Món gỏi cá nhệch được nhiều du khách mọi nơi nhắc đến mỗi khi đặt chân tới Ninh Bình. Với vị chua của giấm, xen lẫn với vị cay nồng của gia vị, món ăn này thực sự sẽ đưa bạn khám phá những trải nghiệm hương vị ẩm thực độc đáo. Hãy xắn tay vào bếp thử ngay cùng job3s công thức chuẩn vị cho món ăn này nào bạn ơi !
1. Giá trị dinh dưỡng của gỏi cá nhệch
Món gỏi cá nhệch không chỉ thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao ở một món gỏi, cụ thể như sau:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Protein |
18.9g |
Chất béo |
0.1g |
Carbohydrate |
0.1g |
Canxi |
39mg |
Sắt |
1.6mg |
Phốt pho |
0.15g |
Vitamin B1 |
0.12mg |
Vitamin B2 |
0.05mg |
Vitamin PP |
2.1mg |
Dưới đây là một số lợi ích cho sức khỏe của gỏi cá nhệch:
-
Cung cấp protein dồi dào, giúp xây dựng và phát triển cơ bắp, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Protein trong cá nhệch dễ hấp thu hơn so với protein trong thịt động vật khác, do đó rất tốt cho người già, trẻ em và những người có hệ tiêu hóa yếu.
-
Ít chất béo chủ yếu là axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch. Axit béo omega-3 giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh mãn tính khác.
-
Cung cấp nhiều canxi giúp phát triển hệ xương khớp, răng miệng, và phòng ngừa loãng xương. Canxi trong cá nhệch dễ hấp thu hơn so với canxi trong các thực phẩm khác, do đó rất tốt cho người già, trẻ em và những người có nguy cơ loãng xương.
-
Sắt trong gỏi cá nhệch giúp ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch. Sắt đặc biệt quan trọng cho phụ nữ mang thai, trẻ em và những người bị thiếu máu.
-
Gỏi cá nhệch còn chứa nhiều vitamin B1, B2, PP,… giúp chuyển hóa năng lượng, tăng cường hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ, hỗ trợ sức khỏe của da, mắt và tóc. Ngoài ra, gỏi cá nhệch còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu khác như kali, magie, selen,…Hướng dẫn cách làm gỏi cá nhệch
2. Hướng dẫn cách làm gỏi cá nhệch
Các nguyên liệu tưởng chừng cầu kì nhưng lại siêu đơn giản với các thành phần sau:
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món gỏi cá nhệch
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
5 con cá nhệch ( cỡ 1 kg) |
Nồi to |
150 gram thính |
Dao |
Riềng giã |
Thớt |
Vài nhánh sả |
Rồ, rá |
3 tép hành tím |
Chậu nước |
Tỏi |
Chén/bát |
Ớt sừng |
Thìa múc canh |
4 quả cà chua |
Bao tay ni lông |
300ml nước cốt chanh |
Đũa |
Lá chanh |
Muôi thủng |
Mắm tôm |
Đĩa |
Rau ăn kèm (khế, xà lách, dưa leo,…) |
Thìa múc canh |
½ muỗng dầu ăn |
Bếp nấu |
1 thìa cafe muối |
Dao bào |
Cách phân biệt và chọn cá nhệch ngon:
-
Cá nhệch, một loại cá mình trơn, thường có chiều dài trung bình khoảng 70cm, và có thể đạt đến 100cm. Đặc điểm của chúng là lưng màu nâu, trong khi bụng lại có màu nâu nhạt.
-
Chúng sống trong đủ loại môi trường nước, từ nước mặn đến nước lợ và nước ngọt, trong điều kiện thời tiết nhiệt đới.
-
Khi chọn mua cá nhệch tươi ngon, bạn nên lựa chọn những con vừa phải, tránh những con quá nhỏ hoặc quá lớn.
2.2. Cách làm món gỏi cá nhệch
Gỏi cá nhệch là món ăn đã khiến thực khách nhớ mãi không quên. Công thức thực hiện món ăn này như sau:
Sơ chế
-
Để loại bỏ mùi tanh và làm sạch cá nhệch, sau khi mua về, loại bỏ nội tạng cùng phần đầu của cá nhệch.
-
Tiếp theo, đem cá đi rửa sạch bằng hỗn hợp gồm 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm ăn. Chà sạch lớp vỏ với dung dịch muối giấm này trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
-
Sau bước rửa sạch nhớt cá, tiếp tục bằng cách cắt 2 khúc từ con cá, lột da và lọc xương ở phần còn lại để có sợi cá vừa ăn, có độ dày khoảng 1 lòng bàn tay.
Các cách khử tanh cá nhệch siêu hiệu quả:
|
-
Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo. Riềng được tách vỏ, cắt lát và sau đó giã nhuyễn, chỉ sử dụng một nửa của nó.
-
Ớt cắt thành các lát mỏng. Hành tím và tỏi được lột vỏ và cắt nhỏ gọn. Cà chua được rửa sạch và cắt thành những múi cau hấp dẫn. Lá chanh sau khi được làm sạch cũng được cắt nhỏ để tạo mùi thơm đặc trưng cho món gỏi này
-
Sả cắt bỏ gốc già và sau đó cắt thành các lát mỏng
Chế biến
-
Đặt dầu với 4 muỗng canh dầu lên bếp với ngọn lửa vừa. Đợi cho dầu nóng, bạn có thể bắt đầu quá trình chiên cá.
-
Đưa từng khúc cá vào chảo, và chiên chúng khoảng 20 phút cho đến khi mặt cá trở nên vàng đều cả hai mặt. Khi đã đạt được màu vàng hấp dẫn, hãy vớt cá ra để chúng ráo dầu.
-
Tiếp tục bước tiếp theo của quá trình chiên cá bằng cách thêm xương cá vào chảo và tiếp tục chiên trong khoảng 20 phút nữa, đến khi chúng trở nên giòn và màu vàng. Sau đó, tắt bếp.
Mách nhỏ:
|
-
Bạn đặt nồi lên bếp với lửa vừa, thêm vào đó 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, hãy thêm 1 nửa phần hành tím và tỏi, phi thơm mùi thơm ngon. Sau đó, cho thêm cà chua vào và xào nhẹ.
-
Khi cà chua đã mềm, thêm 300ml nước, 4,5 muỗng canh mẻ, và cá chiên. Bạn tiếp tụ khuấy đều và tắt bếp. Để hỗn hợp nguội, đưa nó vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, đổ trở lại nồi và đun sôi lại.
-
Cho vào hỗn hợp 2,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, nửa muỗng canh hạt nêm, 0,5 muỗng canh bột ngọt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Cuối cùng, bạn thêm 4 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh dầu điều vào, đảo đều và tắt bếp.
Thành phẩm
-
Bạn đưa cá vào tô, thêm vào sả, riềng, lá chanh, và bột thính gạo. Trộn đều để thính gạo bao phủ đều xung quanh miếng cá.
-
Sắp xếp cá ra đĩa, khi thưởng thức, cuốn mỗi miếng cá bên trong lá đinh lăng, lá từ bi, lá mơ, lá lốt, và lá sung. Thêm một chút riềng và ớt (tùy khẩu vị cá nhân), sau đó chấm kèm theo nước chẻo. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm mắm tôm để làm phong phú hương vị.
-
Khi ăn gỏi cá nhệch, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của thịt cá, vị chua cay mặn ngọt của nước mắm, vị giòn mát của rau thơm, vị bùi béo của lạc rang và vị cay nồng của ớt. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt bạn nhất định phải thử khi tới Ninh Bình.
Xem thêm: Cách Chế Biến Gỏi Cá Lóc Thơm Ngon Hết Ý
3. Gợi ý 5 món ngon từ cá nhệch
Loài cá có hình thù kỳ lạ này tuy không được phổ biến rộng rãi nhưng lại là nguyên liệu cho những món ăn đặc sản trứ danh, gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Hãy cùng khám phá 7 món ngon từ cá nhệch với hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời dưới đây nhé.
3.1. Lẩu cá nhệch
Vào những ngày se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên gia đình, bạn bè thưởng thức món lẩu cá nhệch nóng hổi, nghi ngút khói. Nước lẩu ngọt thanh từ xương heo, vị cá nhệch dai dai, béo béo hòa quyện cùng cà chua, dứa, rau xanh tạo nên một món ăn giúp bạn ấm áp và xua tan đi cái lạnh ngày đông.
3.2. Cá nhệch kho chuối đậu
Đây là món ăn dân dã nhưng được nhiều người yêu thích trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị béo bùi của cá nhệch quyện với vị ngọt thanh của chuối xanh, bùi béo của đậu hũ, mặn mà của nước kho tạo nên hương vị đậm đà, khó quên.
3.3. Cá nhệch nướng riềng mẻ
Đây là món ăn cực gây nghiện cho những ai yêu thích hương vị đậm đà. Vị thơm nồng của riềng mẻ, vị cay nồng của ớt, vị ngọt béo của cá nhệch hòa quyện tạo nên một món ăn khiến bạn nhớ mãi không quên.
3.4. Nem cá nhệch
Đây là một trong số những món nhậu ngon, hợp uống bia cho các dân nhậu. Vị béo bùi của cá nhệch quyện với vị chua cay của gia vị tạo nên món ăn gây thương nhớ, khiến bạn muốn thưởng thức mãi không thôi.
3.5. Cá nhệch xào sả ớt
Đây là một món ăn đưa cơm cho những ngày se lạnh. Sả và ớt, hai thành phần quan trọng khác, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng của món cá nhệch xào sả ớt. Vị cay nồng của ớt, sả quyện với vị ngọt béo của cá nhệch tạo nên hương vị đánh thức mọi giác quan, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
Gỏi cá nhệch là sự hòa quyện của vị ngậy, béo từ chẻo, kết hợp với vị ngọt bùi của cá và thêm vào đó là hương thơm đặc trưng của thính. Đặc trưng nhất là những hương vị nồng, thơm và cay từ riềng, sả làm bạn không cảm thấy ngán chút nào dù có ăn nhiều đến đâu. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không thêm ngay vào thực đơn gia đình mình món gỏi đầy hấp dẫn này.