Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo nồi áp suất điện thơm ngon

Cháo là món ăn phổ biến trong bữa sáng của nhiều gia đình Việt Nam. Cách nấu cháo nồi áp suất điện rất đơn giản và nhanh chóng. Thực hiện theo hướng dẫn chi tiết, bạn đã nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức.

1. Ưu điểm khi nấu cháo bằng nồi áp suất điện

Nồi áp suất điện là một thiết bị gia dụng đa năng, có thể sử dụng để nấu nhiều món ăn khác nhau, trong đó có cháo. So với cách nấu cháo thông thường, nấu cháo bằng nồi áp suất điện có những ưu điểm sau:

  • Tiết kiệm thời gian: Nồi áp suất điện có khả năng tạo ra áp suất cao, giúp nấu cháo chín nhanh hơn nhiều so với cách nấu thông thường. Thông thường, thời gian nấu cháo bằng nồi áp suất điện chỉ khoảng 20-30 phút, trong khi nấu cháo bằng nồi cơm điện hoặc nồi thường có thể mất từ 1-2 giờ.
  • Giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng: Nấu cháo bằng nồi áp suất điện cháo chín đều mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của các nguyên liệu. Điều này là do nồi áp suất điện nấu cháo ở nhiệt độ cao nhưng thời gian nấu ngắn, giúp các nguyên liệu chín mà không bị nát, đồng thời các chất dinh dưỡng không bị phân hủy.
  • An toàn: Nồi áp suất điện được trang bị hệ thống van xả áp suất tự động, giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cụ thể, khi có cách nấu cháo nồi áp suất điện đúng, các hạt gạo sẽ nở bung đều, thịt và rau củ chín mềm, thấm gia vị. Cháo có vị thơm ngon, nóng hổi, là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Dưới đây là một số lưu ý khi nấu cháo bằng nồi áp suất điện:

  • Không nên cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi áp suất, chỉ nên cho khoảng 2/3 dung tích nồi.
  • Tuyệt đối không mở nắp nồi áp suất khi đang nấu hoặc khi xả hết hơi trong nổi áp suất.
  • Có thể thêm các nguyên liệu khác tùy theo sở thích của bạn.

Ưu điểm khi nấu cháo bằng nồi áp suất điện

Nấu cháo bằng nồi áp suất điện có rất nhiều ưu điểm

2. Hướng dẫn cách nấu cháo nồi áp suất điện

Thực hiện cách nấu cháo bằng nồi áp suất điện rất đơn giản với hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 200g
  • Thịt: 200g (sườn, gà, cá,…)
  • Rau củ: 100g (nấm rơm, bí đỏ, đậu xanh,…)
  • Gia vị

Cách nấu

– Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo sau khi vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút để cháo nhanh nhừ hơn.
  • Thịt sau khi mua về thì bạn đem đi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rau củ rửa sạch và bỏ phần thối hỏng, thái miếng vừa ăn.
  • Cho nguyên liệu đã được sơ chế vào nồi áp suất
  • Cho gạo vào nồi áp suất, thêm nước sao cho ngập mặt gạo khoảng 1cm.
  • Cho thịt và rau củ vào nồi.
  • Nêm gia vị vừa ăn.

– Nấu cháo

  • Bật nồi áp suất ở chế độ nấu cháo.
  • Khi nồi áp suất sôi, vặn nhỏ lửa và nấu trong khoảng 20 phút.
  • Tắt bếp, chờ van xả hết áp suất thì mở nắp nồi.

– Trộn đều cháo

  • Dùng đũa đảo đều cháo cho tơi.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, múc cháo ra bát rồi thưởng thức.

Lưu ý

  • Không nên cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi áp suất, chỉ nên cho khoảng 2/3 dung tích nồi.
  • Tuyệt đối không mở nắp nồi áp suất khi đang nấu hoặc khi áp suất chưa hết.
  • Có thể thêm các nguyên liệu khác tùy theo sở thích của bạn.

Thành phẩm

Cách nấu cháo nồi áp suất điện sẽ mang đến hương vị thơm ngon, nhừ đều, ngấm gia vị. Cháo là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Một số mẹo nấu cháo bằng nồi áp suất điện ngon hơn

  • Để cháo có độ sánh mịn, bạn có thể cho thêm một chút bột năng hoặc bột gạo vào nồi.
  • Nếu muốn cháo có vị thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một ít hành lá, ngò rí hoặc hạt tiêu vào nồi.
  • Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác tùy theo sở thích của mình, chẳng hạn như tôm, cua, trứng,…

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Nồi Fatz Giữ Trọn Dinh Dưỡng Không Thể Chối Từ

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo nồi áp suất điện

Cách nấu cháo nồi áp suất điện rất đơn giản

3. Những món cháo ngon, bổ dưỡng nấu bằng nồi áp suất điện

Gợi ý một số món cháo thơm ngon, bổ dưỡng mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng mẹ có thể tham khảo cho vào thực đơn dinh dưỡng của bé.

3.1. Cháo sườn bằng nồi áp suất

Để có cách nấu cháo nồi áp suất điện thơm ngon bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

  • Sườn heo: 300g, chặt miếng nhỏ vừa ăn
  • Gạo nếp: 1 chén
  • Nước
  • Hành tím: 1 củ, băm nhuyễn
  • Tỏi: 2-3 tép, băm nhuyễn
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Gia vị

Cách làm

– Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn heo rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó, ướp sườn với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay trong khoảng 30 phút.
  • Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước ấm khoảng 1-2 tiếng cho gạo nở mềm.

– Chiên sườn

  • Phi hành tím băm với dầu ăn cho đến khi hành thơm.
  • Cho sườn vào xào săn lại.

– Nấu cháo

  • Cho sườn đã xào vào nồi áp suất, đổ nước vào.
  • Đậy nắp nồi, vặn van an toàn về vị trí “Locked”.
  • Bật nồi áp suất ở chế độ “Soup” hoặc “Cook” trong khoảng 20-30 phút.
  • Thêm gia vị
  • Mở nắp nồi, cho gạo nếp vào.
  • Thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Bật nồi áp suất ở chế độ “Soup” hoặc “Cook” trong khoảng 5-10 phút cho cháo chín nhừ.

Thưởng thức

Múc cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu xay và thưởng thức.

Mẹo nhỏ

  • Để cháo sườn thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm chút gừng băm, hành lá, tiêu xay vào nồi cháo khi nấu.
  • Nếu muốn cháo sườn có độ sánh đặc hơn, bạn có thể cho thêm chút bột năng hoặc bột gạo vào nồi cháo khi nấu.

Thành phẩm

Cháo sườn nấu bằng nồi áp suất có vị ngọt thanh của sườn, vị béo ngậy của gạo nếp, thơm mùi hành lá, tiêu xay. Đây là món ăn sáng hoặc ăn tối vô cùng bổ dưỡng và dễ ăn.

Cháo sườn bằng nồi áp suất

Cháo sườn bằng nồi áp suất có vị thanh ngọt

3.2. Cháo gà bằng nồi áp suất

Cách nấu cháo nồi áp suất điện với nguyên liệu thịt gà là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ nấu. Cháo gà có vị ngọt thanh của gạo, thịt gà mềm thơm, ăn kèm với rau thơm, hành lá, tiêu xay sẽ rất hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 1/2 con gà
  • 1 chén gạo tẻ
  • 100g nấm rơm
  • Hành lá, rau mùi, hành tím phi
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay

Cách làm

– Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mua về làm sạch, sau đó chặt miếng vừa ăn.
  • Gạo sau khi vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút để cháo nhanh nhừ hơn.
  • Nấm rơm mua về cắt bỏ gốc rễ, sau đó rửa sạch.
  • Hành lá, rau mùi bạn đem rửa sạch rồi thái thật nhỏ.

– Nấu cháo

  • Cho gạo, gà, nấm rơm vào nồi áp suất.
  • Cho nước vào nồi, lượng nước cao hơn mặt gạo 1cm.
  • Đậy nắp nồi, vặn nút khóa.
  • Nấu cháo ở chế độ hầm trong 25 phút.
  • Nêm nếm gia vị
  • Sau khi nấu cháo xong, mở nắp nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

– Trình bày và thưởng thức

  • Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau mùi, hành tím phi và tiêu xay.
  • Thưởng thức khi cháo còn nóng.

Mẹo nấu cháo gà bằng nồi áp suất

  • Để cháo không bị trào khi nấu, bạn có thể cho vào nồi một nắm lá dứa hoặc vài lát gừng.
  • Nếu muốn cháo có vị béo ngậy, bạn có thể cho thêm 1-2 thìa canh nước cốt dừa.
  • Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào cháo như trứng cút, tôm, rau cải,… để tăng thêm hương vị.

Cháo gà bằng nồi áp suất

Cháo gà bằng nồi áp suất vô cùng thơm ngon, hấp dẫn

3.3. Cháo bí đỏ với đậu xanh bằng nồi áp suất điện

Nguyên liệu

  • 100g gạo nếp
  • 400g bí đỏ
  • 150g đậu xanh
  • 1,5 lít nước
  • Gia vị: đường, muối

Cách nấu cháo nồi áp suất điện

  • Bí đỏ bạn đem nạo vỏ, rửa sạch, rồi cắt miếng nhỏ vừa miệng.
  • Đậu xanh ngâm nước khoảng 30 phút cho hạt đậu nở đều để nấu cháo nhừ hơn.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất điện, thêm nước và chọn chế độ nấu cháo.
  • Khi nồi áp suất điện báo hiệu đã nấu xong, bạn mở nắp nồi, khuấy đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Thành phẩm

Cháo bí đỏ đậu xanh có màu vàng cam đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn, vị ngọt thanh của bí đỏ, bùi của đậu xanh. Cách nấu cháo nồi áp suất điện với bí đỏ đậu xanh sẽ mang đến chất dinh dưỡng cần thiết, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Mẹo nấu cháo bí đỏ đậu xanh ngon

  • Bí đỏ nên chọn quả chín mềm, màu vàng cam đậm.
  • Đậu xanh nên chọn loại đậu xanh hạt to, đều.
  • Khi nấu cháo, không nên mở nắp nồi trong quá trình nấu để cháo không bị trào.
  • Nếu muốn cháo có vị ngọt hơn, bạn có thể thêm đường vào nồi khi cháo đã chín.

Cháo bí đỏ với đậu xanh bằng nồi áp suất điện

Cháo bí đỏ với đậu xanh bằng nồi áp suất điện

4. Những lưu ý khi nấu cháo bằng nồi áp suất điện

Để có được thành phẩm từ cách nấu cháo nồi áp suất điện hoàn hảo nhất, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

4.1. Lưu ý về nguyên liệu

Khi áp dụng phương pháp cách nấu cháo nồi áp suất điện thì chọn nguyên liệu tươi ngon vô cùng quan trọng. Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp cháo nấu ra có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn. Gạo nên chọn loại gạo ngon, hạt đều, không bị gãy nát. Thịt, cá, rau củ nên chọn loại tươi, mới, không bị ôi thiu.

  • Vo gạo sạch: Vo gạo sạch sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và giúp cháo nấu ra được trong hơn.
  • Ngâm đậu xanh: Đậu xanh ngâm nước khoảng 30 phút trước khi nấu sẽ giúp đậu xanh nở đều, chín nhanh hơn.
  • Thêm gia vị vừa ăn: Tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể thêm gia vị cho phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm:

  • Cho vừa đủ nguyên liệu: Không nên cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi áp suất vì sẽ khiến cháo bị trào ra ngoài.
  • Kiểm tra nồi áp suất trước khi nấu: Đảm bảo nồi áp suất hoạt động bình thường, van xả áp không bị tắc nghẽn.
  • Không mở nắp nồi khi đang nấu: Hơi nóng trong nồi áp suất rất cao, có thể gây bỏng nếu bạn mở nắp nồi đột ngột.

Xem thêm: Top 2 Cách Nấu Cháo Nồi Cơm Điện Cuckoo Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

4.2. Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất điện

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng nồi áp suất điện để có cách nấu cháo nồi áp suất điện nhanh chóng và thơm ngon:

  • Kiểm tra nồi trước khi nấu: Trước khi sử dụng nồi áp suất điện, bạn cần kiểm tra nồi xem có bị nứt, vỡ, hỏng hóc gì không. Bạn cũng cần kiểm tra van xả áp xem có bị tắc nghẽn không. Nếu nồi có dấu hiệu hư hỏng, bạn không nên sử dụng.
  • Cho vừa đủ nguyên liệu: Không nên cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi áp suất vì sẽ khiến thức ăn bị trào ra ngoài. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho nguyên liệu đầy 2/3 nồi.
  • Không mở nắp nồi khi đang nấu: Hơi nóng trong nồi áp suất rất cao, có thể gây bỏng nếu bạn mở nắp nồi đột ngột. Khi nồi đã nấu xong, bạn cần đợi cho hơi nóng trong nồi giảm bớt rồi mới mở nắp.
  • Không sử dụng nồi áp suất điện để nấu những thực phẩm có vỏ cứng: Những thực phẩm có vỏ cứng như hạt dẻ, ngô,… có thể gây tắc nghẽn van xả áp.
  • Không sử dụng nồi áp suất điện trên bếp gas: Nồi áp suất điện được thiết kế để sử dụng trên nguồn điện, không nên sử dụng trên bếp gas.
  • Vệ sinh nồi sau khi sử dụng: Sau khi sử dụng, bạn cần vệ sinh nồi áp suất điện sạch sẽ để tránh vi khuẩn phát triển. Bạn có thể sử dụng nước ấm và xà phòng để vệ sinh nồi.

Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất điện

Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất điện để có thành phẩm hoàn hảo

5. Cách vệ sinh nồi áp suất sau khi nấu cháo

Sau khi áp dụng cách nấu cháo nồi áp suất điện bạn cần phải vệ sinh nồi áp suất sau khi nấu cháo:

  • Dùng khăn mềm hoặc miếng rửa chén không trầy để chùi rửa lòng nồi và các phần bên trong. Điều quan trọng nhất đó là bạn cần chùi rửa thật nhẹ tay để tránh làm trầy xước hoặc làm mòn lớp bảo vệ của sản phẩm.
  • Dùng nước rửa chén và nước ấm để rửa sạch nồi áp suất. Bạn có thể sử dụng bàn chải mềm để chà sạch các vết bẩn cứng đầu.
  • Rửa sạch van xả áp và van an toàn.
  • Lau nồi áp suất thật khô bằng khăn mềm.

Cách vệ sinh nồi áp suất sau khi nấu cháo

Vệ sinh nồi áp suất sau khi nấu cháo

6. Nồi áp suất loại nào tốt? 6 thương hiệu nồi áp suất phổ biến

Nồi áp suất là một thiết bị nhà bếp tiện lợi giúp nấu chín thức ăn nhanh chóng và giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nồi áp suất khác nhau, khiến người tiêu dùng băn khoăn không biết nên chọn loại nào. Để có cách nấu cháo nồi áp suất điện thơm ngon thì bạn hãy tham khảo 6 thương hiệu nồi áp suất phổ biến và được đánh giá cao về chất lượng sau đây:

  • Philips: Philips là thương hiệu điện gia dụng nổi tiếng của Hà Lan. Nồi áp suất Philips được thiết kế hiện đại, sang trọng, có nhiều tính năng tiện ích như hẹn giờ, giữ ấm, tự ngắt,…
  • Sunhouse: Sunhouse là thương hiệu điện gia dụng Việt Nam uy tín. Nồi áp suất Sunhouse có giá thành phải chăng, phù hợp với nhu cầu của nhiều gia đình.
  • Panasonic: Panasonic là thương hiệu điện gia dụng nổi tiếng của Nhật Bản. Nồi áp suất Panasonic được đánh giá cao về độ bền bỉ, an toàn và hiệu quả nấu nướng.
  • Tefal: Tefal là thương hiệu điện gia dụng nổi tiếng của Pháp. Nồi áp suất Tefal có thiết kế đẹp mắt, sang trọng, có nhiều chế độ nấu đa dạng.
  • Kangaroo: Kangaroo là thương hiệu điện gia dụng nổi tiếng của Trung Quốc. Nồi áp suất Kangaroo có giá thành phải chăng, phù hợp với nhu cầu của nhiều gia đình.
  • Bluestone: Bluestone là thương hiệu điện gia dụng nổi tiếng của Mỹ. Nồi áp suất Bluestone có thiết kế hiện đại, sang trọng, có nhiều chế độ nấu đa dạng.

Thương hiệu nồi áp suất điện Kangaroo

Thực hiện cách nấu cháo nồi áp suất điện bạn có thể chọn nồi áp suất điện Kangaroo

Cháo là một món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ nấu. Với cách nấu cháo bằng nồi áp suất điện mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bạn có thể dễ dàng nấu được những nồi cháo thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *