Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cối gà đá thơm ngon chuẩn vị miền Tây

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cối gà đá thơm ngon chuẩn vị miền Tây

Vào những ngày se lạnh, bạn hãy vào bếp trổ tài cách nấu cháo cối gà đá ăn kèm với rau sống hoặc rau nhúng lẩu ngon miễn chê. Cháo cối là loại cháo đặc sản miền Tây nấu với đậu xanh, gà/vịt, gạo tẻ, gạo nếp kết hợp với một số gia vị đặc trưng như ngò rí, tần ô, xà lách xoong…Làm đúng theo chỉ dẫn sau bạn sẽ có ngay thành phẩm là bát cháo cối gà đá ngon quên lối về.

1. Gợi ý cách chọn gà đá ngon và hướng dẫn sơ chế chi tiết

Để thực hiện cách nấu cháo cối gà đá ngon chuẩn vị miền Tây, bạn cần chọn loại gà đá (gà chọi) khi nấu. Dưới đây là hướng dẫn cách chọn gà đá ngon cho bạn tham khảo:

  • Nếu mua gà tươi sống, bạn hãy ưu tiên chọn gà có cân nặng vừa phải (khoảng 2.5 – 3kg). Vì gà quá nhỏ có thể là gà chưa trưởng thành, gà quá to thì có thể bị bơm nước. Bạn chú ý chọn gà còn sống, nhanh nhẹn, không bị ốm lông mượt.

  • Nếu mua gà làm sẵn, bạn hãy chọn mua gà có lớp da mỏng, màu hồng hoặc vàng nhạt, sờ mịn, khi dùng tay ấn vào thấy có độ đàn hồi tốt. Ngoài ra, bạn hãy chú ý cổ gà nếu thấy có màu sáng bóng, không bị tụ máu hoặc nốt đỏ li ti thì là gà ngon.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cối gà đá thơm ngon chuẩn vị miền Tây

Gà đá ngon cần có màu hồng hoặc vàng nhạt, thịt có độ đàn hồi tốt, không bị phù nước

Bạn tuyệt đối không mua gà khi sờ thấy thịt nhão, phù nước. Đây là gà bị tiêm thuốc nước, thậm chí nhiều nơi còn tiêm hàn the để gà luôn tươi và thịt chắc. Tuy nhiên, loại gà này khi ăn rất có hại tới sức khoẻ.

Sau khi mua gà về, bạn hãy rửa sạch bằng nước, nhổ lông thêm lần nữa và rửa với nước 2-3 lần, sau đó để ráo. Để gà không bị hôi, bạn có thể tham khảo 3 mẹo dưới đây:

  • Cách 1: Pha hỗn hợp giấm và muối theo tỉ lệ 2:1, sau đó chà nhẹ lên toàn bộ thân gà rồi rửa lại gà bằng nước sạch.

  • Cách 2: Vệ sinh gà với vài lát chanh và một ít muối, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.

  • Cách 3: Dùng một củ gừng đập dập kết hợp với một ít rượu trắng, xoa đều lên thịt gà và để trong khoảng 30 phút trước khi nấu.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cối gà đá thơm ngon chuẩn vị miền Tây

​Có thể làm sạch gà bằng chanh muối hoặc một ít gừng

2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cối gà đá

Cháo cối gà đá là sự hòa quyện giữa vị ngọt của thịt gà, vị thơm bùi của đậu xanh kết hợp với các gia vị đặc trưng. Món ăn sau khi hoàn thành có thể ăn trực tiếp hoặc đặt trên bếp để nhúng rau ăn lẩu cũng rất ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100g gạo tẻ

  • 200g đậu xanh chưa đãi vỏ

  • 1/2 con gà đá

  • 300g nấm rơm

  • 200g hành lá

  • 150g ngò rí

  • 1 bó tần ô

  • 1 bó xà lách xoong

  • 4 muỗng canh tỏi băm

  • 4 muỗng canh dầu ăn

  • 1 muỗng canh muối hạt

  • Đường trắng, bột ngọt, bột canh

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cối gà đá thơm ngon chuẩn vị miền Tây

​Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu cháo cối gà đá

Mách nhỏ

  • Nên chọn nấm rơm còn búp tươi, hình tròn hoặc hình trụ, mùi thơm tự nhiên, khi dùng tay bóp cảm thấy độ cứng vừa phải. Để món ăn ngon và đẹp mắt, bạn nên chọn nấm có kích thước đều nhau. Thông thường, nấm rơm màu đen hoặc xám thường ngon hơn loại màu trắng.

  • Rau tần ô là rau cải cúc có nguồn gốc từ Đông Á có thể tìm mua dễ dàng ở chợ bình dân hoặc siêu thị. Loại rau này có tác dụng chống oxy hoá, tốt cho hệ tim mạch và hệ hô hấp.

Cách nấu cháo cối gà đá

  • Bước 1: Dùng dao để cắt bỏ phần gốc của nấm rơm, sau đó rửa sạch với nước và cắt nấm làm đôi. Cắt rễ hành lá, ngò rí, tần ô rồi rửa sạch và để ráo nước. Xà lách xoong cắt lấy ngọn non và rửa sạch bằng nước.
  • Bước 2: Đậu xanh ngâm nước khoảng 45 – 60 phút để đậu mềm, sau đó đãi sạch, nhặt bỏ hạt sâu và để ráo nước. Gạo tẻ vo sạch sau đó đun sôi khoảng 3.5 lít nước rồi thêm gạo đã vo và đậu xanh đã ngâm vào nấu trong 45 – 60 phút.
  • Bước 3: Sơ chế gà theo hướng dẫn trên rồi chặt nhỏ cho vào bát, ướp với 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh muối hạt, 4 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp khoảng 10 phút để gà thấm gia vị.
  • Bước 4: Đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn trên chảo. Khi dầu nóng, thêm 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho gà đã ướp vào và xào sơ cho đến khi thịt gà săn lại.
  • Bước 5: Cho gà đã xào và nấm rơm vào nồi cháo và nấu trong 15 phút đến khi thịt gà chín mềm, cháo nhừ thì nêm nếm với 2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
  • Bước 6: Cháo gà cối khi chín nếm thử đậm đà, ngọt nước, thịt gà mềm, đậu xanh nở đều. Bạn có thể để nguội và ăn luôn hoặc nhúng ăn lẩu cùng với hành lá, xà lách xoong, tần ô, ngò rí.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cối gà đá thơm ngon chuẩn vị miền Tây

Cách nấu cháo cối gà đá rất đơn giản, món ăn nóng hổi có vị ngọt thanh từ thịt, thơm bùi của đậu xanh rất hấp dẫn

Khi thực hiện cách nấu cháo cối gà đá, nếu không thể chọn loại gà như gợi ý, bạn có thể thay thế bằng gà ác, gà ri hoặc gà ta. Món ăn rất thích hợp để tẩm bổ cho người ốm, phụ nữ có thai hoặc người bị suy nhược cơ thể. Vào những ngày se se lạnh, được thưởng thức một bát cháo nóng thơm ngon cùng với những người thân yêu thì còn gì bằng phải không nào. Chúc bạn vào bếp thành công !



thịt gà

nấu cháo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *