Món gà xào sả ớt luôn đứng đầu danh sách những món ăn hấp dẫn với hương vị thơm lừng và cay nồng đặc trưng. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cách làm nhanh chóng, bạn sẽ có ngay một món ăn siêu ngon để chiêu đãi cả nhà. Món ăn này đặc biệt phù hợp cho những ngày mưa hoặc khi trời se lạnh.
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà
Theo báo cáo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng và nhà nghiên cứu trên thế giới, ngoài thành phần dinh dưỡng đa dạng như albumin, chất béo, thịt gà còn cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E,… cùng với các khoáng chất như canxi, photpho, sắt,…
Trong Đông y, thịt gà được xem là một loại thực phẩm có tính ôn ngọt, không độc, đồng thời mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và có tác dụng lành mạnh. Thịt gà còn là một nguyên liệu tốt giúp khôi phục sức khỏe cho những người đang bị ốm đau.
Ngoài ra, thịt gà cũng được sử dụng trong việc chữa trị nhiều bệnh như băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt. Loại thực phẩm này được đánh giá cao về khả năng bổ âm cho tỳ vị, hỗ trợ bổ khí, huyết và thận.
Xem thêm: Cách chế biến món gà kho lá quế đậm đà, gia tăng hương vị cho bữa cơm gia đình
2. Công thức chế biến món gà xào sả ớt thơm lừng, hấp dẫn
Dưới đây là công thức chế biến món gà xào sả ớt thơm lừng và hấp dẫn, giúp mang đến cho bạn và gia đình một bữa ăn tuyệt vời. Với những bước đơn giản cùng nguyên liệu phổ biến, bạn có thể tự tay vào bếp thực hiện ngay món ăn này.
2.1. Nguyên liệu làm gà xào sả ớt
Nguyên liệu |
Số lượng |
Gà ta |
1/2 con |
Sả |
2 cây |
Ớt |
2 cây |
Hành khô |
1 củ |
Nước màu, nước mắm, đường, bột nêm, muối, dầu ăn |
Vừa đủ |
Dụng cụ: Chảo, dao, thớt, muỗng, đũa.
Mẹo chọn gà tươi ngon
Gà tươi ngon thường có vẻ ngoài săn chắc và kích thước vừa vặn. Da gà thường có màu vàng nhạt, đặc biệt là ở các bộ phận như ức, lưng và cánh, thường xuất hiện màu vàng đậm hơn. Nếu lớp mỡ bên trong gà có màu trắng trong khi da gà lại có màu vàng đậm, thì đây là dấu hiệu của việc sử dụng nhuộm phẩm màu hoặc chất phụ gia.
2.2. Các bước thực hiện món gà kho sả ớt
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sau khi làm sạch, bạn xát muối rồi rửa sạch. Sau khi thịt ráo nước, bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Sả và ớt cắt thành những lát mỏng, còn hành và tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Sau đó, bạn cho gà vào tô, ướp cùng với một muỗng nước mắm và bột nêm, sau đó đảo đều để thịt gà thấm đều gia vị.
Lưu ý: Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn có thể sử dụng chanh, gừng hoặc rượu trắng chà lên toàn bộ thân gà rồi rửa sạch lại với nước nhé!
-
Bước 2: Xào gà
Đặt chảo lên bếp, cho vào một muỗng dầu ăn và đợi cho dầu nóng. Sau đó, thêm hành và tỏi phi cho thơm. Tiếp tục, cho sả và ớt vào xào lên.
Đổ thịt gà vào chảo, đảo đều. Khi thịt bắt đầu săn lại, thêm 1/2 muỗng canh đường và một muỗng canh nước màu cùng ít nước vào chảo. Tiếp tục bạn hãy đun ở lửa nhỏ cho đến khi nước cạn dần, sau đó tắt bếp.
2.3. Thành phẩm
Hương vị mặn cay của món gà xào sả ớt rất thích hợp để thưởng thức cùng với cơm nóng. Bạn cũng có thể thêm một chút tiêu xay để tăng thêm hương vị. Khi ăn, bạn hãy chan thêm ít nước kho lên cơm nóng, sẽ làm cho mùi hương của món ăn trở nên hấp dẫn, đậm đà hơn.
3. Một số lưu ý khi sử dụng thịt gà
Lợi ích khi ăn đúng và đủ
- Nguồn cung cấp lượng lớn protein: Thịt gà là nguồn chất đạm dồi dào và ít chất béo, là thực phẩm ưu tiên để phát triển cơ bắp và thực hiện quá trình giảm cân một cách lành mạnh và lâu dài.
-
Tác dụng chống trầm cảm: Với hàm lượng axit amin tryptophan cao, thực phẩm này giúp tăng nồng độ serotonin trong não, cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng, mệt mỏi.
-
Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Thịt gà giúp kiểm soát và ngăn chặn hàm lượng axit amin homocysteine, giảm nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.
-
Cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất: Chất selenium trong thực phẩm này giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và tăng cường hoạt động tuyến giáp cũng như hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa bệnh tật.
-
Cải thiện thị lực: Thịt gà giàu retinol, alpha và beta-carotene, lycopene có nguồn gốc từ vitamin A, đặc biệt có lợi cho sức khỏe của mắt.
Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản
Tác hại khi tiêu thụ quá nhiều thịt gà
-
Gánh nặng cho hệ tiêu hóa: Hàm lượng protein cao trong thịt gà khi tiêu thụ quá mức có thể gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa mất nhiều thời gian và tạo cảm giác khó chịu cho cơ thể.
-
Dễ gây ngộ độc: Thịt gà dễ nhiễm khuẩn và khi bảo quản không đúng cách sẽ dễ gây ra ngộ độc do vi khuẩn có hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
-
Nguy cơ kháng sinh, hormone tăng trưởng: Thịt gà có nguồn gốc không rõ ràng có thể chứa chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh mà người nuôi thêm vào trong quá trình chăn nuôi. Tiêu thụ thịt gà chứa những chất này sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe và những hệ quả lâu dài.
Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự tay chế biến món gà xào sả ớt thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình. Món ăn mang đến hương vị cay nồng đặc trưng của sả ớt, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc gia đình hay đơn giản chỉ là bữa ăn hàng ngày ấm cúng.