Hướng dẫn cách nấu chè kiểm thơm ngon, đậm chất miền Tây Nam Bộ

Hướng dẫn cách nấu chè kiểm thơm ngon, đậm chất miền Tây Nam Bộ

Cách nấu chè kiểm đậm chất miền Tây Nam Bộ đang nhận được sự quan tâm và kiếm tìm của không ít người. Món ăn này trở nên hấp dẫn không chỉ ở hình thức nhiều màu sắc mà còn ở hương vị béo bùi. Chắc chắn đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho những ai mong muốn cải thiện bữa ăn tráng miệng của gia đình.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách nấu chè kiểm thơm ngon, đậm chất miền Tây Nam Bộ

1. Chè kiểm có gì đặc biệt?

Ẩm thực miền Tây nói chung và cách nấu chè kiểm nói riêng luôn thu hút sự quan tâm của không ít thực khách trong và ngoài nước. Trước đây, món chè được nấu chủ yếu trong các dịp đặc biệt như ngày Tết, ngày giỗ, ngày rằm… Ngày nay, chè kiểm còn phổ biến trong thực đơn hàng ngày hay ẩm thực đường phố. Sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu như khoai lang, khoai môn, bí đỏ, hạt sen, kết hợp với vị ngọt béo của nước cốt dừa đã góp phần tạo nên một món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.

>>> Xem thêm: Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình

Hướng dẫn cách nấu chè kiểm thơm ngon, đậm chất miền Tây Nam Bộ

Cách nấu chè kiểm hấp dẫn, thơm ngon

2. Gợi ý cách nấu chè kiểm chuẩn hương vị miền Tây

Để thực hiện thành công cách nấu chè kiểm, trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết. Cùng với đó, việc làm theo các bước hướng dẫn cũng vô cùng quan trọng nếu thiếu sự chính xác và tỉ mỉ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu là một trong những yếu tố không thể thiếu góp phần làm nên thành công của món ăn. Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè kiểm:

  • 100g bí đỏ

  • 100g khoai lang

  • 100g khoai môn

  • 20g bột khoai

  • 20g bột báng

  • 50g nấm mèo

  • 50g đậu phộng

  • 50g hạt sen tươi

  • 50g mít

  • 200ml nước cốt dừa

  • Lá dứa

  • 100g đường phèn

  • 50ml bột năng pha loãng

  • 1 muỗng cà phê muối

Lưu ý: Để chọn được nguyên liệu ngon, bạn cần nằm lòng một số kinh nghiệm sau đây:

  • Đối với bí đỏ, bạn cần nên chọn quả già, vỏ cứng, có màu xanh pha màu vàng cam. Vì đây là quả bí đỏ có độ dẻo mềm và vị ngọt bùi nhất.

  • Khi chọn khoai môn, bạn hãy ưu tiên chọn củ có dáng tròn đều, vỏ sần sùi và có nhiều đất bám bên ngoài. Bởi đây là dấu hiệu của những củ khoai môn mới.

  • Đối với khoai lang và khoai mì, bạn chỉ chọn những củ có kích thước vừa vặn, không bị nứt nẻ và không mọc mầm.

  • Khi chọn mít, bạn nên chọn loại mít ta có mùi thơm và màu vàng đều, hạn chế dùng mít Thái. Nếu không có mít, bạn có thể thay thế bằng hương vani.

2.2. Chi tiết các bước thực hiện cách nấu chè kiểm theo kiểu Tây Nam Bộ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bước tiếp theo bạn sẽ thực hiện cách nấu chè kiểm theo kiểu Tây Nam Bộ. Chi tiết từng công đoạn tiến hành như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ngâm đậu phộng và hạt sen trong nước qua đêm. Sau đó, luộc đậu phộng trong vòng 1 tiếng và luộc hạt sen trong khoảng 30 phút.

  • Đối với bí đỏ, khoai lang và khoai môn, sau khi mua về, bạn gọt vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, cắt thành từng miếng vừa ăn, tránh cắt quá to hoặc quá nhỏ.

  • Ngâm bột báng trong nước trong 15 phút và sau đó trụng qua nước sôi.

  • Ngâm nấm mèo trong nước khoảng 10 phút, sau đó thái thành sợi mỏng.

Bước 2: Bắt đầu tiến hành cách nấu chè kiểm

  • Cho nước vào nồi đun sôi, thêm lá dứa vào nấu cùng trong khoảng 15 phút.

  • Sau đó thêm khoai môn, khoai lang và bí đỏ đã sơ chế ở trên rồi khuấy nhẹ nhàng để tránh bị bén nồi.

  • Khi khoai và bí đã nhừ, vớt lá dứa ra rồi thêm hạt sen và đậu phộng đã sơ chế ở bước trước.

  • Đến khi hạt sen và đậu phộng mềm, thêm nấm mèo, bột khoai và bột báng.

  • Sau cùng, thêm nước cốt dừa và bột năng pha loãng.

  • Nêm nếm gia vị muối, đường vào hỗn hợp cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

  • Sau khi nấu xong, múc chè ra bát hoặc cốc, rắc mít tách thành sợi lên để trang trí. Bạn có thể thêm đá lạnh vào món chè tùy theo sở thích.

  • Thành phẩm là sự kết hợp hài hòa giữa vị bùi của khoai, vị ngọt béo nhưng không gắt của nước dùng, góp phần tạo nên một trải nghiệm món tráng miệng hoàn hảo.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt ngon chuẩn vị, người lớn đến trẻ nhỏ đều mê

Hướng dẫn cách nấu chè kiểm thơm ngon, đậm chất miền Tây Nam Bộ
Thành phẩm sau khi nấu chè kiểm

3. Một số lưu ý cần thiết khi nấu chè kiểm

Mặc dù việc thực hiện cách nấu chè kiểm không quá cầu kỳ, phức tạp nhưng để làm ra thành phẩm thơm ngon và chuẩn vị nhất, khi thực hiện, bạn cần chú ý đến một số vấn đề như sau:

  • Để đảm bảo các nguyên liệu chín đồng đều, bạn hãy cắt khoai lang thành miếng nhỏ hơn so với bí đỏ.

  • Khi luộc bột khoai và bột báng, tránh luộc quá kỹ để không bị nhũn. Khi vớt ra, bạn hãy trụng qua nước lạnh để giữ được độ giòn của bột.

  • Nếu muốn khoai môn chín mềm hơn, nấu chúng cùng lúc với khoai lang và bí đỏ.

  • Chú ý đến lượng nước trong khi nấu chè để tránh việc chè bị đặc hoặc bị nhão quá. Đồng thời khi nấu chè kiểm, bạn hãy kiểm soát nhiệt độ nấu hoặc lượng lửa để đảm bảo sự chín tới và giữ được hương vị tự nhiên của món chè.

  • Nếu muốn tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm khoai môn vào nấu chung với các nguyên liệu khác.

  • Nếu không có hạt sen tươi, bạn có thể thay thế bằng hạt sen khô nhưng hãy ngâm trước khoảng 20 phút để hạt sen mềm hơn.

>>> Xem thêm: Cách nấu chè mè đen bột sắn dây cực đơn giản, vụng đến mấy cũng có thể làm được

4. Những băn khoăn thường gặp về chè kiểm và cách nấu chè kiểm

Đối với chè kiểm, có không ít những câu hỏi xoay quanh về món tráng miệng này. Dưới đây là những băn khoăn phổ biến và lời giải đáp chi tiết, cụ thể:

4.1. Chè kiểm là gì và nguyên liệu chính?

Chè kiểm là một món truyền thống miền Tây Nam Bộ, được chế biến từ bí đỏ, khoai lang, khoai môn, nấm mèo, đậu phộng, hạt sen, mít, nước dạo dừa và nước cốt dừa.

4.2. Khi nấu chè kiểm, làm sao để chè không bị bén đáy nồi?

Tình trạng nấu chè kiểm bị khét nồi là điều mà không mấy ai mong muốn. Để tránh tình huống này, bạn cần chú ý khuấy đều tay khi nấu chè. Đồng thời, điều bạn cần quan tâm đến là điều chỉnh lượng lửa vừa phải cùng thời gian nấu hợp lý.

4.3. Có thể thay đổi nguyên liệu trong công thức nấu chè kiểm không?

Bạn hoàn toàn có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu có trong công thức nấu chè kiểm truyền thống. Tuy nhiên, trước khi có quyết định thay đổi nguyên liệu, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sự hài hoà và dinh dưỡng giữa các thành phần.

4.4. Cần làm gì để tránh việc bột khoai, bột báng bị nhão?

Trong cách nấu chè kiểm, yêu cầu thành phẩm với bột khoai, bột báng là về độ dai, giòn. Vậy nên khi luộc, bạn không nên luộc quá kỹ mà nên luộc vừa chín tới. Sau khi luộc, bạn vớt ra và trụng bột qua nước lạnh để giữ được độ đàn hồi tốt nhất.

Hướng dẫn cách nấu chè kiểm thơm ngon, đậm chất miền Tây Nam Bộ

>>>>>Xem thêm: Tác dụng của quả la hán tốt hơn nhân sâm tổ yến, thường dùng trong bài thuốc Đông y

Chè kiểm và những thấc mắc thường gặp

4.5. Thời gian nấu chè kiểm có lâu không?

Thời gian nấu chè kiểm chính xác phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ nấu, lượng chè… Nhìn chung, trong khoảng 30-45 phút, bạn có thể hoàn thành món chè kiểm một cách thơm ngon và đậm vị.

4.6. Bảo quản chè kiểm khi còn thừa như thế nào?

Nếu lỡ nấu nhiều, bạn hoàn toàn có thể bảo quản món chè này một cách an toàn và nhanh chóng. Dưới đây là một số mẹo bảo quản hay mà bạn có thể tham khảo áp dụng, cụ thể:

  • Bảo quản trong tủ lạnh: Chè kiểm sẽ được bảo quản trong tủ lạnh tốt hơn, bạn có thể đặt chè vào ngăn mát hoặc ngăn đông tuỳ ý. Tuy nhiên, đối với việc bảo quản chè ở ngăn mát tủ lạnh, bạn nên lưu ý đến thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn so với việc bảo quản chè ở ngăn đông tủ lạnh.

  • Bảo quản trong nhiệt độ phòng: Nếu không sử dụng tủ lạnh, bạn hoàn toàn có thể bảo quản chè kiểm ở nhiệt độ phòng. Lưu ý rằng, bạn nên chia nhỏ lượng chè bảo quản trong túi kín hút chân không hoặc trong hộp có nắp đậy để ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như tránh bị oxy hoá.

4.7. Nên ăn chè kiểm kèm với món gì?

Chè kiểm có thể kết hợp ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau để tạo sự đa dạng hơn trong bữa ăn. Dưới đây là một số gợi ý tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo:

  • Xôi nén chả giò: Chè kiểm ăn kèm với món xôi nén chả giò sẽ tạo nên một bữa ăn truyền thống miền Tây Nam Bộ cực kỳ hấp dẫn. Hai món ăn này khi kết hợp sẽ mang đến kết quả vô cùng tuyệt vời.

  • Bánh mì nước dừa: Nếu có thể, bạn hãy thử kết hợp chè kiểm cùng món bánh mì nước dừa. Độ giòn của bánh mì nước dừa cùng hương vị đặc trưng của chè kiểm hứa hẹn mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho người thưởng thức.

  • Bánh pía: Với lớp vỏ mỏng giòn cùng nhân mềm béo ngậy của bánh pía có thể là gợi ý hay cho sự kết hợp cùng món chè kiểm.

  • Bánh tráng nướng: Bạn có thể ăn kèm theo chè kiểm cùng bánh tráng nướng để tạo trải nghiệm ẩm thực mới mẻ và độc đáo.

  • Kem dừa: Chè kiểm khi ăn cùng kem dừa sẽ làm gia tăng thêm hương vị ngon ngọt và béo ngậy. Món ăn kèm này chắc chắn sẽ chiều lòng những tín đồ hảo ngọt.

  • Hoa quả tươi: Nếu không thích kết hợp với món ăn, bạn có thể ăn chè kiểm cùng với các loại hoa quả tươi chẳng hạn như dưa lưới, xoài, dưa hấu… sẽ tạo nên sự mới mẻ và hấp dẫn hơn.

  • Trà dừa: Một cốc nước trà dừa cũng có thể là gợi ý hay khi thưởng thức kèm với chè kiểm. Sự kết hợp này tạo ra một bữa ăn nhẹ nhàng và trọn vẹn hương vị miền Tây.

Bạn nên lưu ý rằng, sự kết hợp chè kiểm với những món khác nhau sẽ thay đổi tuỳ vào khẩu vị của từng người. Vì thế, không có công thức kết hợp nào là tiêu chuẩn, tất cả phụ thuộc hoàn toàn vào lựa chọn của bạn.

Như vậy, cách nấu chè kiểm không hề quá khó, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được thành công. Nếu muốn thưởng thức hương vị bùi bùi của khoai lang, vị ngọt của bí đỏ, hương thơm mít đặc trưng với nước cốt dừa béo ngậy. Thì có lẽ, bạn sẽ không nên bỏ qua món tráng miệng đầy tuyệt vời này của miền Tây Nam Bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *