Cách nấu cháo bò ngon cho bé ăn dặm luôn được các bậc mẹ bỉm ưa chuộng bởi tính dinh dưỡng cao và dễ tiêu hóa. Đặc biệt, nó còn là giải pháp tuyệt vời cho những bé hay biếng ăn. Hãy cùng job3s khám phá những bí quyết nấu cháo thịt bò không chỉ ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng, giúp bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh.
1. Bé mấy tháng ăn được thịt bò?
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo bò ngon cho bé thì các mẹ cũng cần phải nắm rõ thông tin bé mấy tháng ăn được thịt bò? Trẻ sau khi ra đời chỉ quen với sữa mẹ, cho tới tháng thứ 7 đến tháng thứ 9 thì có thể cho bé ăn dặm các món cháo và bột mặn. Và một trong những món ăn dặm bổ dưỡng, giàu protein phải kể đến là cháo thịt bò.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò chứa nhiều protein nên cho bé ăn cháo thịt bò tốt nhất khi bước sang tháng thứ 7.
2. Công dụng của thịt bò đối với bé
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt bò là: 28g protein, 280 kcal năng lượng, các loại vitamin thiết yếu như B6 hoặc B12. Do đó, đây là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng kích thích tiêu hoá, giúp bé phát triển tối ưu, tăng cường trí nhớ và kích thích khả năng sáng tạo.
Ngoài ra, thịt bò còn có nhiều công dụng như:
-
Bổ sung vitamin A cho bé: Thịt bò chứa vitamin A và B12 giúp điều tiết mắt và tăng cường thị lực cho con trong điều kiện thiếu ánh sáng. Vì vậy, mẹ nên cho bé ăn dặm thịt bò để đôi mắt của con sáng khoẻ hơn.
-
Hỗ trợ phát triển xương: Ăn cháo thịt bò sẽ giúp bổ sung canxi cho trẻ để hệ thống xương khớp của con chắc khoẻ hơn. Hơn nữa, canxi trong thịt bò còn giúp làm giảm tình trạng đau nhức xương khớp và cải thiện các vết nứt xương trong cơ thể rất tốt.
-
Hỗ trợ tăng cường trí não cho bé: Thịt bò là một loại thực phẩm giàu vitamin B6 và B12 có tác dụng trong quá trình chuyển hoá protein và chất béo thành năng lượng hoạt động cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin B12 còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá axit béo và axit amin rất cần thiết cho trí não.
-
Giúp cơ bắp của bé phát triển: Chất axit và carnitine trong thịt bò cao hơn so với một số thực phẩm khác giúp tăng cường cơ bắp cho trẻ.
3. Bí quyết chọn thịt bò ngon
Để món cháo vừa thơm ngon, giàu dinh dưỡng, phù hợp với trẻ; vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì các mẹ nên chọn thịt bò thăn mềm, không lẫn gân.
4. Tổng hợp các cách nấu cháo bò ngon cho bé
Thịt bò là thực phẩm có thể kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác nhau để tạo nên một món cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng. Trong quá trình chế biến, mẹ cần lưu ý đảm bảo nguyên tắc dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon của món ăn. Dưới đây là các cách nấu cháo bò ngon cho bé để các mẹ tham khảo.
4.1. Cách nấu cháo bò ngon cho bé với củ dền
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt bò: 100g
-
Củ dền: 100g
-
Cháo trắng: 01 chén
-
Dầu oliu: 01 muỗng cà phê
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thịt bò mua về rửa sạch với nước.
-
Gọt vỏ củ dền, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Cách chế biến:
-
Đun sôi nồi nước rồi cho thịt bò và củ dền vào luộc.
-
Cắt thịt bò thành từng miếng mỏng rồi băm nhuyễn. Củ dền khi chín thì cho vào máy xay nhuyễn.
-
Cho cháo trắng cùng một ít nước, gia vị vào nấu khoảng 5 – 7 phút. Khi cháo sôi thì cho thịt bò và củ dền vào khuấy đều, nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát rồi cho thêm 1 muỗng dầu oliu, đợi cháo nguội thì cho bé thưởng thức.
4.2. Cách nấu cháo bò ngon cho bé với hành tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt bò: 100g
-
Gạo: ½ chén
-
Cà rốt: ¼ củ
-
Hành tây: ½ củ (có thể chuẩn bị thêm 1 nhánh hành khô).
-
Dầu ăn, gia vị ăn dặm cho bé
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch thịt bò rồi băm nhuyễn.
-
Gọt vỏ cà rốt, bào thành sợi rồi dùng dao băm nhuyễn.
-
Lột vỏ hành tây, rửa sạch và băm nhỏ.
-
Gạo đem vo sạch, để ráo nước.
Cách chế biến:
-
Cho gạo vào nồi cùng một lượng nước phù hợp, nấu cháo đến khi chín mềm.
-
Phi thơm hành rồi cho hành tây, cà rốt và thịt bò vào xào. Nêm nếm gia vị, đến khi chín thì tắt bếp.
-
Khi nồi cháo gần chín, mẹ cho hỗn hợp vừa xào vào nấu cùng. Đến khi cháo chín nhừ thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
4.3. Cách nấu cháo bò ngon cho bé với cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt bò: 100g
-
Gạo: 50g
-
Cà chua: 01 quả
-
Dầu ăn, gia vị ăn dặm
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch thịt bò, băm nhuyễn.
-
Cà chua rửa sạch, cắt đôi và loại bỏ hạt.
-
Gạo vo sạch, để ráo nước.
Cách chế biến:
-
Gạo cho vào nồi nấu đến khi nở bung thành cháo.
-
Hấp chín thịt bò và cà chua. Sau khi hấp xong, mẹ cho vào nồi nấu cháo đến khi thịt chín mềm và thơm. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Sau khi cháo chín thì múc ra bát, thêm một chút dầu oliu để bé ăn ngon miệng hơn.
4.4. Cách nấu cháo bò ngon cho bé với cải bó xôi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt bò: 20g
-
Gạo: 40g
-
Cải bó xôi: 30g
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn
-
Cải bó xôi rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó băm nhuyễn hoặc thái nhỏ.
-
Gạo vo sạch, có thể ngâm trước khi nấu khoảng 1-2 tiếng.
Cách chế biến:
-
Cho gạo vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ và nấu với lửa nhỏ.
-
Khi cháo gần chín thì cho thịt bò và cải bó xôi vào nấu cùng.
-
Nêm nếm gia vị, và đến khi cháo chín nhừ thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
4.5. Cháo thịt bò với bí đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 50g
-
Bí đỏ: 50g
-
Thịt bò: 100g
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch bí đỏ, cắt hạt lựu.
-
Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ.
-
Gạo vo sạch.
Cách chế biến:
-
Cho gạo cùng một lượng nước vừa phải vào nồi, nấu đến khi chín thành cháo.
-
Luộc chín bí đỏ rồi đem đi nghiền nhuyễn.
-
Khi cháo gần chín, cho bí đỏ và thịt bò vào nấu. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Nấu thêm khoảng 5 phút để các nguyên liệu và cháo chín hoàn toàn thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé ăn.
4.6. Cách nấu cháo bò ngon cho bé với khoai lang
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo tẻ: 50g
-
Thịt bò: 100g
-
Khoai lang tím: 100g
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ rồi ướp một ít hạt nêm để thịt ngấm đều.
-
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ và xay nhuyễn.
-
Gạo vo sạch.
Cách chế biến:
-
Cho gạo cùng lượng nước vừa đủ vào nồi, nấu đến khi chín nhừ.
-
Khi cháo đã chín, mẹ cho thịt bò và khoai lang vào nấu cùng.
-
Nấu đến khi khoai và thịt bò đều chín mềm thì nêm nêm gia vị và tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
4.7. Cháo thịt bò với rau mồng tơi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt bò: 20g
-
Gạo: 40g
-
Rau mồng tơi: 10g
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Sơ chế nguyên liệu:
-
Ngâm gạo trong nước từ 2 – 3 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước.
-
Nhặt lá rau mồng tơi, đem rửa sạch rồi xay nhuyễn.
-
Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.
Cách chế biến:
-
Cho gạo cùng lượng nước vừa đủ vào nồi nấu với lửa nhỏ.
-
Khi cháo chín mềm, cho rau mồng tơi và thịt bò vào trộn đều,
-
Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp
-
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
4.8. Cách nấu cháo bò ngon cho bé với phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt bò: 40g
-
Cháo trắng: 01 chén
-
Phô mai: 01 viên
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch thịt bò và băm nhuyễn.
-
Gạo vo sạch, để ráo nước.
Cách chế biến:
-
Cho gạo vào nồi nấu đến khi chín nhừ.
-
Sau đó cho thịt bò vào nấu, tiếp đến cho phô mai vào nồi cháo và khuấy đều.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
4.9. Cách nấu cháo bò ngon cho bé với khoai tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 100g
-
Thịt bò: 200g
-
Khoai tây: ½ củ
-
Cà rốt: ½ củ
-
Hành tím
-
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch thịt bò rồi băm nhuyễn.
-
Gọt vỏ cà rốt và khoai tây, sau đó đem rửa sạch và cắt hạt lựu.
-
Gạo vo sạch và ngâm với nước.
Cách chế biến:
-
Cho gạo, nước vào nồi, nấu nhừ thành cháo.
-
Khi cháo đã chín nhừ, cho lần lượt thịt bò, khoai tây và cà rốt vào nấu cùng.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn, đến khi các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.
4.10. Cháo thịt bò với trứng gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt bò: 20g
-
Gạo: 40g
-
Lòng đỏ trứng gà: 10g
-
Cải thảo: 10g
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thịt bò sau khi mua về thì rửa sạch và băm nhuyễn.
-
Đập trứng và lấy lòng đỏ trứng gà. Sau đó, đem hấp chín và tán nhuyễn.
-
Rửa sạch rau cải thảo và cắt nhỏ.
-
Gạo vo sạch, để ráo nước.
Cách chế biến:
-
Lòng đỏ trứng gà hấp chín, sau đó tán nhuyễn.
-
Cho gạo và nước vào nồi, nấu đến khi gạo nở và mềm hạt thành cháo.
-
Khi cháo chín mềm, mẹ cho hỗn hợp gồm thịt bò, cải thảo và lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều.
-
Nêm nếm gia vị và nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
5. Những lưu ý khi nấu cháo thịt bò cho bé
-
Mẹ nên chọn thịt thăn bò để nấu sẽ mềm hơn. Bên cạnh đó, nên xay nhuyễn thịt bò trước khi nấu cháo để món cháo thêm mềm mịn, giúp các bé mới ăn dặm dễ ăn hơn.
-
Nên cân đối chế độ ăn của bé hàng ngày. 1 tuần chỉ nên cho các con ăn khoảng 2-3 bữa cháo thịt bò, song song với đó là các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt lợn, thịt gà, tôm, cá…
-
Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, mẹ không nên cho gia vị vào cháo. Thay vào đó có thể sử dụng dầu ăn dặm giúp món cháo giàu dinh dưỡng hơn.
-
Không nên nấu cháo thịt bò với các nguyên liệu như đậu nành, đậu đen, hải sản, hạt dẻ, lươn… Đây là những thực phẩm kỵ với thịt bò, việc nấu chung sẽ gây mất chất và khiến trẻ khó tiêu.
Cách nấu cháo bò ngon cho bé không chỉ đa dạng mà còn rất đơn giản. Mẹ có thể lưu lại những công thức này và tự mình thực hiện để con có một thực đơn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng.
nấu cháo