Cách nấu cà ri cừu không thua gì nhà hàng bạn đã biết? Cà ri cừu món ăn giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khoẻ. Hãy cùng vào bếp để thực hành ngay công thức cực chuẩn vị này cho những người thân yêu cùng thưởng thức bạn nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng cà ri cừu
-
Năng lượng: Theo các chuyên gia trong 100gr thịt cừu, có khoảng 200-250 calo. Vì vậy có thể nói món cà ri cừu chứa một lượng lớn năng lượng, cung cấp năng lượng đủ cho hoạt động một ngày làm việc.
-
Protein: Cừu là một nguồn cung cấp tuyệt vời protein chất lượng cao. Hàm lượng protein lên tới 20-25gr protein trong 100gr thịt cừu. Protein cần thiết cho cơ bắp, sự phát triển và khoẻ mạnh của các mô trong cơ thể.
-
Chất béo: Thịt cừu chứa một lượng chất béo tương đối cao. Tuy nhiên, hầu hết chất béo trong cừu là chất béo không bão hòa, bao gồm axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch.
-
Vitamin và khoáng chất: Cà ri cừu cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Bao gồm vitamin B12, sắt, kẽm và selenium. Vitamin B12 là cần thiết cho sự hình thành hồng cầu và chức năng thần kinh. Trong khi đó, sắt, kẽm và selenium đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và chức năng tế bào.
-
Thịt cừu là một trong những món ăn lạ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe đặc biệt hệ miễn dịch và hệ thần kinh, trí nhớ,… Thịt cừu có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng, bổ máu và giúp tráng dương, gân cốt mạnh.
-
Ngoài ra còn có lợi cho phổi và giảm các tình trạng hen suyễn, bệnh phổi, viêm phế quản, hay các bệnh về đường hô hấp thường gặp trong mùa đông. So với thịt dê thì hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thịt cừu cũng không thua kém. Thịt cừu khi ăn có cảm giác ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng nhưng lại ít mỡ. Thịt cừu có hàm lượng cholesterol thấp. Bởi cừu là động vật ăn cỏ. Vì vậy tương đối sạch cho nên thịt cừu càng ngày càng được nhiều người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn.
2. Cách nấu cà ri cừu đơn giản
Cách nấu cà ri cừu đơn giản, ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu làm. Cà ri cừu món ăn được du nhập vào Việt Nam nhưng rất được lòng người ăn. Bởi hương vị đậm đà, thơm ngon, nguyên liệu đơn giản sẵn có cùng với cách nấu cà ri cừu đơn giản đã có ngay một nồi cà ri cừu hấp dẫn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Sườn cừu: 300g
-
Bột nêm thịt gà
-
Bột thì là
-
Bột nghệ
-
Bột Garam Masala
-
Bột ớt huế
-
Tiêu: 1g
-
Quế: 4g
-
Bột hạt ngò
-
Hoa hồi
-
Hành tây: 150g
-
Cà chua: 100g
-
Tỏi, ớt, chanh
-
Nước cốt dừa: 20ml
-
Bột chiên xù
-
Sữa chua: 100g
-
Bánh mì Naan: 1 gói
Xem thêm: 9 Món Ngon Từ Thịt Lợn, Ăn Cả Tháng Vẫn Thòm Thèm
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt cừu khi mua về sử dụng muối hột để chà xát lên toàn bộ phần thịt cừu rồi để 30 phút, rửa lại 2-3 lần với nước. Dùng giấy ăn hoặc khăn để thấm khô sườn cừu.
-
Phần sườn cừu chặt theo các khúc xương. Sau đó nêm vào thịt bột nêm thịt gà, tiêu, bột hạt ngò, bột thì là, bột nghệ, bột gia vị Ấn, ớt bột huế, trộn đều cho các gia vị ngấm vào thịt. Cho vào đó thêm khoảng 30ml dầu để trộn cùng. Để cho thịt cừu nghỉ trong khoảng 15 – 30 phút.
-
Cà chua đem rửa sạch rồi cắt đôi và bỏ hạt, băm nhỏ thành hạt lựu. Hành tây gọt bỏ gốc, bóc vỏ đem đi rửa sạch và cắt hạt lựu.
-
Pha nước cà ri: Cho hành tây, cà chua đã băm nhỏ cùng tỏi, trái ớt, bột ớt huế, bột nghệ, bột hạt ngò, bột thì là, bột Garam Masala, đường, dầu ăn vào trong máy xay sinh tố có thể dùng máy cầm tay nhỏ để xay nhuyễn phần hỗn hợp. Thêm vào đó 50ml nước lọc để phần sốt cà ri được loãng, rồi xay hỗn hợp đến khi mịn thì tắt máy.
Mẹo khử mùi thịt cừu không bị hôi:
Thịt cừu mua về để không bị hôi, bạn cần loại bỏ mỡ vì đây là phần dễ gây có mùi nhất của thịt cừu. Bạn có thể sử dụng rượu trắng cùng với gừng hoặc gừng nướng giã nhuyễn rồi chà xát hỗn hợp lên toàn bộ thịt cừu để trong khoảng 30 phút. Tiếp đó, rửa sạch lại thịt cừu với nước 2-3 lần, để ráo nước rồi mới mang đi chế biến.
Mẹo cắt hành tây không bị cay mắt:
Một số mẹo đơn giản giúp sơ chế hành tây không bị cay mắt như:
-
Để lại gốc hành: Khi cắt, chế biến hành tây để lại phần gốc củ hành và cắt cho đến khi cắt xong. Bởi hợp chất lưu huỳnh có trong hành tây thường tập trung nhiều hơn gần phần gốc, nên khi loại bỏ phần gốc sau cùng sẽ tránh khỏi bị cay mắt khi sơ chế hành.
-
Bỏ hành tây vào trong ngăn đá tủ lạnh trước khi sơ chế: Các tế bào có trong hành tây sẽ phản ứng chậm lại khi chúng được làm lạnh. Vì vậy, nên lột vỏ và bỏ hành tây vào trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 10 đến 15 phút.
-
Nhai kẹo cao su hay bất kỳ món ăn nào trong khi cắt hành: Việc nhai kẹo cao su hay bất kỳ món ăn nào trong miệng sẽ khuyến khích việc thở bằng miệng, rồi từ đó hút các giọt li ti khi chúng có thể bay lên đến mắt.
-
Sử dụng khoai tây để chà xát lên 2 mặt dao: Lấy một khoanh phần khoai tây tươi để chà xát lên hai mặt của dao, rồi mới cắt hành hoặc ớt thoải mái không lo sẽ bị cay mắt.
2.3. Cách nấu cà ri cừu chi tiết
-
Bắc chảo lên bếp, rồi dầu ăn vào chảo để lửa vừa. Khi chảo nóng thì cho phần thịt cừu đã ướp lên chảo, cho tiếp hoa hồi và quế trên mặt kia của miếng sườn cừu. Áp chảo thịt cừu trong 2 – 3 phút cho phần thịt xém rồi lật lại.
-
Dùng muỗng để rưới dầu ăn liên tục lên phần thịt cừu việc này giúp làm thịt cừu không bị khô đồng thời chín đều 2 mặt. Khi thấy đã chín đều phần thịt thì lấy sườn cừu để ra dĩa rồi tắt bếp.
-
Tiếp tục, bắc chảo lên bếp rồi cho hành tây và đổ từ từ phần nước sốt cà ri vào chảo, trộn đều. Khi thấy hỗn hợp sôi cho hoa hồi và quế cùng với 20ml nước cốt dừa, nước lọc, đường rồi đảo đều các nguyên liệu tan vào nhau tạo thành một hỗn hợp sốt sánh mịn, tắt bếp.
-
Với phần nước chấm để ăn kèm cho 100g sữa chua cùng với một chút nước cốt chanh rồi trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
-
Hành tây đem đi phi thơm với nước ướp sườn. Sau đó, lau sạch chảo, cho khoảng 30g bột chiên xù vào chảo để rang trong khoảng 2 phút, tiếp tục cho hành tây xào chín vào chảo, rồi xào cho đến khi thấy hỗn hợp khô, tắt bếp.
-
Cắt đôi phần bánh mì Naan ra và áp lên chảo để cho chín vàng đều 2 mặt rồi lấy ra. Dùng dao hoặc kéo cắt bánh mì thành các hình tam giác nhỏ và xếp ra dĩa.
-
Lấy phần thịt cừu ra dĩa, dùng muỗng múc phần nước sốt cà ri để rưới đều nước sốt xung quanh miếng sườn. Có thể cho thêm khoảng 1-2 muỗng canh sữa chua để trải lên trên phần sốt việc làm này giúp lớp trang trí trông bắt mắt. Phần hành tây với bột chiên xù để ở bên cạnh thịt cừu rồi cho một chút lá húng đã chiên lên trên mặt sườn cừu.
2.4. Thành phẩm món cà ri cừu thơm ngon
Cà ri cừu thơm ngon, hấp dẫn với cách thức trang trí bắt mắt. Mùi thơm đặc trưng của quế và mùi nghệ cà ri thoang thoảng. Kết hợp cùng với sườn cừu mềm được nêm nếm gia vị đậm đà, vừa phải. Món cà ri cừu khi ăn sẽ có cảm giác béo ngậy, vị cay nhẹ kích thích vị giác, chắc chắn sẽ chinh phục được mọi thành viên trong gia đình.
3. Một số lưu ý khi ăn cà ri cừu
Cà ri cừu là món ăn thơm ngon, hợp khẩu vị nhiều người. Tuy nhiên, ăn thế nào để mang lại lợi ích cho cơ thể mà không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng cần được lưu ý:
-
Khi ăn bất cứ thực phẩm nào nhiều quá đều không tốt vì vậy đối với thịt cừu bạn cũng nên ăn vừa phải, tốt nhất không nên vượt nhiều hơn 500g/ tuần.
-
Khi ăn thịt cừu bạn nên tránh ăn phần thịt có quá nhiều mỡ cừu, điều này sẽ khiến món ăn nặng mùi hơn, đồng thời lượng Cholesterol có thể sẽ cao hơn nhiều. Đồng thời bạn nên chọn những miếng thịt cừu có lượng mỡ và thịt cân đối, sẽ giúp món ăn ngon miệng hơn và lượng cholesterol cũng sẽ giảm.
-
Khi sơ chế thịt cừu bạn nên chà xát phần thịt với gừng và ngâm trong rượu trắng khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để loại bỏ mùi hôi của thịt cừu. Nấu cà ri cừu với nhiệt độ vừa phải, sử dụng phần thịt cừu đã nấu được ở độ chín tới, không nên ăn thịt cháy xém hoặc chín quá kỹ đều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
-
Không tráng miệng bằng cách uống trà sau hoặc trước khi dùng thịt cừu, để không hình thành các Protein axit tannic dẫn đến ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa gây các bệnh lý như: khó tiêu, táo bón.
-
Không kết hợp thịt cừu với giấm hay dưa hấu bởi vì hai thực phẩm này sẽ gây ra ức chế chức năng của lá lách với dạ dày.
-
Không nên dùng sầu riêng hay bí ngô ngay sau ăn cà ri cừu, để tránh làm tăng Cholesterol có trong máu, gây choáng. Khi gặp tình trạng này bạn có thể uống thêm chút nước muối đã pha loãng giúp khắc phục tạm thời.
4. Lưu ý khi bảo quản cà ri cừu
-
Lưu trữ trong tủ lạnh: Đối với cà ri cừu đã nấu chín, bạn hãy để món ăn nguội hoàn toàn trước khi đóng hũ hoặc bỏ vào hộp lưu trữ. Sau đó, đặt cà ri cừu vào hũ hoặc hộp kín và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Đảm bảo rằng nhiệt độ tủ lạnh được duy trì dưới 4°C (40°F).
-
Sử dụng túi đóng kín: Nếu không có hũ hoặc hộp lưu trữ phù hợp, bạn có thể sử dụng túi đóng kín. Đặt cà ri cừu đã nguội vào túi đóng kín, ép hết không khí ra khỏi túi trước khi đóng kín hoàn toàn. Sau đó, đặt túi vào ngăn mát của tủ lạnh.
-
Bảo quản trong ngăn đá: Nếu muốn bảo quản cà ri cừu trong thời gian dài, bạn có thể đông lạnh trong ngăn đá tủ lạnh. Đặt cà ri cừu trong hũ hoặc túi đóng kín phù hợp, đảm bảo không còn không khí trong đó, và đặt vào ngăn đá của tủ lạnh. Cà ri cừu đông lạnh có thể được bảo quản trong vòng 2-3 tháng.
-
Kiểm tra và sử dụng trong thời gian ngắn: Cà ri cừu sẽ ngon nhất khi được ăn ngay sau khi nấu. Do đó, bạn nên kiểm tra và sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất.
Cách nấu cà ri cừu chuẩn vị, ngon như nhà hàng dành cho gia đình. Cà ri cừu là món ăn phù hợp với mọi người. Mỗi khi muốn đổi khẩu vị cho cả gia đình thưởng thức bạn đừng quên công thức bên trên nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !