độ tuổi ăn dặm, trứng gà là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, hỗ trợ sự phát triển của hệ thống xương, cơ bắp, đặc biệt là chất cholin quan trọng cho sự phát triển của não bộ.
Đậu xanh không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng. Trong đậu xanh chứa đầy đủ protein, chất đạm, vitamin A, C, và nhiều khoáng chất như sắt, canxi, magie.
Cách nấu cháo đậu xanh trứng gà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm. Món ăn này cung cấp chất xơ tốt, giúp ổn định và hỗ trợ tiêu hóa, mà còn là nguồn protein chất lượng cao, rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa đậu xanh và trứng gà còn mang lại hương vị thơm ngon và dễ ăn, giúp bé nhanh chóng làm quen với các loại thực phẩm đa dạng từ giai đoạn đầu, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.
2. Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh trứng gà cho bé không bị tanh
Khi con đến tuổi ăn dặm hoặc cần bổ sung dưỡng chất, mẹ có thể tham khảo cách nấu cháo đậu xanh trứng gà đơn giản dễ làm từ những nguyên liệu quen thuộc.
Trước khi thực hiện cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
30gr đậu xanh nguyên hạt
-
200gr gạo
-
Hành lá, hành khô, tía tô
-
Trứng gà
Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh trứng gà:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Đậu xanh trước khi nấu cần ngâm nước từ 2- 4 tiếng. Sau đó rửa sạch đậu xanh, để ráo nước. Chú ý loại bỏ những hạt đậu xanh hỏng, nổi trên bề mặt nước.
-
Rửa sạch hành lá, húng quế rồi thái nhỏ.
-
Gạo cũng cần được ngâm nước 1-2 tiếng giúp thành phẩm cháo sau này mềm, sánh hơn. Sau đó vo gạo và để ráo nước. Tiếp tục cho gạo vào chảo rang đến khi vàng đều thì tắt bếp, chuẩn bị công đoạn nấu cháo.
Bước 2: Nấu cháo đậu xanh trứng gà
-
Đun sôi nước và cho gạo, đậu xanh ninh đến khi chín mềm, nhừ tơi thì hạ bớt lửa.
-
Lòng đỏ trứng đánh tan sau đó cho từ từ vào trong cháo, vừa cho vừa khuấy đều tay.
-
Thêm hành lá, húng quế thái nhỏ (nếu bé còn nhỏ và không ăn được rau thơm) thì bỏ qua bước này.
-
Múc cháo ra bát, rắc hành phi và đợi cháo nguội bớt thì cho bé sử dụng.
Lưu ý: Tùy vào khẩu vị và độ tuổi của bé mà bạn nên cân nhắc việc sử dụng gia vị, rau thơm cho món ăn này.
3. Bí quyết nấu cháo đậu xanh trứng gà thơm ngon, sánh mịn
Cách nấu cháo đậu xanh trứng gà sánh mịn và thơm ngon tròn vị chính là:
-
Trước khi nấu, hãy ngâm đậu xanh trong nước và đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, chỉ cần đun nước sôi và cho đậu xanh vào nấu. Sau 2 phút, đậu sẽ nở hết.
-
Không vo gạo quá kỹ để giữ chất dinh dưỡng.
-
Khuấy đều từ dưới đáy nồi để tránh cháo bị khét.
-
Hớt bọt khi cháo sôi để cháo sạch sẽ.
-
Thêm 1 ít dầu ăn khi cháo sôi để tăng vị và tránh trào.
-
Tránh đậy nắp nồi sau khi tắt bếp để tránh làm cháo bị loãng vì nước đọng từ nắp nồi.
-
Đối với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên xay nhuyễn thành phẩm cháo đậu xanh trứng gà trước khi cho bé ăn.
4. Một số lưu ý khi nấu cháo trứng gà đậu xanh cho bé ăn dặm
Khi quyết định lựa chọn cách nấu cháo đậu xanh trứng gà cho bé ăn dặm, bạn hãy lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:
-
Lựa chọn nguồn đậu xanh và trứng gà sạch, tươi mới để đảm bảo an toàn cho bé.
-
Đun sôi đậu xanh cho đến khi mềm, loại bỏ hạt nổi để tránh các hạt đậu bị lép, sâu và không tốt cho bé.
-
Sử dụng gạo tốt để đảm bảo chất lượng cháo, không thêm đường khi nấu.
-
Thêm hành lá và húng quế không chỉ làm tăng hương vị mà còn cung cấp thêm chất dinh dưỡng.
-
Hạn chế lượng muối khi nấu cháo, vì lượng muối cần cho bé ăn dặm rất ít.
-
Khi nấu, hãy kiểm soát nhiệt độ để cháo không bị khét dưới đáy nồi. Nếu bé đã quen với cháo đặc, bạn có thể giảm nước cho phù hợp với khẩu phần của bé.
-
Chọn thời điểm thích hợp để bé ăn cháo, thường là vào buổi trưa hoặc chiều.
-
Trước khi đưa cháo cho bé, hãy đảm bảo kiểm tra nhiệt độ cháo để tránh gây tổn thương đến đường ruột của bé.
Cháo đậu xanh trứng gà có vị ngọt thanh, bùi bùi của đậu xanh và béo ngậy của trứng gà. Áp dụng cách nấu cháo đậu xanh trứng gà không bị tanh giúp mẹ trổ tài đầu bếp, chinh phục bé yêu, giúp ăn dặm không còn là cuộc chiến.